Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển tại TP.HCM 2023: UEH thu hút đông đảo phụ huynh, học sinh đến tìm hiểu nhóm ngành Máy tính và Công nghệ

Ngày 22/7/2023 vừa qua, Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) và 90 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm tư vấn du học trong và ngoài nước đã tham gia Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức. 

Đây là hoạt động tư vấn dành cho các thí sinh trước khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng đại học và ngay sau thời điểm Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2023. Bên cạnh đó, ngày hội còn là cầu nối thông tin giúp các bạn học sinh, phụ huynh hiểu thêm về các chương trình đào tạo tại UEH đặc biệt là thấu hiểu nhóm ngành Máy tính và Công nghệ. 

Tại ngày hội, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH đã được mời tham dự phiên tư vấn trực tiếp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các trường đại học lớn trên địa bàn thành phố, giải đáp mọi băn khoăn của các thí sinh cũng như phụ huynh.

TS. Bùi Quang Hùng tham gia phiên tư vấn trực tiếp và giải đáp mọi thắc mắc về xét tuyển Đại học – Cao đẳng

Ở thời điểm nước rút như hiện nay, rất nhiều phụ huynh, học sinh khá băn khoăn trong việc lựa chọn thứ tự ưu tiên nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GDĐT cũng như những trăn trở về chọn ngành, chọn nghề cho con. Hiểu được câu chuyện đó, cùng kinh nghiệm trong tư vấn tuyển sinh, TS. Bùi Quang Hùng đã đưa ra lời khuyên: “Có 3 điều mà phụ huynh, học sinh không nên mắc phải trong quá trình xét tuyển nguyện vọng: Thứ nhất, phụ huynh không nên định hướng cho con em mình; Thứ hai, học sinh không nên chọn ngành nghề không phù hợp với đam mê, tính cách; Thứ ba, chúng ta không nên quá chú trọng vào tên của chương trình đào tạo “hot” mà bỏ qua những giá trị thực sự đằng sau tên gọi. Ở khía cạnh thứ ba, tôi nghĩ phụ huynh và học sinh nên suy nghĩ rộng ra ở lĩnh vực đào tạo và đào tạo nghề nghiệp, cụ thể, chúng ta có 3 nhóm: (1) Lĩnh vực đào tạo; (2) Nhóm ngành; (3) ngành đào tạo. Ngành đào tạo là tập hợp những kiến thức, kỹ năng có liên quan đến một chuyên môn đặc thù nhất định, nhóm ngành là nhóm các ngành đào tạo có những kiến thức nền tảng chung và phân nhỏ thành các ngành đào tạo nói trên, và lĩnh vực đào tạo là tập hợp những nhóm ngành có kiến thức liên quan đến nhau. Trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là thời kỳ 4.0 và sắp tới là thời kỳ của kỷ nguyên siêu thông minh 5.0, chúng ta nên lựa chọn ngành học theo hướng tích hợp Đa ngành, Liên ngành, Xuyên ngành, không nên quá chú trọng đến tên gọi, chúng ta nên xem chương trình đào tạo đó thuộc nhóm ngành nào, nếu ngành đó điểm chuẩn quá cao, không phù hợp với năng lực thì chúng ta có thể mở sang chương trình đào tạo khác thuộc cùng nhóm ngành vì khi cùng nhóm ngành các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức chung và sau này trong quá trình học tập, các bạn có thể tích lũy thêm kiến thức chuyên sâu trang bị cho nghề nghiệp tương lai.”

TS. Bùi Quang Hùng giải đáp thắc mắc của phụ huynh, học sinh

Tiếp theo, để trả lời cho câu hỏi có nên lựa chọn học Công nghệ thông tin ở các trường Đại học khối ngành Kinh tế hay là chọn học Công nghệ thông tin ở các trường Đại học khối ngành kỹ thuật. Bùi Quang Hùng chia sẻ: “Là một trường Đại học Đa ngành, Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) hay các trường khác đều có những thế mạnh riêng mà chúng ta khó so sánh, tuy nhiên, điểm mạnh của UEH là nền tảng về kinh tế, kinh doanh, quản lý, chúng tôi đào tạo chương trình công nghệ theo hướng ứng dụng và phương châm của nhà trường là Máy tính, Công nghệ trong xu thế tương lai phải được ứng dụng cụ thể vào con người, công việc. Sinh viên của chúng tôi không thể chỉ am hiểu chuyên sâu về máy móc, công nghệ mà còn phải biết cách ứng dụng chúng để giải quyết các bài toán kinh tế. Chương đào tạo công nghệ tại UEH sẽ được tích hợp với tri thức đa lĩnh vực, đề cao khả năng ứng dụng công nghệ vào các nghiệp vụ chuyên môn. Chương trình học được thiết kế theo hướng ứng dụng và thực hành: 30% kiến thức khoa học cơ bản; 70% kiến thức ngành, kiến thức thực hành, ứng dụng chuyên sâu vào các lĩnh vực chuyên môn. Tùy theo cách tiếp cận của học sinh, phụ huynh mà có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.” 

Bên cạnh chương trình tư vấn trực tuyến, UEH còn diễn ra hoạt động tư vấn chuyên sâu tại gian hàng 123, 124, 125 cùng với sự tham gia của các Thầy/Cô giảng viên về các phương thức tuyển sinh UEH năm 2023, những mốc thời gian quan trọng và những câu hỏi thường gặp trong quá trình xét tuyển, đặc biệt là thấu hiểu toàn diện các chương trình đào tạo dẫn đầu kỷ nguyên siêu thông minh 5.0, gồm: An toàn thông tin; Công nghệ thông tin; Khoa học máy tính; Kinh doanh số; Công nghệ Marketing; Công nghệ Logistics (hệ kỹ sư); Robot và Trí tuệ nhân tạo (hệ kỹ sư); Công nghệ Tài chính; Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh; Truyền thông số và Thiết kế đa phương tiện; Khoa học dữ liệu; Hệ thống thông tin kinh doanh; Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp; Thương mại điện tử; Kỹ thuật phần mềm; Thống kê kinh doanh; Toán tài chính; Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm. 

Hoạt động tư vấn chuyên sâu tại gian hàng

Là một Đại học trọng điểm quốc gia theo định hướng đa ngành, UEH đặt trách nhiệm hướng nghiệp lên hàng đầu, giúp thế hệ trẻ có cái nhìn toàn diện, sâu rộng về ngành nghề, từ đó giúp các bạn học sinh đưa ra những lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. UEH sẽ luôn đồng hành và trở thành người bạn hỗ trợ các sĩ tử trên chặng hành trình chinh phục giấc mơ Đại học.

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Một số hình ảnh khác tại ngày hội: 

  Tin,ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông UEH

TIN TUYỂN SINH LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới nhất