Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

[UEHxBáo Tuổi Trẻ] Gần 2000 phụ huynh tham gia tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp trực tuyến và trực tiếp “Cùng con chọn trường”

Sáng ngày 21 tháng 4, tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã diễn ra Chương trình tư vấn tuyển sinh – Hướng nghiệp  2024 “Cùng con chọn trường” thu hút tham dự của gần 2000 phụ huynh trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), UEH phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Toàn cảnh sự kiện

Đồng hành cùng chương trình tư vấn có sự tham gia của TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT); GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh; Nhà báo Nguyễn Hoàng Nguyên – Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ. 

Phát biểu khai mạc chương trình, GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chia sẻ: “Gần đây cha mẹ ngày càng quan tâm đến việc học hành của con cái nhiều hơn, đồng hành cùng các em trong các quyết định chọn nghề, chọn trường, và thi cử. Việc chọn trường đại học và học một ngành nghề nào phải là quyết định tối ưu. Và để có được quyết định tối ưu thì quý vị phụ huynh và các em học sinh phải giải một hệ phương trình đa biến, nhiều ẩn số và điều kiện ràng buộc. Từ năng khiếu, tố chất, phẩm chất, sở thích, hoàn cảnh gia đình, định hướng phát triển, năng lực kinh tế tài chính, hơn nữa, là sự phát triển của thị trường lao động trong nước và quốc tế đang thay đổi nhanh chóng và có rất nhiều những bước đi bất định. Và cuối cùng, trường đại học, cơ sở giáo dục đào tạo mà quý vị phụ huynh hoặc các em định lựa chọn có phải là một ngôi trường danh tiếng, có thế mạnh, có lợi thế, có những điều kiện tốt nhất trong ngành nghề mà em theo đuổi hay không? Tôi tin rằng sáng hôm nay, tham dự sự kiện này sẽ giúp cho quý vị phụ huynh, học sinh đáp ứng được những điều tôi vừa mới nói. Quý vị sẽ có đủ những thông tin, căn cứ, hiểu biết cần thiết để cùng với con chọn trường, chọn ngành chọn nghề, không làm thay con, không áp đặt ý muốn của mình vào con, nhưng cha mẹ là người hiểu con, hiểu hoàn cảnh gia đình, hiểu tính cách của con, sẽ giúp cho con cái đưa ra những quyết định chính xác và đúng đắn”. 

GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) phát biểu khai mạc

Để giúp các phụ huynh đang có mặt tại đây có đầy đủ thông tin trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, TS. Nguyễn Mạnh Hùng – đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) giới thiệu chung về mùa tuyển sinh 2024 với những thông tin cơ bản và mới nhất dành cho phụ huynh.

TS Nguyễn Mạnh Hùng – chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Bộ đã chỉ đạo các trường THPT rà soát thông tin đối tượng ưu tiên cho thí sinh nhằm đảm bảo tránh tình trạng các em trúng tuyển rồi nhưng bị nhầm đối tượng ưu tiên mà bị trượt. Ngoài ra, hiện nay rất nhiều trường đại học xét học bạ THPT, Bộ GD&ĐT quy định chậm nhất ngày 31/5/2024 tất cả thí sinh được cấp tài khoản đăng ký xét tuyển. Phụ huynh cần nhắc các con rà soát lại kết quả học tập của mình, để khi bộ cung cấp kết quả học tập này cho các trường đại học để đảm bảo thông tin chính xác. Nếu thấy sai sót thí sinh cần báo ngay với nhà trường để điều chỉnh. Từ ngày 24 đến 26/4, Bộ GD&ĐT sẽ cấp tài khoản cho thí sinh là học sinh lớp 12. Thí sinh sử dụng tài khoản này xuyên suốt trong quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đăng ký xét tuyển đại học và nhập học sau này. Thí sinh cần lưu ý bảo mật tài khoản của mình. Thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 2 đến 10/5 để đăng ký môn thi dùng hai mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Ngày 17/7, bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Về tuyển sinh đại học năm nay, chủ yếu điều chỉnh nhỏ về kỹ thuật để đảm bảo tối ưu trong xét tuyển. Tất cả quy trình đăng ký xét tuyển đều theo hình thức online. Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất và chỉ được trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất. Thời gian đăng ký xét tuyển năm nay rút còn 13 ngày (từ ngày 18 đến 30/7). Ngày 31/7 đến 06/8 thí sinh nộp lệ phí đăng ký xét tuyển theo khu vực trong khoảng thời gian quy định. Do vậy thí sinh và phụ huynh cần chú ý mình ở khu vực nào để nộp lệ phí đăng ký xét tuyển đúng thời gian quy định. Đến ngày 19/8, các trường công bố kết quả xét tuyển chính thức. Ngoài đề án tuyển sinh, thí sinh cần tìm hiểu quy chế tuyển sinh các trường công bố. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ tiêu chí phụ các trường quy định trong tuyển sinh. Đặc biệt lưu ý trong quá trình đăng ký xét tuyển đều thực hiện trên hệ thống của Bộ trong khung thời gian quy định, kết thúc thời gian hệ thống sẽ chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác nên không thể thực hiện được. Thí sinh bắt buộc phải thực hiện hết quy trình đăng ký xét tuyển trên hệ thống online”.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng – đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) giới thiệu chung về mùa tuyển sinh 2024 dành cho phụ huynh

Liên tiếp chương trình, rất nhiều câu hỏi và câu trả lời đa dạng đã được trao đổi, thảo luận sôi nổi giữa phụ huynh và ban tư vấn, từ cách thức chọn trường, chọn ngành học, băn khoăn về tâm lý học sinh trong giai đoạn này, cùng các thông tin tuyển sinh của các phương thức xét tuyển sớm cũng như phương thức xét tuyển theo kết quả tốt nghiệp THPT.

Phụ huynh đặt câu hỏi cho Ban tư vấn

GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH), thành viên Ban tư vấn lĩnh vực kinh tế; tài chính; công nghệ ứng dụng trong các lĩnh vực kinh doanh, kinh tế… cũng đã hỗ trợ phụ huynh, học sinh gỡ rối trong quá trình chọn ngành, chọn nghề.

Trả lời cho câu hỏi của phụ huynh về cách thức xét tuyển sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ IELTS. GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo chia sẻ: “Năm 2024, UEH giữ ổn định 6 phương thức xét tuyển. Cụ thể gồm: Phương thức 1: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phương thức 2: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế; Phương thức 3: Xét tuyển học sinh Giỏi; Phương thức 4: Xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn; Phương thức 5: Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực; Phương thức 6: Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong đó các phương thức xét tuyển sớm 2,3,4,5 UEH đã mở cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến từ ngày 19/3/2024. Về chứng chỉ tiếng Anh IELTS và các chứng chỉ khác như TOEFL các trường đại học ngày nay sử dụng để quy đổi điểm xét tuyển rất nhiều tuy nhiên đó là điều kiện không bắt buộc. Tại UEH chúng tôi dựa trên điểm IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 73 trở lên để quy ra điểm xét tuyển gọi là điểm quy đổi. Điểm xét tuyển UEH dựa trên bốn thành phần: (1) Điểm trung bình của các học kỳ hoặc tổ hợp môn, (2) Điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (3) Học sinh các trường chuyên/năng khiếu (4) Đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố trực thuộc trung ương. Bốn thành phần đó được quy đổi thành điểm rồi cộng lại gọi là điểm xét tuyển. Phụ huynh có thể truy cập trực tiếp chuyên trang tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn mục Phương thức tuyển sinh để xem thông tin chi tiết”.  

Tiếp theo chương trình, trả lời cho thắc mắc của phụ huynh về điểm sàn Phương thức 5 mà UEH vừa công bố vào ngày 19/4/2024, GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo chia sẻ thêm: “UEH chỉ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1/2024 của Đại học Quốc gia TP.HCM. Ngưỡng điểm mà UEH đưa ra là ngưỡng nộp hồ sơ, có thể hiểu đây là số điểm tối thiểu mà một người cần có để nộp hồ sơ vào các ngành mà UEH công bố, ngưỡng điểm này không nói lên xác suất hay cơ hội nhiều hay ít để trúng tuyển. Năm 2024, UEH dành 10 % chỉ tiêu theo chương trình đào tạo để xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực”. 

Phụ huynh đặt câu hỏi cho UEH về điểm sàn Phương thức 5 của ngành truyền thông số & thiết kế đa phương tiện và ngành luật kinh doanh quốc tế

GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo nhấn mạnh: “Giả sử khi đến ngày công bố kết quả của các phương thức xét tuyển sớm, UEH công bố rằng thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào chương trình đào tạo truyền thông số và thiết kế đa phương tiện hoặc luật kinh doanh quốc tế, thì đây chỉ là “đủ điều kiện trúng tuyển”, hoàn toàn chưa đậu vào UEH. Để đậu vào UEH thì thí sinh cần thỏa thêm hai điều kiện đó là (1) tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT và (2) thí sinh phải đăng ký nguyện vọng trúng tuyển vào chương trình đào tạo truyền thông số và thiết kế đa phương tiện hoặc luật kinh doanh quốc tế của UEH trên cổng xét tuyển quốc gia ở thứ tự ưu tiên cao nhất”.

GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo trả lời câu hỏi của phụ huynh tại hội trường

Kết thúc phiên tư vấn cùng các chuyên gia, GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo đã nán lại sân khấu để hỗ trợ tư vấn tận tình các thông tin tuyển sinh UEH cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chọn ngành, chọn nghề dành cho phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm.

Phụ huynh, học sinh cùng GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo trao đổi về những thông tin tuyển sinh UEH

Bên cạnh phiên tư vấn cùng các chuyên gia và các trường đại học lớn được diễn ra tại hội trường B1.302, UEH còn mang đến một không gian triển lãm hướng nghiệp đặc biệt giúp các phụ huynh hiểu rõ về hơn về các chương trình đào tạo đa lĩnh vực của UEH tại TP.HCM, Vĩnh Long và Quốc tế. 

Các chương trình công nghệ ứng dụng tại UEH được triển lãm bao gồm: ArtTech; Điều khiển thông minh và tự động hóa (hệ kỹ sư); Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện; Công nghệ Marketing; Kinh doanh số; Công nghệ và đổi mới sáng tạo; Công nghệ Logistics (hệ kỹ sư); Robot và Trí tuệ nhân tạo (hệ kỹ sư); Công nghệ tài chính; Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh; Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp; Hệ thống thông tin kinh doanh; Thương mại điện tử; Khoa học dữ liệu; Khoa học máy tính (hướng ứng dụng); Kỹ thuật phần mềm (hướng ứng dụng); Công nghệ thông tin (hướng ứng dụng); An toàn thông tin (hướng ứng dụng)

Không gian khu vực tư vấn hướng nghiệp bền vững UEH
Khu trưng bày thông tin các chương trình đào tạo công nghệ ứng dụng tại UEH
Robot phục vụ, Robot đánh đàn Piano– Sản phẩm ứng dụng của chương trình đào tạo Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo

Phụ huynh tìm hiểu chuyên sâu các chương trình đào tạo tại UEH

Tại triển lãm, UEH đã giới thiệu đến các phụ huynh 02 công cụ miễn phí hỗ trợ thấu hiểu thiên hướng bản thân, chọn ngành, chọn nghề phù hợp: 

(1) Công cụ “Hiểu về bạn” đồng hành cùng con trong quá trình chọn ngành, chọn nghề, học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và phát triển lộ trình nghề nghiệp. Công cụ được thiết kế với 05 tính năng đặc biệt: (1) Trắc nghiệm tính cách, thói quen của bản thân; (2) cung cấp khuynh hướng nghề nghiệp phù hợp với mỗi cá nhân; (3) cho biết thông tin những người nổi tiếng cùng chung nhóm; (4) gợi ý các ngành học tương ứng nằm trong danh mục đào tạo đại học do Bộ GD&ĐT Việt Nam quy định; (5) gợi ý các lựa chọn ngành học chi tiết đến từng bậc, hệ đào tạo từ hệ Đại học chính quy, Vừa làm vừa học đến Sau đại học. 

Hiện nay UEH đã cho ra mắt phiên bản Hiểu về bạn trên Zalo mini app, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng trên ứng dụng Zalo. 

 

Truy cập Zalo mini app tại đây 

(2) Công cụ UEH Global Learning dành cho Học sinh THPT với các tính năng: Hỗ trợ hệ thống học tập, thi trực tuyến; Tổ chức thi tự luận và trắc nghiệm trực tuyến; Trắc nghiệm tính cách, lựa chọn ngành nghề phù hợp; Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp 56 lĩnh vực đào tạo; Khóa luyện thi tốt nghiệp THPT, cập nhật bộ đề mới nhất. 

Là một Đại học Đa ngành và Bền vững, UEH luôn đặt trách nhiệm hướng nghiệp lên hàng đầu, giúp thế hệ trẻ có cái nhìn toàn diện, sâu rộng về ngành nghề, từ đó giúp các bạn đưa ra những lựa chọn ngành học phù hợp. Dù UEH không phải lựa chọn của bạn thì UEH vẫn sẽ luôn đồng hành và trở thành người bạn hỗ trợ trên hành trình chinh phục giấc mơ Đại học. 

Một số hình ảnh khác: 

    

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Ban đào tạo UEH.  

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH