Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Design Your Future from Day One #1: Những trải nghiệm “quốc tế hóa bản thân” chắc chắn phải thử khi chính thức là Tân Sinh Viên UEH

Trở thành Tân Sinh viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) cũng là lúc các bạn sẽ bắt đầu hành trình học tập và rèn luyện để trở thành những Công dân toàn cầu. Các thế hệ sinh viên UEH trong quá trình học tập đều cố gắng phát triển kỹ năng quốc tế của bản thân, tận dụng, khai thác tốt các cơ hội ngay trong chính quá trình học tập, ngoại khóa tại Nhà trường từ đó gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Chính vì vậy, tối đa hóa khả năng và thời gian học tập bằng Tiếng Anh, năng nổ cùng các chương trình của English Zone, thử sức cuộc thi quốc tế, hòa nhập tại các Trại hè toàn cầu, mở rộng các mối quan hệ liên quốc gia sẽ chính là những trải nghiệm “quốc tế hóa bản thân” mà K49 nên tìm hiểu ngay từ khi chính thức được gọi tên là một UEHer.

Tối đa hóa khả năng và thời gian học tập bằng Tiếng Anh

Thị trường lao động cạnh tranh toàn cầu đang đặt ra yêu cầu ngày càng cao hơn cho nhân sự và đặc biệt là nhân sự thế hệ mới với kỹ năng đa ngôn ngữ và hòa nhập, có khả năng làm việc trong các công ty đa quốc gia. Trong đó, Tiếng Anh là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ nhân sự nào! 

Tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, một trong 9 đề án trọng tâm giai đoạn 2021 – 2025 đó là xác định tiếng Anh đóng vai trò then chốt, là công cụ thiết yếu trong mọi lĩnh vực, trong đó, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hơn bao giờ hết được xem là kỹ năng mềm quan trọng trong quá trình hội nhập với thế giới. 

Chính vì vậy, trong quá trình đào tạo các thế hệ sinh viên, UEH đã xây dựng các chương trình đào tạo vừa trau dồi chuyên môn, vừa rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ. Tùy theo năng lực ngoại ngữ của bản thân, sinh viên có thể lựa chọn học các chương trình Tiếng Anh toàn phần (TATP) hoặc Tiếng Anh bán phần (TABP) để tự tạo môi trường rèn luyện Tiếng Anh trong thời gian học tập. Trong đó: 

(1) Chương trình Tiếng Anh toàn phần là các chương trình đào tạo Tiên tiến hoặc Tiên tiến quốc tế được thực hiện giảng dạy, học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh (ngoại trừ các học phần Lý luận chính trị); 

(2) Chương trình Tiếng Anh bán phần là các chương trình đào tạo Tiên tiến hoặc Tiên tiến quốc tế có tối thiểu 05 học phần thuộc khối kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành được giảng dạy, học tập bằng tiếng Anh. 

*Tìm hiểu chi tiết chương trình TATP và TABP TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, Chương trình Cử nhân tài năng và Cử nhân ASEAN Co.op cũng là một lựa chọn để có thể tạo lập môi trường rèn luyện tiếng Anh thụ động dành cho sinh viên UEH thông qua các giờ học tập chuyên môn với Thầy/Cô, bạn bè. Cụ thể:

Chương trình Cử nhân tài năng học hoàn toàn bằng tiếng Anh với cường độ cao và cập nhật liên tục, giúp sinh viên nhanh chóng tiếp cận những kiến thức mới. Các kỹ năng mềm được lồng ghép trong suốt quá trình học tập với sự đa dạng trong hình thức triển khai. Sinh viên có cơ hội tham gia trao đổi sinh viên với các trường quốc tế uy tín và trở thành nhân sự làm việc cho tập đoàn lớn tại Việt Nam và toàn cầu. Sinh viên chương trình Cử nhân tài năng sẽ được xét vào một trong các ngành theo nguyện vọng khi làm thủ tục nhập học gồm: Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán.

Chương trình Cử nhân ASEAN Co.op, năm tuyển sinh đầu tiên của UEH được đào tạo dựa trên cơ sở chương trình cử nhân tài năng, học hoàn toàn bằng tiếng Anh với mục tiêu cung cấp không chỉ kiến thức tổng quan, chuyên sâu cho sinh viên mà còn là các cơ hội thực hành các nghề nghiệp và các kinh nghiệm làm việc thực tiễn tại các tập đoàn ở các nước ASEAN ngay trong quá trình học tập tại trường. Tham gia chương trình học, người học có thể trải nghiệm 1 số học môn học tại các trường đối tác nước ngoài và học tập một số môn học gắn thực tế tại các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN. Sau 02 học kỳ, sinh viên sẽ được xét vào một trong hai ngành (Marketing, Tài chính – Ngân hàng) căn cứ vào nguyện vọng, kết quả học tập và chỉ tiêu.

*Tìm hiểu chi tiết chương trình Cử nhân tài năng và Cử nhân ASEAN Co.op TẠI ĐÂY.

Năng nổ cùng các chương trình của English Zone

Bên cạnh các chương trình đào tạo chuyên môn tiếng Anh trên ghế giảng đường, sinh viên UEH còn có cơ hội tham gia rất nhiều hoạt động nâng cao năng lực ngoại ngữ, đơn cử như các chương trình giao tiếp, tọa đàm ngôn ngữ, giao lưu âm nhạc, trao đổi văn hóa,… được tổ chức thường xuyên và định kỳ hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Công viên tiếng Anh (UEH English Zone) – không gian công viên B2, cơ sở B – 279 Nguyễn Tri Phương. Chương trình hoạt động tại Công viên được đánh giá là phong phú, thiết thực giúp người học từng bước cảm thấy hứng thú với việc học tiếng Anh, từ đó tạo thói quen và kích thích sự ham học hỏi trong nội tại mỗi người góp phần khẳng định và nâng cao giá trị bản thân trong môi trường hội nhập năng động như hiện nay. 

UEH English Zone sẽ là một trong những con đường hữu ích đưa người học đến với cơ hội học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

*Tìm hiểu Công viên tiếng Anh – UEH English Zone TẠI ĐÂY.

Thử sức các cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên toàn cầu

Là ngôi trường có mạng lưới đối tác toàn cầu rộng khắp, các bạn sinh viên có cơ hội tham gia những cuộc thi quốc tế uy tín do chính UEH tổ chức, được rèn luyện môi trường làm việc nhóm, sự gắn bó và tinh thần đồng đội để cố gắng hướng tới kết quả có giá trị thực tiễn cao nhất, có cơ hội được cùng làm việc, cùng cọ sát cạnh tranh với những bạn sinh viên trên toàn quốc và quốc tế. 

Như cuộc thi UEH Biz Hackathon 2023 giúp sinh viên 10 trường khối kinh tế tại Việt Nam và sinh viên quốc tế trao đổi, học hỏi những kiến thức mới về công nghệ và đổi mới sáng tạo, xác định vấn đề trong lĩnh vực Nông nghiệp tại ĐBSCL, từ đó đề xuất ý tưởng đổi mới sáng tạo, mang tính ứng dụng cao, đóng góp vào chuỗi giá trị của nông nghiệp Việt Nam. Cuộc thi đã thu hút 13 đội dự thi, 4 đội xuất sắc nhất đạt giải thưởng của chương trình, và nhận được sự hỗ trợ của Viện Đổi mới sáng tạo (UII) để tiếp tục hoàn thiện và phát triển các ý tưởng trong khuôn khổ của các chương trình Ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Incubation Program) tại UII. 

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại UEH Biz Hakathon 2023

Hay cuộc thi toàn cầu “Thành phố tương lai: Thiết kế thông minh cho thế giới hậu đại dịch” nằm trong chuỗi sự kiện SMARTCITY +, ArtTech Fusion do UEH tổ chức, nhận được sự đồng hành của các ban ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế. 

Bên cạnh đó, sinh viên UEH còn gây ấn tượng trên trường quốc tế với nhiều chiến thắng ở các cuộc thi toàn cầu như: Giải Á Quân cuộc thi ULI Hines Student Competition lần đầu tiên tổ chức tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đây là cuộc thi uy tín thường niên bắt đầu từ năm 2003 ở Châu Mỹ, mở rộng sang Châu Âu vào năm 2020 và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhằm mục đích nâng cao sự quan tâm đến các khía cạnh chính của phát triển và tái phát triển đô thị trong thế hệ trẻ để giúp thúc đẩy việc tạo ra các cộng đồng tốt hơn. Giành 03 giải thưởng (Á Quân, Giải bài biện hộ xuất sắc nhất cho Nguyên đơn, Giải bài biện hộ xuất sắc nhất cho Bị đơn) tại cuộc thi Pre-Moot cấp Quốc gia và tham gia cuộc thi Vis-Moot Quốc tế 2021 – Cuộc thi uy tín và lớn nhất dành cho sinh viên ngành Luật với hơn 300 đội thi đến từ các trường danh tiếng như Đại học Harvard (Mỹ), Đại học Cambridge (Anh), Đại học La Trobe (Úc), Đại học Quốc gia Singapore,…

Thử thách hòa nhập tại các Trại hè quốc tế

Một trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi trở thành sinh viên UEH đó chính là tham gia các trại hè quốc tế do UEH kết hợp với các đại học uy tín thế giới tổ chức. Như Trại hè quốc tế Summer Camp & Immersion Global 2023 được phối hợp tổ chức bởi UEH và Đại học Padjadjaran Indonesia cùng với sự tham gia của 10 trường đại học uy tín trên thế giới nhằm trang bị cho sinh viên tư duy toàn cầu, thực hiện dự án hành động bền vững tại địa phương. Tại Summer Camp & Immersion Global 2023, 25 bạn sinh viên đến từ các chương trình đào tạo gồm: Ngân hàngThị trường chứng khoánKế toán tích hợp chứng chỉ nghề nghiệp quốc tếQuản trị khách sạnQuản trị khởi nghiệpTài chính sẽ được trải nghiệm thực tế, áp dụng những kiến thức đã được học để xây dựng dự án khởi nghiệp xã hội, giải quyết những vấn đề thực tiễn tại địa phương, đặc biệt là tại thành phố sáng tạo Bandung, Indonesia. 

Sinh viên UEH tại Trại hè quốc tế: Trải nghiệm quốc tế – Tư duy toàn cầu – Giải quyết dự án địa phương

Dưới sự dẫn dắt, tư vấn từ các chuyên gia, giảng viên quốc tế, sinh viên còn có cơ hội học tập, thực hành và làm việc theo nhóm đa văn hóa. Cụ thể, sinh viên sẽ được tiếp cận các kiến thức về doanh nghiệp xã hội, phát triển bền vững và chỉ tiêu đo lường, phát triển mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp xã hội, bối cảnh tại Đông Nam Á hiện nay… Ngoài học tập trong lớp, các bạn sinh viên còn được tham quan doanh nghiệp, trải nghiệm văn hóa, nghệ thuật, tham quan thành phố, tham gia các động vui chơi, rèn luyện kỹ năng và giao lưu.

Mở rộng các mối quan hệ toàn cầu

Mở rộng các mối quan hệ với phạm vi toàn cầu chính là một trong những nỗ lực mà UEH đang xây dựng để các thế hệ sinh viên được thừa hưởng. Ngay từ trong lớp học, các bạn đã có thể học tập với những giảng viên nước ngoài, chuyên gia đến từ doanh nghiệp đa quốc gia, công ty nước ngoài. Được tham gia những sự kiện, talkshow có diễn giả quốc tế để học hỏi và tiếp cận kiến thức, góc nhìn mới. 

Một trong những điểm nhấn độc đáo mà các bạn sinh viên của UEH ai cũng nên trải nghiệm đó chính là sự kiện quốc tế “UEH International Day” với nhiều hoạt động đa dạng, vừa mang tính giải trí, giao lưu văn hóa, ẩm thực, vừa là dịp để tìm hiểu về các nền văn hóa khác và cơ hội học tập tại các nước trên thế giới thông qua các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại UEH. Năm 2022, UEH International Day 2022 đã quy tụ sự tham gia giao lưu của hơn 3000 sinh viên UEH và sinh viên đến từ các nước như Lào, Cambodia, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản,… và các giảng viên người nước ngoài đang giảng dạy tại UEH. 

UEH International Day: Sân chơi giao lưu văn hóa quốc tế dành cho sinh viên UEH

Với tôn chỉ “Đào tạo những công dân toàn cầu, sẵn sàng hành động vì sự phát triển bền vững”, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh với định hướng trở thành đại học Đa ngành và Bền vững luôn nỗ lực tạo ra những môi trường giao lưu hội nhập quốc tế cho sinh viên UEH nói riêng và thế hệ sinh viên trẻ năng động cả nước có cơ hội được đổi mới, hội nhập và xây dựng môi trường giáo dục – nghiên cứu chuẩn quốc tế. Trở thành tân sinh viên UEH, bạn hãy nhanh chóng trải nghiệm “quốc tế hóa bản thân” với những hoạt động bổ ích do Nhà trường xây dựng nhé! 

Đây là bài viết nằm trong chuỗi bài truyền cảm hứng để khởi đầu “Design Your Future from Day One”, cùng chờ đón nguồn cảm hứng #2 tiếp theo với chủ đề Bốn lựa chọn chương trình học nhất định phải hiểu trước khi là sinh viên năm nhất UEH.

________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông UEH.