Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: 08 Ngành học đi ngược số đông: Thấu hiểu những giá trị thực sự đằng sau tên gọi ngành

Tên gọi khó hiểu, ít bắt “trend”; “những quan niệm, lầm tưởng” là những rào cản đối với những ngành nghề luôn có nhu cầu lao động chất lượng cao, thậm chí có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia. 8 ngành học dưới đây nếu chỉ tiếp cận bằng tên gọi sẽ không hiểu được hết giá trị thực sự. Thấu hiểu ngành học, hiểu chiến lược đào tạo của nhà trường, đưa ra những lựa chọn đi ngược xu hướng, tạo sự khác biệt của bản thân, gia tăng cơ hội nghề nghiệp sẽ là những “từ khóa” quan trọng dành cho các thí sinh quan tâm đến nhóm ngành này.

Bên cạnh những ngành học mới, có tính xu thế, thu hút sự quan tâm của cộng đồng, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh với vai trò Đại học trọng điểm quốc gia còn có trách nhiệm đào tạo những ngành nghề “xương sống” của thị trường lao động, gắn liền với sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia. Điểm mạnh của những lĩnh vực này là đi ngược với lựa chọn của số đông, ít cạnh tranh và rộng mở cơ hội nghề nghiệp.

Với sự bùng nổ của công nghệ trong kỷ nguyên số, các Đại học lớn trên thế giới đều tích hợp kiến thức đa ngành, liên ngành và xuyên ngành vào một ngành học, khiến ranh giới giữa các nghề cùng nhóm sẽ khó xác định. Chiến lược đào tạo và giảng dạy của UEH vì thế cũng thay đổi. Ví dụ, ngành Thị trường chứng khoán không chỉ đào tạo kiến thức về chứng khoán mà còn tích hợp tài chính, ngân hàng, tài chính số (Fintech). Do đó, không phải chỉ học Ngân hàng mới làm ngân hàng, lựa chọn các ngành học cùng nhóm Tài chính – Ngân hàng như Thị trường chứng khoán, Thuế, Tài chính công vẫn có thể làm ngân hàng và ngược lại.” – PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM chia sẻ. 

Kinh doanh nông nghiệp: “Giấc mơ” quản trị hiện đại ngành kinh tế mũi nhọn Việt Nam 

Không ai có thể phủ nhận “Kinh doanh nông nghiệp” là cánh tay phải đầy lợi thế để đưa Việt Nam cất cánh. Lĩnh vực truyền thống này đã và đang thay lớp áo mới đầy khởi sắc, cần có những doanh nhân, các nhà quản trị để khởi nghiệp hoặc điều hành các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm, góp phần phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản Việt theo hướng nâng cao giá trị và bền vững. Đó chính là sứ mạng của chương trình Kinh doanh nông nghiệp – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), tại cơ sở TP.HCM (mã trường: KSA) và tại Phân hiệu Vĩnh Long (mã trường: KSV). 

Vì lẽ đó, chương trình tập trung vào 04 khối kiến thức quan trọng: (i) Phân tích kinh tế (hành vi nhà sản xuất, người tiêu dùng, chính sách ngành và vĩ mô); (ii) Quản trị kinh doanh nông nghiệp (chiến lược, chuỗi cung ứng, thu mua, an toàn thực phẩm); (iii) Marketing kinh doanh nông nghiệp (sản phẩm, giá cả, kênh phân phối, truyền thông, nghiên cứu thị trường); (iv) Tài chính kinh doanh nông nghiệp (phân tích các báo cáo tài chính, thẩm định dự án, quản trị rủi ro). 

 • Mã trường: UEH Cơ sở TP.HCM (KSA), UEH Cơ sở TP.Vĩnh Long (KSV)
 • Mã đăng ký xét tuyển: 7620114  
 • Chỉ tiêu KSA: 50
 • Chỉ tiêu KSV: 30
 • Phạm vi tuyển sinh: Cả nước
 • Xem thêm thông tin tuyển sinh tại: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/
 • Xem thêm thông tin chương trình đào tạo tại đây

Thẩm định giá và Quản trị tài sản – Nghiệp vụ không thể thiếu để vận hành doanh nghiệp và nền kinh tế

Tài sản là một nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, doanh nghiệp, và cá nhân. Tài sản không chỉ được xem là “vốn đầu vào” để tạo nên các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ với giá trị gia tăng cao hơn mà còn là “mục tiêu” mà các quốc gia, doanh nghiệp, và cá nhân hướng đến. Chính vì vậy, khi nền kinh tế ngày một phát triển, tài sản trong nền kinh tế càng tăng thì vai trò và nhu cầu thẩm định giá và quản trị các loại hình tài sản cũng ngày một tăng cao. Đó cũng là lý do mà nhân sự “Thẩm định giá và Quản trị tài sản” dù không phổ biến vấn được thị trường săn đón. 

Chương trình Thẩm định giá và Quản trị tài sản tại UEH thuộc ngành Kinh tế đầu tư, sinh viên sẽ được đào tạo để trở thành một Thẩm định viên về giá và/hoặc Quản trị viên tài sản. Các kiến thức, năng lực được đào tạo tập trung các khía cạnh: các phương pháp, mô hình để xác định giá trị tài sản; cách thức quản trị tài sản ở 4 chủ thể tài sản, bao gồm bất động sản, động sản, doanh nghiệp, và tài sản vô hình; các kiến thức bổ trợ về kinh tế đầu tư; cách thức cập nhật mới mô hình thẩm định giá, quản trị tài sản mới theo sự thay đổi của thị trường; thực hành và cập nhật kiến thức thực tế từ các chuyên gia đến từ tổ chức, doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm tại đây.

 • Mã trường: KSA – Học tại TP.HCM 
 • Mã đăng ký xét tuyển: 7310104_02
 • Chỉ tiêu: 100
 • Phạm vi tuyển sinh: cả nước
 • Đăng ký xét tuyển vào chương trình Thẩm định giá và quản trị tài sản ngay: https://xettuyenk49.ueh.edu.vn/ 

Kinh tế chính trị – Những chuyên gia kinh tế chính trị của quốc gia 

Kinh tế và Chính trị là hai lĩnh vực quan trọng, không thể tách rời của mỗi quốc gia, cộng đồng. Càng có ý nghĩa hơn với một đất nước đang có nhiều sự đổi mới trong bộ máy chính quyền, Đảng, Đoàn thể các cấp. Những tổ chức này đóng vai trò quan trọng, có những quyết định ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội của đất nước. Một đội ngũ nhân sự trong lĩnh vực công có tư duy toàn cầu, am hiểu những chuyển động của thực tiễn nền kinh tế, chính trị, luôn sẵn sàng năng lực làm việc với các môi trường quốc tế là trọng trách của một Đại học trọng điểm quốc gia như UEH. 

Chương trình trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản, hệ thống và hiện đại; khả năng phân tích, nghiên cứu, giảng dạy, hoạch định chính sách và giải quyết các vấn đề chuyên môn phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; kiến thức về kinh tế chính trị, lịch sử các học thuyết kinh tế, kinh tế vĩ mô, kinh tế công, chính sách kinh tế – xã hội; có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế chính trị. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng làm việc với vị trí chuyên viên, báo cáo viên, tuyên truyền viên tại các cơ quan liên quan như: các viện nghiên cứu, các cơ quan nghiên cứu của Đảng, Nhà nước, các tổ chức kinh tế, chính trị – xã hội, đoàn thể. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp còn có thể đảm nhận vị trí giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng, hệ thống trường đảng, trường chính trị. Tìm hiểu thêm tại đây

 • Mã trường: KSA – Học tại TP.HCM  
 • Mã đăng ký xét tuyển KSA: 7310102 
 • Chỉ tiêu: 50
 • Phạm vi tuyển sinh: cả nước
 • Đăng ký xét tuyển vào chương trình Kinh tế chính trị ngay: https://xettuyenk49.ueh.edu.vn/ 

Nhân lực ngành Thuế : Giải bài toán xương sống của mọi doanh nghiệp

Tính đến cuối năm 2022, tổng số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt 208.300. Hầu hết các doanh nghiệp lĩnh vực công và tư đều phải tuân thủ hàng loạt sắc thuế cùng với những biến động về chính sách thuế và mong muốn giải bài toán thuế một cách tối ưu phù hợp với chiến lược kinh doanh nhằm: tránh gặp những rủi ro về thuế; hoạch định thuế để tối ưu hóa thu nhập cũng như những vấn đề về thuế quốc tế … Những mong muốn này sẽ được giải quyết một cách thấu đáo, có hệ thống và toàn diện từ góc độ pháp lý, thuế và kế toán thông qua chương trình đào tạo Thuế tại UEH, tiếp cận theo hướng đào tạo kiến thức, nghiệp vụ Thuế trong cả lĩnh vực công và tư dựa trên các chuẩn mực quốc tế. 

Được thiết kế trên cơ sở tham khảo chương trình tương đương của đại học New South Wales và đại học Charles Sturt, chương trình Thuế UEH chú trọng cung cấp 4 nền tảng quan trọng gồm: (i) Tài chính – Ngân hàng, kế toán, kiểm toán liên quan đến thị trường tài chính và báo cáo tài chính; (ii) Quản lý và tuân thủ thuế đối với các loại thuế trong nước, thuế quốc tế; (iii) Khả năng phân tích vấn đề, đề xuất giải pháp hiệu quả cho các nghiệp vụ thuế phát sinh, tư vấn thuế và hoạch định thuế; (iv) Các kỹ năng cá nhân quan trọng cần thiết để theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực thuế. Tìm hiểu thêm tại đây.

 • Mã trường: KSA – Học tại TP.HCM  
 • Mã đăng ký xét tuyển KSA: 7340201_02
 • Chỉ tiêu: 200
 • Phạm vi tuyển sinh: cả nước
 • Đăng ký xét tuyển vào chương trình Thuế ngay: https://xettuyenk49.ueh.edu.vn/ 

Chọn ngành học Tài chính công: quản trị tài chính khu vực công một cách hệ thống và hiện đại 

Thuộc khối ngành Tài chính – Ngân hàng, Tài chính công là ngành hiện đang rất cần nhân lực chất lượng cao trình độ đại học, có kiến thức quản lý, tài chính hiện đại, tài chính số. Ngành được thiết kế với các môn học rộng về kiến thức tài chính ngân hàng và chuyên sâu về lĩnh vực tài chính công. Do đó, môi trường làm việc của ngành rất đa dạng: từ khu vực công đến khu vực tư; bao gồm các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương; các đơn vị sự nghiệp (y tế, giáo dục; văn hóa;…); các công ty công ích; các quỹ phát triển; các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và các doanh nghiệp, ngân hàng. Cơ hội làm việc đa dạng giúp cho 90% sinh viên có việc làm ngay từ năm đầu tốt nghiệp. 

Trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của những trường đại học hàng đầu thế giới về chính sách công, tài chính công như Harvard University, Stanford University, University of Florida, Indiana University, University of New South Wales,…, chương trình Cử nhân Tài chính công UEH cung cấp cho người học 3 nhóm nền tảng: (i)  Kiến thức chung khối ngành Tài chính – Ngân hàng; (ii) Kiến thức chuyên sâu, hệ thống và hiện đại về Tài chính công; (ii) Kỹ năng thực tiễn thông qua trải nghiệm ở các đơn vị liên quan. Tìm hiểu thêm tại đây.

 • Mã trường: KSA – Học tại TP.HCM  
 • Mã đăng ký xét tuyển KSA: 7340201_01
 • Chỉ tiêu: 50
 • Phạm vi tuyển sinh: cả nước
 • Đăng ký xét tuyển vào chương trình Tài chính công ngay: https://xettuyenk49.ueh.edu.vn/ 

Thị trường chứng khoán – Thấu hiểu sức khỏe của doanh nghiệp và nền kinh tế quốc gia

Đối với nền kinh tế quốc gia, thị trường chứng khoán (TTCK) được coi như “phong vũ biểu” của nền kinh tế, phản ánh một cách chính xác triển vọng của nền kinh tế, giúp tạo vốn cho nền kinh tế quốc dân, hỗ trợ tốt cho công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đối với doanh nghiệp, TTCK giúp các doanh nghiệp đa dạng hoá các hình thức huy động vốn bằng việc phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu, là nơi đánh giá giá trị của doanh nghiệp một cách tổng hợp và chính xác thông qua chỉ số giá chứng khoán trên thị trường. 

Chương trình đào tạo Thị trường chứng khoán, thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng, được thiết kế để cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính ngân hàng nói chung. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thị trường chứng khoán, sinh viên có khả năng hiểu và vận dụng thành thạo những lý thuyết tài chính, ngân hàng cũng như các kỹ năng tổng hợp, phân tích, phản biện đã học vào các hoạt động kinh doanh trên thị trường chứng khoán như: môi giới chứng khoán, phân tích và đầu tư chứng khoán, tư vấn tài chính, tư vấn M&A, bảo lãnh phát hành chứng khoán, đầu tư chứng khoán và tài sản khác, quản trị rủi ro trong hoạt động tài chính, quản lý quỹ đầu tư. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị về phương pháp luận, khả năng làm việc độc lập, làm việc trong đội nhóm, thượng tôn pháp luật, tự chủ và tự chịu trách nhiệm, tư duy sáng tạo từ đó đặt nền tảng cho sinh viên theo đuổi các bậc học cao hơn, thăng tiến trong nghề nghiệp và khả năng học tập suốt đời. Xem thêm tại đây

Đây là ngành học khá đặc biệt, sinh viên dễ dàng kiếm được việc làm và thu nhập thậm chí rất cao. Tuy nhiên, trên thực tế, cả thí sinh, phụ huynh vẫn quan niệm đây là ngành “bấp bênh” và có chút mạo hiểm nên không nhiều em chọn theo chuyên ngành này. Nhiều em còn sợ cụm từ “chứng khoán” nhưng trên thực tế học ngành này ra các em có thể làm được ở rất nhiều vị trí công việc khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là đầu tư hay môi giới chứng khoán” – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn thị trường tài chính (Khoa ngân hàng, ĐH Kinh tế TP.HCM) chia sẻ.

 • Mã trường: KSA – Học tại TP.HCM
 • Mã đăng ký xét tuyển KSA: 7340201_04
 • Chỉ tiêu: 100
 • Phạm vi tuyển sinh: cả nước
 • Đăng ký xét tuyển vào chương trình Thị trường chứng khoán ngay: https://xettuyenk49.ueh.edu.vn/ 

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp – Biểu tượng chuyển đổi số của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Là biểu tượng chuyển đổi số doanh nghiệp trong kỷ nguyên số, nhân sự có khả năng phân tích quy trình kinh doanh để xây dựng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) đang trở nên cực “hot”, được nhiều doanh nghiệp săn đón. “Mình tốt nghiệp đại học chuyên ngành Phân tích kinh doanh năm 2013, ở thời điểm đó Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) khá xa lạ, tuy nhiên, trong quá trình đi làm, mình đã vô cùng may mắn khi được học hỏi kinh nghiệp tại các dự án xây dựng EPR cho Vinamilk, Coopmart, từ đó, mình đã nhận được rất nhiều lời mời từ các doanh nghiệp khác đang chạy đua trong công cuộc chuyển đổi số với mức lương rất cao so với thị trường” – Anh Hoàng Duy, chuyên gia quản lý dự án ERP doanh nghiệp chia sẻ.

ERP – hệ thống hoạch định nguồn lực DN là một hệ thống do phần mềm máy tính hỗ trợ nhằm số hóa các nghiệp vụ, quy trình kinh doanh một cách tự động. Hệ thống gồm các cấu phần được điều chỉnh để phù hợp với các tổ chức khác nhau gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý nhân sự, … và các nghiệp vụ khác của DN. Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của DN như nhân lực, vật tư, máy móc và tài chính có sẵn với số lượng đủ khi cần, sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý toàn diện của DN.

Chương trình đào tạo Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp tại UEH, thuộc ngành Hệ thống thông tin quản lý, được xây dựng theo tiêu chuẩn tiên tiến hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đạt yêu cầu trong nước và quốc tế, có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia tư vấn lựa chọn giải pháp triển khai cũng như vận hành hệ thống thông tin cũng như hệ thống hoạch định nguồn lực cho các tổ chức và doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể đảm nhiệm các vị trí: chuyên viên phân tích nghiệp vụ, chuyên viên tư vấn triển khai, trưởng nhóm tư vấn giải pháp ERP tại các công ty CNTT; chuyên viên quản trị vận hành và bảo trì hệ thống tại các doanh nghiệp sử dụng ERP. Xem thêm tại đây.

 • Mã đăng ký xét tuyển: 7340405_02
 • Mã trường: KSA – Học tại TP. HCM 
 • Chỉ tiêu: 55
 • Phạm vi tuyển sinh: cả nước
 • Đăng ký xét tuyển vào chương trình Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ngay: https://xettuyenk49.ueh.edu.vn/ 

Quản trị khởi nghiệp: đóng góp cho sự đổi mới sáng tạo của tổ chức, quốc gia

Việt Nam hiện có khoảng trên 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp, top 20 nền kinh tế có tinh thần khởi nghiệp dẫn đầu. Các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ đóng góp 40% GDP mà còn có vai trò lớn trong quá trình thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo của toàn xã hội. Vượt xa khỏi ý nghĩa xu thế, tư duy khởi nghiệp phát xuất từ mỗi cá nhân, tạo thành đặc trưng của thế hệ trẻ chính là “ trợ lực” cho một quốc gia không ngừng tiến lên. 

Với những nền tảng kiến thức rộng về quản trị kinh doanh và sâu về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, các cử nhân Quản trị khởi nghiệp tại UEH có đa dạng cơ hội đóng góp cho sự đổi mới sáng tạo cho chính doanh nghiệp tự thân, cho doanh nghiệp, tổ chức. 3 nhóm vị trí có thể kể đến như:

 • Thứ nhất: khởi nghiệp bằng cách mở doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng đi này đòi hỏi phải tìm được các quỹ đầu tư. Khởi nghiệp ở đây không chỉ là mở quán cafe nhỏ, mà từ một ý tưởng đổi mới đột phá thị trường; nắm bắt được cơ hội, thời cơ; phát triển thành công một doanh nghiệp nhỏ; từ đó phát triển thành một hệ thống lớn. Đó chính là lí do, học Quản trị khởi nghiệp đòi hỏi phải được trang bị năng lực, kiến thức, hiểu biết về tư duy lãnh đạo, cách thức tổ chức, quản trị một mô hình kinh doanh với những chiến lược kinh doanh lâu dài;
 • Thứ hai: khởi nghiệp bằng hình thức nhượng quyền kinh doanh, tận dụng thương hiệu có sẵn của các công ty lớn có nhiều chuỗi cửa hàng. Ở cách tiếp cận này, vẫn đòi hỏi sự thấu hiểu về cách thức tạo dựng và đưa vào hoạt động của một mô hình kinh doanh;
 • Thứ ba: tham gia vào các lực lượng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo các cấp; trở thành chuyên viên trong các cơ quan nhà nước, tư nhân để thực hiện vai trò điều phối viên, xúc tiến, kết nối khởi nghiệp tại các doanh nghiệp nhà nước. Sinh viên còn có thể trở thành cố vấn cho các trung tâm bên ngoài hoặc một nhà kinh doanh nội bộ trong chính tổ chức mà mình làm nhân viên. Xem thêm tại đây

Thông tin chương trình:

 • Mã trường: KSA – Học tại TP.HCM
 • Mã đăng ký xét tuyển: 7340101_02
 • Chỉ tiêu: 100
 • Phạm vi tuyển sinh: cả nước
 • Đăng ký xét tuyển vào chương trình Quản trị khởi nghiệp ngay: https://xettuyenk49.ueh.edu.vn/ 

Chọn ngành học phù hợp hay chỉ cần chọn trường danh tiếng là 02 cách tiếp cận vốn có nhiều tranh luận của học sinh, phụ huynh cuối cấp THPT trong mỗi mùa xét tuyển đại học. Dĩ nhiên, nếu đủ năng lực cạnh tranh để xét tuyển vào ngành “hot”, trường “hot” thì đây sẽ là giải pháp tối ưu. Tuy vậy, chọn những ngành học đi ngược lại với số đông tại các đại học danh tiếng với chiến lược giảng dạy đa ngành, liên ngành sẽ là lợi điểm, ít áp lực cạnh tranh, và rộng mở cơ hội việc làm hơn cho các thí sinh. Bên cạnh đó, cũng thể hiện được giá trị phụng sự cộng đồng của một Đại học đang theo đuổi, không phải lúc nào cũng đi theo xu hướng. 

Đăng ký tham gia Phiên tư vấn tuyển sinh đặc biệt cuối tuần này “ Những ngành học tưởng KHÔNG HOT mà HOT không tưởng”, gặp gỡ các chuyên gia UEH để hiểu hơn nữa những ngành học đi ngược với đám đông, ít cạnh tranh. 

Đăng ký tại: https://go.ueh.edu.vn/event  

Thời gian tư vấn: 20h00 – 22h00 ngày 23/4/2023 (Chủ Nhật) 

Hình thức: Trực tuyến thông qua nền tảng Microsoft team.

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông.