Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Chọn Học Chương Trình Cử Nhân Khoa Học Máy Tính (Hướng Ứng Dụng) Tại UEH: Góc Nhìn Đa Chiều Về Ứng Dụng Tại Tổ Chức, Doanh Nghiệp

Câu chuyện về kỷ nguyên 5.0 là một điều tất yếu sẽ xảy ra. Những yếu tố “Siêu công nghệ”, “tương tác giữa người và máy”, “đặt con người làm trung tâm” cũng đồng thời đặt ra yêu cầu nhân sự cho những ngành nghề mới – và một trong những ngành đáng chú ý đó chính là Khoa học máy tính. Đón đầu xu thế kỷ nguyên, GenZ hãy cùng khám phá chương trình Cử nhân Khoa học máy tính (hướng ứng dụng) tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) – một chương trình đào tạo với góc nhìn đa chiều về ứng dụng Máy tính tại tổ chức, doanh nghiệp.

Nhân sự Khoa học máy tính: Đón đầu kỷ nguyên 5.0

Thống kê dự báo cho biết thị trường Công nghệ thông tin vẫn thiếu khoảng 150.000 nhân lực trong tổng nhu cầu 530.000 nhân lực1. Bên cạnh đó, Dự thảo Chiến lược quốc gia về vấn đề công ty công nghệ số cũng chỉ rõ, Việt Nam đề ra mục tiêu tới năm 2030 đạt 1,5 triệu nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật số. Những con số này thể hiện cơ hội cực kỳ lớn dành cho sinh viên tốt nghiệp các ngành liên quan tới máy tính, công nghệ trong thời kỳ chuyển đổi số của đất nước. 

Khoa học máy tính – một trong những ngành nghề được dự đoán sẽ lên ngôi với nhu cần nhân lực rất lớn trong giai đoạn sắp tới. Mô tả công việc điển hình của một nhân sự ngành Khoa học máy tính sẽ đảm nhiệm các chức năng quan trọng trong doanh nghiệp như: Thực hiện những phân tích chuyên sâu cho các tất cả các nghiệp vụ và sản phẩm của các Khối/Phòng/Ban; Phụ trách phối hợp chặt chẽ với chuyên viên Khoa học Dữ liệu và Khối/Phòng/Ban liên quan triển khai mô hình Học Máy (Machine Learning); Thực hiện các báo cáo trực quan để theo dõi kết quả kinh doanh trên nền tảng công nghệ được doanh nghiệp triển khai; Tiếp nhận và phân tích các yêu cầu từ các đơn vị kinh doanh, nghiên cứu kho dữ liệu để đưa ra đề xuất các chỉ số đo lường phù hợp và thực hiện báo cáo phù hợp với chiến lược kinh doanh từng thời kỳ; Đóng góp cải tiến và tối ưu hóa quy trình truy xuất dữ liệu, quản lý báo cáo.

Như vậy, trở thành nhân sự Khoa học máy tính chính là một trong những sự lựa chọn đón đầu kỷ nguyên 5.0 thông minh hiện nay!

Chương trình Cử nhân Khoa học máy tính (hướng ứng dụng) tại UEH

Khoa học máy tính (Computer science) là ngành nghiên cứu cách ứng dụng các thuật toán vào các chương trình của máy tính. Bằng cách sử dụng các thuật toán và toán học cao cấp, nhà khoa học máy tính sẽ sáng tạo ra những cách mới để điều hành và truyền đạt thông tin. Cụ thể, họ nghiên cứu về các phần mềm, hệ thống quản lý và các tập lệnh.

Sinh viên khoa học máy tính học về ngôn ngữ lập trình, thuật toán, cách thiết kế, phát triển phần mềm. Nói cách khác, nhà khoa học máy tính là người có thể giao tiếp với máy tính bằng ngôn ngữ của máy tính – toán học và thuật toán. Họ là những người có thể hiểu được vì sao một máy tính có thể hoạt động hoặc nghiên cứu các phương pháp tính toán để xây dựng các chương trình hoạt động một cách hiệu quả.

Khoa học máy tính (Computer Scientists), Kỹ sư máy tính (Computer Engineer) và Công nghệ thông tin (Information Technology – IT) là 3 ngành hoàn toàn khác nhau. Trong đó các Kỹ sư máy tính là những người thiết kế và tạo ra máy tính kể cả phần cứng và phần mềm. Chuyên gia Khoa học máy tính hướng đến các nghiên cứu phương pháp tối ưu các thuật toán, đảm bảo kiểm soát chất lượng các chương trình và cách thức ứng dụng các chương trình đó vào nghiệp vụ chuyên môn. Trong khi đó, các chuyên gia Công nghệ thông tin là những người triển khai sử dụng những chương trình, phần mềm hay các ứng dụng này, và chịu trách nhiệm khắc phục sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Kỷ nguyên 5.0 với những đòi hỏi cao về khả năng ứng dụng công nghệ song hành với sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như nhu cầu thị trường sẽ thắt chặt hơn sự phân loại về trình độ cho các ngành nghề này. Các nhà tuyển dụng sẽ chú ý tới những kỹ năng mềm cũng như khả năng thích ứng nhanh với sự đổi mới liên tục của công nghệ. Bởi khác với 4.0, xã hội 5.0 không chỉ chứng kiến sự lên ngôi của những công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa (Robot), Internet vạn vật (IOT), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), mà còn đặt tầm quan trọng của trí thông minh con người, sự hiểu và biết ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề đương đại. Vì vậy, nhân lực các ngành máy tính, công nghệ ứng dụng trong giai đoạn sắp tới được kỳ vọng sẽ là “cầu nối” giữa nhóm nhân sự nghiệp vụ kinh doanh (hiểu các vấn đề của từng phòng, ban, chức năng nhưng không rõ về kỹ thuật và công nghệ) và nhóm nhân sự kỹ thuật (hiểu công nghệ, máy tính, kỹ thuật nhưng không rõ chuyên môn).

Thấu hiểu nhu cầu này, tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, chương trình Khoa học máy tính được thiết kế theo hướng tiếp cận khoa học ứng dụng, trên quan điểm máy tính và công nghệ không đi một mình. Theo đó, người học được đào tạo công nghệ tích hợp với tri thức đa lĩnh vực, đề cao khả năng ứng dụng công nghệ vào các nghiệp vụ chuyên môn. Chương trình học được thiết kế theo hướng ứng dụng và thực hành: 30% kiến thức khoa học cơ bản; 70% kiến thức ngành, kiến thức thực hành, ứng dụng chuyên sâu vào các lĩnh vực chuyên môn. 

Cụ thể, sinh viên Khoa học máy tính UEH định hướng ứng dụng được trang bị kiến thức chuyên sâu về tư duy, khai thác, phát triển các giải thuật, ứng dụng các công nghệ mới trong các lĩnh vực: Trí tuệ Nhân tạo (AI), Thị giác Máy tính (Computer Vision), Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên (Natural Language Processing). Với các kiến thức nền tảng sinh viên hoàn toàn có thể tham gia nghiên cứu và phát triển các ứng dụng thông minh như: hệ thống nhận diện khuôn mặt (Face Recognition System), hệ thống Chatbot, hệ thống tìm kiếm – truy vấn thông tin (Retrieval System),… Đồng thời, chú trọng khả năng phân tích, lựa chọn giải pháp công nghệ và công cụ liên quan để giải quyết các bài toán trong kinh tế, kinh doanh, tài chính, kỹ thuật,… thông qua các môn học như: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Tính toán trong kinh tế, Khởi nghiệp kinh doanh, Tư duy thiết kế, Phát triển bền vững,…

Sau khi hoàn thành chương trình Khoa học máy tính hướng ứng dụng của UEH, sinh viên có khả năng đảm nhiệm các vị trí công việc tại: Doanh nghiệp trong và ngoài nước (Chuyên viên công nghệ thông tin, Chuyên viên tư vấn giám sát và triển khai các dự án CNTT, Chuyên viên quản lý dữ liệu, Hỗ trợ người dùng); Công ty phần mềm (Nhân viên phân tích yêu cầu, Lập trình viên phần mềm, Chuyên viên kiểm thử phần mềm, Chuyên viên tư vấn triển khai, Chuyên viên Hỗ trợ khách hàng); Trường cao đẳng, đại học (Giảng viên và cán bộ nghiên cứu); Trung tâm nghiên cứu (Bộ phận R&D).

Kỷ nguyên siêu thông minh 5.0 đòi hỏi nguồn nhân lực trong tương lai phải nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và làm chủ công nghệ với tư duy toàn cầu. Và trở thành cử nhân chương trình Khoa học máy tính chính là một trong những cơ hội sáng giá dành cho các bạn trong tương lai!

*Tìm hiểu chi tiết chương trình Cử nhân Khoa học máy tính UEH hướng ứng dụng TẠI ĐÂY.

Để nâng chất đầu vào cho nhóm nhân lực “làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương”, UEH trao học bổng tuyển sinh với các suất hoc bổng toàn phần, bán phần, tổng giá trị gần 3 tỷ (VNĐ), dành cho các thí sinh có điểm cao khi nộp hồ sơ xét tuyển 8 chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực Máy tính, Công nghệ ứng dụng UEH gồm: An toàn thông tinCông nghệ thông tinKhoa học máy tínhCông nghệ và đổi mới sáng tạoKhoa học dữ liệuKỹ thuật phần mềm, Công nghệ logisticsRobot và Trí tuệ nhân tạo (áp dụng cho Học kỳ đầu tiên của khóa 49-ĐHCQ năm 2023).

Tiếp cận đào tạo Đa ngành, Liên ngành, Xuyên ngành là lựa chọn của các Đại học hàng đầu thế giới. Tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, “gắn kết tri thức đa lĩnh vực”, đặt trọng tâm vào tính ứng dụng của Công Nghệ, Máy tính với các lĩnh vực Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Quản lý nhà nước, Truyền thông, Thiết kế, Dữ liệu chính là định hướng để Nhà trường đào tạo nên những thế hệ nhân lực “làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương”

________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông UEH, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH.

TIN TUYỂN SINH LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới nhất