Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

[PODCAST] Máy tính và Công nghệ “Không đi một mình” (Phần 3): Khi Máy tính, Công nghệ và Thiết kế, Truyền thông kết đôi

Chúng ta đang dần tập làm quen với những tiếp cận hoàn toàn mới mẻ trong khoảng 02 thập niên đầu tiên của thế kỷ 21. Đó là câu chuyện về một kỷ nguyên siêu thông minh 5.0 cùng sự phát triển không ngừng của những công nghệ ấn tượng: trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, điện toán đám mây và các công nghệ tiên tiến khác sẽ được tạo ra. Vượt qua ranh giới của một lĩnh vực, Máy tính và Công nghệ giờ đây trở thành điểm giao thoa chung của nhiều lĩnh vực, và dần trở thành “nguồn cảm hứng” đằng sau cụm từ “hiệu quả” trong Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Quản lý, Thiết kế,… Không chỉ là khoa học kỹ thuật, Máy tính và Công nghệ giờ đây là cần được nhấn mạnh từ góc nhìn “khoa học ứng dụng”.

Tính ứng dụng của Máy tính, Công nghệ ngày nay

Vốn được biết đến với cái tên Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, hay Công nghệ kỹ thuật máy tính; Máy tính, Công nghệ từ lâu đã được hiểu là những ngành thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, đặc biệt dành cho những cá nhân theo thiên hướng khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, hiểu biết này dần trở nên rộng mở hơn trong kỷ nguyên 4.0 và kỷ nguyên Siêu Thông Minh 5.0 sắp tới, khi đích đến cuối cùng của những tiến bộ khoa học công nghệ tập trung xoay quanh việc phục vụ cho con người và chất lượng cuộc sống, xã hội.

Theo đó, thay vì tồn tại độc lập trong một tổ chức, và dừng lại ở mức độ “chỉ tham gia khi có yêu cầu”, các nhân sự Máy tính, Công nghệ ứng dụng xuất hiện và trở nên cần thiết ở khả năng vừa hiểu biết tính ứng dụng của công nghệ, vừa hiểu nghiệp vụ kinh doanh. Đội ngũ này chính là “cái gạch nối” cần thiết, xóa đi khoảng cách giữa các nhóm nghiệp vụ kinh doanh nhóm kỹ thuật vốn tồn tại ở những mô hình quản trị truyền thống, đóng góp làm gia tăng chuỗi giá trị của một tổ chức, tối ưu nguồn lực về nhân lực, vật lực, tài lực và thời gian. Hình dưới đây thể hiện mối quan hệ tương tác giữa các nhân sự Máy tính, Công nghệ trong một tổ chức. 

Hình. Các nhân sự Máy tính, Công nghệ ứng dụng chính là “chiếc gạch nối”, xóa đi khoảng cách giữa các nhóm nghiệp vụ kinh doanh và nhóm kỹ thuật 

Hiện nay, nhân sự Máy tính & Công nghệ ứng dụng thường được nhắc đến với cái tên “CIO – Chief Information Officer” hay còn gọi là Giám đốc công nghệ thông tin. Đây là người xây dựng định hướng, chiến lược dùng công nghệ kiến tạo các giá trị kinh doanh đồng thời cố vấn các kế hoạch cho chiến lược phát triển công nghệ cho doanh nghiệp và đảm bảo các khoản đầu tư cho Công nghệ thông tin hợp lý. Có thể hiểu, CIO chính là sự giao thoa giữa một nhân sự kinh doanh và nhân sự kỹ thuật. CIO thường bị nhầm lẫn với CTO (Chief Technology Officer), dưới đây là hình mô tả sự phân biệt giữa CTO và CIO.

 Sự khác nhau giữa một CIO (Chief Information Officer) và CTO (Chief Technology Officer

Khi Máy tính, Công nghệ và Thiết kế, Truyền thông kết đôi 

Những ứng dụng linh hoạt khác nhau của Máy tính và Công nghệ đã tạo nên xu hướng liên kết các ngành (liên ngành) và ứng dụng tương tác qua lại (xuyên ngành) giữa các lĩnh vực.  

Kết hợp công nghệ trong Quản trị kinh doanh: Từ việc sử dụng phần mềm quản lý tiên tiến, các nhà quản lý có thể dễ dàng lập kế hoạch, theo dõi tiến độ và quản lý tài nguyên. Công nghệ không chỉ giúp giảm thiểu thời gian và nhân lực, mà còn mang đến sự minh bạch và chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp và giao tiếp giữa các thành viên. Từ đó, bổ trợ cho hoạt động quản trị dự án, công việc của các giám đốc dự án, CTO, CIO; hoặc kết hợp liên ngành thành Kinh doanh số.

Kết hợp công nghệ trong Truyền thông và Thiết kế: Các công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đã giúp tạo ra các trải nghiệm truyền thông mới lạ và sinh động, như game, phim ảnh, quảng cáo,… bên cạnh đó công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) hỗ trợ phân tích dữ liệu và hành vi của người dùng, để tối ưu hóa nội dung và kênh truyền thông phù hợp.

Kết hợp công nghệ trong tài chính (Fintech): Ứng dụng công nghệ blockchain và tiền điện tử đã tạo ra các hình thức thanh toán an toàn và minh bạch. Bên cạnh đó, các công nghệ fintech còn hỗ trợ cung cấp các dịch vụ tài chính tiện lợi và hiệu quả, như ngân hàng số, thanh toán di động, cho vay trực tuyến,… Big data và machine learning cũng được ứng dụng trong việc phân tích dữ liệu và xu hướng của thị trường tài chính, để đưa ra các quyết định đầu tư và quản lý rủi ro.

Kết hợp công nghệ trong logistics (Logtech): Quen thuộc với công nghệ IoT (Internet of Things) và RFID (Radio Frequency Identification), công nghệ đã giúp lĩnh vực Logistics dễ dàng theo dõi và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển, như vị trí, trạng thái, lượng tồn kho,… Công nghệ AI và machine learning hỗ trợ tối ưu hóa lộ trình và phương tiện vận chuyển, để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Kết hợp công nghệ trong Hệ thống thông tin quản lý: Một yếu tố quan trọng của việc kết hợp công nghệ trong hệ thống thông tin quản lý là bảo mật dữ liệu hay còn gọi với các tên quen thuộc “An toàn thông tin”. Các phương pháp mã hóa, chứng thực và kiểm soát truy cập đã được phát triển để đảm bảo chỉ những người có quyền truy cập mới có thể tiếp cận thông tin quan trọng. Công nghệ mạng và hệ thống tường lửa giúp ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và bảo vệ dữ liệu khỏi việc truy cập trái phép. Công nghệ cũng hỗ trợ trong việc sao lưu và phục hồi dữ liệu, đảm bảo rằng thông tin quan trọng có thể được khôi phục sau khi xảy ra sự cố hoặc thảm họa. 

Kết hợp Khoa học dữ liệu trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng: Với sự tiến bộ của khoa học máy tính, công nghệ đã đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý dữ liệu khổng lồ và phức tạp của ngành Tài chính – Ngân hàng. Các thuật toán và công cụ máy học đã được áp dụng để phân tích dữ liệu tài chính, nhận diện mô hình và xu hướng, dự báo rủi ro và hiệu suất đầu tư. Các mô hình dự đoán và phân tích dựa trên dữ liệu lớn giúp tạo ra cái nhìn sâu sắc về thị trường tài chính và hỗ trợ việc ra quyết định đúng đắn.

Trường Công nghệ và Thiết kế UEH, tiếp cận Đa ngành, Liên ngành, Xuyên ngành

Với sứ mạng đào tạo nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh quan hệ quốc tế, nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao tri thức mới trong lĩnh vực Toán, Thống kê, Hệ thống thông tin kinh tế, Công nghệ, Máy tính, Đổi mới sáng tạo, Kiến trúc, Quy hoạch, Thiết kế đa phương tiện, các chương trình đào tạo trình độ đại học của Trường Công nghệ và Thiết kế UEH ngày càng tiệm cận với xu hướng thị trường. Đào tạo các thế hệ vừa am tường chuyên sâu các kiến thức về công nghệ vừa hiểu rõ thị trường kinh doanh. Chương trình đào tạo liên tục được thiết kế và xây dựng qua các năm như: 

Công nghệ Logistics (Logtech): Sự kết hợp giữa lĩnh vực Logistics và Công nghệ. Chương trình đào tạo người học trở thành những chuyên gia công nghệ kỹ thuật logistics và chuỗi cung ứng có chuyên môn về thiết kế, điều khiển và quản lý hoạt động tối ưu của một hệ thống logistics và chuỗi cung ứng liên quan đến việc dự báo, mua sắm, vận chuyển, sản xuất, lưu trữ, phân phối và nhập kho nguyên vật liệu và thành phẩm trong các ngành công nghiệp và dịch vụ khác nhau. 

Robot và Trí tuệ nhân tạo (hệ kỹ sư): Chương trình đào tạo đội ngũ kỹ sư có năng lực đáp ứng được nhu cầu của thị trường việc làm trong thời đại CMCN 4.0. Sinh viên sẽ có được kinh nghiệm thực tế trong các dự án nghiên cứu liên quan như: thiết kế, chế tạo, điều khiển hệ thống robot, trí tuệ nhân tạo, phần mềm/phần cứng hệ thống nhúng và thị giác máy tính, các hệ thống sản xuất tự động, máy móc thông minh, IoT.

Công nghệ Tài chính (Fintech): Sự kết hợp giữa lĩnh vực Tài chính-Ngân hàng và Công nghệ. Chương trình đặt mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành nhà quản trị/quản lý có kiến thức, hiểu biết và áp dụng các công nghệ mới (AI, Big data, Blockchain, Deep learning, Machine learning, VR/AR) trong ngành tài chính để đưa ra các giải pháp công nghệ tạo tác động đến các lĩnh vực của thị trường tài chính cũng như tạo ra các nền tảng, sản phẩm tài chính bằng công nghệ tiên tiến.

Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Chương trình đào tạo chuyên sâu về việc ứng dụng công nghệ tạo ra các giá trị đổi mới và sáng tạo trong việc phát triển một doanh nghiệp. Người học sẽ được học kiến thức lập trình cơ bản đến nâng cao (mang tính ứng dụng), cách ứng dụng công nghệ vào quản trị, vận hành doanh nghiệp. Đồng thời, được trang bị tư duy và bộ kỹ năng về đổi mới sáng tạo để có thể tối ưu hóa năng lực của doanh nghiệp. Trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ được tiếp cận các công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning), Dữ liệu lớn (Big Data), Điện toán đám mây (Cloud Computing)….

Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh: Chương trình tạo nên một công dân toàn cầu thông thạo kiến thức về thiết kế kiến trúc và thiết kế đô thị theo chuẩn quốc tế, sử dụng tiếng Anh thành thạo làm cơ sở cho quá trình học tập suốt đời của sinh viên. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc và Thiết kế đô thị thông minh tại UEH có đầy đủ kỹ năng chuyên môn, đạo đức để có thể làm việc tại các đơn vị công – tư của quốc tế, các tổ chức phi Chính phủ, quản lý Nhà nước trong lĩnh vực phát triển, quy hoạch, xây dựng và thiết kế kiến trúc, đô thị và đô thị thông minh,…

Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện: Chương trình đào tạo sinh viên trở thành nhà quản lý thiết kế và sản xuất truyền thông và truyền thông số trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và cách mạng công nghệ mới. Thông qua các trải nghiệm học tập tại những không gian công nghệ thông minh và năng động như hệ thống phòng StudioLab, VR, AR, và các ứng dụng tích hợp, công nghệ truyền thông số chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình còn hợp tác cùng các doanh nghiệp, trường đại học nước ngoài để hỗ trợ sinh viên triển khai các dự án truyền thông thực tế tại doanh nghiệp, cộng đồng, giúp sinh viên rèn luyện và trải nghiệm môi trường làm việc mới. 

Bên cạnh các chương trình mới tuyển sinh năm 2023, các chương trình đào tạo hiện hữu như: Khoa học dữ liệu, Thống kê trong kinh doanh, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin kinh doanh, Thương mại điện tử, Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệpcũng không ngừng chuyển động, cập nhật những kiến thức mới về máy tính, công nghệ, kinh doanh như: Business Intelligence trong Khoa học dữ liệu, hệ thống ERP trong hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. 

Máy tính và Công nghệ không đi một mình trong thời đại ngày nay. Nó cần sự hợp tác, kết nối và tương tác với các lĩnh vực khác nhau để tạo ra những giải pháp đột phá và thúc đẩy sự tiến bộ về Khoa học kỹ thuật và Đổi mới sáng tạo. Kỷ nguyên siêu thông minh 5.0 đòi hỏi chúng ta phải nhìn xa hơn, liên kết Đa ngành, Liên ngành, Xuyên ngành để cùng giải quyết các vấn đề đang nảy sinh hàng ngày trong cuộc sống, doanh nghiệp, và xã hội. Gen Z đã sẵn sàng trở thành nguồn nhân lực của kỷ nguyên này? 

Đây là bài viết nằm trong Series “Máy tính và Công nghệ: Không đi một mình”, cùng chờ đón bài viết chính tiếp theo với chủ đề “Tiếp cận Đào tạo theo hướng Đa ngành, Liên ngành, Xuyên ngành, đề cao khả năng ứng dụng của UEH”. Vẫn còn điều bất ngờ dành cho 2k5 tại UEH trong mùa tuyển sinh Đại học chính quy 2023. Hãy cùng UEH khám phá nhé!

________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông UEH, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH.

TIN TUYỂN SINH LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới nhất