Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Chọn học Công nghệ Tài chính (Fintech) – Tương lai của ngành Tài chính – Ngân hàng

Trong thời đại kinh tế hiện nay, đổi mới sáng tạo đã và đang làm thay đổi lĩnh vực tài chính – ngân hàng một cách rõ rệt. Việc ứng dụng các công nghệ mới như máy học, trí tuệ nhân tạo, blockchain, internet vạn vật vào tài chính kinh doanh đã tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghệ tài chính (Fintech) được chào đón rộng rãi, cùng với nâng cao hiệu quả đầu tư, quản lý tài chính, rút ngắn quy trình, nâng cao độ minh bạch và tăng mức độ chính xác trong việc vận hành doanh nghiệp. Vì lẽ đó, có thể nói việc không ngừng phát triển công nghệ tài chính là một trong các mục tiêu và là tương lai của lĩnh vực tài chính – ngân hàng. 

Nhu cầu nhân sự có kiến thức và năng lực làm việc đa lĩnh vực, kết hợp giữa tài chính và công nghệ

Báo cáo Thị trường việc làm của TopDev năm 2022 cho thấy nhu cầu tuyển dụng trên thị trường đang có sự dịch chuyển lớn từ nhu cầu về nhân sự truyền thống (đơn ngành) sang xu hướng nhân sự đa ngành (công nghệ và tài chính – kinh doanh)

Khác với những nhân sự hiện hữu chỉ dừng chân trong mảng tài chính, thị trường lao động trong kỷ nguyên số yêu cầu nhiều hơn về khả năng tiên phong, am hiểu các công nghệ mới như blockchain, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn (big data) và học máy (machine learning), bên cạnh các nền tảng kiến thức về tài chính, ngân hàng, đầu tư, và quản trị rủi ro. Đặc biệt là khi các các doanh nghiệp đang có xu hướng yêu cầu cao hơn về năng lực công nghệ với các nhân sự trong tài chính và kinh doanh, hoặc yêu cầu thêm các kiến thức và kỹ năng về kinh tế, tài chính đối với nhân sự công nghệ. “Hầu hết các nhân sự trong lĩnh vực Fintech hiện nay là chuyển từ mảng công nghệ sang, do đó sẽ có độ lệch pha nhất định về mặt tư duy khi phát triển sản phẩm công nghệ tài chính. Ngược lại, nhân sự chuyên môn sâu về tài chính và kinh doanh sẽ gặp khó khăn nhất định khi số hóa sản phẩm cũng như dịch vụ tài chính. Do đó các trường đại học cần đào tạo sinh viên chuyên ngành này theo hướng đa dạng các kiến thức kỹ năng về tài chính và công nghệ để bảo đảm đạt tới yêu cầu của nhà tuyển dụng– Ông Dương Hoài Bảo – Giám đốc công ty trí tuệ nhân tạo Promete chia sẻ

Bên cạnh đó, mức thu nhập của một nhân sự trong lĩnh vực Công nghệ tài chính được đánh giá là trong nhóm đầu trên thị trường nhân sự công nghệ hiện nay khi đem so sánh với các ngành công nghệ và kinh tế số khác, theo báo cáo Vietnam IT Market của TopDev. 

Xếp hạng mức thu nhập bình quân trong các lĩnh vực công nghệ và kinh tế số 

Nguồn: Báo cáo Vietnam IT Market Report 2021 (TopDev)

“Là một doanh nghiệp cung cấp giải pháp tư vấn tài chính doanh nghiệp bằng robo (robo advisor) thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn từ hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, chúng tôi cũng như các doanh nghiệp trong ngành hiện tại có nhu cầu cao và đa dạng về nhân sự công nghệ tài chính nhằm thực hiện các nhiệm vụ phát triển sản phẩm công nghệ tài chính. Yêu cầu chung là nhân sự phải có khả năng thích ứng nhanh, có kiến thức và kỹ năng tốt về mặt công nghệ và tài chính kinh doanh, từ đó có thể multi-tasking tốt hơn nhân sự truyền thống, và hiểu được sản phẩm Fintech cần gì để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Thông thường các công ty Fintech tương tự như chúng tôi sẵn sàng trả mức lương hấp dẫn và đãi ngộ tốt để thu hút các nhân sự mới nếu các bạn đó được đào tạo bài bản và có khả năng phù hợp với yêu cầu công việc” – Ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc Công ty Casso chia sẻ.

Chọn học Công nghệ tài chính (Fintech) tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM: “Empower your future with Fintech”

Chương trình Công nghệ tài chính của Viện Đổi mới Sáng tạo, Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM (UEH) đào tạo các học phần về kinh tế, tài chính từ cơ bản đến nâng cao, gồm có lý thuyết tài chính tiền tệ, tài chính doanh nghiệp, tài chính quốc tế, quản trị rủi ro tài chính, đầu tư tài chính, tài chính khởi nghiệp, .v.v… bên cạnh các học phần công nghệ như lập trình Python, trực quan hóa dữ liệu, hệ thống thông tin kinh doanh, máy học (Machine Learning), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) trong tài chính, lập trình ứng dụng, v.v….

Bên cạnh chương trình đào tạo chính khóa, sinh viên còn cơ hội tham gia các cuộc thi công nghệ và các hoạt động ngoại khóa phong phú

Với đội ngũ giảng viên của chương trình gồm các Tiến sĩ, Thạc sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính công nghệ được đào tạo ở nước ngoài, giàu kinh nghiệm thực tế, sinh viên theo học chương trình sẽ được đào tạo theo hình thức đào tạo project-based, không ngừng thảo luận và nâng cấp năng lực bản thân thông qua lý thuyết và thực hành. Bên cạnh chương trình đào tạo chính khóa, sinh viên còn được trải nghiệm tiếp xúc và thực tế tại các doanh nghiệp Fintech, công ty công nghệ thành công tại Việt Nam và trên thế giới thông qua các hoạt động ngoại khóa phong phú. 

Với mạng lưới đối tác quốc tế lớn mạnh và uy tín, Viện đổi mới sáng tạo UEH sẽ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên giao lưu và trao đổi quốc tế trong quá trình học tập

Đa dạng cơ hội nghề nghiệp khi chọn học ngành Công nghệ tài chính UEH

Với đặc trưng đa ngành, liên ngành của công nghệ tài chính cùng với thế mạnh về kinh doanh, quản trị của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên chuyên ngành FinTech tại UEH sẽ sẵn sàng gia nhập thị trường lao động với vai trò là chuyên gia và nhà quản lý “hai trong một” thuộc những lĩnh vực sau:

Tài chính

Sinh viên ngành công nghệ tài chính sẽ sở hữu kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia trong ngành tài chính, chẳng hạn như:

 • Quản lý nguồn vốn, tín dụng, kinh doanh, thanh toán quốc tế tại các ngân hàng thương mại và các định chế tài chính.
 • Phân tích, môi giới, tư vấn đầu tư tại các công ty chứng khoán, công ty tài chính, quỹ đầu tư.
 • Quản trị rủi ro tại các tổ chức tài chính và doanh nghiệp.
 • Quản lý tài chính, đầu tư tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.
 • Quản lý đầu tư định lượng tại các quỹ đầu tư.

Công nghệ

Trong bối cảnh chuyển đổi số của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sinh viên ngành công nghệ tài chính sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để phụ trách một số công việc như:

 • Sáng tạo và phát triển sản phẩm và dịch vụ công nghệ tài chính.
 • Phát triển sản phẩm tại các startup công nghệ.
 • Quản trị hệ thống thông tin và công nghệ tại các tổ chức tài chính.
 • Nhà sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ.
 • Giám đốc đổi mới sáng tạo (Chief Innovation Officer, CINO) tại các doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia.
 • Quản lý nhà nước về và thị trường tài chính và công nghệ tài chính.

Sinh viên có cơ hội đa dạng nghề nghiệp khi theo học Chương trình Công nghệ Tài chính (Fintech) 

Là một Đại học Đa ngành và Bền vững, có chất lượng đào tạo hàng đầu trong nhóm các lĩnh vực Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Quản lý, … và đang phát triển hướng đến Công nghệ và Thiết kế, chương trình Công nghệ tài chính (Fintech) là sự kết nối đa ngành, liên ngành và xuyên ngành giữa Tài chính và Công nghệ, với nền tảng chất lượng đào tạo vững chắc, gắn kết với nhu cầu vốn có của thị trường, là cơ hội để mỗi người học có thể Thỏa sức sáng tạo. Chủ động tương lai. Toàn diện giá trị.

______________________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Viện Đổi mới sáng tạo, Phòng Marketing – Truyền thông (UEH)