Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2024: Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM 2024 – UEH thu hút đông đảo phụ huynh, học sinh đến tìm hiểu 56 ngành học đa lĩnh vực

Ngày 3 tháng 3 vừa qua, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) và gần 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm tư vấn du học trong và ngoài nước cùng tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM diễn ra ở Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức. 

Đây là hoạt động tư vấn thường niên dành cho các thí sinh trước khi đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2024, ngoài ra ngày hội còn là cầu nối thông tin giúp các bạn học sinh, phụ huynh hiểu thêm về các chương trình đào tạo tại UEH. 

Tại ngày hội, GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã được mời tham dự phiên tư vấn trực tiếp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học lớn trên địa bàn thành phố nhằm giải đáp mọi băn khoăn của các thí sinh cũng như phụ huynh.

GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Giám đốc UEH, thành viên Ban tư vấn (thứ tư từ bên phải qua)

Trả lời thắc mắc của phụ huynh quan tâm tới nhóm ngành kinh tế về dự báo trong 5 năm tới ngành nào có cơ hội việc làm lớn nhất. GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo chia sẻ: “Hầu hết học sinh, phụ huynh đều muốn chọn ngành phù hợp với nhu cầu của xã hội để có cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước và thế giới hiện nay rất khó để đưa ra dự báo chính xác cho một vài năm tới ngành nghề nào sẽ có cơ hội việc làm nhiều nhất. Đặc biệt, trong thời công nghệ bùng nổ hiện nay đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng và cơ quan quản lý rất nhiều. Xu hướng đào tạo hiện nay có tính đa ngành, liên ngành, xuyên ngành và đa lĩnh vực. Những ngành nghề nào có kiến thức cộng hưởng về kỹ năng của nhiều lĩnh vực khác nhau thì sẽ tạo ra sự an toàn cho người sở hữu tấm bằng đại học tương lai.

Hiện nay, xu hướng kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo để giải quyết các bài toán kinh tế truyền thống. Đừng xem học đại học như là học nghề. Ở trường đại học, cái mà sinh viên thụ hưởng đó là sự tự học, tự nghiên cứu để thay đổi, nâng cấp bản thân để tấm bằng đại học của mình không cũ kỹ, lạc hậu, dù nền kinh tế phát triển thế nào.

Như vậy, chọn một ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội là quan trọng, nhưng điều quan trọng không kém là học như thế nào và học ở trường nào. Chúng ta cần phải lựa chọn ngành học phù hợp với tố chất của bản thân. Nếu chọn học ngành thời thượng, nhưng chúng ta không phù hợp với nó thì cũng không thể khai thác hết tiềm năng để tạo ra sự phát triển. Các bạn nên chọn những ngành nghề có tính cộng hưởng, kết hợp đón đầu xu hướng bùng nổ công nghệ, đổi mới sáng tạo”. 

GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo giải đáp thắc mắc của phụ huynh

Bên cạnh phiên tư vấn trực tiếp cùng các trường đại học, UEH còn diễn ra hoạt động tư vấn chuyên sâu tại gian hàng cùng với sự tham gia của các Thầy/Cô, chuyên gia đến từ Trường Kinh doanh UEH, Trường Kinh tế Luật và Quản lý nhà nước UEH, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH, Phân hiệu Vĩnh Long UEH và Ban Đào Tạo giúp các bạn học sinh của nhiều tỉnh, Thành phố hiểu rõ hơn về 56 chương trình đào tạo đa lĩnh vực tại UEH đặc biệt là các chương trình mới tuyển sinh năm 2024 (ArtTechĐiều khiển thông minh và Tự động hóa), cùng những điểm mới trong mùa tuyển sinh đại học 2024. 

Hoạt động tư vấn chuyên sâu tại gian hàng thu hút nhiều phụ huynh và học sinh cùng tham gia

Song song đó, phụ huynh và học sinh còn được trải nghiệm trực tiếp khu triển lãm “ArtTech, Kiến trúc, Robotics”, trưng bày các sản phẩm công nghệ, nghệ thuật, thiết kế do chính các sinh viên Trường Công nghệ và Thiết kế UEH ứng dụng kiến thức môn học tạo ra.

 Các bạn học sinh tìm hiểu về máy in 3D được sử dụng trong quá trình học tập của chương trình đào tạo Kiến trúc và Thiết kế đô thị thông minh 

Các bạn học sinh cơ cơ hội trải nghiệm Robot thông minh, Robot nhảy theo điệu nhạc, buổi biểu diễn Múa rối nước tự động, ứng dụng của các chương trình đào tạo: Kỹ sư Điều khiển thông minh và tự động hóa; Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo; Kỹ sư Công nghệ Logistics

Trả lời phóng viên Báo Tuổi trẻ tại triển lãm, Cô Vũ Tường Quyên, giảng viên Khoa Thiết kế truyền thông, Trường Công nghệ và Thiết kế cho biết: “Đây là năm đầu tiên trưởng mở ngành Arttech, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có trường đào tạo ngành này. Arttech là sự giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật. Những bạn học ngành này phải yêu thích công nghệ mới, yêu thích nghệ thuật để có thể tạo ra sản phẩm tiếp cận gần hơn với người dùng trong thời đại công nghệ số. Năm nay trường tuyển sinh 70 chỉ tiêu cho ngành Arttech, các bạn sẽ được học các thầy cô quốc tế từ Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc, Đức và Pháp”

Học sinh trải nghiệm Game Vr, ứng dụng của chương trình đào tạo ArtTech, Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện

Là một Đại học trọng điểm quốc gia theo định hướng đa ngành, UEH đặt trách nhiệm hướng nghiệp bền vững lên hàng đầu, giúp thế hệ trẻ có cái nhìn toàn diện, sâu rộng về ngành nghề, từ đó giúp các bạn học sinh đưa ra những lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. UEH sẽ luôn đồng hành và trở thành người bạn hỗ trợ các sĩ tử trên chặng hành trình chinh phục giấc mơ Đại học. 

Xem thêm hành trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp bền vững của UEH tại gần 30 địa phương TẠI ĐÂY

Một số hình ảnh khác tại Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh Hướng nghiệp TP. HCM 2024:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Ban Đào tạo.