Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Chọn Học Công Nghệ Thông Tin (Hướng Ứng Dụng) Tại UEH – Làm Chủ Công Nghệ Thông Tin, Thấu Hiểu Nghiệp Vụ Doanh Nghiệp

Kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên số 4.0, Công nghệ thông tin đã trở thành ngành nghề được các tổ chức, doanh nghiệp “săn đón” nhân sự không ngừng bởi yêu cầu cấp thiết cho sự phát triển. Và xu thế này chắc chắn sẽ càng trở nên cấp thiết hơn trong thời gian tới khi câu chuyện về kỷ nguyên 5.0 đã bước đầu diễn ra. Nhanh tay nắm bắt cơ hội, GenZ hãy cùng khám phá chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin (hướng ứng dụng) tại UEH để trở thành nhân sự chủ chốt làm chủ công nghệ thông tin, ứng dụng đa dạng vào nghiệp vụ kinh doanh, kinh tế, luật, quản lý Nhà nước, thiết kế, truyền thông và dữ liệu trong tổ chức, doanh nghiệp.

Trở thành nhân sự Công nghệ thông tin: Đón đầu kỷ nguyên 5.0

Thống kê dự báo cho biết thị trường Công nghệ thông tin vẫn thiếu khoảng 150.000 nhân lực trong tổng nhu cầu 530.000 nhân lực1. Bên cạnh đó, Dự thảo Chiến lược quốc gia về vấn đề công ty công nghệ số cũng chỉ rõ, Việt Nam đề ra mục tiêu tới năm 2030 đạt 1,5 triệu nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật số. Những con số này thể hiện cơ hội cực kỳ lớn dành cho sinh viên tốt nghiệp các ngành liên quan tới máy tính, công nghệ trong thời kỳ chuyển đổi số toàn cầu. 

Công nghệ thông tin (Information Technology – IT) – ngành nghề đã luôn được các doanh nghiệp “săn đón” nhân sự trong thời gian qua vẫn tiếp tục được dự đoán sẽ giữ vững “ngôi” với nhu cần nhân lực rất lớn trong giai đoạn sắp tới. Mô tả công việc điển hình của một nhân sự ngành Công nghệ thông tin sẽ đảm nhiệm chức năng quan trọng trong tổ chức, doanh nghiệp là Thiết lập, Vận hành Quản trị hệ thống IT (hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng máy tính, thiết bị, phần cứng, phần mềm máy tính,…). Trong đó, 3 vai trò cụ thể gồm: IT network, IT phần mềm và IT support. 

  • IT Network: phụ trách các công việc liên quan đến hệ thống mạng gồm: thiết kế và quản trị hệ thống mạng nội bộ, mạng Internet, mạng server, hệ thống camera, quản lý Firewall, Load balancers, VPN concentrators, Switch/Router, VLAN, PABX và Internet Leasedline, Mega WAN, FTTH,… đảm bảo hệ thống mạng hoạt động hiệu quả, an toàn, bảo mật. Ngoài ra IT Network chịu trách nhiệm nâng cấp, cài đặt và xử lý troubleshoots mạng kết nối, mạng thiết bị phần cứng và phần mềm, thiết bị công nghệ thông tin, sự cố máy tính và hỗ trợ end-user (người dùng cuối) trong doanh nghiệp.
  • IT phần mềm: quản lý hệ thống ứng dụng phần mềm, website, hệ cơ sở dữ liệu của một doanh nghiệp (cài đặt, nâng cấp, bảo trì, đồng bộ, sao lưu, phục hồi,…). Đây cũng là bộ phận chịu trách nhiệm nghiên cứu ứng dụng và training công nghệ, phần mềm mới cho nhân viên thuộc khối sản xuất và khối văn phòng của doanh nghiệp. 
  • IT support (hay được gọi là IT helpdesk): hỗ trợ người dùng các vấn đề liên quan đến hệ thống mạng và phần mềm, phần cứng của hệ thống IT trong doanh nghiệp. Là người trực tiếp xác định, chẩn đoán và giải quyết những sự cố về máy tính, phần cứng, phần mềm, thiết bị mạng, đường truyền, xử lý những yêu cầu của người sử dụng hệ thống IT trong doanh nghiệp. 

Với xu thế số hóa là tất yếu, hầu hết các doanh nghiệp đều đã và đang đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng công nghệ. Do đó, cơ hội làm việc trong ngành Công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Và trở thành nhân sự Công nghệ thông tin chính là một trong những sự lựa chọn đón đầu kỷ nguyên 5.0 thông minh hiện nay!

Chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin (hướng ứng dụng) tại UEH

Công nghệ thông tin là ngành nghiên cứu việc ứng dụng các công cụ và tri thức khoa học liên quan tới máy tính để xử lý thông tin trong các lĩnh vực. Chuyên gia công nghệ thông tin có thể được gọi là người điều khiển hệ thống thông tin. Họ không phải là người tạo ra phần cứng hay phần mềm máy tính, mà chỉ học về cách sử dụng phần cứng và phần mềm của máy tính để truyền, thu thập, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ và lưu trữ thông tin. Chuyên gia công nghệ thông tin sẽ sử dụng công nghệ và tối ưu hóa việc sử dụng hệ thống điều hành, phần mềm và các ứng dụng đã được tạo ra sẵn bởi kỹ sư hay các nhà khoa học máy tính. 

Công nghệ thông tin (Information Technology – IT), Khoa học máy tính (Computer Scientists) và Kỹ sư máy tính (Computer Engineer) là 3 ngành hoàn toàn khác nhau. Trong đó, các Kỹ sư máy tính là những người thiết kế và tạo ra máy tính kể cả phần cứng và phần mềm. Chuyên gia Khoa học máy tính hướng đến các nghiên cứu phương pháp tối ưu các thuật toán, đảm bảo kiểm soát chất lượng các chương trình và cách thức ứng dụng các chương trình đó vào nghiệp vụ chuyên môn. Trong khi đó, các chuyên gia Công nghệ thông tin là những người triển khai sử dụng những chương trình, phần mềm hay các ứng dụng này, và chịu trách nhiệm khắc phục sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Kỷ nguyên 5.0 với những đòi hỏi cao về khả năng ứng dụng công nghệ song hành với sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như nhu cầu thị trường sẽ thắt chặt hơn sự phân loại về trình độ cho các ngành nghề này. Các nhà tuyển dụng sẽ chú ý tới những kỹ năng mềm cũng như khả năng thích ứng nhanh với sự đổi mới liên tục của công nghệ. Bởi khác với 4.0, xã hội 5.0 không chỉ chứng kiến sự lên ngôi của những công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa (Robot), Internet vạn vật (IOT), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), mà còn đặt tầm quan trọng của trí thông minh con người, sự hiểu và biết ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề đương đại. Vì vậy, nhân lực các ngành máy tính, công nghệ thông tin ứng dụng trong giai đoạn sắp tới được kỳ vọng sẽ là “cầu nối” giữa nhóm nhân sự nghiệp vụ kinh doanh (hiểu các vấn đề của từng phòng, ban, chức năng nhưng không rõ về kỹ thuật và công nghệ) và nhóm nhân sự kỹ thuật (hiểu công nghệ, máy tính, kỹ thuật nhưng không rõ chuyên môn).

Thấu hiểu nhu cầu này, tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin được thiết kế theo hướng tiếp cận khoa học ứng dụng, trên quan điểm máy tính và công nghệ không đi một mình. Theo đó, người học được đào tạo công nghệ tích hợp với tri thức đa lĩnh vực, đề cao khả năng ứng dụng công nghệ vào các nghiệp vụ chuyên môn. Chương trình học được thiết kế theo hướng ứng dụng và thực hành: 30% kiến thức khoa học cơ bản; 70% kiến thức ngành, kiến thức thực hành, ứng dụng chuyên sâu vào các lĩnh vực chuyên môn. 

Cụ thể, sinh viên Công nghệ thông tin UEH định hướng ứng dụng được trang bị kiến thức chuyên sâu về xây dựng, triển khai, quản lý, bảo trì và vận hành các hệ thống CNTT như: Phân tích Dữ liệu lớn và ứng dụng, Phát triển ứng dụng Mobile, Thiết kế giao diện, Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật,… Đồng thời, chú trọng khả năng phân tích, lựa chọn giải pháp công nghệ và công cụ liên quan để giải quyết các bài toán trong kinh tế, kinh doanh, luật, quản lý nhà nước, truyền thông, dữ liệu,… thông qua các môn học như: Công nghệ marketing, Công nghệ tài chính, Thương mại điện tử, Chuyển đổi số, Chuỗi khối và tài sản crypto, Hệ thống nhúng…

Sau khi hoàn thành chương trình Công nghệ thông tin hướng ứng dụng của UEH, sinh viên có khả năng đảm nhiệm các vị trí công việc tại: Doanh nghiệp trong và ngoài nước, Doanh nghiệp trong khu vực công, cơ quan nhà nước, chính phủ (Chuyên viên công nghệ thông tin, Chuyên viên tư vấn giám sát và triển khai các dự án CNTT, Chuyên viên quản lý dữ liệu, Hỗ trợ người dùng); Công ty phần mềm (Nhân viên phân tích yêu cầu, Lập trình viên phần mềm, Chuyên viên kiểm thử phần mềm, Chuyên viên tư vấn triển khai, Chuyên viên Hỗ trợ khách hàng); Trường cao đẳng, đại học (Giảng viên và cán bộ nghiên cứu).

Kỷ nguyên siêu thông minh 5.0 đòi hỏi nguồn nhân lực trong tương lai phải nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và làm chủ công nghệ với tư duy toàn cầu. Và trở thành cử nhân chương trình Công nghệ thông tin chính là một trong những cơ hội sáng giá dành cho các bạn trong tương lai!

*Tìm hiểu chi tiết chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin hướng ứng dụng TẠI ĐÂY.

Để nâng chất đầu vào cho nhóm nhân lực “làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương”, UEH trao học bổng tuyển sinh với các suất hoc bổng toàn phần, bán phần, tổng giá trị gần 3 tỷ (VNĐ), dành cho các thí sinh có điểm cao khi nộp hồ sơ xét tuyển 8 chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực Máy tính, Công nghệ ứng dụng UEH gồm: An toàn thông tinCông nghệ thông tinKhoa học máy tínhCông nghệ và đổi mới sáng tạoKhoa học dữ liệuKỹ thuật phần mềm, Công nghệ logisticsRobot và Trí tuệ nhân tạo (áp dụng cho Học kỳ đầu tiên của khóa 49-ĐHCQ năm 2023).

Tiếp cận đào tạo Đa ngành, Liên ngành, Xuyên ngành là lựa chọn của các Đại học hàng đầu thế giới. Tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, “gắn kết tri thức đa lĩnh vực”, đặt trọng tâm vào tính ứng dụng của Công Nghệ, Máy tính với các lĩnh vực Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Quản lý nhà nước, Truyền thông, Thiết kế, Dữ liệu chính là định hướng để Nhà trường đào tạo nên những thế hệ nhân lực “làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương”

________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Nguồn tham khảo:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông UEH, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH.

TIN TUYỂN SINH LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới nhất