Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Chọn Học Chương Trình Cử Nhân An Toàn Thông Tin (Hướng Ứng Dụng) Tại UEH: Đảm Bảo An Ninh Mạng, An Toàn Thông Tin Trong Kỷ Nguyên Số

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhất là khi nhân loại đang chuẩn bị bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên siêu thông minh 5.0 thì vấn đề bảo mật, an toàn thông tin lại càng được đặt ra cao hơn bao giờ hết. Và trở thành một nhân sự An toàn thông tin sẽ là lựa chọn thông minh của Gen Z để chủ động gia nhập một thị trường lao động đầy cạnh tranh trong giai đoạn mới. Vậy hãy nhanh tay tìm hiểu Chương trình Cử nhân An toàn thông tin (hướng ứng dụng) tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH)!

Nhân sự An toàn thông tin – Mảnh ghép “đặc thù” của lĩnh vực Công nghệ thông tin

*Vấn đề An toàn thông tin trong kỷ nguyên Siêu thông minh 5.0

Cùng với xu hướng chuyển đổi số, những cơ hội mà kỷ nguyên siêu thông minh 5.0 mang lại, nhân loại cũng cùng lúc sẽ phải đối diện với thách thức về an ninh mạng, bị đánh cắp dữ liệu thông tin và trí tuệ. 

Thực tế cho thấy, tội phạm mạng đang gia tăng với mức độ ngày càng tinh vi. Theo báo cáo về tội phạm mạng của FBI, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, một số loại tấn công mạng đã tăng hơn 300% và chi phí liên quan của một số tội phạm mạng tăng hơn 2,400% (WEF, 2020). Xu hướng này cũng được Google khẳng định khi công bố rằng mỗi ngày công ty đã chặn hơn 18 triệu nỗ lực lừa đảo bằng cách ghi tên Corona lên các tệp hoặc link chứa mã độc (FBI, 2020). Còn theo tổ chức Cybersecurity Ventures, thiệt hại do tội phạm mạng ước tính lên tới 6 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2021 và 10,5 nghìn tỷ USD vào năm 2025 so với chỉ 3 nghìn tỷ vào năm 2015. Con số này tương đương với GDP của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc (Steve Morgan, 2021).

Việt Nam đứng thứ 49 thế giới về số lượng tấn công trực tuyến với 41.989.163 vụ được phát hiện và ngăn chặn trong năm 2022 (Kaspersky Security Network, 2023). Nếu xét riêng khu vực Đông Nam Á, Việt Nam ở trong nhóm dẫn đầu bị tấn công mạngchỉ sau Thái Lan và Indonesia. Theo khảo sát của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, hơn 50% các cuộc tấn công mạng là nhằm vào các tổ chức tài chính và ngân hàng. Còn theo báo cáo của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, trong năm 2020 các ngân hàng đã bị thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng từ 4.000 vụ tấn công an ninh mạng, trong đó có ngân hàng bị thiệt hại tới 44 tỷ đồng.

* Thiếu hụt nhân sự An toàn thông tin

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ trong đa lĩnh vực và những thách thức về bảo mật thông tin và an ninh mạng đồng thời cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho nhân sự lĩnh vực An toàn thông tin. Theo tổ chức quốc tế về An toàn thông tin và các công ty bảo mật hàng đầu thế giới, khu vực châu Á Thái Bình Dương hiện tại đang thiếu khoảng 2 triệu chuyên gia về an toàn thông tin. Còn tại Việt Nam, theo thống kê của Cục an toàn thông tin thuộc Bộ truyền thông năm 2021-2022, hiện tại đang có khoảng 50.000 đến 60.000 nhân lực về an toàn thông tin. Tuy nhiên số lượng cần thiết dành cho sự phát triển vũ bão của công nghệ những năm gần đây thì theo Cục an toàn tin là 700.000. Từ đó có thể thấy, với nhu cầu là 700.000 nhân lực an toàn thông tin nhưng thị trường hiện tại đang chỉ có 50.000 – đây là một số thiếu rất lớn. Để nâng cao mức độ an toàn thông tin trong kỷ nguyên sắp tới, nhân lực mới thực sự đóng vai trò chủ chốt.

Chọn học ngành An toàn thông tin “hướng ứng dụng” tại UEH

An toàn thông tin (ATTT) là ngành bảo vệ thông tin số và các hệ thống thông tin chống lại các nguy cơ tự nhiên, các hành động truy cập, sử dụng, phát tán, phá hoại, sửa đổi và phá hủy bất hợp pháp nhằm đảm bảo cho các hệ thống thông tin thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách sẵn sàng, chính xác và tin cậy. Đến với ngành học này, người học sẽ hiểu và làm chủ được những công nghệ bảo mật phổ biến các kỹ thuật mã hóa, giải mã các thông điệp; nắm được cách xây dựng một hệ thống mạng an toàn; cách thức phòng chống các cuộc tấn công từ chối dịch vụ; tìm hiểu cơ chế hoạt động của Virus, Worms, phần mềm độc hại để từ đó phát hiện và phòng tránh; quan trọng không kém đó là xây dựng được những chuẩn chính sách An toàn thông tin để bảo vệ hệ thống.

Kỷ nguyên 5.0 với những đòi hỏi cao về khả năng ứng dụng công nghệ song hành với sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như nhu cầu thị trường sẽ thắt chặt hơn sự phân loại về trình độ cho các ngành nghề này. Các nhà tuyển dụng sẽ chú ý tới những kỹ năng mềm cũng như khả năng thích ứng nhanh với sự đổi mới liên tục của công nghệ. Bởi khác với 4.0, xã hội 5.0 không chỉ chứng kiến sự lên ngôi của những công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa (Robot), Internet vạn vật (IOT), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), mà còn đặt tầm quan trọng của trí thông minh con người, sự hiểu và biết ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề đương đại. Vì vậy, nhân lực các ngành máy tính, công nghệ, an toàn thông tin ứng dụng trong giai đoạn sắp tới được kỳ vọng sẽ là “cầu nối” giữa nhóm nhân sự nghiệp vụ kinh doanh (hiểu các vấn đề của từng phòng, ban, chức năng nhưng không rõ về kỹ thuật và công nghệ) và nhóm nhân sự kỹ thuật (hiểu công nghệ, máy tính, kỹ thuật nhưng không rõ chuyên môn).

Thấu hiểu nhu cầu này, tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, chương trình Cử nhân An toàn thông tin được thiết kế theo hướng tiếp cận khoa học ứng dụng, trên quan điểm máy tính và công nghệ không đi một mình. Theo đó, người học được đào tạo công nghệ tích hợp với tri thức đa lĩnh vực, đề cao khả năng ứng dụng công nghệ vào các nghiệp vụ chuyên môn. Chương trình học được thiết kế theo hướng ứng dụng và thực hành: 30% kiến thức khoa học cơ bản; 70% kiến thức ngành, kiến thức thực hành, ứng dụng chuyên sâu vào các lĩnh vực chuyên môn. 

 

Cụ thể, sinh viên An toàn thông tin UEH định hướng ứng dụng được trang bị kiến thức chuyên sâu về xây dựng, triển khai, quản lý, bảo trì và tiến tới có thể tư vấn kiến trúc các hệ thống ATTT tiên tiến với các môn học như: Trí tuệ nhân tạo trong an toàn thông tin, Quản trị cơ sở dữ liệu, Quản trị mạng, Cơ sở an toàn thông tin, An toàn hệ thống máy tính, Kiểm thử thâm nhập, Phân tích mã độc,… Đặc biệt, chú trọng khả năng phân tích vấn đề, lựa chọn giải pháp và công cụ của ngành ATTT để giải quyết các vấn đề về bảo mật và ATTT trong các hoạt động kinh doanh (đặc biệt kinh doanh số), an ninh mạng, cùng hệ thống chính quyền điện tử… thông qua các môn học như: Quản trị rủ ro và bảo mật thông tin trong doanh nghiệp, Kiến trúc hệ thống doanh nghiệp, Phản ứng với sự cố và điều tra số,…

Sau khi hoàn thành chương trình An toàn thông tin hướng ứng dụng của UEH, sinh viên có khả năng đảm nhiệm các vị trí công việc tại: Cơ quan doanh nghiệp, các tổ chức tài chính, ngân hàng, trung tâm dữ liệu (Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng; Chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống; Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng; Nhà hoạch định chiến lược an toàn thông tin cho tổ chức); Công ty giải pháp CNTT, công ty cung cấp giải pháp bảo mật (Chuyên viên tư vấn thiết kế hệ thống an toàn thông tin); Trường cao đẳng, đại học (Giảng viên và cán bộ nghiên cứu).

Kỷ nguyên siêu thông minh 5.0 đòi hỏi nguồn nhân lực trong tương lai phải nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và làm chủ công nghệ với tư duy toàn cầu. Và trở thành cử nhân chương trình An toàn thông tin chính là một trong những cơ hội sáng giá dành cho các bạn trong tương lai!

*Tìm hiểu chi tiết chương trình Cử nhân An toàn thông tin hướng ứng dụng TẠI ĐÂY.

Để nâng chất đầu vào cho nhóm nhân lực “làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương”, UEH trao học bổng tuyển sinh với các suất hoc bổng toàn phần, bán phần, tổng giá trị gần 3 tỷ (VNĐ), dành cho các thí sinh có điểm cao khi nộp hồ sơ xét tuyển 8 chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực Máy tính, Công nghệ ứng dụng UEH gồm: An toàn thông tinCông nghệ thông tinKhoa học máy tínhCông nghệ và đổi mới sáng tạoKhoa học dữ liệuKỹ thuật phần mềm, Công nghệ logisticsRobot và Trí tuệ nhân tạo (áp dụng cho Học kỳ đầu tiên của khóa 49-ĐHCQ năm 2023).

Tiếp cận đào tạo Đa ngành, Liên ngành, Xuyên ngành là lựa chọn của các Đại học hàng đầu thế giới. Tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, “gắn kết tri thức đa lĩnh vực”, đặt trọng tâm vào tính ứng dụng của Công Nghệ, Máy tính với các lĩnh vực Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Quản lý nhà nước, Truyền thông, Thiết kế, Dữ liệu chính là định hướng để Nhà trường đào tạo nên những thế hệ nhân lực “làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương”

________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông UEH, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH.

TIN TUYỂN SINH LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới nhất