Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

[PODCAST] TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2024: Máy tính và Công nghệ “Không đi một mình” (Phần 1): Khi Máy tính, Công nghệ và Kinh doanh kết đôi  

Chúng ta đang dần tập làm quen với những tiếp cận hoàn toàn mới mẻ trong khoảng 02 thập niên đầu tiên của thế kỷ 21. Đó là câu chuyện về một kỷ nguyên siêu thông minh 5.0 cùng sự phát triển không ngừng của những công nghệ ấn tượng: trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, điện toán đám mây và các công nghệ tiên tiến khác sẽ được tạo ra. Vượt qua ranh giới của một lĩnh vực, Máy tính và Công nghệ giờ đây trở thành điểm giao thoa chung của nhiều lĩnh vực, và dần trở thành “nguồn cảm hứng” đằng sau cụm từ “hiệu quả” trong Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Quản lý, Thiết kế,… Không chỉ là khoa học kỹ thuật, Máy tính và Công nghệ giờ đây là cần được nhấn mạnh từ góc nhìn “khoa học ứng dụng”.

Tính ứng dụng của Máy tính, Công nghệ ngày nay

Vốn được biết đến với cái tên Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, hay Công nghệ kỹ thuật máy tính; Máy tính, Công nghệ từ lâu đã được hiểu là những ngành thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, đặc biệt dành cho những cá nhân theo thiên hướng khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, hiểu biết này dần trở nên rộng mở hơn trong kỷ nguyên 4.0 và kỷ nguyên Siêu Thông Minh 5.0 sắp tới, khi đích đến cuối cùng của những tiến bộ khoa học công nghệ tập trung xoay quanh việc phục vụ cho con người và chất lượng cuộc sống, xã hội.

Theo đó, thay vì tồn tại độc lập trong một tổ chức, và dừng lại ở mức độ “chỉ tham gia khi có yêu cầu”, các nhân sự Máy tính, Công nghệ ứng dụng xuất hiện và trở nên cần thiết ở khả năng vừa hiểu biết tính ứng dụng của công nghệ, vừa hiểu nghiệp vụ kinh doanh. Đội ngũ này chính là “cái gạch nối” cần thiết, xóa đi khoảng cách giữa các nhóm nghiệp vụ kinh doanh nhóm kỹ thuật vốn tồn tại ở những mô hình quản trị truyền thống, đóng góp làm gia tăng chuỗi giá trị của một tổ chức, tối ưu nguồn lực về nhân lực, vật lực, tài lực và thời gian. Hình dưới đây thể hiện mối quan hệ tương tác giữa các nhân sự Máy tính, Công nghệ trong một tổ chức. 

Hình. Các nhân sự Máy tính, Công nghệ ứng dụng chính là “chiếc gạch nối”, xóa đi khoảng cách giữa các nhóm nghiệp vụ kinh doanh và nhóm kỹ thuật 

Khi Máy tính, Công nghệ và Kinh doanh kết đôi

Những ứng dụng linh hoạt khác nhau của Máy tính và Công nghệ trong Kinh doanh nói chung và từng lĩnh vực chuyên môn nói riêng đã tạo nên xu hướng liên kết các ngành (liên ngành) và ứng dụng tương tác qua lại (xuyên ngành). Những minh chứng điển hình cho sự kết đôi có hiệu quả sâu sắc phải kể đến như sự kết hợp giữa Máy tính và Công nghệ với Kinh doanh, Logistics, Marketing, Quản trị dự án, Tài chính – Ngân hàng, mang lại những khả năng đột phá và gia cố năng lực cạnh tranh cho các tổ chức trong môi trường kinh doanh hiện nay. 

Kết hợp công nghệ trong Kinh doanh (Biztech): Chuyển đổi số trong kinh doanh đã trở thành cụm từ xu hướng trong khoảng 10 năm gần đây đề cập đến việc ứng dụng công nghệ toàn diện trong quy trình kinh doanh của một tổ chức, từ đầu vào đến đầu ra, từ việc sử dụng các nền tảng thương mại điện tử để mở rộng thị trường và tăng cường khả năng tiếp cận khách hàng, đến việc áp dụng hệ thống quản lý khách hàng (CRM – Customer Relationship Management) để hiểu rõ hơn về nhu cầu và ưu tiên của khách hàng. Công nghệ còn giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, quản lý tồn kho và phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định kinh doanh thông minh và đúng đắn. 

Kết hợp công nghệ trong Marketing (Martech): Công nghệ đã mở ra cánh cửa cho việc tạo ra các chiến lược tiếp thị số đa kênh, từ việc sử dụng truyền thông xã hội, quảng cáo trực tuyến cho đến phân tích dữ liệu và gợi ý cá nhân hóa. Công nghệ không chỉ giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả hơn mà còn mang lại cái nhìn sâu sắc về hành vi khách hàng và hiệu quả của chiến dịch tiếp thị.

Kết hợp Khoa học máy tính trong Tài chính – Ngân hàng: Khoa học máy tính và các thuật toán phân tích dữ liệu được áp dụng để phân tích và dự đoán xu hướng thị trường tài chính. Các công ty và ngân hàng sử dụng các thuật toán máy học và học sâu để tạo ra các mô hình dự đoán giá cả, tỷ giá hối đoái, rủi ro và biến động thị trường. Bên cạnh đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo và tự động hóa được áp dụng trong việc xử lý các giao dịch tài chính tự động. Hệ thống giao dịch tự động có thể thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán, giao dịch ngoại tệ và quản lý danh mục đầu tư theo các quy tắc được lập trình trước, tăng tính chính xác và tốc độ trong thực hiện các giao dịch. 

Trường Kinh doanh UEH ứng dụng Đa ngành, Liên ngành, Xuyên ngành

Sự kết nối giữa Máy tính, Công nghệ ứng dụng trong các chuyên môn lĩnh vực Kinh doanh, đã mang đến các chương trình đào tạo trình độ đại học của Trường Kinh doanh UEH ngày càng tiệm cận với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, thị trường. Ranh giới giữa các ngành học giờ đây trở nên mờ hơn và đề cao những vùng giao thoa để tăng tính ứng dụng với tiếp cận Đa ngành, Liên ngành, Xuyên ngành, theo 2 góc độ: (1) trang bị cho người học những hiểu biết nghiệp vụ lĩnh vực chuyên môn trong mối quan hệ, tương tác với các lĩnh vực khác; (2) am hiểu những cơ hội tiếp cận đa ngành, liên ngành, xuyên ngành trong nội tại lĩnh vực đó. Do đó, tiếp cận và xây dựng kiến thức chuyên môn theo hướng đa ngành, liên ngành, xuyên ngành, đặc biệt là mối tương quan của một lĩnh vực với Máy tính, Công nghệ chính là nền tảng cho “năng lực làm chủ công nghệ” của thế hệ nhân sự thời kỳ 5.0.

Kinh doanh số (Digital business) – Nhà quản trị chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp: Chương trình đào tạo sinh viên trở thành những người có năng lực chuyên môn trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh số, triển khai chiến lược kinh doanh số thành các chiến lược chức năng như chiến lược sản xuất, tài chính, marketing… và có năng lực hoạch định, tổ chức thực thi các dự án chuyển đổi số trong các doanh nghiệp. Ngoài ra, cử nhân ngành Kinh doanh số còn có năng lực nhận diện các cơ hội kinh doanh số, phát triển các mô hình kinh doanh số và thiết lập các dự án khởi nghiệp số – tiêu chí mà các doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng hiện nay đối với nguồn nhân lực chất lượng cao.

Công nghệ Marketing (Martech) – Nắm bắt xu hướng công nghệ tiếp thị hàng đầu: Chương trình kết hợp khoa học dữ liệu và marketing, ngoài việc được trang bị những kiến thức Marketing hữu ích: hành vi khách hàng số; nghiên cứu marketing, sáng tạo sản phẩm mới, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về phân tích số: ứng dụng cơ sở dữ liệu, dữ liệu lớn, và trí tuệ nhân tạo vào marketing; phân tích dữ liệu mạng xã hội; blockchain trong kinh doanh; và thiết kế đồ họa: thiết kế giao diện website và ứng dụng di động cho mục tiêu quảng cáo và trải nghiệm khách hàng; trực quan hóa dữ liệu; sáng tạo nội dung trên nền tảng số,… Từ đó, đáp ứng nhu cầu ứng dụng công nghệ vào hoạt động marketing một cách hiệu quả, bắt nhịp xu hướng phát triển công nghệ của thế giới.

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo hiện hữu làm nên danh tiếng đào tạo của UEH như Kế toán, Tài chính, Ngân hàng, Marketing, Kinh doanh quốc tế… cũng không ngừng chuyển động, cập nhật những kiến thức mới về máy tính, công nghệ như: các môn học của nghề kế toán, kiểm toán trong môi trường công nghệ; các yếu tố tiếp thị số trong chương trình Marketing; hay các công cụ số trong chương trình Ngân hàng, các môn học gắn liền với công nghệ, đổi mới sáng tạo, thiết kế và phân tích dữ liệu…

Máy tính và Công nghệ không đi một mình trong thời đại ngày nay. Nó cần sự hợp tác, kết nối và tương tác với các lĩnh vực khác nhau để tạo ra những giải pháp đột phá và thúc đẩy sự tiến bộ về Khoa học kỹ thuật và Đổi mới sáng tạo. Kỷ nguyên siêu thông minh 5.0 đòi hỏi chúng ta phải nhìn xa hơn, liên kết Đa ngành, Liên ngành, Xuyên ngành để cùng giải quyết các vấn đề đang nảy sinh hàng ngày trong cuộc sống, doanh nghiệp, và xã hội. 

Gen Z đã sẵn sàng trở thành nguồn nhân lực của kỷ nguyên này? 

Đây là bài viết nằm trong Series “Máy tính và Công nghệ: Không đi một mình”, cùng chờ đón bài viết chính tiếp theo với chủ đề Máy tính và Công nghệ “Không đi một mình” (Phần 2): Khi Máy tính, Công nghệ và Kinh tế, Luật, Quản lý nhà nước kết đôi. 

________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông UEH, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH.

TIN TUYỂN SINH LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới nhất