Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

UEH 45 năm: Từng bước phát huy sức mạnh tổng hợp của Đại học đa ngành

Với vị thế là trung tâm đào tạo, nghiên cứu đa lĩnh vực trên cơ sở nâng cao chất lượng chuyên môn kết hợp với phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, quản trị thông minh trên nền tảng phát triển của cuộc CMCN 4.0, UEH đang từng bước phát huy sức mạnh tổng hợp của một trường đại học đa ngành.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) được thành lập năm 1976 bắt đầu từ nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực khối ngành kinh tế phục vụ cho công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước sau chiến tranh. Trải qua 44 năm hình thành và phát triển, UEH hiện đang đào tạo trình độ đại học với 20 ngành, 40 chuyên ngành; trình độ thạc sĩ với 19 ngành, trình độ tiến sĩ với 13 ngành và có chương trình bồi dưỡng sau tiến sĩ. Chương trình đào tạo được mở rộng với những chuyên ngành phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ; các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng được lồng ghép giới thiệu trong một số môn đào tạo. Bên cạnh đó, UEH còn đẩy mạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn, hiệp hội ngành nghề đa lĩnh vực để thực hiện việc đào tạo gắn liền với thực tiễn và kết nối phát triển năng lực nghiên cứu ứng dụng, hoạt động tư vấn chuyên môn. Với vị thế là trung tâm đào tạo, nghiên cứu đa lĩnh vực trên cơ sở nâng cao chất lượng chuyên môn kết hợp với phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, quản trị thông minh trên nền tảng phát triển của cuộc CMCN 4.0, UEH đang từng bước phát huy sức mạnh tổng hợp của một trường đại học đa ngành.

Với môi trường học tập đa lĩnh vực, sinh viên có cơ hội được rèn luyện kỹ năng, tài năng và năng lực thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên giải quyết các vấn đề của chuyên ngành với nhiều cách tiếp cận và góc nhìn khác nhau. Cụ thể hơn, sự trỗi dậy của Internet of Things và sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) đều đặt ra cho chúng ta những vấn đề không chỉ về bản chất kỹ thuật mà còn về đạo đức, luật pháp, xã hội học, kinh tế và quản trị. Trong những trường hợp này, nếu sinh viên có thể nắm bắt và kết hợp liên ngành kỹ thuật – kinh tế sẽ tạo ra điều xuất sắc như Apple đã làm để trở thành một công ty như ngày nay.

Sự thay đổi công nghệ và những chuyển dịch vai trò công việc dẫn đến việc hình thành thị trường lao động mới sau cuộc CMCN 4.0. Các công ty bắt đầu xây dựng chiến lược chuyển đổi doanh nghiệp và lực lượng lao động cho tương lai, họ có cơ hội tận dụng các công nghệ mới để tăng cường các giá trị kinh tế tạo ra thông qua các hoạt động đổi mới sáng tạo. Nguồn nhân lực được đào tạo trong môi trường UEH đã và đang được rèn luyện những tố chất cần thiết của nguồn nhân lực 4.0. Sinh viên được tiếp cận nguồn tri thức mới từ các chương trình đào tạo tiên tiến, phương pháp học tập chú trọng trải nghiệm của người học, được tham gia học kỳ doanh nghiệp giúp sinh viên vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn tại đơn vị. Môi trường học tập và cơ sở vật chất hiện đại quản lý tích hợp công nghệ; ứng dụng công nghệ thông tin trong nền tảng học tập (Blended Learning); hệ thống thư viện thông minh với hàng ngàn đầu sách, tạp chí chuyên ngành đa lĩnh vực. Hoạt động Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên hỗ trợ phát triển các kỹ năng lãnh đạo, bồi dưỡng tài năng, giao lưu và gặp gỡ sinh viên ở các chuyên ngành khác nhau tạo cơ hội cho việc học tập linh hoạt, cá nhân hóa.

Sinh viên trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại UEH

Sinh viên học tập và nghiên cứu tại thư viện thông minh

Phát triển đại học đa ngành còn phát huy sức mạnh tổng hợp trong các hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng. Với sự phức tạp của những thách thức xã hội, chính trị, môi trường, kinh tế và công nghệ mà thế giới đang phải đối mặt, nghiên cứu liên ngành – các nghiên cứu liên quan đến các nhà nghiên cứu từ nhiều lĩnh vực học thuật – đã trở thành nhu cầu “cần phải có”. Trên thế giới, một số trường đại học đã phát huy hiệu quả lợi thế của đại học đa ngành trong nghiên cứu và kết nối doanh nghiệp. Đại học Harvard là trường đại học đa ngành, không chỉ mạnh về khối ngành kinh doanh, khoa học xã hội mà cũng rất mạnh về các ngành khoa học công nghệ. Lợi thế đa ngành giúp sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu của Đại học Harvard dễ dàng kết nối và phát triển các ý tưởng sáng tạo. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học tại Harvard được do các tập đoàn tài trợ, do đó đội ngũ giảng viên và nhà nghiên cứu có cơ hội trao đổi nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất với các doanh nghiệp, tập đoàn. Do đó, việc hợp tác nghiên cứu tư vấn và chuyển giao tri thức ở Harvard không chỉ dồi dào mà còn có chất lượng cao, đón đầu được nhu cầu của thị trường.

Việc thành lập các viện (Viện Đổi mới sáng tạo, Viện Đô thị thông minh và Quản lý, Viện Nghiên cứu chính sách sức khoẻ và nông nghiệp) và triển khai các các hoạt động nghiên cứu liên ngành ứng dụng trong các lĩnh vực mới như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ nông nghiệp… đã phát huy vị thế của UEH trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn kết hợp với phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo. Các chuỗi hội thảo chuyên đề, các sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật như TechFest Vùng Đông Nam Bộ 2020, SmartCity+, UEH in4biz Conference… đã thu hút sự quan tâm tham gia và hợp tác của cơ quan chính phủ, chính quyền địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, chuyên gia nghiên cứu trong nước và quốc tế. Song song đó, đơn vị đào tạo đang đẩy mạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn tham gia có chiều sâu vào các hoạt động chuyển giao tri thức và nghiên cứu tư vấn cho đơn vị. Điều này càng khẳng định chiến lược phát triển của nhà trường đang mang lại hiệu quả tích cực cho sự phát triển kinh tế đất nước.

UEH thành lập các Viện mới thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu tư vấn và chuyển giao tri thức

UEH đăng cai tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lớn nhất vùng Đông Nam Bộ năm 2020

Tổ chức chuỗi hội thảo chuyên đề SmartCity+ kết nối các bên liên quan giải quyết vấn đề đô thị

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đang và sẽ trở thành một nơi sôi động thu hút các hoạt động trí tuệ, nghiên cứu, sáng tạo kiến thức, học tập và giảng dạy để thực hiện sứ mệnh phát triển cộng đồng. Đội ngũ giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên UEH hãy tiếp tục tích cực góp phần xây dựng và phát triển văn hoá đậm chất UEH: đó là tinh thần luôn phấn đấu cho sự xuất sắc dẫn đầu và đồng tâm hiệp lực góp sức cho sự phát triển sức mạnh tổng hợp của đại học đa ngành trong tương lai.

Nguồn: Bản tin UEH

 

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH