Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Dự án UEH Global – Chương trình “Giảng dạy STEM”: Lan tỏa tri thức trong lĩnh vực Robot, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo tại các trường THPT

Những tháng đầu năm 2023, chương trình Giảng dạy STEM do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) đã khai giảng, triển khai và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng Giáo viên, Học sinh THPT tại Khánh Hòa và Vĩnh Long. Các sản phẩm đầu ra của chương trình như Cuộc thi The UEH Dancing Robot Contest đã phần nào truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ khởi đầu hành trình tri thức trong những lĩnh vực vô cùng mới mẻ, gắn liền xu thế: “Robot và Trí tuệ nhân tạo” và “Công nghệ và Đổi mới sáng tạo”.

Chương trình Giảng dạy STEM – Khám phá năng lực nghiên cứu, chế tạo những sản phẩm ứng dụng Khoa học, Công nghệ từ tư duy Đổi mới sáng tạo

Nằm trong khuôn khổ dự án UEH Global “hỗ trợ chuyển đổi số miễn phí dành cho các trường THPT”, chương trình Giảng dạy STEM trang bị cho giáo viên và học sinh THPT những tri thức liên quan đến các lĩnh vực STEM gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học) – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary), nhằm hỗ trợ định hướng lựa chọn nghề nghiệp, truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học cho học sinh, nâng cao nghiệp vụ cho giáo viên, đồng thời, tuyển chọn các dự án ứng dụng công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo có tiềm năng phát triển, kết nối và ươm tạo tại các Vườn ươm của UEH.

Chương trình Giảng dạy STEM tại Vĩnh Long được khai giảng trong tháng 3/2022 thu hút hơn 186 giáo viên và học sinh đến từ 34 trường THPT trong tỉnh Vĩnh Long. Sau gần 1 tháng triển khai, chương trình được bế mạc và trao giấy chứng nhận bản điện tử có xác thực của UEH. Đồng thời, sự kiện bế mạc là Hội thi RoboCon UEH 2023 – The UEH Dancing Robot Contest đã diễn ra vô cùng sôi nổi, cuốn hút với 34 chú robot xinh xắn thi đấu qua các vòng đấu bảng trên nền nhạc. Đây những sản phẩm truyền cảm hứng và khởi đầu hành trình tri thức trong những lĩnh vực vô cùng mới mẻ, gắn liền xu thế: “Robot và Trí tuệ nhân tạo” và “Công nghệ và Đổi mới sáng tạo”. 

Với những ý nghĩa sâu sắc và thành công của chương trình tại Vĩnh Long, hoạt động này tiếp tục nhân rộng trên quy mô lớn, với chuỗi giảng dạy STEM tiếp theo dành cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Chương trình đã được khai giảng vào đầu tháng 4 này, hứa hẹn sẽ tiếp tục đem lại những sản phẩm kết hợp kiến thức đa ngành, liên ngành nhiều dấu ấn khó quên.

Học sinh tại tỉnh Khánh Khóa tham gia chương trình Giảng dạy STEM

Khởi đầu hành trình tri thức về “Robot và Trí tuệ nhân tạo” và “Công nghệ và Đổi mới sáng tạo”

Đối với học sinh phổ thông, việc theo học các môn học STEM có ảnh hưởng tích cực tới khả năng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. 

Với nhiều dạng kiến thức được tiếp cận đồng thời, học sinh sẽ chủ động thích thú với việc học tập thay vì thái độ e ngại hoặc tránh né một lĩnh vực nào đó. Học sinh được dạy học theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức chắc chắn về Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học; khả năng sáng tạo ứng dụng, tư duy logic. Mô hình này giúp gia tăng hiệu suất học tập và làm việc và trang bị cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh. Trên cơ sở đó sẽ khuyến khích, truyền cảm hứng để các em có định hướng tốt hơn khi chọn chuyên ngành ở các bậc học cao hơn và tạo sự chắc chắn cho cả sự nghiệp về sau.

Tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, hai ngành học khai thác và phát triển tốt các năng lực này là chương trình Robot và Trí tuệ nhân tạoCông nghệ và Đổi mới sáng tạo.

Chọn học Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo UEH, sinh viên sẽ được trực tiếp tham gia các dự án nghiên cứu như: thiết kế, chế tạo, điều khiển hệ thống robot, trí tuệ nhân tạo, phần mềm/phần cứng, hệ thống nhúng và thị giác máy tính, các hệ thống sản xuất tự động, máy móc thông minh, IoT. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm ở các lĩnh vực: quản lý sản xuất, kỹ sư R&D, kỹ sư QA tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia sản xuất hệ thống tự động/robot; kỹ sư lập trình robot tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia có sử dụng các hệ thống máy móc tự động và thông minh; quản lý sản xuất, giám đốc sản xuất, giám đốc kỹ thuật, kỹ sư thiết kế, kỹ sư sản xuất, kỹ sư phát triển sản phẩm tại nhà máy/công ty có hệ thống tự động; nhà sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ cao; quản lý/điều phối viên tại các dự án chuyển đổi số, dự án phát triển sản phẩm và công nghệ cao; Điều phối các dự án công nghệ cao cho các tổ chức, công ty, sở ban ngành trong và ngoài nước… Chương trình được quản lý với Viện Công nghệ thông minh và tương tác – Trường Công nghệ và Thiết kế UEH.

 • Mã trường: UEH Cơ sở TP.HCM (KSA), UEH Cơ sở TP.Vĩnh Long (KSV)
 • Mã đăng ký xét tuyển: 7480107  
 • Chỉ tiêu KSA: 70
 • Chỉ tiêu KSV: 30
 • Phạm vi tuyển sinh: Cả nước
 • Xem thêm thông tin chương trình đào tạo tại LINK
 • Xem thêm thông tin tuyển sinh tại LINK.

Chương trình Công nghệ và Đổi mới sáng tạo của UEH là một trong những ngành lựa chọn hàng đầu của rất nhiều phụ huynh và sinh viên vì tính mới của chương trình đào tạo và được tổ chức quản lý bởi Viện Đổi mới sáng tạo UEH – Top 10 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á. Chương trình đào tạo chuyên sâu về việc ứng dụng công nghệ tạo ra các giá trị đổi mới và sáng tạo trong việc phát triển một doanh nghiệp. Người học sẽ được học kiến thức lập trình cơ bản đến nâng cao (mang tính ứng dụng), cách ứng dụng công nghệ vào quản trị, vận hành doanh nghiệp. Đồng thời, được trang bị tư duy và bộ kỹ năng về đổi mới sáng tạo để có thể tối ưu hóa năng lực của doanh nghiệp. Trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ được tiếp cận các công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning), Dữ liệu lớn (Big Data), Điện toán đám mây (Cloud Computing), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Công nghệ vạn vật kết nối (IoT), Công nghệ thực tế ảo (VR/AR)…

 • Mã trường: UEH Cơ sở TP.HCM (KSA), UEH Cơ sở TP.Vĩnh Long (KSV)
 • Mã đăng ký xét tuyển: 7489001 
 • Chỉ tiêu KSA: 100
 • Chỉ tiêu KSV: 30
 • Phạm vi tuyển sinh: Cả nước
 • Xem thêm thông tin chương trình đào tạo tại LINK
 • Xem thêm thông tin tuyển sinh tại LINK.

Bên cạnh đó, nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong kỷ nguyên số hóa, năm 2023, UEH chính thức triển khai 90 suất học bổng tuyển sinh đặc biệt dành cho 100% thí sinh có hộ khẩu tại khu vực ĐBSCL trúng tuyển vào 03 chương trình đào tạo tại UEH-Phân hiệu Vĩnh Long (KSV) là: Công nghệ và đổi mới sáng tạo; Robot và trí tuệ nhân tạoKinh doanh nông nghiệp. Trong đó: 100% thí sinh có kết quả xét tuyển các phương thức từ Giỏi trở lên được nhận học bổng toàn phần, các thí sinh còn lại trúng tuyển vào 3 ngành này được nhận học bổng bán phần với trị giá tương ứng là 100%, 50% mức học phí học kỳ đầu. 

Bên cạnh 02 ngành học gần nhất khai thác được nội lực STEM của học sinh, người học có thể lựa chọn các chương trình gắn liền với công nghệ, có tính xu hướng khác tại UEH, có thể kể đến như: Công nghệ tài chính (Fintech); Công nghệ Marketing (Martech); Kinh doanh số (Digital business); Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo (Robot & AI); Công nghệ Logistics (Logtech); Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh; Truyền thông số và Thiết kế đa phương tiện. Xem thêm tại đây.

Thực hiện sứ mạng Đại học Đa ngành và Bền vững, hỗ trợ chuyển đổi số miễn phí cho cộng đồng các trường THPT; truyền cảm hứng các tri thức ngành, nghề gắn liền với kỷ nguyên số;  đồng hành trên hành trình lựa chọn nghề nghiệp của thế hệ trẻ – Đây chính là những “từ khóa” mà một đại học trọng điểm quốc gia, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – UEH đã và đang theo đuổi.

___________________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông (UEH), Phân hiệu Vĩnh Long.