Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: “Địa chỉ đào tạo uy tín” và “Không chạy theo đám đông” – 02 yếu tố quan trọng cần lưu tâm khi lựa chọn các ngành học mới

Mùa tuyển sinh năm 2023 đang trở nên “sôi động” hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của các ngành học mới bắt nhịp xu hướng nghề nghiệp tương lai trong kỷ nguyên số hóa 4.0. Là thế hệ tiên phong thay đổi và dẫn đầu, các sĩ tử năm nay hãy tìm hiểu ngay các yếu tố cần lưu tâm khi lựa chọn những ngành học mới, trong đó “Địa chỉ đào tạo uy tín” và “Không chạy theo đám đông”  sẽ là 02 yếu tố quan trọng hàng đầu.

Trong sự chuyển mình của nền kinh tế toàn cầu, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) cũng đang chuyển hóa các ngành nghề “truyền thống” trong lĩnh vực Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Quản lý để trở nên bền vững hơn trên cơ sở kết hợp công nghệ, thiết kế, đổi mới sáng tạo. Chính vì vậy, năm 2023 UEH chính thức tuyển sinh các chương trình đào tạo mới, có tính xu thế, gắn liền với yếu tố công nghệ, lấy yếu tố công nghệ làm trung tâm trải nghiệm Đại học thế hệ mới, đa ngành và bền vững. Cụ thể:

Tại cơ sở TP.HCM, UEH tuyển sinh các chương trình đào tạo mới gồm: Công nghệ tài chính (Fintech); Công nghệ Marketing (Martech); Kinh doanh số (Digital business); Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo (Robot & AI); Công nghệ Logistics (Logtech); Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh; Truyền thông số và Thiết kế đa phương tiện; Kế toán tích hợp chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế; Cử nhân ASEAN Co-op; Công nghệ và đổi mới sáng tạo

Tại cơ sở TP. Vĩnh Long, UEH tuyển sinh các chương trình đào tạo mới gồm: Công nghệ và đổi mới sáng tạo; Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo (Robot & AI); Quản trị khách sạn; Chương trình Cử nhân quốc tế Mekong.

Đây được dự đoán sẽ là những ngành dẫn đầu xu hướng trong kỷ nguyên số hiện nay, mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi tốt nghiệp dành cho thế hệ Gen Z. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn các ngành học mới là mang tính “2 mặt”: Cơ hội và Thách thức. Do đó, nhằm giúp các sĩ tử hiểu rõ và có cái nhìn tổng quan, PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Hiệu trưởng UEH đã đưa ra những chia sẻ thiết thực về 04 yếu tố cần lưu tâm khi lựa chọn ngành học mới. 

1.Những nhà đào tạo, nhà tuyển dụng luôn luôn ủng hộ sinh viên thức thời, đi đầu trong việc lựa chọn ngành học mới 

Khi các Đại học, đặc biệt là các những Đại học lớn mở những ngành mới, điều đó chứng minh rằng đây là lĩnh vực xu hướng, thị trường lao động thực sự có nhu cầu và cần thiết cho sự phát triển của nền kinh tế – xã hội. Việc lựa chọn những ngành học mới thể hiện tính tiên phong của những người đi đầu, và thường tận dụng được những cơ hội mới. Đó là bắt kịp với nhu cầu xã hội, tại sự tự tin trong quá trình học tập, năng lực nghiên cứu, rèn luyện những nội dung mới, kiến thức mới, những công nghệ, kỹ thuật mới. Tốt nghiệp những ngành mới, người học có cơ hội trở thành nguồn nhân lực quý, phục vụ quá trình phát triển kinh tế, đặc biệt là tốt nghiệp loại giỏi, từ các trường “top” sẽ được những công ty và các tổ chức săn đón. Việc “dám lựa chọn” ngành học mới thể hiện sự thức thời, tính năng động của người học, là một tố chất mà những nhà đào tạo, nhà tuyển dụng tìm kiếm.

2. Lựa chọn ngành mới: Sự cân nhắc giữa xu hướng xã hội và tố chất của bản thân

Khi lựa chọn ngành mới, học sinh luôn phải tự đặt ra câu hỏi: tố chất, đặc tính của bản thân có phù hợp với ngành nghề mới hay không, thậm chí học lực, tố chất, năng khiếu có đáp ứng được đòi hỏi để có thể học tốt các ngành mới hay không? Thứ hai, chúng ta phải hỏi bản thân rằng “mình có yêu thích ngành nghề đó hay không?”, hay chỉ chạy theo đám đông, trào lưu của bạn bè cùng trang lứa. 

Để giải quyết điều này, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu từ những công trình khoa học liên quan đến tâm lý, định hướng nghề nghiệp, hướng nghiệp, từ đó ra mắt công cụ Hiểu về bạn – chuyên trang trắc nghiệm tính cách giúp các em học sinh biết bản thân mình yêu thích điều gì, phù hợp với những ngành nghề nào, và những địa chỉ uy tín nào ở Việt Nam đang giảng dạy, cung cấp chương trình đào tạo những ngành nghề đó. 

3. Lựa chọn ngành học mới tại các Đại học có danh tiếng đào tạo chất lượng, uy tín, được công nhận trong nước và quốc tế

Bên cạnh việc chọn đúng ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân cần lưu ý lựa chọn địa chỉ đào tạo. Việc học ngành tốt, thành công hay không còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng chương trình đào tạo của ngôi trường lựa chọn. Đó phải là một trường đại học có danh tiếng, uy tín, bề dày lịch sử và những đầu tư trang bị bài bản, công phu và tạo ra một môi trường học tập tốt cho sinh viên, bên cạnh những yếu tố phụ nhưng hết sức quan trọng như là không gian trường đại học, các hoạt động đội nhóm, phong trào đoàn hội, môi trường học tập,… 

4. Nhóm ngành mới không có dữ liệu quá khứ về mức điểm chuẩn để tham khảo

Hằng năm, để lựa chọn ngành học, trường học, các em học sinh thường xem dữ liệu quá khứ để tham khảo mức điểm chuẩn, dựa vào đó căn cứ xem bản thân có vào được hay không. Tuy nhiên, đối với những ngành đào tạo mới không có nhiều dữ liệu quá khứ, do dó, cần cân nhắc kỹ để có thể vào được ngành học mình mong muốn ở những địa chỉ càng uy tín càng tốt.

UEH chúc các sĩ tử 2k3 sẽ có những lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân, tự tin phát huy năng lực và trở thành nguồn nhân lực quý của thị trường lao động tương lai. 

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông

______________________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Cơ quan báo chí đưa tin: 

  1. Đài Tiếng nói Việt Nam: Trường đại học mở ngành mới và lựa chọn của thí sinh
  2. Đảng bộ TP.HCM: Nhiều trường đại học mở ngành mới và lựa chọn của thí sinh

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH