Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2024: “Địa chỉ đào tạo uy tín” và “Không chạy theo đám đông” – 02 yếu tố quan trọng cần lưu tâm khi lựa chọn các ngành học mới

Mùa tuyển sinh năm 2024 đang trở nên “sôi động” hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của các ngành học mới bắt nhịp xu hướng nghề nghiệp tương lai trong kỷ nguyên siêu thông minh 5.0. Theo đó, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) mở mới 2 ngành học đặc biệt, theo định hướng Công nghệ ứng dụng gồm: ArtTech và Kỹ sư Điều khiển thông minh và tự động hóa. Là thế hệ tiên phong thay đổi và dẫn đầu, các sĩ tử năm nay hãy tìm hiểu ngay các yếu tố cần lưu tâm khi lựa chọn những ngành học mới, trong đó “Địa chỉ đào tạo uy tín” và “Không chạy theo đám đông”  sẽ là 02 yếu tố quan trọng hàng đầu.

Với cách tiếp cận đa ngành, liên ngành và xuyên ngành, kiến thức của một ngành học tại UEH được thiết kế giao thoa trong mối tương tác lĩnh vực đó với nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực Công nghệ, Thiết kế ứng dụng. Bên cạnh đó là môi trường học tập, rèn luyện năng động, tạo điều kiện phát triển bản thân. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều ngành/nhóm ngành khác nhau và có năng lực thích ứng nhanh chóng nghề nghiệp ở đa dạng lĩnh vực thay vì giới hạn trong một ngành nghề nhất định. Năm 2024 UEH chính thức tuyển sinh  các ngành học đặc biệt, tiếp tục phát triển đào tạo nhân lực theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, định hướng Công nghệ ứng dụng.

Tại TP.HCM (Mã trường KSA), UEH tuyển sinh các chương trình đào tạo mới gồm: ArtTechKỹ sư Điều khiển thông minh và tự động hóa

Tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long (Mã trường KSV), UEH tiếp tục tuyển sinh chương trình đào tạo gồm: Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạoCông nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đây được dự đoán sẽ là những ngành dẫn đầu xu hướng trong kỷ nguyên số hiện nay, mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi tốt nghiệp dành cho thế hệ Gen Z. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn các ngành học mới là mang tính “2 mặt”: Cơ hội và Thách thức. Do đó, nhằm giúp các sĩ tử hiểu rõ và có cái nhìn tổng quan, GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã đưa ra những chia sẻ thiết thực về 04 yếu tố cần lưu tâm khi lựa chọn ngành học mới. 

1.Những nhà đào tạo, nhà tuyển dụng luôn luôn ủng hộ sinh viên thức thời, đi đầu trong việc lựa chọn ngành học mới 

Khi các Đại học, đặc biệt là các những Đại học lớn mở những ngành mới, điều đó chứng minh rằng đây là lĩnh vực xu hướng, thị trường lao động thực sự có nhu cầu và cần thiết cho sự phát triển của nền kinh tế – xã hội. Việc lựa chọn những ngành học mới thể hiện tính tiên phong của những người đi đầu, và thường tận dụng được những cơ hội mới. Đó là bắt kịp với nhu cầu xã hội, tại sự tự tin trong quá trình học tập, năng lực nghiên cứu, rèn luyện những nội dung mới, kiến thức mới, những công nghệ, kỹ thuật mới. Tốt nghiệp những ngành mới, người học có cơ hội trở thành nguồn nhân lực quý, phục vụ quá trình phát triển kinh tế, đặc biệt là tốt nghiệp loại giỏi, từ các trường “top” sẽ được những công ty và các tổ chức săn đón. Việc “dám lựa chọn” ngành học mới thể hiện sự thức thời, tính năng động của người học, là một tố chất mà những nhà đào tạo, nhà tuyển dụng tìm kiếm.

2. Lựa chọn ngành mới: Sự cân nhắc giữa xu hướng xã hội và tố chất của bản thân

Khi lựa chọn ngành mới, học sinh luôn phải tự đặt ra câu hỏi: tố chất, đặc tính của bản thân có phù hợp với ngành nghề mới hay không, thậm chí học lực, tố chất, năng khiếu có đáp ứng được đòi hỏi để có thể học tốt các ngành mới hay không? Thứ hai, chúng ta phải hỏi bản thân rằng “mình có yêu thích ngành nghề đó hay không?”, hay chỉ chạy theo đám đông, trào lưu của bạn bè cùng trang lứa. 

Để giải quyết điều này, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu từ những công trình khoa học liên quan đến tâm lý, định hướng nghề nghiệp, hướng nghiệp, từ đó ra mắt công cụ Hiểu về bạn – chuyên trang trắc nghiệm tính cách giúp các em học sinh biết bản thân mình yêu thích điều gì, phù hợp với những ngành nghề nào, và những địa chỉ uy tín nào ở Việt Nam đang giảng dạy, cung cấp chương trình đào tạo những ngành nghề đó. 

3. Lựa chọn ngành học mới tại các Đại học có danh tiếng đào tạo chất lượng, uy tín, được công nhận trong nước và quốc tế

Bên cạnh việc chọn đúng ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân cần lưu ý lựa chọn địa chỉ đào tạo. Việc học ngành tốt, thành công hay không còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng chương trình đào tạo của ngôi trường lựa chọn. Đó phải là một trường đại học có danh tiếng, uy tín, bề dày lịch sử và những đầu tư trang bị bài bản, công phu và tạo ra một môi trường học tập tốt cho sinh viên, bên cạnh những yếu tố phụ nhưng hết sức quan trọng như là không gian trường đại học, các hoạt động đội nhóm, phong trào đoàn hội, môi trường học tập,… 

4. Nhóm ngành mới không có dữ liệu quá khứ về mức điểm chuẩn để tham khảo

Hằng năm, để lựa chọn ngành học, trường học, các em học sinh thường xem dữ liệu quá khứ để tham khảo mức điểm chuẩn, dựa vào đó căn cứ xem bản thân có vào được hay không. Tuy nhiên, đối với những ngành đào tạo mới không có nhiều dữ liệu quá khứ, do dó, cần cân nhắc kỹ để có thể vào được ngành học mình mong muốn ở những địa chỉ càng uy tín càng tốt.

UEH chúc các sĩ tử 2k6 sẽ có những lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân, tự tin phát huy năng lực và trở thành nguồn nhân lực quý của thị trường lao động tương lai. Hẹn gặp các sĩ tử tại bài viết tiếp theo để tìm hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo ArtTech và Kỹ sư Điều khiển thông minh và tự động hóa. 

 

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông

______________________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH