Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Chọn học Quản trị khởi nghiệp tại Đại học Kinh tế TP.HCM – Những giá trị sâu sắc ngoài bắt kịp xu thế

Vượt qua cụm từ “xu thế”, đào tạo quản trị khởi nghiệp mang nhiều ý nghĩa hơn đối với chính các cơ sở đào tạo đại học, người học; sự đổi mới của kinh tế vùng, và động lực sáng tạo của quốc gia. Chương trình Quản trị khởi nghiệp tại Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) ngoài trọng trách đào tạo những kiến thức tổ chức, vận hành, quản trị một mô hình kinh doanh; hiện thực hóa các ý tưởng, tư duy về một mô hình kinh doanh đổi mới thành một doanh nghiệp khởi nghiệp; còn là sự rèn luyện tư duy “suy nghĩ khác biệt”, “đổi mới sáng tạo” của những thế hệ sẽ giữ vai trò kiến tạo tương lai. 

Quản trị khởi nghiệp tại Đại học Kinh tế TP.HCM: Đào tạo những thế hệ mang kiến thức và tư duy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Việt Nam hiện có khoảng trên 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đánh giá của Cơ quan Thương mại và Đầu tư của Chính phủ Australia, Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp, top 20 nền kinh tế có tinh thần khởi nghiệp dẫn đầu. Các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ đóng góp 40% GDP mà còn có vai trò lớn trong quá trình thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo của toàn xã hội. Vượt xa khỏi ý nghĩa xu thế, tư duy khởi nghiệp phát xuất từ mỗi cá nhân, tạo thành đặc trưng của thế hệ trẻ chính là “ trợ lực” cho một quốc gia không ngừng tiến lên. 

Thuật ngữ “khởi nghiệp” gần như đã trở thành một làn sóng, thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ trong những năm gần đây, đặc biệt phù hợp với Gen Z – Một thế thệ không chọn “sống nhạt”

Lựa chọn học Quản trị khởi nghiệp tại Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) không chỉ dành cho những ai mang tinh thần làm chủ, mà còn là sự thấu hiểu xuyên suốt quá trình hình thành, cách thức vận hành một mô hình kinh doanh từ điểm bắt đầu; đặc biệt khi bất cứ một mô hình kinh doanh nào cũng sẽ phải trải qua 04 giai đoạn cơ bản gồm: khởi nghiệp (startup), phát triển (growth), ổn định trưởng thành (maturity), phục hồi (renewal/rebirth) hoặc suy thoái (decline). Có thể nói rằng, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia đều trải qua giai đoạn khởi nghiệp, đều xuất phát điểm từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh sự thấu hiểu toàn diện, người học được chú trọng đào tạo cách thức tư duy đổi mới sáng tạo; năng lực nhận dạng cơ hội kinh doanh; quản trị hiệu quả các dự án kinh doanh từ hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo, các tư duy về một mô hình kinh doanh mới mẻ trở thành một doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Cơ hội đóng góp cho sự đổi mới sáng tạo của tổ chức, quốc gia

Với những nền tảng kiến thức rộng về quản trị kinh doanh và sâu về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, các cử nhân Quản trị khởi nghiệp tại UEH có đa dạng cơ hội đóng góp cho sự đổi mới sáng tạo cho chính doanh nghiệp tự thân, cho doanh nghiệp, tổ chức. 3 nhóm vị trí có thể kể đến như:

  • Thứ nhất: khởi nghiệp bằng cách mở doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng đi này đòi hỏi phải tìm được các quỹ đầu tư. Khởi nghiệp ở đây không chỉ là mở quán cafe nhỏ, mà từ một ý tưởng đổi mới đột phá thị trường; nắm bắt được cơ hội, thời cơ; phát triển thành công một doanh nghiệp nhỏ; từ đó phát triển thành một hệ thống lớn. Đó chính là lí do, học Quản trị khởi nghiệp đòi hỏi phải được trang bị năng lực, kiến thức, hiểu biết về tư duy lãnh đạo, cách thức tổ chức, quản trị một mô hình kinh doanh với những chiến lược kinh doanh lâu dài;
  • Thứ hai: khởi nghiệp bằng hình thức nhượng quyền kinh doanh, tận dụng thương hiệu có sẵn của các công ty lớn có nhiều chuỗi cửa hàng. Ở cách tiếp cận này, vẫn đòi hỏi sự thấu hiểu về cách thức tạo dựng và đưa vào hoạt động của một mô hình kinh doanh;
  • Thứ ba: tham gia vào các lực lượng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo các cấp; trở thành chuyên viên trong các cơ quan nhà nước, tư nhân để thực hiện vai trò điều phối viên, xúc tiến, kết nối khởi nghiệp tại các doanh nghiệp nhà nước. Sinh viên còn có thể trở thành cố vấn cho các trung tâm bên ngoài hoặc một nhà kinh doanh nội bộ trong chính tổ chức mà mình làm nhân viên;

Bên cạnh 3 nhóm công việc chuyên sâu đòi hỏi đổi mới sáng tạo, với sự thấu hiểu toàn diện về một mô hình kinh doanh, sinh viên tốt nghiệp Quản trị khởi nghiệp đều có thể đảm nhiệm các vị trí công việc trong khối ngành quản trị như quản trị viên ở các phòng ban chức năng, phát triển lên các vị trí quản lý và hướng đến trở thành lãnh đạo các tổ chức; các vị trị công việc thuộc khối sản xuất, khối quản lý nguồn lực, khối quan hệ khách hàng, hành chính sự nghiệp. 

Một lợi thế khác biệt phải kể thêm khi lựa chọn học Quản trị khởi nghiệp tại UEH là các hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp được phát triển vô cùng mạnh mẽ. Viện Đổi mới sáng tạo UEH (UII) đạt Top 10 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á. Hoạt động ươm tạo dự án khởi nghiệp được diễn ra xuyên suốt hàng năm với 02 đợt tuyển chọn và mở rộng cho cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM đặc biệt là sinh viên, thành viên câu lạc bộ khởi nghiệp tại các trường đại học. Từ đó, sinh viên được trao quyền, trao không gian để ươm tạo hoàn thiện ý tưởng, kết nối với các quỹ đầu tư để đưa dự án thành hiện thực. 

Chọn học Quản trị khởi nghiệp tại UEH, sinh viên có thể tham gia chương trình tuyển chọn dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp đa lĩnh vực, đa doanh nghiệp của Viện Đổi mới sáng tạo UII.

Thông tin về Chương trình Quản trị khởi nghiệp UEH:

  • Mã trường: UEH Cơ sở TP.HCM (KSA)
  • Mã đăng ký xét tuyển: 7340101_02
  • Chỉ tiêu: 100
  • Phạm vi tuyển sinh: cả nước
  • Xem thêm thông tin tuyển sinh tại: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/
  • Xem thêm chương trình đào tạo tại đây

Khởi nghiệp sáng tạo xã hội – Khởi nghiệp trong thời đại số – Nhà khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ là những từ khóa dành cho thế hệ người học lựa chọn Quản trị khởi nghiệp tại UEH trở thành bệ phóng cho hành trình “Thỏa sức sáng tạo – Chủ động tương lai – Toàn diện giá trị” mà mỗi UEHer đang và sẽ theo đuổi.

___________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông UEH, Khoa Quản trị