Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2022: Chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB thu hút sinh viên UEH như thế nào?

Chứng chỉ ICAEW CFAB là chứng chỉ quốc tế về tài chính, kế toán, kinh doanh và thuộc TOP 10 chứng chỉ nghề nghiệp mà một chuyên viên kế toán, kiểm toán nên theo đuổi. Chứng chỉ CFAB sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra được con đường sự nghiệp, nâng cao năng lực nghề nghiệp trong các tổ chức kế toán, kiểm toán và tài chính đặc biệt là các công ty Big4. Chứng chỉ ICAEW CFAB là một phần để đạt danh vị ICAEW Chartered Accountant (ICAEW ACA) – một trong những danh vị được giới chuyên nghiệp đánh giá cao nhất tại Anh, Mỹ, Úc, Châu Âu.  Chính lẽ đó mà Chứng chỉ CFAB không những thu hút các sinh viên nói chung mà còn là sinh viên UEH nói riêng. Hãy cùng UEH lắng nghe những trải nghiệm thực tế những lợi ích mà chứng chỉ quốc tế CFAB mang lại. 

Anh Vũ Thành Trung, cựu sinh viên khoa Kế toán UEH đã hoàn thành chứng chỉ CFAB và đang theo đuổi danh vị danh giá ICAEW Chartered Accountant. ICAEW đã đào tạo cho anh những kiến thức vững chắc về kế toán, tài chính và kinh doanh. Những kiến thức được đào tạo rất đa dạng, thực hiện và phong phú. Anh tin rằng với những gì anh nỗ lực và kiến thức nền tảng từ chứng chỉ CFAB, anh sẽ chinh phục được ước mơ của mình. “Ngày càng có nhiều công nghệ ra đời thì bạn sẽ phải chủ động hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn và chứng chỉ CFAB là một công cụ giúp anh” – Anh Trung chia sẻ.

Bạn Nguyễn Hoàng Duy – sinh viên trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh (UEH) cho biết: “Trước khi theo học ICAEW CFAB, mình học tập khá thụ động vì không có nhiều hứng thú và cũng chưa xác định niềm đam mê nghề nghiệp. ICAEW CFAB, cụ thể là môn Kiểm toán (assurance) thuộc chương trình đã giúp mình hiểu hơn về ngành nghề kế toán – kiểm toán, từ đó tạo cho mình động lực để đặt mục tiêu trong học tập và công việc. Nhờ kiến thức tích lũy qua hai môn Kiểm toán và Kế toán mình hoàn thành rất tốt kỳ thực tập tại công ty Kiểm toán KTC”. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, ICAEW CFAB cũng giúp Duy củng cố và nâng cao kỹ năng tiếng Anh một cách đáng kể. Nhờ việc hoàn thành 4 môn ICAEW CFAB hoàn toàn bằng tiếng Anh, những tài liệu dày cộp với rất nhiều từ tiếng Anh chuyên ngành giờ đây không thể làm khó chàng CFABer này.

Duy cho biết, hoàn thành các môn thi ICAEW CFAB cùng lúc với việc học Đại học hoặc đi làm đòi hỏi sự quyết tâm và đầu tư thời gian một cách nghiêm túc từ người học. Thử thách lớn nhất đối với Duy trong việc theo học chứng chỉ ICAEW CFAB là khả năng đọc hiểu tài liệu hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Trải qua thời gian đầu bỡ ngỡ, Duy nhanh chóng bắt kịp tiến độ học tập và trở thành một trong những CFABer có điểm các môn thi rất cao. Bài thi môn Thuế mà Duy thực hiện gần đây nhất cũng đạt điểm số rất ấn tượng: 95 điểm. Chia sẻ về những kết quả thi của mình, Duy cho biết: “Thời gian đầu, nhìn những tập tài liệu dày cộp bằng tiếng Anh, mình hơi ngại. Mình đã cho rằng thi đỗ là rất tốt rồi, chứ không nghĩ đến số điểm cao như đã đạt được. Nhưng thật ra, chỉ cần chúng ta chú tâm một chút và có sự đầu tư thời gian nghiêm túc thì việc đạt được số điểm cao cho các môn thi ICAEW CFAB không phải là khó. Thực tế, có rất nhiều CFABers tại Việt Nam đạt điểm thi rất cao, thậm chí là đạt điểm 100”.

Đạt số điểm gần như tuyệt đối trong môn thi đầu tiên của chương trình ICAEW CFAB, Đỗ Mai Phương Trang, cô sinh viên khả ái khoa Kế toán K43 – KI02 trường UEH chia sẻ: “Bất kì một chứng chỉ nào cũng sẽ có cấp độ từ dễ đến khó. Việc hoàn thành môn đầu tiên Accounting của cấp độ Certificate đối với mình là cũng khá dễ dàng, vì mình đã có nền tảng kiến thức căn bản từ việc học những môn tương tự ở trường. Mình cũng không tự đặt áp lực cho bản thân về mặt điểm số mà chỉ nghĩ sẽ làm hết sức mình. Tiếp cận và theo học môn Accounting đã giúp mình rất nhiều trong việc củng cố thêm kiến thức, hiểu hơn các nguyên tắc, chính sách kế toán trong thực tế. Với mình, môn Accounting thật sự không khó. Các bạn chỉ cần tập trung và đầu tư một chút thời gian vào việc học, bám sát giáo trình và làm bài tập trong sách Question bank là được.”

Phương Trang cho biết thêm, mục tiêu sắp tới của bạn là sẽ tập trung tối đa cho các môn học tiếp theo để có thể đạt được chứng chỉ CFAB trong thời gian nhanh nhất, từ đó làm nền tảng để học tiếp các môn cấp độ ACA. 

Bạn Đoàn Bảo Trân, cựu sinh viên chuyên ngành Kiểm toán trường UEH chia sẻ: 

“Trước khi thi, bạn có tự đặt mục tiêu cho mình không? Đây là môn học đầu tiên của mình, nên cũng không nghĩ sẽ được vào Top Elite 90. Môn học đã giúp mình hiểu rõ hơn về nguyên tắc kế toán. Kết quả này là động lực cho mình chinh phục các môn học tiếp theo của ICAEW. 

Trước và sau khi học chương trình CFAB, cảm nhận của bạn có khác nhau nhiều không? Khi mới tìm hiểu môn học, mình nghĩ chắc khó lắm. Nhưng khi học rồi thì thấy cũng vừa sức với mình. Mình sẽ cố gắng đạt điểm số cao hơn ở môn thứ 2 là Principles of Taxation.

Bạn có thể chia sẻ bí quyết nào để đạt điểm cao không? Việc đọc sách là làm bài tập vô cùng quan trọng. Nếu muốn đạt điểm cao, các bạn hãy cố gắng đọc và hiểu thật kỹ giáo trình nhé. Hiện tại, mình đang làm việc tại công ty kiểm toán KPMG. Mình sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tất cả 6 môn học của chương trình CFAB.”

Cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp 

Bên cạnh những chia sẻ vô cùng ý nghĩa từ các bạn cựu sinh viên UEH thì chúng ta có thể thấy rằng trên thị trường lao động hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam đều đánh giá cao và ưu tiên xét tuyển nhân sự sở hữu chứng chỉ ICAEW CFAB. Ngoài những lợi thế như có thể được xét thẳng qua các vòng tuyển dụng khi đã hoàn thành số môn CFAB quy định, việc thực hiện những bài kiểm tra năng lực của các công ty kiểm toán Big4 (KPMG, Deloitte, EY, PwC) cũng dễ dàng hơn nhiều với kiến thức có được từ những môn CFAB đã học. Và chắc chắn CV của những sinh viên khi sở hữu chứng chỉ ICAEW CFAB bên cạnh tấm bằng Cử nhân của UEH sẽ mang tính cạnh tranh hơn khi nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá mức độ đầu tư và cam kết nghề nghiệp giữa các ứng cử viên cho công việc.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp có khả năng đảm nhiệm công việc ở các vị trí sau:

Kế toán viên, kiểm soát viên nội bộ, chuyên viên phân tích dữ liệu kế toán tài chính

  • Công ty đa quốc gia
  • Tổ chức tài chính, quỹ tín dụng, ngân hàng quốc tế
  • Doanh nghiệp ở Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực ASEAN/ quốc tế

Kiểm toán viên độc lập, chuyên viên tư vấn thuế, chuyên viên kiểm toán hệ thống thông tin

  • Công ty kiểm toán Big4
  • Công ty kiểm toán đa quốc gia
  • Công ty kiểm toán Việt Nam

Chuyên viên phân tích/ phát triển/ triển khai hệ thống thông tin kế toán

  • Doanh nghiệp phát triển và triển khai phần mềm ở Việt Nam và quốc tế

Giảng viên, chuyên viên nghiên cứu

  • Cơ sở giáo dục ở Việt Nam và quốc tế
  • Viện nghiên cứu ở Việt Nam và quốc tế

Xem thêm thông tin chương trình đào tạo Kế toán tích hợp chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB plus TẠI ĐÂY 

Xem toàn bộ góc giải đáp thắc mắc về chương trình đào tạo TẠI ĐÂY 

Thông tin & các công cụ hỗ trợ tuyển sinh dành cho 2K4:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Khoa Kế toán.

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH