Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

[Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam]: Sinh viên năm nhất Robot và trí tuệ nhân tạo UEH chế tạo Robot múa rối nước

Trong một lần xem múa rối nước nhận thấy sự vất cả của các nghệ nhân khi phải ngâm mình dưới nước nhiều giờ đồng hồ, nhóm sinh viên năm nhất ngành Robot và trí tuệ nhân tạo UEH đã lên ý tưởng và chế tạo thành công hệ thống robot múa rối nước. 

Hệ thống múa rối nước UEH gồm có robot vận hành con rối, không gian múa rối, các nhân vật và con rối, bể chứa nước… có khối lượng tổng cộng 15kg, đường kính 1,5m và có thể chứa được khoảng 5m3 nước. Trong đó, robot thiết kế bằng chất liệu inox, hoạt động nhờ vào các thanh truyền con lắc, con quay và dây truyền đai.

Các con rối được làm bằng nhựa hoặc gỗ, chủ yếu chế tác theo những nhân vật, con vật có sẵn trong dân gian. Hệ thống múa rối nước tự động dựa trên nguyên lý hoạt động của cánh tay robot 4 bậc tự do được điều khiển bởi các động cơ và thanh truyền cho từng con rối, mô phỏng lại các khớp chuyển động của nghệ nhân điều khiển rối nước. Hệ thống có thể vận hành bằng điều khiển wifi hoặc có khả năng tự vận hành theo các kịch bản có sẵn trong dân gian và chúng có khả năng hoạt động liên tục.

Khám phá thông tin chương trình đào tạo Robot và trí tuệ nhân tạo TẠI ĐÂY.

Nguồn: Bản tin Ngày mới của kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.