Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

HƯỚNG NGHIỆP BỀN VỮNG: UEH nâng cấp công cụ trắc nghiệm tính cách, lựa chọn ngành học “Hiểu về bạn” trên nền tảng zalo mini app

(1) Trắc nghiệm tính cách, thói quen, thiên hướng cá nhân; (2) hiểu biết về khuynh hướng chuyên môn; (3) thông tin những người nổi tiếng cùng chung nhóm; (4) gợi ý các ngành học tương ứng nằm trong danh mục đào tạo đại học do Bộ GDĐT Việt Nam quy định; (5) gợi ý các lựa chọn ngành học chi tiết đến từng bậc, hệ đào tạo –  5 tính năng toàn diện mà người dùng có thể dễ dàng tìm thấy tại Công cụ “Hiểu về bạn”. Đặc biệt 2024, UEH đã nâng cấp và tích hợp công cụ “Hiểu về bạn” dựa trên nền tảng zalo mini app, người học có thể dễ dàng truy cập và sử dụng ngay tại ứng dụng zalo. 

Công cụ chọn ngành học, nghề nghiệp bền vững đồng hành cùng sự trưởng thành của mỗi cá nhân

PGS.TS. Bùi Quang Hùng – Phó Giám đốc UEH chia sẻ: “Hành trình chọn ngành học và xây dựng nghề nghiệp bền vững xuất phát từ sự thấu hiểu chính mình. Để “hiểu mình” các học sinh cần thường xuyên quan sát bản thân và tự trả lời câu hỏi thiên hướng cá nhân của bản thân là gì? Sở trường, sở thích có thể thay đổi theo thời gian nhưng thiên hướng cá nhân được tích lũy qua trải nghiệm học tập, làm việc và gắn với môi trường xung quanh cũng như quá trình trưởng thành của mỗi con người. Thiên hướng cá nhân chính là nền tảng để học sinh có thể chọn khối học, ngành học, tích lũy kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và sẵn sàng hơn khi bước vào hành trình nghề nghiệp trong tương lai.”  

Thấu hiểu điều đó, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã cho ra mắt công cụ “Hiểu về bạn” từ tháng 3/2022, đây không phải là công cụ chỉ sử dụng 1 lần mà có thể trắc nghiệm nhiều lần trong đời qua từng giai đoạn phát triển và định hình lộ trình nghề nghiệp tương lai.

Giao diện công cụ Hiểu về bạn phiên bản 2024

Công cụ được nghiên cứu và phát triển dựa trên 02 phương pháp trắc nghiệm tính cách, định hướng nghề nghiệp đã và đang được công nhận và áp dụng rộng rãi bởi nhiều giáo viên, các chuyên gia tâm lý, chuyên gia hướng nghiệp, thậm chí là các học giả, nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, cụ thể: 

  • Công cụ Trắc nghiệm Holland: dựa trên lý thuyết hướng nghiệp của nhà tâm lý học nổi tiếng John Holland theo 06 nhóm tính cách khác nhau trong xã hội: Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý, Nghiệp vụ;
  • Trắc nghiệm tính cách MBTI: dựa trên nền tảng lý thuyết của nhà tâm lý học nổi tiếng Carl Gustav Jung giúp người trả lời có thể tìm hiểu cá tính bản thân thông qua 04 cặp cá tính đối lập: Hướng ngoại – Hướng nội, Trực giác – Cảm giác, Lý trí – Cảm xúc, Nguyên tắc – Linh hoạt.

Công cụ “Hiểu về bạn” phiên bản 2024, dễ dàng sử dụng ngay tại Zalo mini app 

Kể từ khi ra mắt vào tháng 3/2024, công cụ đã kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng, số lượng người dùng ngày càng gia tăng đặc biệt là trong mùa tuyển sinh, chọn ngành, chọn trường của các sĩ tử . 

Cho đến nay Zalo mini app đã thu hút hơn 2.000 lượt tìm kiếm và 1.000 lượt sử dụng, công cụ nhận được sự đón nhận từ cộng đồng học sinh THPT và phụ huynh nhờ các tính năng mới so với phiên bản website: (1) Tìm kiếm dễ dàng tại Zalo; (2) Chia sẻ rộng rãi đến bạn bè cùng sử dụng; (3) Giao diện dễ nhìn, phù hợp với mọi đối tượng; (4)Tích hợp vào màn hình chính của điện thoại. 

Để sử dụng Hiểu về bạn zalo mini app, người dùng có thể thao tác theo hướng dẫn tại video dưới đây. 

Người dùng có thể lựa chọn một trong hai phương pháp MBTI hoặc Holland để thực hiện đánh giá xu hướng nghề nghiệp phù hợp của bản thân. Kết quả đưa ra sẽ xác định bạn thuộc nhóm tính cách nào, đưa ra những thông tin mô tả chi tiết nhóm tính cách đó, cung cấp thông tin những người nổi tiếng có chung nhóm tính cách với bạn, và đặc biệt là gợi ý về “Nghề/Nhóm nghề phù hợp với nhóm tính cách của bạn”. 

 Hình kết quả khảo sát Holland tại Zalo mini app 

Hình kết quả khảo sát BMTI tại Zalo mini app 

Dựa vào nhóm nghề nghiệp, công cụ “Hiểu về bạn” sẽ giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn diện các ngành đào tạo bậc Đại học tại Việt Nam tương ứng, giúp bạn chọn ngành học phù hợp nhất. Đặc biệt kết quả cũng sẽ chỉ ra những ngành học tương ứng đang đào tạo tại UEH phù hợp với bạn nhất. 

Ngoài ra, công cụ đã được tích hợp tính năng thêm vào màn hình chính giúp người dùng dể dàng tìm kiếm như một app thông thường trên điện thoại. 

Hướng dẫn cài ứng dụng Hiểu về bạn vào màn hình điện thoại 

Công cụ trắc nghiệm tính cách, khám phá sở thích nghề nghiệp, lựa chọn ngành học phù hợp “Hiểu về bạn” nằm trong khuôn khổ Dự án cộng đồng UEH Global Learning hướng tới việc chuyển giao các ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động dạy và học cho giáo viên và học sinh các trường THPT. Các sản phẩm của dự án được kỳ vọng sẽ đồng hành cùng các em học sinh lớp 12 nói riêng trên hành trình chọn ngành học & nghề nghiệp bền vững, chinh phục giấc mơ nghề nghiệp tương lai. Trong khuôn khổ dự án, UEH còn ra mắt công cụ hỗ trợ Luyện đề trắc nghiệm, ôn thi tốt nghiệp THPT tại LINK.

Với sự đầu tư và nền tảng công nghệ số hiện đại, UEH là đại học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp một công cụ hướng nghiệp tích hợp, toàn diện và hoàn toàn miễn phí này. Từ đó, giúp người thực hiện thấu hiểu bản thân để phát triển sự nghiệp tương lai theo đúng hướng, đúng lộ trình và mang tính dài hơi. Khi và chỉ khi bạn thật sự hiểu mình, bạn mới có thể đưa ra những quyết định chính xác và phù hợp nhất. Vì vậy, hãy cùng tham gia trắc nghiệm tính cách để “Khám phá sở thích nghề nghiệp – Chọn ngành phù hợp” cùng UEH bạn nhé!

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ HƯỚNG NGHIỆP BỀN VỮNG UEH:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông UEH