Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

HIGHLIGHT UEH VIRTUAL OPEN DAYS: Giải đáp thắc mắc, băn khoăn của phụ huynh và học sinh (Phần 1)

Là một Đại học Đa ngành và Bền vững, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) luôn đặt trách nhiệm hướng nghiệp lên hàng đầu, giúp thế hệ trẻ có cái nhìn toàn diện, sâu rộng về ngành nghề, từ đó giúp các bạn đưa ra những lựa chọn ngành học phù hợp, do đó, UEH đã tổ chức chương trình Virtual Open Days phiên bản tư vấn đặc biệt dành cho phụ huynh và học sinh vào 04 ngày chủ nhật (31/4, 7/4, 14/4 và 21/4). Chương trình đã thu hút gần 38.000 học sinh, phụ huynh tham gia tìm hiểu và trao đổi. 

Hãy cùng UEH điểm qua lại những câu hỏi nổi bật đã được Thầy, Cô, Chuyên gia UEH giải đáp tại Phần 1 bài viết. 

Phiên tư vấn với chủ đề “Tổng quan xét tuyển UEH 360 độ”

Câu hỏi 1: Đối với phương thức 3 và phương thức 4, các tiêu chí Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, giải HSG cấp tỉnh/thành phố và trường chuyên/năng khiếu có bắt buộc không? Nếu phương thức 63 hay 65 điểm thì có được làm tròn lên 67 điểm hay không?

Trả lời: Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS), giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, và trường chuyên/năng khiếu không phải là tiêu chí bắt buộc, chỉ cần thỏa điều kiện đăng ký xét tuyển là có thể đăng ký (Xem điều kiện đăng ký xét tuyển tại đây). Số điểm quy đổi ra bao nhiêu thì sẽ giữ nguyên mức đó, không thay đổi. 

Câu hỏi 2: Nếu muốn học song ngành tích hợp/song ngành/song chuyên ngành thì học phí chương trình này sẽ như thế nào? 

Trả lời: Hiện tại, UEH đang triển khai cho sinh viên đăng ký học chương trình thứ 2, đối với các bạn sinh viên đã hoàn thành năm nhất của chương trình đào tạo sẽ đủ điều kiện để đăng ký. Có 2 hình thức lựa chọn: 

 • Hình thức 1: sinh viên học song ngành tích hợp, học phí sẽ được giảm 50% so với học phí chương trình thứ 1.  

04 điểm nổi bật của chương trình song ngành tích hợp tại UEH:

 • Thời gian tốt nghiệp và nhận được hai bằng Cử nhân riêng biệt, hệ chính quy tập trung là từ 4 năm cho đến tối đa là 5 năm.
 • Nội dung chương trình được thiết kế tối ưu cho việc học song ngành. Khối lượng các môn học tự chọn và có tính giao thoa của hai ngành được tăng cường để sinh viên có thể vận dụng các kiến thức có tính hệ thống trong quá trình học tập, lẫn đảm bảo đủ số tín chỉ bắt buộc của mỗi ngành đào tạo theo quy định.
 • Thời khoá biểu sẽ được bố trí một cách khoa học và phù hợp với năng lực học tập của sinh viên, không để xảy ra tình trạng học dồn hoặc trùng lịch học giữa các môn.
 • Học phí của các học phần thuộc ngành học thứ hai chỉ bằng 50% học phí các học phần của ngành học thứ nhất, theo quy định của UEH.
 • Hình thức 2: sinh viên học song ngành và song chuyên ngành, học phí giảm 30% so với chương trình thứ 1. Các mức học phí sẽ được công bố trước mỗi học kỳ theo thông tin của Phòng Tài chính – Kế toán. 

Điều kiện đăng ký học song ngành, song chuyên ngành (hay gọi chung là đăng ký học chương trình thứ 2): Tại thời điểm đăng ký, em phải thỏa các điều kiện sau:

 • Đã hoàn thành xong năm thứ nhất của khóa học.
 • Không thuộc diện vi phạm kỷ luật.
 • Điều kiện học lực: Thỏa 01 trong 02 điều kiện sau:

+ Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại “KHÁ” trở lên.

+ Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại “TRUNG BÌNH” và đáp ứng điều kiện trúng tuyển của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh.

Câu hỏi 3: Để đăng ký chương trình Tiếng Anh toàn phần/Tiếng Anh bán phần thì cần những điều kiện gì?

Trả lời: Để đăng ký chương trình Tiếng Anh toàn phần/Tiếng Anh bán phần, sau khi thí sinh trúng tuyển 01 chương trình đào tạo tại UEH, nếu chương trình đào tạo đó có đào tạo Tiếng Anh bán phần/Tiếng Anh toàn phần, đồng thời, thí sinh đủ điều kiện Tiếng Anh để đăng ký Tiếng Anh toàn phần/Tiếng Anh bán phần thì em thực hiện đăng ký khi làm thủ tục nhập học. Trong cùng 01 chương trình đào tạo, ở cùng phương thức, UEH không phân biệt điểm chuẩn đầu vào của Tiếng Anh toàn phần/Tiếng Anh bán phần.

 • Điều kiện đầu vào tiếng Anh chương trình tiếng Anh toàn phần: IELTS từ 5.0 trở lên hoặc qua kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh do UEH tổ chức.
 • Điều kiện tiếng Anh đầu vào của chương trình tiếng Anh bán phần: Điểm trung bình học tập tiếng Anh lớp 12 từ 7.0 hoặc điểm thi môn (bài thi) tiếng Anh trong kỳ thi THPT năm 2024 từ 7.0 trở lên.

Xem toàn bộ Phiên tư vấn tại đây. 

Phiên tư vấn với chủ đề “Chọn ngành học kết hợp Thiết kế, Sáng tạo và Công nghệ, tại sao không?” của Viện Đô thị thông minh và quản lý, Khoa Thiết kế truyền thông. Câu hỏi 4: Ngành Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh, ngoài kiến thức chuyên môn thì có được học các công nghệ và phần mềm mới nào trong chương trình không?Trả lời: Viện Đô thị thông minh và quản lý mong muốn hướng sinh viên giải quyết các vấn đề về kiến trúc theo hướng công nghệ. Chương trình học tích hợp ứng dụng và sử dụng các công nghệ hiện đại: VR, AR, 3D Printing, mô phỏng đô thị… vào thiết kế, quy hoạch và thực hiện. Sinh viên sẽ không chỉ vẽ truyền thống mà còn sử dụng các phần mềm như CAD, PS, AI Design để giải quyết vấn đề về thiết kế, với thiết kế Portal 3D sinh viên sẽ được tiếp cận với Sketchup… Ngoài ra, Thầy, Cô sẽ hướng sinh viên đến chủ đề Smart City, ứng dụng công nghệ để mô phỏng thành phố, làm cách nào để tương tác tốt nhất, các đồ án, môn học được thiết kế dựa trên nghiên cứu giải quyết các vấn đề thực tế (do các cơ quan quản lý nhà nước, công ty tư nhân trong và ngoài nước đặt hàng).Câu hỏi 5: Em không giỏi vẽ, chưa tiếp xúc nhiều với các phần mềm design, mặc dù em cũng khá thích nghệ thuật và công nghệ thì có học được kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh không?

Trả lời: Một điểm mới của chương trình là các bạn không cần luyện thi môn vẽ để thi đầu vào của chương trình. Tổ hợp xét tuyển của chuyên ngành Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh là các khối A00, A01, D01, V00. Với khối A00, A01, D01 sẽ xét tuyển theo phương thức chung của UEH (Xem các phương thức xét tuyển tại đây). Riêng đối với V00 viện không tổ chức thi vẽ, thay vào đó sẽ lấy điểm vẽ từ các trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM, Đại học Xây dựng Hà Nội,… môn vẽ sẽ không nhân hệ số và được tính điểm như các môn khác. Ngay từ những học phần đầu tiên, sinh viên sẽ được Thầy, Cô hướng dẫn và trao cơ hội cho sinh viên làm quen với môn vẽ, chỉ cần sinh viên có sự say mê và chăm chỉ trong việc học.

Câu hỏi 6: Ngành truyền thông số và thiết kế đa phương tiện có nặng về thiết kế không? Nếu em chưa từng tiếp xúc với thiết kế bao giờ thì có gặp khó khăn không? 

Trả lời: Trong chương trình đào tạo của ngành Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện, sinh viên sẽ được học các học phần về thiết kế để hỗ trợ trong việc thiết kế ấn phẩm, phục vụ cho quá trình truyền thông, tất cả các kỹ năng được đào tạo từ con số 0, từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt, sinh viên sẽ không cần thi đầu vào môn vẽ, nhưng nếu sinh viên yêu thích và tìm hiểu, cũng như có kiến thức về vẽ và thiết kế từ trước đó sẽ là một điểm cộng giúp cho quá trình học và tiếp thu kiến thức mới của sinh viên sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Câu hỏi 7: Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện khác với ArtTech ở điểm nào? 

Trả lời: Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện tập trung vào việc sử dụng công nghệ như Internet, điện thoại di động, email, mạng xã hội để có thể truyền tải thông điệp, tương tác với khách hàng. Kết hợp cùng với thiết kế đa phương tiện nhằm phục vụ cho việc tạo ra các nội dung sáng tạo (video, hình ảnh, hình vẽ, âm thanh). Trong chương trình học, các môn học có khối lượng kiến thức về truyền thông sẽ nhiều hơn, nổi bật hơn các môn về thiết kế và design.

Với ArtTech, chuyên ngành tập trung nhiều vào nghệ thuật, thiết kế và công nghệ. Chương trình học giúp sinh viên trở nên sáng tạo trong nghệ thuật, thành thạo trong các lĩnh vực kỹ thuật như phát triển công nghệ, tạo nên các ứng dụng công nghệ, nghệ thuật kỹ thuật số, thiết kế UX/UI, VR/AR, nghiên cứu ứng dụng AI và nhiều lĩnh vực khác. Công nghệ và nghệ thuật là hai lĩnh vực phát triển nhanh chóng, vì vậy sinh viên cần có khả năng thích ứng và sẵn lòng học hỏi các công cụ, kỹ thuật và công nghệ mới. Sinh viên không chỉ học cách tạo ra các sản phẩm để phục vụ cho truyền thông, đời sống giải trí mà sinh viên còn được học cách tạo ra chúng từ những cái cốt lõi.

Xem toàn bộ Phiên tư vấn tại đây. (Link video) 

Phiên tư vấn với chủ đề “Muôn màu nghề nghiệp ngành Ngân hàng” của Khoa Ngân hàng và UEH – Phân hiệu Vĩnh Long.

Câu hỏi 8: Khi lựa chọn học ngành Ngân hàng, sau khi ra trường em có cơ hội làm việc tại các công ty hay lĩnh vực ngoài ngân hàng không?

Trả lời: Chương trình đào tạo Ngân hàng và Thị trường chứng khoán thuộc khối ngành Tài chính – Ngân hàng, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân Tài chính – Ngân hàng và có ghi chú  chương trình đào tạo  sinh viên theo học. Chương trình cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản, chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết giúp cho sinh viên có khả năng phân tích, nghiên cứu, hoạch định chính sách và giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực Ngân hàng – Tài chính để hội nhập vào thị trường lao động khu vực và quốc tế. 

Vì vậy, tấm bằng cử nhân này có thể giúp sinh viên học và làm trong lĩnh vực tài chính ở nhiều mảng khác nhau, mà sinh viên vẫn có chuyên môn sâu sắc trong chuyên ngành mình chọn. Sinh viên sẽ có lợi thế khi ứng tuyển vào các vị trí đúng với chuyên môn được đào tạo, công việc và sự nghiệp của mỗi sinh viên sẽ phụ thuộc nhiều vào định hướng của bản thân, như có thể nói ngay cả khi chưa xác định được định hướng thì cũng không sao, với bề rộng của lĩnh vực, sinh viên vẫn có thể làm trong lĩnh vực khác như học ngân hàng có thể làm chứng khoán và ngược lại.

Câu hỏi 9: Khi học ngành Tài chính – Ngân hàng tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long, toàn bộ thời gian học sẽ học tại Vĩnh Long đúng không?

Trả lời: Với chương trình ngành Tài chính – Ngân hàng tổng thời gian học là 3,5 năm, trong đó 2,5 năm học tại Vĩnh Long và 1 năm cuối được luân chuyển campus lên cơ sở TP.HCM. Như vậy, khi học ở phân hiệu chương trình sẽ như nhau nhưng sinh viên được học ở hai địa điểm khác nhau. (Xem thêm về chương trình đào tạo Ngân hàng – Phân hiệu Vĩnh Long tại đây)

Câu hỏi 10: Học chương trình đào tạo Tài chính tại Vĩnh Long khác gì so với cơ sở TP.HCM?

Trả lời: Chương trình đào tạo Tài chính được giảng dạy tại phân hiệu Vĩnh Long và cơ sở TP.HCM, sinh viên được học cùng một chương trình đào tạo với chất lượng giảng dạy và khung chương trình như nhau, tổng số tín chỉ là 125 và tổng thời gian học 3,5 năm. Với định hướng “Một thương hiệu – Một bằng cấp – Một chất lượng”, không phân biệt nơi đào tạo”, sinh viên học tại phân hiệu Vĩnh Long có thể yên tâm về chất lượng được cung cấp. Hơn thế nữa, dù địa điểm học ở đâu sinh viên ra trường vẫn có cơ hội việc làm như nhau với các vị trí như chuyên gia phân tích và hoạch định tài chính, chuyên gia phân tích đầu tư và môi giới chứng khoán, chuyên gia quản trị và định giá tài sản tài chính, chuyên gia phân tích và thiết lập các chương trình quản trị rủi ro, chuyên gia thiết lập các mô hình tài chính và sản phẩm tài chính phái sinh, chuyên gia tín dụng và đầu tư, chuyên gia kinh doanh ngoại hối, chuyên gia quản lý và kinh doanh vốn, chuyên gia tư vấn tài chính tại các cơ quan như: các doanh nghiệp, các định chế ngân hàng và tài chính, các công ty kiểm toán trong nước và quốc tế. Tùy theo định hướng của mỗi sinh viên về sự nghiệp và công việc, UEH đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho tất cả sinh viên không phân biệt Vĩnh Long hay TP.HCM.

Xem toàn bộ Phiên tư vấn tại đây. (Link video) 

Phiên tư vấn với chủ đề “Từ con số đến công nghệ, từ phân tích đến lập trình – Ngành học của thế hệ mới” của Khoa Toán thống kê, Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh và UEH – Phân hiệu Vĩnh Long.

Câu hỏi 11: Nếu chưa biết về kỹ năng lập trình thì có thể theo học các ngành như kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính được không?

Trả lời: Đối với các ngành đào tạo liên quan đến kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, sinh viên sẽ được học các học phần từ con số 0, từ cơ bản đến nâng cao để sinh viên có thể sử dụng thành thạo các giải thuật, ngôn ngữ lập trình để ứng dụng vào việc giải các bài toán .

Câu hỏi 12: Điểm khác biệt giữa hai chương trình đào tạo Hệ thống thông tin kinh doanh và Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp về việc làm và nội dung chương trình học.

Trả lời: Ngành học Hệ thống thông tin quản lý đào tạo sinh viên có thể làm một số công việc ban đầu như phân tích về dịch vụ, nhu cầu, hệ thống, thiết kế một hệ thống cơ sở dữ liệu lưu trữ, đây là nội dung căn bản của cả hai chuyên ngành. 

Khi đi sâu vào hệ thống thông tin kinh doanh, chuyên ngành sẽ đưa sinh viên tiếp cận các vấn đề về hệ thống, đưa công nghệ vào phát triển tổ chức, sử dụng báo cáo thông minh giúp nhà quản trị ra quyết định. Khi đi sâu vào hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, sinh viên sẽ được đào tạo theo hướng tư vấn cho doanh nghiệp về việc sử dụng hệ thống, loại hình công nghệ để có thể vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng hệ thống. Ngoài ra, sinh viên có thể đi sâu vào phân tích nghiệp vụ và thiết kế mô hình dữ liệu, vì hiện nay tại các doanh nghiệp việc lưu trữ dữ liệu rất quan trọng.

Câu hỏi 13: Cơ hội thăng tiến của một chuyên viên Chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm.

Trả lời: Chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm đào tạo những chuyên gia định phí (Actuary) sử dụng nhuần nhuyễn các kiến thức toán học, xác suất, thống kê, công nghệ thông tin để phân tích đánh giá rủi ro, thiết kế, định phí và phát triển các sản phẩm bảo hiểm. Nội dung các môn học bám sát nội dung các kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề của Hiệp hội chuyên gia định phí bảo hiểm Hoa Kỳ (SOA), giúp sinh viên khi ra trường có kiến thức để tham dự 1 số kỳ thi chuẩn quốc tế của SOA như: Exam P, FM, FAM, SRM. Chương trình đào tạo cũng đã được các chuyên gia uy tín nhất của Hiệp hội chuyên viên định phí bảo hiểm Hoa Kỳ (SOA) đánh giá và góp ý xây dựng.

Với kiến thức và kỹ năng được cung cấp, lộ trình thăng tiến của vị trí chuyên viên phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm cũng rất rõ ràng. Ban đầu, sinh viên sẽ được làm với vị trí thực tập sinh, sau đó là nhân viên (hình thức tạm thời, hợp đồng ngắn 1-2 năm) hoặc nhân viên chính thức, tiếp tục thăng tiến lên vị trí assistant manager hoặc manager, sau đó là Chief actuary, CFO, CRO. Một ví dụ thực tế, các bạn sinh viên khoa Toán thống kế, khóa đầu tiên học chuyên ngành phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm là K45, các bạn ra trường vào tháng 3/2023 đến thời điểm hiện tại là được 1 năm, một bạn sinh viên vừa được thăng chức lên assistant manager, đây là một bước phát triển nhanh chóng của bạn vì thông thường với chức vụ như vậy sẽ đòi hỏi lượng kinh nghiệm tương đối.

Câu hỏi 14: Chương trình Thống kê kinh doanh sẽ học những gì? Sau này em muốn đi sâu vào Phân tích nghiên cứu thị trường thì học chương trình này có phù hợp không?

Trả lời: Thống kê kinh doanh là một chương trình đào tạo thuộc ngành Thống kê kinh tế. Với định hướng đào tạo chính là cung cấp nhân lực chuyên về thống kê làm việc trong khu vực doanh nghiệp. Chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm thực hiện công việc của chuyên viên phân tích kinh doanh; như thu thập và phân tích dữ liệu, viết báo cáo kết quả cho các nghiên cứu về kinh tế và kinh doanh. Các kết quả nghiên cứu này được dùng làm cơ sở để doanh nghiệp ra các quyết định quan trọng về kinh doanh và tiếp thị trong ngắn hạn và dài hạn. Một trong những định hướng việc làm chính của chương trình này là làm việc cho các công ty nghiên cứu thị trường. Cho nên nếu muốn đi sâu vào phân tích thị trường thì đây là chương trình rất phù hợp.

Xem toàn bộ phiên tư vấn: Tại đây

Cùng chờ đón UEH Virtual Open Days phiên bản đặc biệt: Giải đáp thắc mắc, băn khoăn của phụ huynh và học sinh (Phần 2)! 

 

 

 

Phiên tư vấn với chủ đề “Chọn ngành học kết hợp Thiết kế, Sáng tạo và Công nghệ, tại sao không?” của Viện Đô thị thông minh và quản lý, Khoa Thiết kế truyền thông

Câu hỏi 4: Ngành Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh, ngoài kiến thức chuyên môn thì có được học các công nghệ và phần mềm mới nào trong chương trình không?

Trả lời: Viện Đô thị thông minh và quản lý mong muốn hướng sinh viên giải quyết các vấn đề về kiến trúc theo hướng công nghệ. Chương trình học tích hợp ứng dụng và sử dụng các công nghệ hiện đại: VR, AR, 3D Printing, mô phỏng đô thị… vào thiết kế, quy hoạch và thực hiện. Sinh viên sẽ không chỉ vẽ truyền thống mà còn sử dụng các phần mềm như CAD, PS, AI Design để giải quyết vấn đề về thiết kế, với thiết kế Portal 3D sinh viên sẽ được tiếp cận với Sketchup… Ngoài ra, Thầy, Cô sẽ hướng sinh viên đến chủ đề Smart City, ứng dụng công nghệ để mô phỏng thành phố, làm cách nào để tương tác tốt nhất, các đồ án, môn học được thiết kế dựa trên nghiên cứu giải quyết các vấn đề thực tế (do các cơ quan quản lý nhà nước, công ty tư nhân trong và ngoài nước đặt hàng).

Câu hỏi 5: Em không giỏi vẽ, chưa tiếp xúc nhiều với các phần mềm design, mặc dù em cũng khá thích nghệ thuật và công nghệ thì có học được kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh không?

Trả lời: Một điểm mới của chương trình là các bạn không cần luyện thi môn vẽ để thi đầu vào của chương trình. Tổ hợp xét tuyển của chuyên ngành Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh là các khối A00, A01, D01, V00. Với khối A00, A01, D01 sẽ xét tuyển theo phương thức chung của UEH (Xem các phương thức xét tuyển tại đây). Riêng đối với V00 viện không tổ chức thi vẽ, thay vào đó sẽ lấy điểm vẽ từ các trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM, Đại học Xây dựng Hà Nội,… môn vẽ sẽ không nhân hệ số và được tính điểm như các môn khác. Ngay từ những học phần đầu tiên, sinh viên sẽ được Thầy, Cô hướng dẫn và trao cơ hội cho sinh viên làm quen với môn vẽ, chỉ cần sinh viên có sự say mê và chăm chỉ trong việc học.

Câu hỏi 6: Ngành truyền thông số và thiết kế đa phương tiện có nặng về thiết kế không? Nếu em chưa từng tiếp xúc với thiết kế bao giờ thì có gặp khó khăn không? 

Trả lời: Trong chương trình đào tạo của ngành Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện, sinh viên sẽ được học các học phần về thiết kế để hỗ trợ trong việc thiết kế ấn phẩm, phục vụ cho quá trình truyền thông, tất cả các kỹ năng được đào tạo từ con số 0, từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt, sinh viên sẽ không cần thi đầu vào môn vẽ, nhưng nếu sinh viên yêu thích và tìm hiểu, cũng như có kiến thức về vẽ và thiết kế từ trước đó sẽ là một điểm cộng giúp cho quá trình học và tiếp thu kiến thức mới của sinh viên sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Câu hỏi 7: Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện khác với ArtTech ở điểm nào? 

Trả lời: Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện tập trung vào việc sử dụng công nghệ như Internet, điện thoại di động, email, mạng xã hội để có thể truyền tải thông điệp, tương tác với khách hàng. Kết hợp cùng với thiết kế đa phương tiện nhằm phục vụ cho việc tạo ra các nội dung sáng tạo (video, hình ảnh, hình vẽ, âm thanh). Trong chương trình học, các môn học có khối lượng kiến thức về truyền thông sẽ nhiều hơn, nổi bật hơn các môn về thiết kế và design.

Với ArtTech, chuyên ngành tập trung nhiều vào nghệ thuật, thiết kế và công nghệ. Chương trình học giúp sinh viên trở nên sáng tạo trong nghệ thuật, thành thạo trong các lĩnh vực kỹ thuật như phát triển công nghệ, tạo nên các ứng dụng công nghệ, nghệ thuật kỹ thuật số, thiết kế UX/UI, VR/AR, nghiên cứu ứng dụng AI và nhiều lĩnh vực khác. Công nghệ và nghệ thuật là hai lĩnh vực phát triển nhanh chóng, vì vậy sinh viên cần có khả năng thích ứng và sẵn lòng học hỏi các công cụ, kỹ thuật và công nghệ mới. Sinh viên không chỉ học cách tạo ra các sản phẩm để phục vụ cho truyền thông, đời sống giải trí mà sinh viên còn được học cách tạo ra chúng từ những cái cốt lõi.

Xem toàn bộ Phiên tư vấn tại đây 

Phiên tư vấn với chủ đề “Muôn màu nghề nghiệp ngành Ngân hàng” của Khoa Ngân hàng và UEH – Phân hiệu Vĩnh Long

Câu hỏi 8: Khi lựa chọn học ngành Ngân hàng, sau khi ra trường em có cơ hội làm việc tại các công ty hay lĩnh vực ngoài ngân hàng không?

Trả lời: Chương trình đào tạo Ngân hàng và Thị trường chứng khoán thuộc khối ngành Tài chính – Ngân hàng, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân Tài chính – Ngân hàng và có ghi chú  chương trình đào tạo  sinh viên theo học. Chương trình cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản, chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết giúp cho sinh viên có khả năng phân tích, nghiên cứu, hoạch định chính sách và giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực Ngân hàng – Tài chính để hội nhập vào thị trường lao động khu vực và quốc tế. 

Vì vậy, tấm bằng cử nhân này có thể giúp sinh viên học và làm trong lĩnh vực tài chính ở nhiều mảng khác nhau, mà sinh viên vẫn có chuyên môn sâu sắc trong chuyên ngành mình chọn. Sinh viên sẽ có lợi thế khi ứng tuyển vào các vị trí đúng với chuyên môn được đào tạo, công việc và sự nghiệp của mỗi sinh viên sẽ phụ thuộc nhiều vào định hướng của bản thân, như có thể nói ngay cả khi chưa xác định được định hướng thì cũng không sao, với bề rộng của lĩnh vực, sinh viên vẫn có thể làm trong lĩnh vực khác như học ngân hàng có thể làm chứng khoán và ngược lại.

Câu hỏi 9: Khi học ngành Tài chính – Ngân hàng tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long, toàn bộ thời gian học sẽ học tại Vĩnh Long đúng không?

Trả lời: Với chương trình ngành Tài chính – Ngân hàng tổng thời gian học là 3,5 năm, trong đó 2,5 năm học tại Vĩnh Long và 1 năm cuối được luân chuyển campus lên cơ sở TP.HCM. Như vậy, khi học ở phân hiệu chương trình sẽ như nhau nhưng sinh viên được học ở hai địa điểm khác nhau. (Xem thêm về chương trình đào tạo Ngân hàng – Phân hiệu Vĩnh Long tại đây)

Câu hỏi 10: Học chương trình đào tạo Tài chính tại Vĩnh Long khác gì so với cơ sở TP.HCM?

Trả lời: Chương trình đào tạo Tài chính được giảng dạy tại phân hiệu Vĩnh Long và cơ sở TP.HCM, sinh viên được học cùng một chương trình đào tạo với chất lượng giảng dạy và khung chương trình như nhau, tổng số tín chỉ là 125 và tổng thời gian học 3,5 năm. Với định hướng “Một thương hiệu – Một bằng cấp – Một chất lượng”, không phân biệt nơi đào tạo”, sinh viên học tại phân hiệu Vĩnh Long có thể yên tâm về chất lượng được cung cấp. Hơn thế nữa, dù địa điểm học ở đâu sinh viên ra trường vẫn có cơ hội việc làm như nhau với các vị trí như chuyên gia phân tích và hoạch định tài chính, chuyên gia phân tích đầu tư và môi giới chứng khoán, chuyên gia quản trị và định giá tài sản tài chính, chuyên gia phân tích và thiết lập các chương trình quản trị rủi ro, chuyên gia thiết lập các mô hình tài chính và sản phẩm tài chính phái sinh, chuyên gia tín dụng và đầu tư, chuyên gia kinh doanh ngoại hối, chuyên gia quản lý và kinh doanh vốn, chuyên gia tư vấn tài chính tại các cơ quan như: các doanh nghiệp, các định chế ngân hàng và tài chính, các công ty kiểm toán trong nước và quốc tế. Tùy theo định hướng của mỗi sinh viên về sự nghiệp và công việc, UEH đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho tất cả sinh viên không phân biệt Vĩnh Long hay TP.HCM.

Xem toàn bộ Phiên tư vấn tại đây.

Phiên tư vấn với chủ đề “Từ con số đến công nghệ, từ phân tích đến lập trình – Ngành học của thế hệ mới” của Khoa Toán thống kê, Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh và UEH – Phân hiệu Vĩnh Long

Câu hỏi 11: Nếu chưa biết về kỹ năng lập trình thì có thể theo học các ngành như kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính được không?

Trả lời: Đối với các ngành đào tạo liên quan đến kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, sinh viên sẽ được học các học phần từ con số 0, từ cơ bản đến nâng cao để sinh viên có thể sử dụng thành thạo các giải thuật, ngôn ngữ lập trình để ứng dụng vào việc giải các bài toán .

Câu hỏi 12: Điểm khác biệt giữa hai chương trình đào tạo Hệ thống thông tin kinh doanh và Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp về việc làm và nội dung chương trình học.

Trả lời: Ngành học Hệ thống thông tin quản lý đào tạo sinh viên có thể làm một số công việc ban đầu như phân tích về dịch vụ, nhu cầu, hệ thống, thiết kế một hệ thống cơ sở dữ liệu lưu trữ, đây là nội dung căn bản của cả hai chuyên ngành. 

Khi đi sâu vào hệ thống thông tin kinh doanh, chuyên ngành sẽ đưa sinh viên tiếp cận các vấn đề về hệ thống, đưa công nghệ vào phát triển tổ chức, sử dụng báo cáo thông minh giúp nhà quản trị ra quyết định. Khi đi sâu vào hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, sinh viên sẽ được đào tạo theo hướng tư vấn cho doanh nghiệp về việc sử dụng hệ thống, loại hình công nghệ để có thể vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng hệ thống. Ngoài ra, sinh viên có thể đi sâu vào phân tích nghiệp vụ và thiết kế mô hình dữ liệu, vì hiện nay tại các doanh nghiệp việc lưu trữ dữ liệu rất quan trọng.

Câu hỏi 13: Cơ hội thăng tiến của một chuyên viên Chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm.

Trả lời: Chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm đào tạo những chuyên gia định phí (Actuary) sử dụng nhuần nhuyễn các kiến thức toán học, xác suất, thống kê, công nghệ thông tin để phân tích đánh giá rủi ro, thiết kế, định phí và phát triển các sản phẩm bảo hiểm. Nội dung các môn học bám sát nội dung các kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề của Hiệp hội chuyên gia định phí bảo hiểm Hoa Kỳ (SOA), giúp sinh viên khi ra trường có kiến thức để tham dự 1 số kỳ thi chuẩn quốc tế của SOA như: Exam P, FM, FAM, SRM. Chương trình đào tạo cũng đã được các chuyên gia uy tín nhất của Hiệp hội chuyên viên định phí bảo hiểm Hoa Kỳ (SOA) đánh giá và góp ý xây dựng.

Với kiến thức và kỹ năng được cung cấp, lộ trình thăng tiến của vị trí chuyên viên phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm cũng rất rõ ràng. Ban đầu, sinh viên sẽ được làm với vị trí thực tập sinh, sau đó là nhân viên (hình thức tạm thời, hợp đồng ngắn 1-2 năm) hoặc nhân viên chính thức, tiếp tục thăng tiến lên vị trí assistant manager hoặc manager, sau đó là Chief actuary, CFO, CRO. Một ví dụ thực tế, các bạn sinh viên khoa Toán thống kế, khóa đầu tiên học chuyên ngành phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm là K45, các bạn ra trường vào tháng 3/2023 đến thời điểm hiện tại là được 1 năm, một bạn sinh viên vừa được thăng chức lên assistant manager, đây là một bước phát triển nhanh chóng của bạn vì thông thường với chức vụ như vậy sẽ đòi hỏi lượng kinh nghiệm tương đối.

Câu hỏi 14: Chương trình Thống kê kinh doanh sẽ học những gì? Sau này em muốn đi sâu vào Phân tích nghiên cứu thị trường thì học chương trình này có phù hợp không?

Trả lời: Thống kê kinh doanh là một chương trình đào tạo thuộc ngành Thống kê kinh tế. Với định hướng đào tạo chính là cung cấp nhân lực chuyên về thống kê làm việc trong khu vực doanh nghiệp. Chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm thực hiện công việc của chuyên viên phân tích kinh doanh; như thu thập và phân tích dữ liệu, viết báo cáo kết quả cho các nghiên cứu về kinh tế và kinh doanh. Các kết quả nghiên cứu này được dùng làm cơ sở để doanh nghiệp ra các quyết định quan trọng về kinh doanh và tiếp thị trong ngắn hạn và dài hạn. Một trong những định hướng việc làm chính của chương trình này là làm việc cho các công ty nghiên cứu thị trường. Cho nên nếu muốn đi sâu vào phân tích thị trường thì đây là chương trình rất phù hợp.

Xem toàn bộ phiên tư vấn tại đây. 

Cùng chờ đón UEH Virtual Open Days phiên bản đặc biệt: Giải đáp thắc mắc, băn khoăn của phụ huynh và học sinh (Phần 2)! 

TIN TUYỂN SINH LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới nhất