Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Công cụ Trắc nghiệm tính cách, khám phá sở thích nghề nghiệp, lựa chọn ngành học “Hiểu về bạn”: Đồng hành cùng thế hệ người trẻ trong quá trình chọn ngành, chọn nghề và phát triển lộ trình nghề nghiệp

(1) Trắc nghiệm tính cách, thói quen của bản thân; (2) cung cấp khuynh hướng nghề nghiệp phù hợp với mỗi cá nhân; (3) cho biết thông tin những người nổi tiếng cùng chung nhóm; (4) gợi ý các ngành học tương ứng nằm trong danh mục đào tạo đại học do Bộ GDĐT Việt Nam quy định; (5) gợi ý các lựa chọn ngành học chi tiết đến từng bậc, hệ đào tạo từ hệ Đại học chính quy, Vừa làm vừa học đến Sau đại học là 5 tính năng toàn diện mà người dùng có thể dễ dàng tìm thấy tại Công cụ “Hiểu về bạn” phiên bản 2023. Công cụ đồng hành cùng thế hệ người trẻ trong quá trình chọn ngành, chọn nghề, học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và phát triển lộ trình nghề nghiệp.

Hiểu về bạn” – Công cụ trắc nghiệm tính cách, khám phá sở thích nghề nghiệp, lựa chọn ngành học phù hợp được hơn 12,000 người trẻ lựa chọn

Chính thức ra mắt từ tháng 3/2022, công cụ “Hiểu về bạn” đã được cộng đồng học sinh THPT trên cả nước hưởng ứng mạnh mẽ nhờ vào chức năng đối chiếu kết quả và gợi ý các ngành học nằm trong danh mục đào tạo đại học do Bộ GDĐT Việt Nam quy định. Đến nay, công cụ “Hiểu về bạn đã góp sức vào quá trình lựa chọn ngành học, nghề nghiệp của hơn 12,000 người học tham gia.

Cụ thể, công cụ được phát triển dựa trên 02 phương pháp trắc nghiệm tính cách, định hướng nghề nghiệp đã và đang được công nhận và áp dụng rộng rãi bởi nhiều giáo viên, các chuyên gia tâm lý, chuyên gia hướng nghiệp, thậm chí là các học giả, nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, cụ thể: 

  • Công cụ Trắc nghiệm Holland: dựa trên lý thuyết hướng nghiệp của nhà tâm lý học nổi tiếng John Holland theo 06 nhóm tính cách khác nhau trong xã hội: Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý, Nghiệp vụ;
  • Trắc nghiệm tính cách MBTI: dựa trên nền tảng lý thuyết của nhà tâm lý học nổi tiếng Carl Gustav Jung giúp người trả lời có thể tìm hiểu cá tính bản thân thông qua 04 cặp cá tính đối lập: Hướng ngoại – Hướng nội, Trực giác – Cảm giác, Lý trí – Cảm xúc, Nguyên tắc – Linh hoạt.

Người dùng có thể lựa chọn một trong hai phương pháp nói trên để thực hiện đánh giá xu hướng nghề nghiệp phù hợp của bản thân. Kết quả đưa ra sẽ xác định bạn thuộc nhóm tính cách nào, đưa ra những thông tin mô tả chi tiết nhóm tính cách đó, cung cấp thông tin những người nổi tiếng có chung nhóm tính cách với bạn, và đặc biệt là gợi ý về “Nghề/Nhóm nghề phù hợp với nhóm tính cách của bạn”

Dựa vào nhóm nghề nghiệp, công cụ “Hiểu về bạn” sẽ giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn diện các ngành đào tạo bậc Đại học tại Việt Nam tương ứng, giúp bạn chọn ngành học phù hợp nhất. Đặc biệt kết quả cũng sẽ chỉ ra những ngành học tương ứng đang đào tạo tại UEH phù hợp với bạn nhất. 

Hình kết quả khảo sát Holland.

Hình ảnh kết quả khảo sát MBTI

Công cụ “Hiểu về bạn” phiên bản 2023, không chỉ dành cho học sinh THPT

Năm 2023, với mong muốn mở rộng và nâng cấp chuyên trang trở thành công cụ miễn phí dành cho cộng đồng, không chỉ dành cho nhóm học sinh THPT mà còn đồng hành cùng thế hệ sinh viên, người trẻ trong quá trình phát triển lộ trình nghề nghiệp, UEH đã cập nhật thêm các tính năng giúp người học đa dạng các bậc, hệ có thể dễ dàng tìm hiểu ngành học phù hợp.

Đối với học sinh THPT: Sau khi hoàn thành trắc nghiệm tích cách, tùy thuộc vào khả năng của bản thân, các bạn học sinh có thể lựa chọn chương trình đào tạo hệ đại học chính quy hoặc hệ đại học vừa làm vừa học phù hợp. 

Đối với sinh viên vừa tốt nghiệp: Sau khi hoàn thành trắc nghiệm, các bạn có thể lựa chọn chương trình Thạc sĩ (sau đại học), chương trình đào tạo Văn bằng 2 – Đại học chính quy hoặc Văn bằng 2 – Đại học vừa làm vừa học phù hợp nhu cầu, xu hướng nghề nghiệp của bản thân. 

Đối với người đã đi làm, tốt nghiệp THPT, Trung cấp hoặc Cao đẳng: Sau khi hoàn thành trắc nghiệm tích cách, bạn có thể đối chiếu với công việc hiện tại để từ đây vạch ra lộ trình phát triển nghề nghiệp phù hợp với bản thân hoặc bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn với các chương trình đào tạo Văn bằng 1 – Đại học vừa làm vừa học,  Liên thông Cao đẳng, Liên thông Trung cấp. 

Công cụ “Hiểu về bạn” gợi ý ngành học đa dạng các bậc hệ 

Công cụ trắc nghiệm tính cách, khám phá sở thích nghề nghiệp, lựa chọn ngành học phù hợp “Hiểu về bạn” nằm trong khuôn khổ Dự án cộng đồng UEH Global Learning hướng tới việc chia sẻ và chuyển giao kinh nghiệm chuyển đổi số trong hoạt động dạy và học cho các trường THPT, nhất là các điểm trường bị hạn chế về địa lý, khó khăn trong việc triển khai dạy và học trực tuyến. Đặc biệt, các sản phẩm của dự án sẽ đồng hành cùng các em học sinh lớp 12 nói riêng trên con đường chinh phục giấc mơ đại học và ngành nghề tương lai. Trong khuôn khổ dự án, UEH còn ra mắt công cụ hỗ trợ Luyện đề trắc nghiệm, ôn thi tốt nghiệp THPT tại LINK.

Với sự đầu tư và nền tảng công nghệ số hiện đại, UEH là đại học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp một công cụ hướng nghiệp tích hợp, toàn diện và hoàn toàn miễn phí này. Từ đó, giúp người thực hiện thấu hiểu bản thân để phát triển sự nghiệp tương lai theo đúng hướng, đúng lộ trình, và mang tính dài hơi. Khi và chỉ khi bạn thật sự hiểu mình, bạn mới có thể đưa ra những quyết định chính xác và phù hợp nhất. Vì vậy, hãy cùng tham gia trắc nghiệm tính cách để “Khám phá sở thích nghề nghiệp – Chọn ngành phù hợp” cùng UEH bạn nhé!

______________________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông (UEH)