Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

Chuỗi Virtual Open Day UEH: Buổi tư vấn đầu tiên “Chọn nghề – Hiểu ngành – Hành động vì ước mơ”

Chuỗi Virtual Open Day đầu tiên của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) với chủ đề “CHỌN NGHỀ – HIỂU NGÀNH – HÀNH ĐỘNG VÌ ƯỚC MƠ” đã chính thức diễn ra vào ngày 06/03/2022 với nhiều nội dung, hoạt động vô cùng thú vị, hấp dẫn, từ đó giúp các bạn học sinh và phụ huynh có thêm nhiều thông tin lựa chọn ngành nghề và định hướng cho tương lai.

Virtual Open Day “I am who I choose to be” là chuỗi tư vấn tuyển sinh trực tuyến với 26 gian hàng thực tế ảo cung cấp những góc nhìn toàn diện và trực quan về truyển sinh của UEH – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh (mã trường KSA) và UEH – Phân hiệu Vĩnh Long (mã trường KSV) với 53 chương trình đào tạo, 05 chương trình liên kết quốc tế, các chương trình trao đổi quốc tế và những kinh nghiệm, công cụ hỗ trợ lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Chương trình được tổ chức trên nền tảng thực tế ảo tại địa chỉ https://event.ueh.edu.vn/ diễn ra từ 9h00 – 11h00 chủ nhật hàng tuần từ ngày 06/03 – 24/04/2022 (trừ ngày 10/04 – Giỗ Tổ Hùng Vương). Tham quan 26 gian hàng để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết của từng ngành, chuyên ngành đào tạo cũng như thông tin tuyển sinh của UEH để được giải đáp, tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ các Thầy Cô, chuyên gia, những người xây dựng giáo trình và giảng dạy tại UEH.

Tại mỗi buổi tư vấn, quý vị phụ huynh và các bạn học sinh có thể trải nghiệm nhiều hoạt động đa dạng trong cùng một thời điểm và theo dõi Talkshow Hướng nghiệp ngành và nghề từng lĩnh vực được livestream trực tiếp trên hệ thống fanpage của UEH với các chủ đề gắn liền với những ngành nghề mà các bạn đang quan tâm.

Kỳ 1: “CHỌN NGHỀ – HIỂU NGÀNH – HÀNH ĐỘNG VÌ ƯỚC MƠ”

Buổi giao lưu đầu tiên với chủ đề “CHỌN NGHỀ – HIỂU NGÀNH – HÀNH ĐỘNG VÌ ƯỚC MƠ” đã diễn ra  thành công với sự tham dự của các khách mời gồm: PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ và thiết kế, Trưởng phòng Đào tạo UEH; Anh Đoàn Ngọc Hưng – Giám đốc Học viện đào tạo kỹ năng LEAD; Anh Nguyễn Huy Tâm – Giám đốc Trải nghiệm Khách hàng PNJ, Cựu sinh viên Khóa 25 và Chị Trịnh Thị Bích Phượng – Trưởng phòng Đối tác Nhân sự Hỗ trợ bộ phận Marketing và UEV, Unilever Việt Nam, Cựu sinh viên Khóa 40.

*MC Ngọc Quí: Đưc biết sau hơn 5 năm theo đuổi chuyên môn ban đu, anh Hưng đã quyết định tìm hiểu lại và lựa chọn ngành nghề khác phù hợp với bản thân hơn. Vậy hành trình hiểu mình của anh đã diễn ra như thế nào?

Anh Đoàn Ngọc Hưng – Giám đốc Học viện đào tạo kỹ năng LEAD:

Hành trình hiểu mình, tìm ra bản thân mình thực sự phù hợp với điều gì, là một hành trình khá gian nan. Chúng tôi khi đó lựa chọn ngành nghề có thể do gia đình định hướng như thế nào thì nghe theo, chọn theo bạn bè cho vui hoặc nghe thấy ngành này ngành kia đang “hot” thì chọn theo cảm tính… Hầu như không có lý do nào dựa trên chính bản thân mình xem mình là ai, thích gì và muốn gì!

Những năm đầu đại học còn khá vô tư, chỉ biết học thôi cho đến năm 3 khi bắt đầu vào chuyên ngành thì tôi mới nhận ra mình không có hứng thú với nó, mình không có xu hướng phù hợp với đặc thù của ngành này. Tôi khá là băn khoăn và hoang mang xem mình sẽ làm gì tiếp? Tiếp tục, từ bỏ hay chuyển đổi… Vì không muốn phiền lòng bố mẹ cũng như thay đổi thì chưa chắc chắn nên tôi vẫn cố gắng hoàn thành 5 năm học dù thực sự nhận ra mình không hợp với nó thật.

May thay, tôi được biết về mảng đào tạo, phát triển bản thân khá mới mẻ, nó cho tôi có động lực để bắt đầu lại dù phải mò mẫm, phải trải nghiệm hay làm đi làm lại nhiều lần không hề dễ dàng. Nhưng tới nay tôi đã đồng hành cùng mảng đào tạo, phát triển nhân sự này được 10 năm qua và hài lòng với những gì hiện tại.

Mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống đều có ý nghĩa riêng của nó, tuy nhiên chúng ta không hề muốn phí phạm thời gian vì cuộc sống là có giới hạn, và để tránh được điều đó thì các bạn trẻ hiện nay đã có nhiều cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm, được hướng nghiệp cụ thể hơn cũng như áp dụng các công cụ hỗ trợ – khám phá bản thân như mật mã Holland, MBTI… để có thể tham khảo, đưa ra lựa chọn tránh đi theo sai lầm như các thế hệ trước.

*MC Ngọc Quí: Vừa rồi thì UEH có cho ra mắt chuyên trang hướng nghiệp dựa trên nguyên tắc của 02 công cụ mà anh Hưng vừa đề cập, thầy Quốc Bảo có thể giới thiệu chi tiết hơn để mọi người cũng rõ được không?

PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ và thiết kế, Trưởng phòng Đào tạo UEH:

Hầu như tất cả chúng ta khi 18 tuổi cũng như các vị phụ huynh thì cũng đều trăn trở không biết chọn ngành nghề như thế nào để vừa phù hợp với tố chất của bản thân, cũng như tạo ra sự hứng khởi, yêu thích thì mình mới có đủ năng lượng, kiên trì theo đuổi nó đến cùng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Năm nào khi đi tư vấn tuyển sinh ở nhiều nơi thì đều có những câu hỏi kiểu như “Em là người khá nhút nhát, ngại giao tiếp thì có phù hợp theo học ngành Kinh tế – Kinh doanh hay không?” rồi “Em làm một người năng động, có yếu tố quốc tế thì nên học ngành gì?… Rất nhiều câu hỏi như vậy cho thấy các bạn GenZ đang khá khó khăn khi lựa chọn vì hiện nay có quá nhiều ngành, nghề thì làm sao chọn được cái phù hợp nhất. Chính vì vậy trong nhiều năm qua các nhà khoa học, các chuyên gia của UEH đã dày công nghiên cứu dựa trên nền tảng trước đó của các nhà khoa học trên Thế giới để cho ra một công cụ giúp dựa vào những tố chất, đặc điểm riêng, thế mạnh của mỗi người để xác định xem mình phù hợp và nên theo đuổi những ngành nghề nào.

Công cụ đó đã được UEH công bố lần đầu tiên vào mùa tuyển sinh năm nay: https://hieuveban.ueh.edu.vn/. Tất cả mọi người đều có thể sử dụng vì công cụ này dựa trên các cơ sở khoa học, nghiên cứu và hiệu chỉnh rất nhiều lần trước khi chính thức công bố. Tôi đã trải nghiệm và thấy rất chính xác, vì vậy các em học sinh có thể trải nghiệm nó, hãy trả lời những câu hỏi sao cho đúng với các em nhất thì kết quả tuy không tuyệt đối nhưng cũng bám khá sát với thực tế của các em. Sẽ thấy rõ hơn về bản thân, thu hẹp phạm vi lựa chọn lại. Và chọn UEH thì em nên chọn ngành nào, chuyên nghành gì cụ thể để phát huy tối đa tố chất, tính cách vốn có ở các em. Lựa chọn dựa trên cả 02 tiêu chí: phù hợp và yêu thích.

Xem thêm Chuyên trang Trắc nghiệm tính cách: Khám phá tiềm năng – Sở thích nghề nghiệp – Chọn ngành phù hợp cùng UEH tại đây.

*MC Ngọc Quí: Thưa anh Huy Tâm, hành trình trải nghiệm thực tế từ du lịch đến cảm xúc nội tâm của chính mình đã giúp cho anh như thế nào trong việc “hiểu mình” và anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ cũng đang trên hành trình đó trong bối cảnh hiện nay?

Anh Nguyễn Huy Tâm – Giám đốc Trải nghiệm Khách hàng PNJ, Cựu sinh viên Khóa 25:

Tâm là người thích đọc truyện, thơ và văn chương nhưng phải đi học toán trường chuyên từ lớp 4 đến lớp 12; Thích đi lang thang đó đây nhưng lại phải ngồi làm ngân hàng. Nói chung là không có sự lựa chọn mà mọi chuyện đều phát triển rất là tự nhiên kiểu như học giỏi toán rồi đi học Kinh tế và theo làm ngân hàng và sống một cuộc đời như được ai đó sắp đặt sẵn. Nhưng từ sâu bên trong Tâm hiểu rằng bản năng mình mạnh hơn thế, thích làm việc với con người, thích khám phá thế giới…

Sau khi làm việc cho một loạt các ngân hàng hàng đầu Việt Nam, nhưng cứ cảm thấy mình vẫn còn thiếu thiếu cái gì đó. Sau này Tâm mới phát hiện ra đi làm nó bao hàm 02 yếu tố: Công việc và cảm xúc công việc. Công việc thì mình vẫn cứ làm tốt mỗi ngày đấy thôi nhưng cảm xúc công việc là thứ không ai thấy được rõ ngoài chính mình. Tự hỏi mình có hạnh phúc không và câu trả lời nó giảm đi từ từ theo thời gian cho đến khi Tâm quyết định dừng lại. Ráng thì vẫn được nhưng ở bên trong tâm hồn mình biết mình không hạnh phúc với nó. Tâm đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, xách ba lô lên và đi đây đi đó để tìm câu trả lời cho câu hỏi “Mình thực sự thích cái gì?”

Thay vì tìm câu trả lời ngay tại thời điểm quyết định chọn trường, chọn ngành nghề hay trả lời chính mình ngay khi tốt nghiệp và lựa chọn công việc thì Tâm đã phải mất hơn 10 năm mới giải quyết vấn đề. Đi rất nhiều nơi trên Thế giới, làm nhiều việc và gặp rất nhiều người thì mới thấy “À, đây là cái mà mình thích nè, đây là con người mình, là cái mình có thể cống hiến nè.” Khi mình yêu thích nó thì mình mới có thể lan tỏa được nó. Hiện tại sau một chặng đường dài để đạt được điều hiện đang có, Tâm phải cám ơn lại những ngày đầu đại học, tuy mình chọn chưa đúng nhưng không hẳn là sai, nó là nền tảng chắp cánh cho sự phát triển sau này. Nếu chỉ thuần văn thơ bay bổng mà thiếu tính thực tế, trải nghiệm và kinh tế thì mình “bay” xa lắm. Một hy vọng lớn lao rằng các em hãy lắng nghe chính bên trong mình, đi theo bản năng và đừng bị tác động quá nhiều bởi các yếu tố bên ngoài.

Chị Trịnh Thị Bích Phượng – Trưởng phòng Đối tác Nhân sự Hỗ trợ bộ phận Marketing và UEV, Unilever Việt Nam, Cựu sinh viên Khóa 40:

Sau 4 năm học Tài chính và trải nghiệm ở một vài mảng chuyên môn thì mình nhận thấy quá trình “hiểu mình” nó không chỉ gói gọn trong một vài năm. Không có điều gì ngăn cản bản thân mình ngừng học hỏi và khám phá. Đó là một hành trình và tất cả những gì mình làm trong hành trình đó đều không hề phí hoài mà đều có những giá trị, có thể ứng dụng được về sau, bổ trợ về kiến thức và kỹ năng cho công việc của mình rất nhiều. Quan trọng mình biết là mình sẽ học được những gì từ các trải nghiệm đó và mình sẽ ứng dụng nó trong tương lai như thế nào.

Ví dụ hiện tại em làm mảng chiến lược về nhân sự và nhờ việc được học về tài chính trước đó nên có thể tiếp tục ứng dụng các phương thức, khả năng phân tích thị trường, cho ra các số liệu thích hợp phục vụ cho công việc tốt hơn tại công ty.

*MC Ngọc Quí: Nếu bây giờ đặt bối cảnh mình đang tuổi 18 với nhiều công cụ phân tích hỗ trợ như hiện tại, liệu chị Phượng có chọn ngành nghề như cũ?

Chị Bích Phượng:

Thời điểm trước đây em chọn ngành cũng có khá nhiều thông tin để tham khảo, tuy nhiên vẫn phải bơi trong biển thông tin nên dễ bị nhiễu. Em rất ganh tị với các bạn hiện nay vì được chắp cánh thêm với nhiều công cụ hay ho đã nêu ở trên. Nếu được chọn lại chắc em sẽ vẫn chọn UEH nhưng theo ngành nhân sự – quản trị nguồn nhân lực luôn. UEH đã cung cấp cho các bạn một công cụ để thu gọn phạm vi lựa chọn, dễ dàng tìm ra ngành nghề phù hợp với các bạn nhất và chú tâm phát triển nó. Hãy tận dụng nó.

Anh Huy Tâm:

Với một chặng đường đã đi qua, nếu như biết những công cụ hỗ trợ sớm hơn thì chắc chắn sẽ không phải tự mò mẫm tìm tòi mà không có ai chỉ đường dẫn lối. Và Tâm dĩ nhiên vẫn sẽ chọn chuyên ngành đó, tiếp xúc những con người và đi đến những trạm dừng đó để được như ngày hôm nay.

*MC Ngọc Quí: Được biết UEH không chỉ gói gọn trong các ngành sở trường về tài chính kinh tế mà trong giai đoạn 2021 – 2025 đang có một bước chuyển mình sang hướng đào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực để phù hợp với nhu cầu hiện tại và xu hướng hội nhập quốc tế, thầy Quốc Bảo có thể chia sẻ thêm về điều này?

Thầy Quốc Bảo:

Hiện nay có rất nhiều vị trí công việc mà không hề có trường nào đào tạo chuyên nghành đó chính là thách thức với các cơ sở đào tạo. Một trường đào tạo được đa ngành sẽ đòi hỏi cao và cũng thể hiện được sức mạnh của trường đại học đó và người học chọn một trường đa ngành đang là một xu hướng trong thời gian gần đây. Đó cũng chính là lý do vì sao UEH đã định hình chiến lược phát triển trở thành một đại học đa ngành và bền vững. Mặc dù hơn 46 năm qua được định hình với vai trò đào tạo mảng kinh tế, kinh doanh nhưng chúng tôi đã thoát ly khỏi giới hạn đó với những ngành nghề mới đa dạng hơn như luật, quản lý nhà nước, du lịch lữ hành, khách sạn rồi còn có kiến trúc, thiết kế, công nghệ…

Xin đưa một ví dụ về đa ngành: Marketing, marketing không còn giới hạn ở những kiến thức truyền thống như trước đây về xây dựng thương hiệu, lên chiến lược quảng bá tiếp thị hay nghiên cứu về khách hàng. Marketing ngày nay chủ yếu vận hành trên nền tảng mạng xã hội – truyền thông số. Vì vậy các bạn cần nắm song song một bên là những kiến thức chuyên môn của marketing, còn lại thì các bạn cũng cần hiểu biết về công nghệ, mạng xã hội, tâm lý hành vi, có tư duy đổi mới sáng tạo, biết cách vận dụng công nghệ, những công cụ là thành tựu của 4.0 ngày nay phục vụ cho công việc của mình. Cho nên chỉ có những trường đa ngành với lĩnh vực đào tạo rất rộng thì các bạn mới có thể tận dụng được thế mạnh đó.

Chỉ có những trường đại học đào tạo đa ngành với các mảng chuyên môn trải dài xuyên suốt trong nhiều lĩnh vực để các kiến thức mà bạn tiếp thu được nó có tính cộng hưởng, lan tỏa, liên ngành. Chỉ có như vậy các bạn mới cạnh tranh được trong thị trường lao động đầy thách thức ngày nay. Thầy tự tin là các bạn có thể tìm thấy những điều đó tại UEH!

*MC Ngọc Quí: Anh Hưng nghĩ như thế nào về các xu hướng ngành nghề mới hiện nay dành cho Gen Z, nó có những thay đổi nổi bật gì so với giai đoạn trước đây?

Anh Ngọc Hưng:

Với thời thế hiện nay, bạn không chỉ biết chuyên sâu về một thứ mà đòi hỏi sự thay đổi và thích nghi rất nhiều. Các bạn Gen Z phải đối diện với nhiều sự thay đổi, cứ mỗi 10-15 năm lại có thêm khoảng 50% nghề nghiệp mới xuất hiện đồng nghĩa khoảng 50% nghề nghiệp cũ bị mất đi. Đây là thời điểm của công nghệ và đổi mới sáng tạo nên các bạn cần có tư duy đa ngành đa nghề.

Khi khám phá ra được thiên hướng của bản thân thì đừng chỉ tập trung trau dồi nâng cao nó vì như vậy bạn sẽ rất khó cạnh tranh và hội nhập. Gần đây có một nghiên cứu liệt kê tới 56 kỹ năng nhỏ giúp bạn có thể thích ứng với sự thay đổi. Để làm được điều đó bạn cần chuẩn bị tư duy, kiến thức đa ngành để thích ứng với sự thay đổi rất nhanh của Thế giới.

*MC Ngọc Quí: Trong năm học mới này UEH có những ngành học mới nào phù hợp với những xu hướng hiện nay mà chúng ta đã chia sẻ ở trên thưa thầy Bảo?

Thầy Quốc Bảo:

 Để thích ứng với xu hướng chuyển đổi số và sự lan tỏa của công nghệ và đổi mới sáng tạo thì trong 2 năm vừa qua UEH đã liên tục nghiên cứu và có những chiến lược đầu tư về mặt nhân sự, đội ngũ chuyên gia liên kết hợp tác để cho ra các ngành đào tạo mới.

Năm vừa qua chúng tôi có ngành Kiến trúc và Thiết kế đô thị thông minh để đáp ứng bài toán ngày nay làm sao để đưa công nghệ vào tư duy thiết kế, giải những bài toán về hạ tầng đô thị – thiết kế giao thông – nhà ở, ứng dụng các trí thông minh nhân tạo AI, big data để cho cuộc sống con người thông minh, hiện đại và tiện lợi hơn.

Trong năm nay, lần đầu tiên các sĩ tử có thể đăng ký vào 2 ngành rất mới mà thời điểm các bạn tốt nghiệp sẽ rất cần “hot” đó là Công nghệ và đổi mới sáng tạo (Innovation), Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện.

Trong rất nhiều cơ chế chính sách, nghị quyết đều nhắc đến Công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ là trụ cột của nền kinh tế trong tương lai. Các doanh nghiệp đang khát khao những nhân sự có tư duy đổi mới để có thể cải tiến, tinh chỉnh, nâng cấp những quy trình – sản phẩm dịch vụ của công ty mình. Như Uber rồi Grab ra đời đã lật đổ đế chế taxi truyền thống, đó chính là đổi mới sáng tạo, tức là giải một bài toán với phương cách khác, sử dụng cái tối ưu của công nghệ. Đó chính là lý do chúng tôi đưa ra cái ngành này, vì thấy được nhu cầu của doanh nghiệp họ cần những người chuyên gia, có chuyên môn về công nghệ, có am hiểu về kinh tế, về quản lý để có thể giải được các bài toán của doanh nghiệp.

Hiện nay tất cả mọi thứ đều cần truyền thông từ tổ chức một cuộc thi, thực hiện một sự kiện, triển khai một kế hoạch…. Quan trọng làm truyền thông có đạt được những mục tiêu đề ra hay không mới quan trong nên một người làm truyền thông giỏi thì đang được săn lùng trong giai đoạn này.

Không như các trường khác, chúng tôi đưa ra ngành Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện để đào tạo đầu ra chuẩn là một cử nhân có kiến thức vừa sâu rộng, vừa có tư duy thiết kế am hiểu cái hay cái đẹp, ngoài ra vận dụng thế mạnh của truyền thông số hiện đại để người học có thể sáng tạo ra và xử lý được các sự kiện, các câu chuyện truyền thông hiện nay. Đây là mảng mà không chỉ thị trường Việt Nam mà cả khu vực và quốc tế đều sẽ rất cần thiết trong thời gian tới với nhu cầu ngày càng cao.

*MC Ngọc Quí: Hiểu được thị trường lao động ngày càng nâng cao về khả năng ngôn ngữ, kỹ năng làm việc nhóm và sử dụng công nghệ, UEH đã thiết kế và định hướng chương trình theo các trường quốc tế như Chương trình Cử Nhân Tài Năng, Liên kết, song bằng quốc tế và chương trình CLC. Thầy Quốc Bảo có thể chia sẻ thêm thông tin?

Thầy Quốc Bảo:

Ở UEH chúng tôi đưa ra rất nhiều sự lựa chọn về ngành học cũng như học chương trình chuẩn hay chương trình chất lượng cao dựa trên nền tảng chuẩn kết hợp với nâng cao trải nghiệm học tập tiên tiến theo hướng quốc tế. Tại đây các em được nghiên cứu khoa học nhiều hơn, được đồng hành cùng các thầy cô trong các hoạt động hướng nghiệp, học kỳ doanh nghiệp, áp dụng tiếng Anh chuyên ngành vào các môn học nhiều hơn xuyên suốt 4 năm đại học, lớp học và các trang thiết bị hiện đại hơn.

Năm ngoái chúng tôi đưa ra chương trình song bằng tích hợp nhằm giúp các bạn có được bằng đại học thứ 2 dựa trên nền tảng kết hợp các ngành có liên quan phục vụ cho công việc sau này và thu gọn lại thời gian học một cách hiệu quả. Và chương trình song bằng quốc tế thì giúp các em có thêm bằng đại học thứ 2 của các trường đại học quốc tế có liên kết với UEH.

Đặc biệt năm nay chũng tôi có thêm chương trình bằng cử nhân có tích hợp chứng chỉ nghề nghiệp. Đôi khi sinh viên sau 4 năm học lại phải mất 1 – 2 năm học thêm những chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ quốc tế để có thể làm việc cho các công ty ngước ngoài nên trong khi học nhà trường đã tích hợp luôn kiến thức của các chứng chỉ nghề nghiệp để đào tạo và khi tốt nghiệp các bạn vừa có bằng cử nhân lẫn chứng chỉ nghề đạt chuẩn. Dĩ nhiên đã được sự chấp thuận của các hiệp hội nghề nghiệp quốc tế có liên quan.

Với các giá trị cộng thêm như vậy sẽ giúp các bạn có một tấm vé thông hành khi bước ra thị trường lao động sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn và có được những công việc tốt hơn so với mặt bằng chung.

*MC Ngọc Quí: Để có thể sử dụng “tấm vé thông hành” khi ra trường một cách hiệu quả, làm sao để có đủ bản lĩnh và tự tin làm việc trong môi trường quốc tế?

Anh Huy Tâm:

Ở giai đoạn nào thì mình cũng nên làm tốt việc của mình, trong khi đi học thì nên tập trung trau dồi kiến thức, tích cực tham gia các hoạt động tập thể hoặc thiện nguyện để phát triển thêm kỹ năng, sự tự tin, dám dấn thân và cuối cùng thì Tâm chuẩn bị cho mình ngoại ngữ để hòa nhập vào môi trường công việc toàn cầu hóa. Chỉ cần các em “dám” đưa ra quan điểm, dám lựa chọn, dám thách thức chính mình… thì các cánh cửa tốt đẹp sẽ mở ra cho các em.

*MC Ngọc Quí: Chị Phượng hãy chia sẻ thêm cho các bạn làm sao để thể hiện bản thân, nắm bắt được cơ hội tốt trong môi trường làm việc chuyên nghiệp như Unilever?

Chị Bích Phượng:

Đầu tiên đó là sự chủ động tìm kiếm cơ hội, em tham gia chương trình ULP – Unilever Leader Program giống như chương trình Management Trainee của các công ty khác. Sau khi vượt qua nhiều vòng thi khá vất vả, bước vào công ty thì mình nhận ra nó còn cả một hành trình dài tiếp theo để liên tục học hỏi, cống hiến, mang lại các giá trị cho tập thể để thể hiện năng lực chính mình.

Để sẵn sàng cho công việc thì ngoài kỹ năng cứng (hard-skill) học ở trường, kỹ năng mềm (soft-skill) là các kỹ năng giao tiếp giải quyết vấn đề thì quan trọng nhất chính là thái độ, tư duy để thích nghi và ứng biến với môi trường thay đổi linh hoạt. Mình học liên tục từ chính công việc, tình huống xảy ra mỗi ngày, từ các anh chị đến từ nhiều nơi mà mình có cơ hội làm việc cùng.

*MC Ngọc Quí: Anh Hưng đánh giá ra sao về việc làm đúng ngành, trái ngành cũng như khả năng thành công của nó?

Anh Ngọc Hưng:

Đối với các bạn trẻ hiện nay, để hiểu rõ được mình là ai là gần như không thể và phải từng bước từng bước khám phá chính mình. Việc chọn đúng ngành ngay từ đầu thì rất là tốt, còn nếu như có nhiều điều xảy đến và không được như ý và làm sai ngành thì khi hội tụ được 4 yếu tố chị Phương đã nêu ở trên thì chúng ta sẽ đến gần hơn với các cơ hội từ các tổ chức, doanh nghiệp để chinh phục thành công.

Việc chọn đúng hay trái ngành là một yếu tố không quá to tát mà quan trong trên hành trình của riêng mình các bạn đã học được những gì và có sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu của thị trường hay không.

*MC Ngọc Quí: UEH là trường đầu tiên tham khảo, áp dụng các chuẩn quốc tế từ top 200 trường đại học trên Thế giới vào trong đào tạo của mình, mời thầy Bảo chia sẻ thêm?

Thầy Quốc Bảo:

Khi chúng ta chọn trường thì cũng như việc chúng ta vào một cửa hàng để chọn lựa sản phẩm phù hợp, một sản phẩm rất tốt nhưng giá quá cao hay sản phẩm chất lượng và giá thành vừa đủ nhưng lại chưa thỏa mãn được hết nhu cầu, mong mỏi của các bạn. Vậy thì sự lựa chọn tối ưu nhất chính là một sản phầm vừa đủ với chất lượng, khả năng chi trả và hài lòng những yêu cầu khác của các em nữa.

Chọn trường, chọn ngành cũng vậy. Một trường thấp quá, tụi em dư điểm thì mai này sẽ không được tự tin và học năm này sang năm khác thì mình không có hứng khởi và ngược lại, trường hơi quá sức quá năng lực một chút thì đòi hỏi tụi em phải tự tin và nỗ lực nhiều hơn.

Để nâng cao khả năng trúng tuyển vào những trường chất lượng đào tạo có thương hiệu như UEH, trường năm nay có rất nhiều hình thức xét tuyển như xét tuyển học sinh giỏi, xét theo tổ hợp môn, xét theo điểm đánh giá năng lực bên cạnh xét tuyển thẳng và xét duyệt thí sinh quốc tế. Các em cần nghiên cứu các phương thức trên và lựa chọn cái phù hợp với năng lực của các em nhất. Nếu các em nào còn chưa tự tin lắm thì có thể chọn học tại Phân hiệu Vĩnh Long tại thành phố Vĩnh Long của UEH. Năm nay phân hiệu có tới 600 chỉ tiêu và khi theo học tại đây các em được học đúng những nội dung chương trình, thầy cô, bằng cấp mà các bạn tại cơ sở Hồ Chí Minh đang theo học với chỉ 80% học phí so với cơ sở Hồ Chí Minh. Như vậy đây là cơ hội rất phù hợp, thuận tiện với không chỉ các bạn tại Vĩnh Long mà còn ở các tỉnh thành lân cận như Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Tháp, Long An… Đặc biệt trong quá trình học các em được lên cơ sở chính học 1 -2 học kỳ. Vì vậy lựa chọn phân hiệu Vĩnh Long vừa tăng cơ hội trúng tuyển cho các em, thuận tiện cho việc sinh hoạt di chuyển và tiết kiệm học phí, chi phí khá nhiều.

Bộ GD&ĐT năm nay sẽ không thay đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT nên các em có thể rèn luyện thử sức với các bộ đề năm trước trên trang https://global.ueh.edu.vn để đánh giá năng lực bản thân. Phương thức xét tuyển số 6 của UEH là phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả tốt nghiệp THPT nên rõ ràng càng rèn luyện nhiều thì kỹ năng nắm bắt, trải nghiệm làm bài thi của các em sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Sau buổi talkshow đầu tiên với chủ đề “CHỌN NGHỀ – HIỂU NGÀNH – HÀNH ĐỘNG VÌ ƯỚC MƠ”, mong rằng các bạn 2k4 cũng như quý phụ huynh đã có thêm được nhiều thông tin bổ ích để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho các bạn trong việc chọn ngành nghề và chọn UEH là nơi để cùng các bạn chinh phục tri thức!

Xem lại chương trình talkshow chủ đề “CHỌN NGHỀ – HIỂU NGÀNH – HÀNH ĐỘNG VÌ ƯỚC MƠ” (tại đây).

Mời các bạn đón theo dõi Kỳ 2 – ngày 2 (13/3/2022) với Nhóm ngành Kinh tế và những lầm tưởng phổ biến được trực tuyến trên kênh fanpage của UEH, youtube UEH Channel.

Thông tin và các công cụ hỗ trợ tuyển sinh dành cho 2K4:

Website Tuyển sinh: https://tuyensinh.ueh.edu.vn/

Landing page dành cho 2K4: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/

Luyện đề thi THPT: https://global.ueh.edu.vn/course/view.php?id=65

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp: http://hieuveban.ueh.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tvts.ueh

Group: https://www.facebook.com/groups/k48ueh/

Brochure KSA-KSV: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/tuyensinhk48ksaksv/

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông.

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH