Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

Trắc nghiệm tính cách: Khám phá tiềm năng – Sở thích nghề nghiệp – Chọn ngành phù hợp cùng UEH

Trên hành trình lựa chọn ngành nghề tương lai, liệu rằng bạn đã có thể tự hiểu chính bản thân, khám phá và nhìn nhận những tiềm năng, sở của mình? Mong muốn đồng hành cùng thế hệ trẻ có những lựa chọn ngành, nghề chính xác, phù hợp với tính cách của bản thân và chắp cánh cho những ước mơ, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chính thức ra mắt chuyên trang “Hiểu về bạn” – công cụ định hướng nghề nghiệp với hai phương pháp trắc nghiệm tính cách, đánh giá năng lực nghề nghiệp được các đại học và chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu trên thế giới sử dụng và khuyên dùng.

Hiện nay, các loại trắc nghiệm tính cách đã và đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là áp dụng để lên kế hoạch hướng nghiệp cho cho học sinh ở giai đoạn phổ thông. Tính chính xác và khoa học của các loại hình trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp đã được công nhận rộng rãi bởi nhiều giáo viên, các chuyên gia tâm lý, chuyên gia hướng nghiệp, thậm chí là các học giả, nhà khoa học hàng đầu trên thế giới.

Ở giai đoạn này, rất nhiều học sinh phổ thông, nhất là học sinh lớp 12 đang khao khát tìm kiếm những ngành nghề phù hợp với bản thân nhưng sự thiếu định hướng và chỉ dẫn tin cậy sẽ dễ dàng khiến các bạn trở nên hoang mang và mất phương hướng. Thấu hiểu những áp lực mà các bạn đang gặp phải, cũng như mong muốn đồng hành cùng các bạn đưa ra những lựa chọn ngành, nghề chính xác, phù hợp với tính cách của bản thân và chắp cánh cho những ước mơ, UEH đã nghiên cứu, xây dựng và chính thức ra mắt chuyên trang “Hiểu về bạn” (https://hieuveban.ueh.edu.vn/) hoàn toàn miễn phí. Đây là công cụ định hướng nghề nghiệp với 02 phương pháp trắc nghiệm tính cách, đánh giá năng lực nghề nghiệp được các đại học và chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu trên thế giới sử dụng và khuyên dùng gồm: phương pháp HollandMBTI.

Trắc nghiệm Holland – Tìm hiểu về đặc tính nghề nghiệp của mình qua sở thích tự nhiên

Trắc nghiệm Holland còn được biết đến với cái tên Trắc nghiệm sở thích Holland, đây là mô hình lý thuyết nghề nghiệp do John Holland – nhà tâm lý học người Mỹ phát triển. Hiện nay, mô hình của ông đã được ứng dụng trong thực tiễn hướng nghiệp tại đông đảo các quốc gia trên thế giới và được ghi nhận bởi sự chính xác, chi tiết trong quá trình phân tích tính cách, sở thích giúp người thực hiện dễ dàng tìm ra ngành nghề phù hợp với bản thân.

Bộ câu hỏi đánh giá năng lực nghề nghiệp Holland giúp người trả lời tìm hiểu về đặc tính nghề nghiệp của mình qua sở thích tự nhiên (các hoạt động ưa thích hoặc tình huống mà mình thường/đã từng thực hiện). Từ đó xác định những nhóm ngành nghề có môi trường đem lại cảm giác thoải mái và thích hợp với họ, bao gồm 06 nhóm:

 • Realistic – Nhóm Kỹ thuật
 • Investigate – Nhóm Nghiên cứu
 • Artistic – Nhóm Nghệ thuật
 • Social – Nhóm Xã hội
 • Enterprising – Nhóm Quản lý
 • Conventional – Nhóm nghiệp vụ

Thông qua 60 câu hỏi (mỗi nhóm ngành nghề/10 câu), người trả lời có thể xác định nhóm ngành nghề nổi trội tương ứng với xu hướng của bản thân trong thời gian ngắn. Việc tiếp theo là tìm hiểu thật kỹ những ngành nghề thuộc nhóm kết quả – những lĩnh vực phù hợp với thiên hướng, sở thích công việc nhất.

Trắc nghiệm tính cách MBTI – Tìm hiểu sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là phương pháp áp dụng các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích được tính cách con người, chỉ ra cách con người nhận thức thế giới xung quanh, đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người. Trắc nghiệm tính cách MBTI dựa trên sự phát triển nền tảng của ngành tâm lí học nên có độ chính xác rất cao và đang trở nên phổ biến với mọi người.

Bộ câu hỏi đánh giá MBTI giúp người trả lời có thể bắt đầu định hướng bản thân rõ ràng hơn, tìm hiểu cá tính bản thân dựa theo học thuyết MBTI – giải thích các đặc điểm hành vi khác nhau như thế nào ở mỗi người trong các tình huống khác nhau, do đó dẫn đến các loại cá tính khác nhau. Trắc nghiệm gồm 04 cặp cá tính đối lập là:

 • Extraversion (Hướng ngoại) – Introversion (Hướng nội)
 • iNtuition (Trực giác) – Sensing (Cảm giác)
 • Thinking (Lý trí) – Feeling (Cảm xúc)
 • Judging (Nguyên tắc) – Perceiving (Linh hoạt)

Thông qua 50 câu hỏi, người trả lời có thể xác định 4 chữ cái đại diện cho đặc điểm hoặc xu hướng cá tính cụ thể trong thời gian ngắn. Kết quả này giúp người trả lời có thêm thông tin để đánh giá mức độ phù hợp về cá tính của bản thân với công việc cũng như môi trường làm việc của doanh nghiệp, từ đó tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Hiểu bản thân – Chọn ngành phù hợp

Sau khi thực hiện bộ câu hỏi đánh giá năng lực nghề nghiệp theo một trong hai phương pháp trắc nghiệm kể trên, kết quả đưa ra sẽ xác định bạn thuộc nhóm tính cách nào, đưa ra những thông tin mô tả chi tiết nhóm tính cách đó và cung cấp hình ảnh/thông tin những người nổi tiếng tiêu biểu đang nằm chung trong nhóm tính cách với bạn.

Tiếp theo, công cụ sẽ đưa đến cho bạn gợi ý về “Nghề/Nhóm nghề phù hợp với nhóm tính cách của bạn”. Sau khi tham khảo những nghề/nhóm nghề này, công cụ sẽ giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn diện các ngành đào tạo bậc Đại học tại Việt Nam mang đến cơ hội nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Đặc biệt kết quả cũng sẽ chỉ ra được những chương trình đào tạo tại UEH phù hợp với bạn nhất để giúp bạn có những lựa chọn chuẩn xác.

Ví dụ, khi kết quả trắc nghiệm theo phương pháp MBTI cho thấy bạn thuộc nhóm INTJ – The Mastermind/The Architect (Bậc thầy trí tuệ/Người kiến trúc sư), nhóm tính cách thường xuất sắc trong các công việc yêu cầu sử dụng logic để giải quyết vấn đề và thực hiện các giải pháp một cách hiệu quả. Do khả năng bẩm sinh trong việc hiểu và sắp xếp các quy trình, các INTJ có thể phát triển mạnh như một chuyên gia sức khỏe tâm lý, đặc vụ hoặc thám tử cảnh sát. Mặt khác, INTJ rất bị kích thích bởi các khó khăn. Người nổi tiếng tiêu biểu thuộc nhóm tính cách INTJ gồm: Mark Zuckerberg; Elon Musk; Vladimir Ilyich Lenin; Isaac Newton; Ludwig van Beethoven.

Nghề/nhóm nghề phù hợp với nhóm INTJ thường là: Nhóm nghề Máy tính và công nghệ thông tin (Quản trị dữ liệu, kỹ sư máy tính, lập trình viên máy tính, nhà phân tích hệ thống máy tính, kỹ thuật viên điện tử, nhà phát triển web, chuyên gia phân tích hệ thống, quản trị mạng). Chương trình đào tạo tương ứng tại bậc đại học Việt Nam sẽ gồm: Toán học; Thống kê; Khoa học tính toán; Toán ứng dụng; Toán cơ; Toán tin; Hệ thống thông tin quản lý; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông; Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Khoa học máy tính; Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Kỹ thuật máy tính; Công nghệ kỹ thuật máy tính. Và các chương trình đào tạo tương ứng tại UEH gồm: Khoa học dữ liệu; Thống kê kinh doanh; Hệ thống thông tin kinh doanh; Thương mại điện tử; Khoa học dữ liệu; Kỹ thuật phần mềm; Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo.

Chuyên trang “Hiểu về bạn” nằm trong khuôn khổ Dự án cộng đồng UEH Global Learning hướng tới việc chia sẻ và chuyển giao kinh nghiệm chuyển đổi số trong hoạt động dạy và học cho các trường THPT, nhất là các điểm trường bị hạn chế về địa lý, khó khăn trong việc triển khai dạy và học trực tuyến. Đặc biệt, các sản phẩm của dự án sẽ đồng hành cùng các em học sinh lớp 12 nói riêng trên con đường chinh phục giấc mơ đại học và ngành nghề tương lai.

Với sự đầu tư và nền tảng công nghệ số hiện đại, UEH là đại học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp một công cụ hướng nghiệp tích hợp, toàn diện và hoàn toàn miễn phí này. Từ đó, giúp người thực hiện thấu hiểu bản thân để phát triển sự nghiệp tương lai theo đúng hướng, đúng lộ trình, và mang tính dài hơi. Khi và chỉ khi bạn thật sự hiểu mình, bạn mới có thể đưa ra những quyết định chính xác và phù hợp nhất. Vì vậy, hãy cùng tham gia trắc nghiệm tính cách để “Khám phá tiềm năng – Sở thích nghề nghiệp – Chọn ngành phù hợp” cùng UEH bạn nhé!

Thông tin và các công cụ hỗ trợ tuyển sinh dành cho 2K4:

Website Tuyển sinh: https://tuyensinh.ueh.edu.vn/

Landing page dành cho 2K4: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/

Luyện đề thi THPT: https://global.ueh.edu.vn/course/view.php?id=65

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp: http://hieuveban.ueh.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tvts.ueh

Group: https://www.facebook.com/groups/k48ueh/

Brochure KSA-KSV: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/tuyensinhk48ksaksv/

Cơ quan báo chí đưa tin:

 1. Báo Tuổi Trẻ: Công cụ trắc nghiệm tính cách, đánh giá năng lực nghề nghiệp miễn phí
 2. Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH): Đại học Kinh tế TPHCM cung cấp công cụ hướng nghiệp miễn phí cho học sinh

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH