[Cà phê sáng VTV3] Dự án Robot múa rối nước của sinh viên năm nhất ngành Robot và trí tuệ nhân tạo UEH: Dùng công nghệ để bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Tuyển sinh từ năm 2023 tại TP.HCM và Vĩnh Long, chương trình Robot và trí tuệ nhân tạo của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã thu hút sự chú ý đặc biệt đến từ các phương tiện truyền thông và cộng đồng khoa học kỹ thuật. Những thế hệ sinh viên đầu tiên của chương trình Robot và trí tuệ nhân tạo không ngừng khẳng định năng lực của bản thân thông qua việc sáng tạo và phát triển những sản phẩm công nghệ ứng dụng khoa học độc đáo, trong đó phải kể đến dự án Robot múa rối nước, một sản phẩm gắn kết giữa giá trị truyền thống và hiện đại.

Đặc biệt, ngày 12/4/2024 vừa qua, UEH vinh dự được mời tham gia chương trình Cà phê sáng do Ban Sản xuất chương trình Giải trí – VTV3 sản xuất, ở số phát sóng lần này, UEH đã mang đến cho khán giả truyền hình cả nước dự án Robot múa rối nước của sinh viên Huỳnh Minh Thuận, Đào Minh Duyên lớp Robot và Trí tuệ nhân tạo khóa 49, Viện Công nghệ thông minh và tương tác, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Điều gì đặc biệt và ấn tượng của Dự án Robot mùa rối nước?

Chia sẻ đến khán giả truyền hình, bạn Huỳnh Minh Thuận cho biết: “Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống ra đời từ nền văn minh lúa nước, là nghệ thuật truyền thống và sáng tạo đặc trưng của người Việt Nam. Máy điều khiển và kỹ xảo điều khiển của nghệ nhân trong múa rối nước tạo nên hành động của quân rối nước trên sân khấu, đó chính là mấu chốt của loại hình nghệ thuật này. Điều ấn tượng của sản phẩm chúng em là sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật dân gian nhằm mục tiêu hỗ trợ các nghệ nhân trong quá trình biểu diễn, giảm tình trạng ngâm mình dưới nước trong thời gian dài, có nguy cơ mắc bệnh da liễu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Dự án chúng em mong muốn không chỉ trở thành người bạn của nghệ nhân mà còn thúc đẩy sự lưu trữ các giá trị văn hóa một cách bền vững theo thời gian.”

Ý tưởng Robot múa rối nước xuất phát từ đâu?

“Sự hứng thú với các loại hình nghệ thuật truyền thống và mong muốn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam qua nhiều thế hệ đã thôi thúc chúng em đề ra ý tưởng Robot múa rối nước tự động. Chúng em nhận thấy rằng hiện nay giá trị của nghệ thuật này đang dần bị mai mọt vì số lượng nghệ nhân và khán giả bị giảm đi, là một sinh viên Robot và trí tuệ nhân tạo, tại sao mình không ứng dụng công nghệ và tự động hóa để có thể thiết kế ra những con robot mô phỏng những động tác được thực hiện bởi các nghệ nhân? Bên cạnh việc hỗ trợ bạn Thuận ở khâu thiết kế cơ khí thì em cũng dành khá nhiều thời gian quan sát những động tác của các con múa rối nước trong thực tế để có thể mô phỏng chính xác nhất bằng robot. Ban đầu quá trình này khá khó khăn do kiến thức chuyên môn chưa vững, tuy nhiên nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Viện Công nghệ thông minh và tương tác, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các chuyên gia đến từ UEH Open Lab thì hệ thống của chúng em đã trở nên uyển chuyển và mềm mượt hơn, không còn cứng nhắc như khoảng thời trước nữa”, bạn Đào Minh Duyên chia sẻ.

Dự án Robot múa rối nước sẽ được phát triển như thế nào trong tương lai?

Bạn Đào Minh Duyên trả lời: “Sau khi hoàn thành dự án, mọi người khá bất ngờ về khả năng của sinh viên năm nhất, tuy vậy nhờ phương pháp học Project based-learning tại UEH mà chúng em có cơ hội tiếp xúc và thử thực hành các dự án từ sớm. Trong quá trình đó, chúng em đã tích lũy nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Trong tương lai, chúng em sẽ nghiên cứu nâng cấp thêm nhiều tuồng, tích, đa dạng hóa nội dung và hấp dẫn nhiều đối tượng xem khác nhau từ giới trẻ đến những người lớn tuổi. Ngoài ra, dự án cũng sẽ được thiết kế tinh giản và có thể vận chuyển dễ dàng”

Có thể bạn chưa biết!

Hệ thống múa rối nước UEH gồm có robot vận hành con rối, không gian múa rối, các nhân vật và con rối, bể chứa nước… có khối lượng tổng cộng 15kg, đường kính 1,5m và có thể chứa được khoảng 5m3 nước. Trong đó, robot thiết kế bằng chất liệu inox, hoạt động nhờ vào các thanh truyền con lắc, con quay và dây truyền đai.

Các con rối được làm bằng nhựa hoặc gỗ, chủ yếu chế tác theo những nhân vật, con vật có sẵn trong dân gian. Hệ thống múa rối nước tự động dựa trên nguyên lý hoạt động của cánh tay robot 4 bậc tự do được điều khiển bởi các động cơ và thanh truyền cho từng con rối, mô phỏng lại các khớp chuyển động của nghệ nhân điều khiển rối nước. Hệ thống có thể vận hành bằng điều khiển wifi hoặc có khả năng tự vận hành theo các kịch bản có sẵn trong dân gian và chúng có khả năng hoạt động liên tục.

Khám phá thông tin chương trình đào tạo Robot và trí tuệ nhân tạo TẠI ĐÂY

Nguồn: Vô cùng sống động robot múa rối nước| Cà phê sáng với VTV3