Mô tả vắn tắt học phần
1. Tên học phần:
2. Ngôn ngữ giảng dạy:
3. Mã học phần:
4. Bộ môn phụ trách giảng dạy:
5. Trình độ:
6. Số tín chỉ:
7. Phân bổ thời gian:
- Đối với hoạt động trên lớp:
- Lý thuyết: 45 tiết
- Làm việc nhóm, thảo luận:
- Đối với hoạt động tại phòng máy tính, phòng mô phỏng, …:
- Thực hành, làm việc nhóm, thảo luận: 45 tiết
- Tự nghiên cứu, tự học: 90 tiết
- Đồ án, Đề án, Dự án
- Thực tập
8. Tính chất học phần:
9. Ngành áp dụng:
Tất cả các ngành
10. Điều kiện tiên quyết:
STT | Mã học phần | Tên học phần (VN) | Tên học phần (EN) | Số tín chỉ |
---|---|---|---|---|
1 | M00605 | Quản trị kinh doanh nông nghiệp | Agribusiness Management | 3 |
11. Mục tiêu học phần:
12. Mô tả vắn tắt nội dung học phần:
Sản xuất các thực phẩm chất lượng cao an toàn cho tiêu dùng đóng vai trò rất quan trọng trong nước và quốc tế bởi vì an toàn thực phẩm và chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe, cũng như an ninh xã hội, kinh tế và môi trường. Nhiều tổ chức trong nước và quốc tế làm việc với ngành thực phẩm để ban hành nhiều chính sách, các tiêu chuẩn và các hiệp định để đảm bảo rằng các thực phẩm được bán ra thị trường và được tiêu dùng chấp nhận phải đáp ứng các hướng dẫn về an toàn, sức khỏe và chất lượng.
Học phần này sẽ giới thiệu về ngành công nghiệp thực phẩm, các khái niệm về an toàn thực phẩm và các nguyên lý quản lý chất lượng thực phẩm. Những thách thức về an toàn thực phẩm cho ngành thực phẩm sẽ được giới thiệu, và các công cụ quản lý và các chính sách được sử dụng để kiểm soát sẽ được thảo luận. Các kỹ năng quan trọng về chất lượng thực phẩm và đánh giá an toàn, cũng như sự hiểu biết về các thực hành quản lý và công nghệ được sử dụng để đảm bảo các thực phẩm đáp ứng các yêu cầu thị trường và yêu cầu về mặt pháp lý cũng sẽ được quan tâm. Ví dụ, thảo luận sâu về các hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm toàn cầu của Ủy ban liên hợp FAO/WHO về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm: Codex Alimentarius lồng ghép với tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000:2500, các thỏa thuận và quy định về SPS, TBT của WTO trong thương mại toàn cầu, và các rủi ro khác mà các công ty thực phẩm phải đánh giá và quản lý sẽ là một chủ đề quan trọng của môn học.
Ngoài ra, học phần này cũng sẽ giới thiệu các bước và kỹ thuật được sử dụng để phát triển và đánh giá một HACCP, những nguyên lý quản lý chất lượng: vận chuyển, chế biến và bảo quản thực phẩm, và vai trò của chuyển đổi số trong việc thúc đẩy người tiêu dùng và các doanh nghiệp quan tâm hơn đến truy xuất nguồn gốc thực phẩm; những vấn đề quan trọng về thực phẩm, quan tâm của thế giới và các thành phần của hệ thống kiểm soát thực phẩm quốc gia trong bối cảnh gia tăng thương mại toàn cầu trong hội nhập kinh tế và toàn cầu hóa; các vấn nạn thường xảy ra về an toàn thực phẩm ở các nước đang phát triển; cơ sở pháp lý về kiểm soát an toàn thực phẩm quốc gia, hệ thống quản lý nhà nước liên quan, các bộ tiêu chuẩn VietGAP đang được áp dụng.