Mô tả vắn tắt học phần
1. Tên học phần:
2. Ngôn ngữ giảng dạy:
3. Mã học phần:
4. Bộ môn phụ trách giảng dạy:
5. Trình độ:
6. Số tín chỉ:
7. Phân bổ thời gian:
- Đối với hoạt động trên lớp:
- Lý thuyết: 45 tiết
- Làm việc nhóm, thảo luận:
- Đối với hoạt động tại phòng máy tính, phòng mô phỏng, …:
- Thực hành, làm việc nhóm, thảo luận: 45 tiết
- Tự nghiên cứu, tự học: 90 tiết
- Đồ án, Đề án, Dự án
- Thực tập
8. Tính chất học phần:
9. Ngành áp dụng:
Tất cả các ngành
10. Điều kiện tiên quyết:
11. Mục tiêu học phần:
12. Mô tả vắn tắt nội dung học phần:
Môn học này giới thiệu cho sinh viên các vấn đề cơ bản về quản trị chuỗi cung ứng thực phẩm bền vững. Các nội dung sẽ bao gồm các khái niệm và nguyên lý của quản trị chuỗi cung ứng; tối ưu hóa chuỗi cung ứng; lòng tin, quyền lực và công bằng trong các chuỗi cung ứng; các chủ thể trong một chuỗi cung ứng, các loại chuỗi cung ứng, các nhân tố ảnh hưởng chuỗi cung ứng, các hệ thống thực phẩm địa phương; sản xuất thực phẩm: các khâu chính từ sản xuất đến người tiêu dùng, những rào cản phát triển ngành nông nghiệp thực phẩm; chế biến thực phẩm: tầm quan trọng, các điều kiện thị trường, các quy trình; bán lẻ thực phẩm: môi trường bán lẻ, các kênh bán lẻ, bán hàng online; logistics thực phẩm: các môi trường logistics, đóng gói trong logistcs, kiểm soát nhiệt độ trong logistics; áp dụng công nghệ số trong các chuỗi cung ứng thực phẩm; tạo và chia sẻ giá trị trong các chuỗi thực phẩm; các vấn đề về môi trường trong các chuỗi cung ứng thực phẩm; quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc trong các chuỗi cung ứng; quản trị rủi ro trong các chuỗi cung ứng; các chính sách quản lý và các xu thế trong quản trị chuỗi cung ứng thực phẩm. Sinh viên yêu cầu phải thể hiện sự am hiểu các chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến các mặt hàng nông sản thực phẩm như cà phê, đậu nành, gạo, đường, sữa, trứng, thịt, thủy sản, trái cây và các loại rau củ.