Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2024: Sinh viên ngành Khoa học dữ liệu UEH công bố 3 công trình nghiên cứu khoa học thuộc danh mục Scopus

Nguyễn Quốc Việt – sinh viên ngành Khoa học dữ liệu của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã xuất sắc ghi dấu ấn với 3 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trong danh mục xuất bản quốc tế uy tín thuộc Scopus. 

Đỗ vào chuyên ngành Khoa học dữ liệu của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) với điểm số đầu vào thuộc top cao nhất và nhận được học bổng xuất sắc của UEH chính là thành tích của cậu sinh viên Nguyễn Quốc Việt trong kỳ tuyển sinh năm 2021. Khi đó, với Việt, chuyên ngành Khoa học dữ liệu vẫn là một điều khá xa lạ.

Mặc dù là thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997 đến 2012) được tiếp xúc với máy tính, internet và điện thoại thông minh từ rất sớm và những khái niệm như “dữ liệu, thông tin” không còn quá xa lạ, nhưng những câu hỏi như “Khoa học dữ liệu là học gì?”, “Cần có những yêu cầu gì để phù hợp với chuyên ngành Khoa học dữ liệu?”, “Học Khoa học dữ liệu thì làm ở đâu?”… vẫn là điều khiến Việt băn khoăn. 

Qua gần 3 năm học tại UEH, Việt đã nhận thức rõ hơn về chuyên ngành mình đang theo học và đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Việt đã có 03 bài báo được công bố quốc tế bởi các nhà xuất bản uy tín trong danh mục Scopus là Springer (Đức) và World Scientific (Singapore). Công trình thứ nhất về ứng dụng kĩ thuật học sâu trong dự báo giá chứng khoán. Công trình thứ 2 về ứng dụng học sâu trong dự đoán quan điểm đánh giá của người dùng trên các sàn thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam. Công trình thứ 3 về phân cụm và sinh nhãn tự động cho dữ liệu ngân hàng. Ngoài ra, Việt đã đạt được giải thưởng trong cuộc thi “Nhà nghiên cứu trẻ 2023” do UEH tổ chức và tham dự các hội thảo quốc tế chuyên ngành để trình bày các kết quả nghiên cứu của mình.

Quốc Việt (ở giữa) cùng các thành viên trong nhóm Học tập – Nghiên cứu của mình

Khi trao đổi với Việt, cậu không giấu được niềm vui và tự hào với những thành tích đạt được. Việt cho biết, hiện tại cậu rất yêu thích chuyên ngành này. Khoa học dữ liệu phù hợp với những bạn có nền tảng tư duy logic, có niềm đam mê tìm hiểu. Trong quá trình học tập, các bạn sẽ được học về lập trình, kiến thức toán, đặc biệt là về thống kê, các lĩnh vực công nghệ và ứng dụng liên quan. Nghe đến Toán, nhiều bạn sẽ có chút ngại ngần, nhưng Việt cho biết Toán trong Khoa học dữ liệu giúp mình hiểu rõ hơn về cách thức các mô hình hoạt động. Đối với những người muốn nghiên cứu lên cao thì kiến thức Toán này mới thật sự phức tạp, còn ở cấp độ ứng dụng thì không khó. Ngày nay, Khoa học dữ liệu cần thiết trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, khoa học – kĩ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, y tế và xã hội,… vì vậy cơ hội nghề nghiệp của ngành học này rất rộng mở. 

Về định hướng tương lai, Việt cho biết dự định sắp tới của Việt cùng các bạn trong nhóm Học tập – Nghiên cứu của mình tại lab IDA (Intelligent Data Analytics) dưới sự dẫn dắt của giảng viên là sẽ cố gắng công bố thêm 2 bài báo trong danh mục Scopus (tập chỉ mục xuất bản của công ty Elsevier, Hà Lan) hoặc ISI (Web of Science, là tập chỉ mục xuất bản của công ty Clarivate Analytics, Hoa Kỳ) trước khi tốt nghiệp. 

Em thích con số 5, đó là một con số đẹp. Em cũng thích nghiên cứu về chủ đề các mô hình ngôn ngữ được ứng dụng trong các công cụ chatbot hoặc trợ lý ảo như GPT của OpenAI hay Gemini của Google. Trong nhóm nghiên cứu của em, còn có chị Hà, trước em một khoá, cũng là Khoá đầu tiên của chuyên ngành này của UEH và đã tốt nghiệp. Chị cũng có 1 bài báo Scopus và hiện đang làm trong mảng xử lý và phân tích dữ liệu ở công ty Momo (công ty sở hữu ví điện tử cùng tên với lượng người dùng lớn nhất Việt Nam)” – Quốc Việt chia sẻ.

Với điểm IELTS 8.0, Việt cho biết dự định sau khi tốt nghiệp, em sẽ xin học bổng thạc sỹ liên quan đế Khoa học dữ liệu ở nước ngoài. Em muốn tìm một thử thách mới để chinh phục bản thân, tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị cho công việc tương lai.

Ngành học Khoa học dữ liệu (hướng ứng dụng) tại UEH – Chọn làm chủ cuộc đua công nghệ số

Được phát triển theo định hướng Công nghệ, Máy tính ứng dụng của UEH, ngành Khoa học dữ liệu ra đời nhằm đón đầu sự bùng nổ về dữ liệu lớn (big data) với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR), Internet vạn vật (Internet of Things – IoTs).

Khoa học dữ liệu là khoa học về việc quản trị và phân tích dữ liệu để tìm ra các hiểu biết, các tri thức hành động, các quyết định dẫn dắt hành động. Khoa học dữ liệu gồm ba phần chính: (i) tạo và quản trị dữ liệu, (ii) phân tích dữ liệu, và (iii) chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động. Việc phân tích và sử dụng các kết quả phân tích dựa vào ba nguồn tri thức: (i) thống kê toán học, (ii) khoa học máy tính và (iii) tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể. Các mảng kiến thức của khoa học dữ liệu gồm: Khai thác dữ liệu (Data mining), Thống kê (Statistic), Học máy (Machine learning), Phân tích (Analyze) và Lập trình (Programming).

Chương trình đào tạo Khoa học dữ liệu của UEH nhằm cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia hoặc nhà quản lý trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Người học có đủ năng lực tham gia thực hiện các công việc liên quan đến dữ liệu, bao gồm việc lập kế hoạch, tiến hành thu thập, tiền xử lý dữ liệu (đặc biệt là dữ liệu lớn – big data), ứng dụng các mô hình quản trị dữ liệu, phương pháp thống kê, phương pháp máy học, và các công cụ phân tích dữ liệu vào giải quyết các vấn đề kinh tế, kinh doanh và quản lý. Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị khả năng ngoại ngữ, bổ sung các kiến thức nền tảng liên quan đến kinh tế, liên tục được cập nhật các tiêu chuẩn, các công nghệ dữ liệu mới nhất để nâng cao chất lượng, tăng khả năng hội nhập và đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế số.

Triển vọng nghề nghiệp rộng mở cùng mức lương đáng mơ ước của ngành Khoa học dữ liệu

Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu, sinh viên sẽ có nhiều sự lựa chọn công việc khác nhau như:

– Chuyên viên bộ phận phân tích dữ liệu (Data Analyst) ở các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như: thương mại điện tử, marketing, tài chính ngân hàng, viễn thông,…;

– Chuyên viên xây dựng và quản trị dữ liệu (Data Engineer) tại các doanh nghiệp công nghệ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có bộ phận hoặc trung tâm dữ liệu;

– Chuyên viên hoặc quản lý các dự án khoa học dữ liệu (Data scientist);

– Chuyên viên nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp khoa học dữ liệu trong kinh doanh và quản lý doanh nghiệp.

Theo thống kê mới nhất của VietnamWorks, mức lương trung bình tham khảo của  các công việc liên quan đến lĩnh vực Khoa học dữ liệu như sau:

Vị trí công việc Trung bình
Chuyên viên xây dựng dữ liệu (Data Engineer) $1,352/tháng
Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst) $910/tháng
Chuyên gia khoa học dữ liệu (Data scientist) $1,533/tháng

Thông tin tuyển sinh ngành Khoa học dữ liệu UEH năm 2024

Mã trường: KSA 

Mã đăng ký xét tuyển: 7460108

Điểm trúng tuyển 2023: 26.30 (PT xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT)

Xem thêm Thông tin chương trình đào tạo chi tiết 4 năm học tại LINK

Thông tin tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển, các phương thức xét tuyển tại https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

Tin, ảnh: Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh UEH, Phòng Marketing – Truyền thông

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH