Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2024: Điều khiển thông minh và tự động hóa – Đón đầu xu hướng thị trường sản xuất chip và linh kiện bán dẫn

Được đánh giá là thị trường mới nổi cho điều khiển thông minh và tự động hóa, đặc biệt ứng dụng trong công nghiệp sản xuất chip và linh kiện bán dẫn, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ sử dụng nhiều các hệ thống thông minh và tự động nhiều hơn trong các dây chuyền sản xuất và vận hành doanh nghiệp. Do đó, nhân lực chất lượng cao có khả năng vận hành, quản lý các hệ thống thông minh, tự động trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau sẽ là điều được thị trường săn đón. 

Xu hướng Điều khiển Thông minh và Tự động hóa tại Việt Nam 

Trong thời đại hiện nay, Điều khiển Thông minh và Tự động hóa là việc sử dụng công nghệ để làm cho một quy trình hoặc hệ thống hoạt động tự động hoặc được điều khiển và giám sát một cách thông minh mà không cần sự can thiệp của con người. Ngày nay, cách tiếp cận này cho phép thực thi các nhiệm vụ khác nhau trong ngành nghề như: công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, kinh doanh và thay đổi chúng một cách căn bản. Theo các chuyên gia, sự đột phá của Điều khiển thông minh và tự động hóa chính là biểu hiện rõ rệt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư 4.0. 

Tại Việt Nam, các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, thương mại và kinh doanh đã và đang phát triển nhanh chóng với việc ứng dụng của các công nghệ hiện đại và tiên tiến nhằm điều khiển thông minh và tự động hóa.  Việc này giúp tăng năng suất, chất lượng và giảm chi phí lao động, mang lại những cơ hội đáng kể cho tăng trưởng thị trường. Theo dự báo, trong vòng 10 đến 15 năm tới, việc áp dụng điều khiển thông minh và tự động hóa trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp con người có thể làm việc và tương tác với những cỗ máy thông minh hơn. 

Những xu hướng công nghệ điển hình ứng dụng trong ngành điều khiển thông minh và tự động hóa bao gồm sự tích hợp của trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT), robot, đám mây điện toán, blockchain, và các giải pháp Green Tech. Các ứng dụng được phát triển mạnh mẽ trong sản xuất hàng tiêu dùng và công nghiệp, ô tô tự hành, tiết kiệm năng lượng và blockchain. Điều này tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên gia, nhân sự chuyên môn có kiến thức và kỹ năng đa ngành: Hiểu các công nghệ, kỹ thuật hiện đại nhất – Hiểu cách thức vận hành sản xuất, quản trị công xưởng, nhà máy doanh nghiệp – Biết các ứng dụng các công nghệ đó để tối ưu chuyên môn vận hành và quản trị.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh – Viện trưởng Viện Công nghệ thông minh và tương tác, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH): “Việt Nam đang là thị trường tiềm năng hàng đầu của ngành sản xuất chip và linh kiện bán dẫn. Đón đầu xu hướng, UEH cho rằng, ngành công nghiệp này không chỉ cần các kỹ sư chuyên về kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển linh kiện mà còn cần các kỹ sư vận hành lập trình hệ thống sản xuất tự động và thông minh, thấu hiểu nhà máy, dây chuyền, quy trình sản xuất và ứng dụng một cách sáng tạo để gia tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả một cách thông minh”

Ngành học đón đầu cơ hội việc làm tương lai

Thời gian qua, UEH đã tiến hành các khảo sát cẩn thận về nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực điều khiển thông minh và tự động hóa trong những năm tới. Các nghiên cứu này đã xác định rằng, nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nghệ thuật kỹ thuật số và công nghệ tự động hóa, đáp ứng với sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp liên quan. Công ty và tổ chức ngày nay đều đang tìm kiếm những người có khả năng áp dụng công nghệ mới vào công việc, từ việc quản lý sản xuất đến giải quyết vấn đề thông qua các hệ thống thông minh.

Do đó, UEH đã xây dựng và phát triển chương trình đào tạo Điều khiển thông minh và tự động hóa chuyên ngành học giao thoa giữa Kỹ thuật, Khoa học máy tính và Công nghệ tự động hóa ứng dụng. Chương trình sẽ giúp sinh viên hiểu kỹ thuật, công nghệ và vận hành, quản trị sản xuất, từ đó, tạo ra các giải pháp ứng dụng công nghệ để làm cho một hệ thống trở nên tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Theo đó, nhấn mạnh vào nguyên lý kỹ thuật cơ bản, quản lý dự án và tham gia vào các dự án thiết kế; cung cấp kiến thức nền tảng cho sinh viên trong lĩnh vực tự động hóa, giám sát và điều khiển thông minh, thiết kế phần mềm, xử lý tín hiệu và robot; đồng thời, trau dồi tư duy đổi mới sáng tạo, khả năng suy luận logic và tư duy phản biện tốt, khả năng ứng dụng công nghệ mới, kỹ năng trực quan hoá dữ liệu. Đặc biệt, một số xu hướng công nghệ ứng dụng trong quá trình học gồm: trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, robot, đám mây điện toán, blockchain, và các giải pháp Green Tech. 

Chương trình đào tạo của UEH còn có sự hợp tác cùng các doanh nghiệp, trường đại học nước ngoài uy tín để tạo điều kiện cho sinh viên triển khai các dự án thực tế tại doanh nghiệp, cộng đồng, tìm kiếm cơ hội học bổng, tham gia học tập ở nước ngoài thông qua các chương trình hợp tác với các đại học lớn trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan,… từ đó, giúp sinh viên rèn luyện và trải nghiệm môi trường làm việc năng động quốc tế. 

Để đảm bảo truyền tải những công nghệ và xu hướng mới nhất, ngoài đội ngũ giảng viên UEH có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, kiến thức, có sự kết nối giữa doanh nghiệp và thực tiễn, còn có sự tham gia giảng dạy của các Giáo sư nước ngoài, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực điều khiển thông minh và tự động hóa của Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu. Ngoài ra, nhà trường đã đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất như: phòng máy tính hiện đại, studio nghệ thuật và các phòng thí nghiệm dành cho học tập và nghiên cứu với trang thiết bị chuyên dụng và cập nhật, nhằm tạo ra một môi trường học tập và nghiên cứu tối ưu cho sinh viên.

Các kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Điều khiển thông minh và tự động hóa của UEH sẽ sở hữu kỹ năng đa dạng có thể làm việc trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, y tế, hàng không, giao thông, nông nghiệp,… với các vị trí có thể đảm nhận như: kỹ sư quy trình, kỹ sư thiết kế, kỹ sư sản xuất, vận hành, bảo trì hệ thống; chuyên gia quy trình tự động; chuyên viên nghiên cứu và phát triển; kỹ sư y sinh; chuyên gia robot, kỹ sư lập trình hệ thống…

Như vậy, cơ hội phát triển trong ngành Điều khiển thông minh và tự động hóa là rất lớn dành cho thế hệ Gen Z trong tương lai. Hãy nhanh tay nắm bắt cơ hội, trở thành những thế hệ sinh viên tiềm năng đầu tiên ngành Điều khiển thông minh và tự động hóa của UEH bạn nhé!

Tin, ảnh: Viện Công nghệ thông minh và tương tác UEH, Phòng Marketing – Truyền thông

___________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH: