Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2024: Chương trình ArtTech chuyên sâu lần đầu tiên được đào tạo bậc đại học tại Việt Nam

ArtTech – sự giao thoa giữa Nghệ thuật và Công nghệ, kết hợp giữa tri thức của các nghệ sĩ và kỹ sư để tạo ra những tác phẩm sáng tạo đã được dự đoán sẽ trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, giải trí, truyền thông sự kiện, tiếp thị, công nghiệp sáng tạo, triển lãm, biểu diễn… Đón đầu xu hướng tương lai, năm 2024, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã chính thức đào tạo chương trình ArtTech, đây cũng là lần đầu tiên ArtTech chuyên sâu được đưa vào đào tạo bậc đại học tại Việt Nam.

Kỷ nguyên 5.0 – kỷ nguyên của một xã hội siêu thông minh là điều sẽ diễn ra và mốc thời gian được xác định rất gần: 2035 hoặc có thể sớm hơn. “Sự lên ngôi của hàng loạt siêu công nghệ” – “Nâng cao tương tác giữa người và máy” – “đặt con người làm trung tâm” chính là những từ khóa “hot” khi đề cập đến giai đoạn này. 

“Bắt nhịp với thời đại, UEH cho rằng: hơn bao giờ hết, các nhà Quản trị, Lãnh đạo trong các lĩnh vực Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Quản lý Nhà nước, Dữ liệu, Truyền thông cần hiểu và biết cách ứng dụng Máy tính, Công nghệ vào chuyên môn, nghiệp vụ. Do đó, với quan điểm “Máy tính và Công nghệ không thể đi một mình mà cần được gắn kết với các lĩnh vực khác nhau theo hướng ứng dụng để đạt được hiệu quả tối ưu về nguồn lực”, những năm gần đây, UEH đã bắt đầu phát triển các ngành học mới theo hướng này. Đến nay, UEH có 18 lựa chọn chương trình học (trong số 56 chương trình) đón đầu những xu hướng “Máy tính, Công nghệ, Thiết kế không đi một mình” này. Trong đó, ArtTechĐiều khiển thông minh và tự động hóa là 02 chương trình đào tạo mới nhất, vượt qua các quy trình chất lượng khắt khe vốn có của nhà trường, chính thức được đưa vào tuyển sinh năm 2024” – PGS.TS. Bùi Quang Hùng – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chia sẻ.

ArtTech – Hiểu thế nào cho đúng? 

“Trong bối cảnh hiện nay, ArtTech đóng vai trò như điểm giao cắt quan trọng giữa sức sáng tạo nghệ thuật và tiến bộ công nghệ. Lịch sử cho thấy, những những nhà đổi mới tiên phong mang tầm nhìn cấp tiến như Nam June Paik, với những phát kiến đột phá trong lĩnh vực nghệ thuật video đã dự đoán về sự tích hợp ArtTech này. Hay Steve Jobs đã khẳng định rằng đỉnh cao của sự tiến bộ công nghệ nằm ở sự giao thoa với nghệ thuật” – TS. Dong Su Yi – Phó Trưởng Khoa Thiết kế – Truyền thông, Đại học Kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh (UEH) (Nguyên Giám đốc Sáng tạo toàn cầu của Ogilvy & Mather) chia sẻ. ArtTech là sự kết hợp giữa Nghệ thuật và Công nghệ để tạo ra các trải nghiệm nghệ thuật tương tác độc đáo, bao gồm: nghệ thuật số, thiết kế đa phương tiện, thực tế ảo (VR), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế tăng cường (AR), NFT, Robot Arts, Virtual Human, Interactive Art, Real time Graphics, Generative Art, Transmedia art, Time based art,… 

Đào tạo ArtTech chính là đào tạo sự giao thoa giữa Nghệ thuật và Công nghệ, kết hợp giữa tri thức của các nghệ sĩ và kỹ sư để tạo ra những tác phẩm sáng tạo. Theo đó, các phương tiện truyền thống như hội họa, điêu khắc, âm nhạc truyền thống được kết hợp với công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, và các công nghệ tiên tiến khác để tạo ra những trải nghiệm độc đáo và tinh tế. Art and Technology mở rộng các giới hạn của nghệ thuật truyền thống, tạo ra các sáng tạo đột phá, được ứng dụng thực tiễn trong các lĩnh vực như giáo dục, giải trí, truyền thông sự kiện, tiếp thị, công nghiệp sáng tạo, triển lãm, biểu diễn.

Thực tế, lịch sử ngành học ArtTech đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới, nó bắt đầu với những cái tên như Arts and Technology hoặc Interactive media, Interactive design… Những chương trình trên đã được đào tạo tại các trường như MIT, Đại học New York, Đại học Bách Khoa HongKong, Đại học Thanh Hoa… Đặc biệt tại Châu Á, các nước phát triển cũng đang sử dụng công nghệ phục vụ cho nghệ thuật nổi trội như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… 

Tiên phong đào tạo ArtTech chuyên sâu tại đại học Việt Nam

Nhận thấy xu hướng phát triển của thế giới, UEH đã tiên phong nghiên cứu và chính thức đưa chương trình ArtTech vào đào tạo trong năm 2024 với mong muốn tạo ra một đội ngũ có thể kết hợp, phát huy những kiến thức mới và truyền thống, tạo ra những sản phẩm nghệ thuật hoặc thiết kế để có thể mang đến trải nghiệm tương tác hơn với người dùng.

Chương trình đào tạo ArtTech của UEH được xây dựng và tham khảo từ hơn 30 trường đại học hàng đầu thế giới như MIT, Đại học Bách Khoa Hongkong, ArtEZ, Đại học New York,… Điểm đặc biệt của chương trình ArtTech tại UEH chính là đào tạo những nội dung nổi bật như Transmedia design, Kỹ xảo điện ảnh, Thiết kế tương tác, Nghệ thuật trí tuệ nhân tạo,… đây là những môn học đặc biệt cung cấp kiến thức chuyên sâu cho người học. Đồng thời, chương trình đào tạo còn có các môn học nghiên cứu về tâm lý, hành vi người dùng để người học nắm bắt và tạo nên những sản phẩm hiệu quả, thiết thực nhất. Ngay tại các lớp học, phòng thí nghiệm mô phỏng, sinh viên có cơ hội trải nghiệm ứng dụng những công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo, Big data, đồ họa máy tính, hiệu ứng hình ảnh và Kỹ xảo điện ảnh. Song song đó, với thế mạnh uy tín thương hiệu, UEH còn đẩy mạnh liên kết với các trường đại học uy tín trên thế giới để giúp sinh viên có cơ hội trao đổi từ năm 2 tại các nước như Đức, Úc, Hàn, Macau, Bồ Đào Nha, Ý… Và trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được tạo cơ hội tham gia nhiều hoạt động thực tế với các doanh nghiệp về AR VR, cộng đồng XR, AI…

Cơ hội nắm bắt tương lai cho Gen Z yêu thích công nghệ, nghệ thuật

Hơn 40 năm trước, khi con người sử dụng phương pháp vẽ tay thủ công như một bước tư duy khám phá đầu tiên trước khi tạo ra các sản phẩm phục vụ cho con người, các công ty phần mềm thiết kế đã nắm bắt cơ hội và từ đó các phần mềm hỗ trợ như Photoshop, Adobe Illus… ra đời, dẫn theo sự xuất hiện của các sản phẩm mới như truyện tranh, bao bì sản xuất, phim ảnh… Cách mạng nền công nghiệp nghệ thuật đã tạo ra một thời đại mới, các thuật ngữ mới cũng ra đời như VFX, Digital Art,… Và các nghệ sĩ đã dần công nhận các sản phẩm vẽ máy thay thế việc sử dụng các bản vẽ tay nghệ thuật truyền thống. 

Chúng ta cũng đang ở trong thời đại chuyển giao và trí tuệ nhân tạo – AI hiện đang là công cụ để con người tạo nên một cuộc cách mạng mới. Nếu chúng ta biết sử dụng, biết phát huy và lựa chọn thì AI Art sẽ giúp cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Tuy nhiên, để xem AI là một công cụ phục vụ, hỗ trợ chúng ta trong giai đoạn tư duy thì chúng ta cần phải có một tư duy đúng đắn, kiến thức chặt chẽ để có thể chọn lọc và tạo ra các sản phẩm mang bản sắc cá nhân. Chính vì vậy, chương trình đào tạo ArtTech sẽ giúp người học trở thành những người tiên phong đầu tiên với tư duy sáng tạo ở cả 2 lĩnh vực công nghệ và thiết kế.

UEH đã thực hiện khảo sát với hơn 100 doanh nghiệp trong các lĩnh vực marketing, quảng cáo, tổ chức sự kiện, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thiết kế, truyền thông… và nắm bắt được nhu cầu nhân sự rất cao trong ngành này. Chương trình ArtTech cung cấp cho thị trường những chuyên gia ở các vị trí sau:

1. Công nghiệp sáng tạo và thiết kế / Creative & Design Industry:

 • Đồ hoạ máy tính / CG, hoạt hình 2D, 3D / 2D, 3D animation
 • Hiệu ứng hình ảnh trong game, phim & Tivi / VFX Visual Artist on Game, Film & Television.
 • Thiết kế UI/UX/ UI/UX Design
 • Thiết kế dữ liệu hiển thị / Data Visualization
 • Thiết kế thông tin/ Information DesignThiết kế kỹ thuật số/ Digital design
 • Thiết kế phương tiện truyền thông tương tác/ Interactive Media Design

2. Công nghiệp truyền thông và giải trí / Media & entertainment Industry

 • Sáng tạo trong quảng cáo và marketing / Creative in Advertising & Marketing, Creative Agencies
 • Thiết kế tương tác/ Interactive Design
 • Thiết kế đồ họa và web/ Graphic & Web Design
 • Thiết kế sự kiện/ Event Design/ Corporate, Event Plan
 • Thiết kế trải nghiệm thương hiệu/ truyền thông kỹ thuật số/ Brand Experience Design/ Digital Media Design
 • Quan hệ công chúng/ Public Relations

3. Công nghiệp biểu diễn nghệ thuật và sự kiện / Event, Exhibition & Performance Industry:

 • Điều phối viên/nhà sản xuất MICE/ MICE Coordinator/Producer
 • Giám đốc nghệ thuật/ nhà sản xuất/ Artistic Director/Producer
 • Thiết kế không gian/ Immersive Spatial Design
 • Thiết kế bối cảnh/ Set Design
 • Thiết kế công nghệ sự kiện/ Event Technology Design

Sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục học cao học trong các lĩnh vực Công nghệ, Nghệ thuật và Thiết kế.

Có thể nói, việc tiên phong đưa vào đào tạo chương trình ArtTech tại UEH không chỉ đáp ứng xu hướng của thế giới mà còn là nỗ lực mang đến những giá trị tốt nhất dành cho người học, để các bạn sẵn sàng nắm bắt và chủ động tương lai cho chính mình trong kỷ nguyên số ngày nay.

Tin, ảnh: Khoa Thiết kế truyền thông UEH, Phòng Marketing – Truyền thông

______________________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH: