Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Lưu ý những điểm mới trong đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Từ ngày 4/5/2023, học sinh lớp 12 và thí sinh tự do trên toàn quốc bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Các bạn có gần 10 ngày để hoàn tất thủ tục đăng ký thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sửa chữa, điều chỉnh sai sót vào ngày 19-5. Sau thời hạn này hệ thống sẽ không cho phép can thiệp nữa. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tránh sai sót khi đăng ký thử và những điểm mới cần quan tâm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới!

Trước đó, Bộ GD-ĐT quy định các trường phổ thông phải cung cấp tài khoản/mật khẩu để học sinh đang học lớp 12 truy cập vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD-ĐT. Học sinh sau khi truy cập sẽ đổi mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân và thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến.

Nhiều sai sót khi đăng ký thử

Các lỗi thường gặp là: thí sinh quên không viết in hoa tên mình; thí sinh viết sai ngày tháng năm sinh, điền sai số căn cước công dân/chứng minh nhân dân, ghi sai số điện thoại, email; một số thí sinh khi đăng ký bài thi bị nhầm lẫn hoặc thay đổi nhiều lần do chưa nhất quán trong lựa chọn. Cá biệt có thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp. Một số khác ghi sai mã ngành, mã trường.

“Mặc dù đã nhắc nhưng có một số em quên chưa đánh dấu vào ô xác nhận có dùng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng như nguyện vọng. Trong khi đó, nhiều em đăng ký miễn thi vì có chứng chỉ IELTS hợp lệ nhưng lại không nhập bản chụp chứng chỉ kèm theo. Một số học sinh chưa nắm được việc phải đính kèm các minh chứng để xét điểm ưu tiên, khuyến khích” – cô Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 một trường ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), chia sẻ về kết quả kiểm tra đăng ký thử của học sinh.

Những điểm mới cần quan tâm

Năm nay theo quy định của bộ, học sinh đang học lớp 12 năm học 2022 – 2023 sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của bộ. Địa chỉ của hệ thống này là http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Chỉ các trường hợp bất khả kháng thì học sinh lớp 12 mới đăng ký dự thi trực tiếp. Thí sinh tự do đăng ký trực tiếp như các năm trước tại các đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD-ĐT quy định.

Mỗi thí sinh là học sinh lớp 12 năm nay sẽ có một tài khoản do trường THPT cấp, số tài khoản là số căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc mã định danh cá nhân do cơ quan công an cấp.

Với thí sinh không phải người Việt Nam, có thể sử dụng số hộ chiếu để thay thế. Thí sinh phải ghi nhớ số tài khoản, mật khẩu truy cập và bảo mật vì sẽ sử dụng trong suốt thời gian từ khi đăng ký dự thi đến xét tuyển đại học, cao đẳng. Sau khi đăng ký dự thi trên hệ thống, thí sinh có thể truy cập để kiểm tra sai sót, sửa chữa trong khoảng thời gian được quy định.

Một điểm mới nữa cần lưu ý với thí sinh là theo quy định năm nay những thí sinh trong diện được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích, miễn thi ngoại ngữ phải cập nhật các minh chứng kèm theo ngay khi đăng ký dự thi thì mới hợp lệ để xem xét cộng điểm. Nếu thí sinh không cập nhật đầy đủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi khi xét công nhận tốt nghiệp.

Phần quan trọng nhất là đăng ký bài thi. Ngoài việc điền các thông tin cá nhân chính xác, mã tỉnh thành, mã trường chính xác, một nội dung quan trọng mà thí sinh cần lưu ý khi đăng ký dự thi là phần đăng ký chọn bài thi.

Theo quy định, thí sinh là học sinh đang học lớp 12 THPT sẽ bắt buộc phải thi bốn bài thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp. Học viên giáo dục thường xuyên bắt buộc phải thi ba môn là toán, ngữ văn và một bài thi tổ hợp.

Thí sinh cần ghi nhớ chỉ được chọn một trong hai bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Trường hợp đăng ký cả hai bài thi là phạm quy. Riêng thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT chỉ dự thi để sử dụng kết quả tuyển sinh thì có thể đăng ký từng môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phù hợp với tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng để dự thi.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong bảy ngôn ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Thí sinh có thể đăng ký thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đã học ở trường phổ thông.

Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không bắt buộc phải thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp, nhưng nếu muốn sử dụng kết quả thi ngoại ngữ để xét tuyển đại học, cao đẳng thì có thể đăng ký thi.

Để không mất quyền sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trên bản đăng ký dự thi có ô ghi “Thí sinh có đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng”. Những thí sinh có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, cao đẳng thì phải đánh dấu vào ô này. Trường hợp quên, thí sinh sẽ mất quyền sử dụng kết quả thi để xét tuyển.Theo kinh nghiệm của nhiều giáo viên chủ nhiệm lớp 12 các trường phổ thông, cho dù đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm thì thí sinh cũng vẫn nên lựa chọn ô này. Thực tế các năm trước có một số học sinh lớp 12 đã trúng tuyển sớm vào 1-2 trường nên không đăng ký sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Nhưng sau khi thi, các em này có điểm thi rất cao, trúng tuyển vào các trường tốp đầu. Khi đó, các em muốn thay đổi nguyện vọng dùng kết quả thi để xét tuyển nhưng không được phép nữa.Học sinh không có nguyện vọng học đại học, cao đẳng trong nước hoặc chỉ cần tốt nghiệp THPT và học nghề, tham gia thị trường lao động luôn thì không cần chọn đăng ký ở ô này.

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ

Thành viên trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ được miễn thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp. Ngoài ra, các thí sinh có một trong các chứng chỉ quốc tế hợp lệ giống hoặc khác với ngoại ngữ học tại trường phổ thông, còn hạn sử dụng ít nhất đến ngày 27-6-2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của Bộ GD-ĐT cũng được miễn thi ngoại ngữ.

Ví dụ với tiếng Anh, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0, TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm trở lên…Thí sinh muốn đăng ký miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT phải đánh dấu vào ô xác nhận việc này trên bản đăng ký dự thi. Những trường hợp đủ điều kiện miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT sẽ được tính điểm 10.Thí sinh đã đăng ký miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn muốn dự thi ngoại ngữ để xét tuyển đại học, cao đẳng có thể đồng thời vừa xác nhận đăng ký miễn thi vừa đăng ký dự thi môn ngoại ngữ. Điểm 10 ngoại ngữ do được miễn thi chỉ có ý nghĩa khi xét công nhận tốt nghiệp, còn việc có sử dụng điểm 10 này để xét tuyển đại học, cao đẳng hay không tùy thuộc vào quyền của các cơ sở đào tạo. Trên thực tế, hầu như không cơ sở đào tạo nào sử dụng điểm 10 này. Vì thế, muốn xét tuyển với tổ hợp có ngoại ngữ, thí sinh vẫn phải dự thi.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ, Biên tập: Phòng Marketing – Truyền thông UEH.

________________

THÔNG TIN VÀ BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP UEH:

 

 

TIN TUYỂN SINH LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới nhất