Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2022: Đón đầu kỷ nguyên 4.0 với ngành Toán kinh tế và Thống kê kinh tế tại UEH

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, dữ liệu đã và đang thay thế dầu mỏ để trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhất của thế giới (The Economist). Những tiến bộ khoa học công nghệ cũng làm cho môi trường kinh doanh trở nên ngày càng năng động nhưng cũng đầy những rủi ro. Do đó, nhân lực chất lượng cao của những ngành liên quan đến thống kê, phân tích dữ liệu, phân tích rủi ro, phân tích định lượng, toán ứng dụng trong kinh tế – tài chính đang được đông đảo doanh nghiệp, tổ chức săn đón. Gen Z chủ động nắm bắt cơ hội hãy nhanh tay chọn ngay ngành học Toán kinh tế và Thống kê kinh tế tại UEH để đón đầu cơ hội nghề nghiệp kỷ nguyên số 4.0.

Thống kê và phân tích dữ liệu lên ngôi

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy, phân tích dữ liệu lớn đang thực sự thay đổi thế giới và trở thành một trong những yếu tố chủ chốt của hoạt động kinh doanh. Những ai có thể khai thác được kho dữ liệu sẽ dễ dàng trở thành người thành công, giàu có không khác gì “lượm được vàng”. Chẳng hạn, bằng cách phân tích dữ liệu lớn, các công ty có thể có những lợi ích như tăng doanh thu, dịch vụ khách hàng được cải thiện, hiệu quả cao hơn và tăng khả năng cạnh tranh. Phân tích dữ liệu liên quan đến việc kiểm tra bộ dữ liệu để thu thập thông tin chi tiết hoặc rút ra kết luận về những gì chúng chứa, chẳng hạn như các xu hướng và dự đoán về hoạt động trong tương lai. Từ đó, các tổ chức có thể đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn như khi nào và ở đâu nên chạy chiến dịch tiếp thị hoặc giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, ứng dụng kinh doanh thông minh hay tiên tiến hơn…

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách xử lý dữ liệu để dữ liệu “nói lên” những thông tin hữu ích. Đó cũng chính là vai trò vô cùng quan trọng của nhân lực trong ngành này và cũng là lĩnh vực đang được đông đảo doanh nghiệp đổ tiền đầu tư, săn nhân lực chất lượng.

Phân tích định lượng, lập mô hình, dự báo, ra quyết định kinh doanh và làm chủ rủi ro

Tương lai là không chắc chắn và đầy rủi ro. Rủi ro trong các hoạt động kinh tế –   tài chính rất đa dạng và thường xuyên biến động theo sự thay đổi của môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh luôn tâm đắc rằng: “Rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng cao”. Vì vậy, bản lĩnh của người làm kinh doanh không phải là né tránh rủi ro mà cần phải nhận diện rủi ro, phân tích cơ hội tiềm năng, lập mô hình và dự báo, từ đó biến những nguy cơ thành cơ hội sinh lời vượt trội thông qua các quyết định kinh doanh nhanh nhạy và kịp thời. Bản lĩnh này có thể là bẩm sinh, nhưng cũng có thể được rèn luyện thông qua việc đào tạo và học hỏi không ngừng. Và những những kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc phân tích định lượng, lập mô hình, dự báo, ra quyết định kinh doanh và làm chủ rủi ro được đưa vào chương trình đào tạo ngành toán kinh tế một cách đầy đủ và hợp lý.

Ngành học đón đầu xu thế nghề nghiệp

Từ nhu cầu thực tế hiện nay và trong tương lai, 2 ngành học được nhận định đón đầu xu thế nghề nghiệp là ngành Toán kinh tế (gồm các chuyên ngành Toán tài chính; Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm) và Thống kê kinh tế (chuyên ngành Thống kê kinh doanh). Cụ thể:

Chuyên ngành Toán tài chính (Financial mathematics) cung cấp các công cụ và kiến thức từ lĩnh vực tin học, thống kê, toán ứng dụng để giải quyết các bài toán tài chính. Sau khi học xong chương trình chuyên ngành Toán tài chính, người học có thể làm việc tại các ngân hàng; các quỹ đầu tư; các công ty tài chính; bảo hiểm; chứng khoán; các tổ chức định chế tài chính…

Chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm là một chuyên ngành hấp dẫn thuộc lĩnh vực toán ứng dụng trong tài chính – bảo hiểm. Chuyên gia phân tích rủi ro đóng vai trò trung tâm trong các chương trình an ninh tài chính của xã hội và các biện pháp bảo vệ tài chính trong cuộc sống cá nhân. Bên cạnh các công ty bảo hiểm, tư vấn, cơ hội việc làm của các chuyên gia định phí bảo hiểm còn rộng mở ở các lĩnh vực khác như: lập kế hoạch hưu trí, quản lý rủi ro trong các định chế tài chính, giảng dạy và nghiên cứu tại các trường Đại học, Cao đẳng và viện nghiên cứu. Tại Việt Nam, sự bùng nổ của thị trường tài chính trong những năm gần đây khiến nhu cầu về chuyên gia phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm càng trở nên cấp thiết hơn, nền công nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam thật sự đang rất “khát” nhân sự định phí.

Chuyên ngành Thống kê kinh doanh là sự kết hợp độc đáo giữa lĩnh vực thống kê và lĩnh vực kinh doanh/marketing. Người học có khả năng thiết kế và thực hiện các điều tra thống kê, xử lý, phân tích và viết báo cáo kết quả cho các nghiên cứu cũng như phân tích và khai thác cơ sở dữ liệu về kinh tế, xã hội và kinh doanh. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty nghiên cứu thị trường; các doanh nghiệp có bộ phận nghiên cứu và phân tích dữ liệu nội bộ như: nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động, ngân hàng, bảo hiểm, chuỗi bán lẻ, tổ chức bán hàng online, công ty theo dõi truyền thông; hệ thống thống kê nhà nước như các cục thống kê tỉnh thành phố, các chi cục thống kê quận huyện. Trong những năm vừa qua, sinh viên tốt nghiệp từ chuyên ngành này luôn được các doanh nghiệp/tổ chức ưu tiên tuyển dụng.

Thực tế, rất nhiều cựu sinh viên các chuyên ngành trên của UEH đang làm việc ở những vị trí cao tại các công ty nghiên cứu thị trường lớn trên thế giới như: Kantar, Nielsen, Ipsos, Cimigo, Intage,… Hoặc vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên phân tích kinh doanh, chuyên viên nghiên cứu tại các chuỗi bán lẻ (Coopmart, BigC, Mega Market, Vinmart, Bách Hóa Xanh…) hay các công ty cung cấp dịch vụ ví điện tử (ví Momo…); các công ty quy mô lớn (Unilever, P&G, Coca Cola, Vinamilk…); các công ty cung cấp dịch vụ mua hàng online (Tiki, Shopee, Lazada, …) các ngân hàng, dịch vụ tài chính bảo hiểm, quỹ đầu tư… Thậm chí tự khởi nghiệp với doanh nghiệp nghiên cứu thị trường, tư vấn kinh doanh,…

Cơ hội trở thành sinh viên của Top 1 các trường Đại học tốt nhất Việt Nam

Trong giai đoạn cao điểm hiện nay, mỗi một quyết định lựa chọn của các bạn Gen Z đều vô cùng quan trọng để tìm ra ngành/chuyên ngành học phù hợp với năng lực, thế mạnh của bản thân và đón đầu xu hướng công việc trong tương lai. Cùng với đó, là cơ hội được học tập trong một môi trường hiện đại, khai phóng, uy tín và chất lượng.

Với hơn 45 năm tạo lập vị thế trọng điểm trong hệ thống giáo dục đại học công lập của Việt Nam, UEH sở hữu đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao được đào tạo tại các trường đại học quốc tế uy tín trên thế giới (Mỹ, Úc, Hà Lan, Bỉ, Hàn Quốc,…) luôn tận tình hướng dẫn và đổi mới bài giảng, giúp sinh viên cảm thấy hứng thú với môn học. Hơn nữa, sinh viên được tham gia tiết học với giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, có kinh nghiệm thực chiến và mang đến những bài học thực tế. Nhờ đó, khi ra trường dễ dàng bắt kịp với nhịp điệu làm việc của môi trường chuyên nghiệp. Bên cạnh việc học tập lý thuyết, tại UEH, sinh viên luôn được chú trọng phát triển toàn diện về các kỹ năng mềm như: giao tiếp, thuyết trình, lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, phản biện, lập kế hoạch,… qua những bài tập nhóm. Đặc biệt là các hoạt động ngoại khóa như: văn hóa văn nghệ, sinh hoạt CLB, workshop chuyên ngành, các cuộc thi tài năng của khoa và của trường.

Không chỉ là trường đại học công lập có chất lường hàng đầu tại Việt Nam, UEH còn được các tổ chức có uy tín trên thế giới đánh giá cao thông qua các bảng xếp hạng như: Top 1 các trường Đại học tốt nhất Việt Nam (U-Multirank năm 2022); Top 100 trường đào tạo Thạc sĩ tốt nhất thế giới (Eduniversal); Top 551+ trường đại học tốt nhất Châu Á 2022 (QS Asia University Rankings 2022); Top 1.000 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới (BXH Eduniversal); Top 25 trường đại học hàng đầu trên thế giới về Chuyển giao tri thức “Đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp suốt đời” trong 5 năm (U-Multirank); Top 1 trường đại học khối ngành kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật tốt nhất tại Việt Nam (Webometrics); xếp thứ 298 trong bảng xếp hạng quốc tế các cơ sở nghiên cứu (SCImago) khu vực châu Á…

Nếu bạn đang mong muốn lựa chọn được một ngành hay chuyên ngành phù hợp với mục đích và thế mạnh, sở trường của bản thân để nắm bắt cơ hội công việc tương lai, hãy nhanh tay đăng ký ngành Toán kinh tế và Thống kê kinh tế tại UEH nhé!

Tin, ảnh: Khoa Toán – Thống kê, Phòng Marketing – Truyền thông.

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH