Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2022: 04 chương trình song ngành tích hợp UEH – 4,5 năm học 2 bằng cấp cử nhân – Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Năm 2022, Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) sẽ triển khai 04 chương trình đào tạo song ngành theo cách tiếp cận mới, mang lại nhiều lợi thế và sự thuận tiện cho người học như chương trình đào tạo mở; tạo điều kiện cho sinh viên tích lũy, chuyển điểm ở các học phần của các chương trình khác nhau; kế hoạch học tập linh hoạt giúp người học chủ động trong quá trình học tập của mình. Cụ thể, UEH – Cơ sở TP.HCM đào tạo 03 chương trình song ngành gồm: Kinh doanh nông nghiệp – Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Bảo hiểm – Tài chính, Quản lý công – Luật. UEH – Phân hiệu Vĩnh Long đào tạo 02 chương trình song ngành: Kinh doanh nông nghiệp – Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh nông nghiệp – Kinh doanh quốc tế.

Tham gia các chương trình tích hợp này, sinh viên có cơ hội nhận bằng đại học thứ hai của những ngành có điểm trúng tuyển các năm trước rất cao và đang là các ngành “hot” trên thị trường lao động hiện nay, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong xu thế hội nhập và phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam.

05 ưu điểm nổi bật của chương trình song bằng thể hiện ở các điểm sau:

 1. Người học được nhận hai bằng Cử nhân riêng biệt;
 2. Thời gian học tập rút ngắn từ 4,5 đến tối đa 5 năm dành cho hệ chính quy tập trung;
 3. Nội dung chương trình được thiết kế tối ưu cho việc học song ngành. Các môn học tự chọn và có tính giao thoa của hai ngành được tăng cường để sinh viên có thể vận dụng các kiến thức có tính hệ thống trong quá trình học tập, đồng thời đảm bảo đủ số tín chỉ bắt buộc của mỗi ngành đào tạo theo quy định.
 4. Thời khoá biểu được bố trí khoa học và phù hợp với năng lực học tập của sinh viên, không để xảy ra tình trạng học dồn hoặc trùng lịch giữa các môn.
 5. Sinh viên được giảm học phí các học phần thuộc ngành học thứ hai theo quy định của UEH.

Với những lợi thế riêng biệt, học chương trình song ngành đang là xu hướng lựa chọn của người học hiện nay, đặc biệt ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Đây thường là những trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, có thương hiệu, bề dày lịch sử và đặc biệt hội đủ điều kiện về nguồn lực giảng viên, mặt bằng kiến thức đầu vào của người học cùng với cơ sở vật chất hiện đại mới có thể thiết kế, triển khai các chương trình đào tạo song ngành hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho người học. Tại Việt Nam, UEH là một trong số ít đơn vị có thể đảm bảo chất lượng đào tạo, trải nghiệm học tập và chuẩn đầu ra cho sinh viên chọn học chương trình song bằng.

Hiểu rõ sở thích và năng lực vốn có của bản thân, đặc biệt hai tiêu chí này phải phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trong xu thế hội nhập quốc tế và quá trình chuyển đổi số sẽ là các yếu tố quyết định sự thành công của quá trình học tập và tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Các chương trình đào tạo song ngành tích hợp UEH chính là lời giải tối ưu cho bài toán này.

Chương trình song ngành Kinh doanh nông nghiệp và Kinh doanh quốc tế – Cơ hội cho học sinh toàn quốc xét tuyển vào UEH Phân hiệu Vĩnh Long

Kinh doanh nông nghiệp là ngành mới nổi trong khoảng 4 năm gần đây và được dự đoán sẽ là ngành nhiều tiềm năng phát triển với cơ hội công việc rộng mở trong kỷ nguyên số. Tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Phân hiệu Vĩnh Long (mã trường: KSV), học sinh THPT toàn quốc đăng ký nguyện vọng vào ngành Kinh doanh nông nghiệp sẽ có khả năng trúng tuyển cao cùng cơ hội sở hữu 02 bằng cử nhân đại học chính quy của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) khi đăng ký học song ngành với Kinh doanh quốc tế trong tổng thời gian đào tạo khoảng 4 năm.

*Đào tạo Kinh doanh nông nghiệp tại UEH – Tiếp cận hướng kinh doanh và chuẩn quốc tế

Nhận thấy vai trò và tầm quan trọng của Kinh doanh nông nghiệp, tại UEH chương trình đào tạo ngành Kinh doanh nông nghiệp luôn được chú trọng và đổi mới, đáp ứng xu thế thị trường trong và ngoài nước. Cụ thể:

– Chương trình dạy học và tài liệu học tập được thiết kế trên cơ sở của 03 trường đại học hàng đầu về Kinh doanh nông nghiệp trên thế giới là Đại học Purdue của Mỹ, Đại học Newcastle của Anh, và Đại học Queensland của Úc.

– Tất cả các học phần chuyên ngành được phối hợp giảng dạy bởi giảng viên giỏi của Khoa Kinh tế, Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing và các doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp – thực phẩm.

– Chương trình tập trung vào 04 khối kiến thức quan trọng: quản trị chuỗi cung ứng và kênh phân phối thực phẩm nông nghiệp; marketing nông nghiệp; phân tích chính sách nông nghiệp và thực phẩm; và đặc biệt là kiến thức về tài chính và giao dịch hàng hóa phái sinh về các nông sản – một lĩnh vực đang phát triển rất mạnh với cơ hội việc làm hấp dẫn, thu nhập cao cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp.

– Chương trình được thiết kế linh hoạt để sinh viên có cơ hội học chương trình song ngành với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của UEH.

– Đây là chương trình duy nhất của UEH có giảng dạy các học phần cho những sinh viên có nguyện vọng làm việc ở các tổ chức phi Chính phủ như: Viết đề xuất dự án, Kỹ năng gây quỹ và Doanh nghiệp xã hội.

“Theo khảo sát của UEH với 23 doanh nghiệp tại TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Tháp và Trà Vinh thì có 73% các doanh nghiệp cho rằng sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp của UEH có kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt hơn rất nhiều so với các ứng viên cùng trang lứa đến từ những trường khác” – ThS. Phùng Thanh Bình – Giám đốc chương trình Kinh doanh nông nghiệp UEH cho biết.

*Học Kinh doanh nông nghiệp cùng lấy bằng Kinh doanh quốc tế của UEH

Từ năm 2021, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh sẽ chính thức triển khai chương trình đào tạo song bằng Kinh doanh nông nghiệp và Kinh doanh quốc tế dành riêng cho người học tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long. Theo đó, nếu trúng tuyển vào ngành Kinh doanh nông nghiệp tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long, người học sẽ có cơ hội đăng ký chương trình song ngành, tích hợp học trong tổng thời gian khoảng 4 năm để cùng lúc sở hữu bằng tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp “mơ ước” và bằng đại học thứ hai của ngành Kinh doanh quốc tế – ngành học rất “hot” trên thị trường lao động hiện nay và có điểm trúng tuyển các năm trước rất cao.

Xem thêm thông tin chương trình song ngành Kinh doanh nông nghiệp và Kinh doanh quốc tế TẠI ĐÂY.

Chương trình song ngành Kinh doanh nông nghiệp – Logistics & quản lý chuỗi cung ứng đầu tiên tại Việt Nam 

Thời gian gần đây, các chính sách của Nhà nước về thu hút đầu tư từ các khu vực tư nhân, nước ngoài, hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các quốc gia đã tạo điều kiện rất tốt cho ngành nông nghiệp khởi sắc. Từ đó, ngành Kinh doanh nông nghiệp đang được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển, với nhiều cơ hội việc làm ở các bộ phận kinh doanh, marketing, tài chính, thu mua, phân phối, xuất khẩu,… của các công ty nông nghiệp, thực phẩm. Tuy nhiên, chi phí logistics của nông sản Việt Nam quá cao, lên tới 25% tổng giá trị hàng hóa ở một số mặt hàng, làm cho nông sản Việt Nam khó cạnh tranh trên các thị trường quốc tế. Chính vì thế, được trang bị thêm kiến thức về logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp sinh viên có lợi thế hơn tại các công ty nông nghiệp, thực phẩm.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một trong số những ngành “hot” nhất hiện nay. Trong khi chỉ tiêu hàng năm của cả nước khoảng 3.000 sinh viên, nhưng theo nghiên cứu của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, các công ty logistics (không bao gồm lĩnh vực vận tải thủy, bộ, biển, hàng không, chuyển phát nhanh, cảng thuần túy) từ nay đến năm 2030 sẽ cần đào tạo mới và bài bản cho khoảng 250.000 nhân sự. Theo dự báo của Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam thì trong 3 năm tới, các doanh nghiệp dịch vụ logistics cần thêm khoảng 18.000 lao động; các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ khác cần trên 1 triệu nhân sự có chuyên môn về logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Hiện nay, nguồn cung cấp lao động cho ngành dịch vụ logistics chỉ mới đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu thực tế. Chính vì thế, việc học song ngành sẽ mở ra cơ hội việc làm rất lớn trong ngành dịch vụ logistics cho sinh viên.

*Chương trình đào tạo song ngành tại UEH có gì đặc sắc?

Nội dung chương trình đào tạo được các Giám đốc chương trình, lãnh đạo hai Khoa Kinh tế và Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing cùng phối hợp thiết kế để đảm bảo đầy đủ các chuẩn đầu ra của cả ngành Kinh doanh nông nghiệp và ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng. Bản thân từng chương trình đào tạo đã được xây dựng trên cơ sở tham khảo các trường đại học uy tín nhất trên thế giới. Cho nên, chương trình đào tạo song ngành hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu về mặt học thuật để sinh viên có thể dễ dàng học tiếp bậc học cao hơn, cũng như đáp ứng các yêu cầu về năng lực của các nhà tuyển dụng trên thị trường lao động.  

Chương trình đào tạo song ngành bao gồm: 50 tín chỉ giáo dục đại cương, 27 tín chỉ cơ sở ngành về phân tích kinh tế và quản trị kinh doanh, 18 tín chỉ ngành về quản lý các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp, 18 tín chỉ cho mỗi chuyên ngành, và 10 tín chỉ thực tập tốt nghiệp đáp ứng chuẩn đầu ra của cả hai ngành. Như vậy, sinh viên chỉ cần học thêm 21 tín chỉ (tương đương 01 học kỳ) so với chọn học một chương trình đơn lẻ. Điều này vừa giảm thiểu chi phí học tập vừa rút ngắn thời gian đào tạo để sinh viên nhanh chóng tham gia vào thị trường lao động.  

Chương trình đào tạo song ngành được thiết kế theo định hướng “Học đi đôi với hành”, chú trọng hoàn toàn vào kỹ năng ứng dụng thực tiễn. Tổng số tín chỉ các môn nghề nghiệp chiếm 64/141 tín chỉ của toàn bộ chương trình đào tạo. Nhiều học phần trong chương trình đào tạo được thực hiện bằng các phương pháp giảng dạy hiện đại như: tình huống (case study), lớp học đảo ngược (flipped classroom), lớp học ảo (virtual classroom), mô phỏng (simulation),… và kết hợp triệt để công nghệ thông tin trong các môn học chuyên ngành để sinh viên phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

Mô phỏng quy trình vận tải tại cảng

Yếu tố nổi bật trong chương trình đào tạo song ngành còn là sự phối hợp giảng dạy của các giảng viên từ hai khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế – Marketing; đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, ngoại ngữ giỏi, được đào tạo bài bản từ nhiều nước phát triển, có kinh nghiệm thực tiễn về nghiên cứu cũng như công tác thực tế tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước. Ngoài ra, chương trình còn được dẫn dắt và đồng hành bởi các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, các chuyên gia đến từ nước ngoài, các giảng viên doanh nhân trong nhiều học phần chuyên ngành, các chuỗi hội thảo, workshop,… 

Xem thêm cơ hội việc làm TẠI ĐÂY.

Chương trình song ngành: Quản lý Công và Luật – Xu hướng mới cho các nhà quản lý

Những thay đổi nhanh chóng trong môi trường kinh tế – xã hội dẫn đến sự thay đổi nhu cầu từ phía nhà tuyển dụng về kiến thức, kỹ năng, tinh thần và thái độ của người học theo hướng tích hợp kiến thức đa ngành, đa lĩnh vực. Do đó, để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, việc đào tạo và học tập đa ngành, đa lĩnh vực đã trở thành xu hướng đang được phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới.

*Vì sao cần kết hợp giữa kiến thức của ngành Quản lý công và ngành Luật? 

Trong bối cảnh cấu trúc xã hội có nhiều thay đổi bởi yếu tố công nghệ, xu hướng hợp tác giữa các bên liên quan, mô hình quản lý mới cùng những thay đổi đến từ môi trường sống đòi hỏi người làm việc trong các tổ chức, nhất là các tổ chức công, cần có khả năng thích nghi cao và tự chịu trách nhiệm với kết quả công việc. Thực tế hiện nay cho thấy các tổ chức thường đưa ra yêu cầu tuyển dụng những cá nhân thấu hiểu được sự vận hành của cơ chế quản lý Nhà nước, các vấn đề liên quan đến chính sách cũng như am hiểu về các quy định, luật pháp chuyên ngành. Sự kết hợp các khối kiến thức trong chương trình song ngành Quản lý Công và Luật sẽ hướng đến mục tiêu trang bị cho sinh viên những kiến thức vững vàng để có thể theo đuổi và phát triển sự nghiệp tại các tổ chức công, tổ chức tư nhân, và tổ chức phi lợi nhuận.

*Một số ưu điểm của chương trình song bằng

 • Kết thúc chương trình, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được hai bằng cử nhân riêng biệt, bao gồm cử nhân Quản lý công và cử nhân Luật.
 • Thời gian học tập rút ngắn, chỉ kéo dài từ 4,5 năm đến 5 năm đối với chương trình chính quy tập trung.
 • Nội dung chương trình được thiết kế tối ưu cho việc học song ngành. Các môn học tự chọn và có tính giao thoa của hai ngành được tăng cường để sinh viên có thể vận dụng các kiến thức có tính hệ thống trong quá trình học tập, đồng thời đảm bảo đủ số tín chỉ bắt buộc của mỗi ngành đào tạo theo quy định. 
 • Thời khóa biểu được bố trí hợp lý, không xảy ra tình trạng học dồn, trùng lịch giữa các môn học
 • Sinh viên được giảm học phí các học phần thuộc ngành học thứ hai theo quy định của UEH.

*Cơ hội việc làm 

 • Sinh viên có thể làm các công việc liên quan đến hoạch định và thực thi chính sách, quản trị điều hành, quản trị nhân sự, kế toán – tài chính, marketing và quan hệ công chúng trong các tổ chức thuộc cả khu vực công hoặc khu vực tư, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức phi chính phủ (NGOs), các tổ chức phi lợi nhuận (NPOs) và các doanh nghiệp.
 • Sinh viên cũng có thể tham gia công tác theo chuyên ngành Luật tại công ty luật, phòng pháp chế của doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước, tòa án, viện kiểm sát, văn phòng công chứng, văn phòng thừa phát lại, hoặc trung tâm đấu giá,…

Chương trình song ngành Bảo hiểm – Tài chính: “Cặp bài trùng” tăng cơ hội thành công trong lĩnh vực tài chính

Ngành Bảo hiểm là một trong những ngành rất phát triển ở nước ta cùng với ngành Tài chính – Ngân hàng, và ngày càng tăng nhanh về số lượng cũng như chất lượng các dịch vụ. Theo thống kê của Navigos Group – Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam cho thấy trong khi nhiều doanh nghiệp phải giảm chi phí bằng cách áp dụng biện pháp cắt giảm nhân sự do tác động của đại dịch Covid-19 thì ngành bảo hiểm tại Việt Nam lại đi ngược tình hình chung.

Tuy nhiên, thị trường lao động ngành bảo hiểm còn đòi hỏi người học phải có kiến thức về tài chính để tư vấn giải pháp tài chính cho khách hàng đồng thời phải quản trị tài chính trong công ty bảo hiểm. Chính yêu cầu này, chương trình đào tạo Bảo hiểm của UEH được thiết kế để sinh viên có thể lấy thêm bằng thứ 2 sau khi tích lũy thêm 7-9 môn học tương đương 21-27 tín chỉ (trong một học kỳ) để nhận thêm bằng đại học thứ 2 với ngành Tài chính. Đây là sự khác biệt lớn nhất của chương trình đào tạo ngành Bảo hiểm của UEH với các trường đào tạo về ngành này.

Như vậy, chỉ với 4 năm học, sinh viên ngành Bảo hiểm sẽ có trong tay 2 bằng đại học với 3 mảng kiến thức: Bảo hiểm, Đầu tư tài chính và Tài chính doanh nghiệp. Sau khi ra Trường, sinh viên không chỉ có đủ kiến thức và kỹ năng làm việc ở các công ty bảo hiểm mà còn có thể làm việc ở các định chế tài chính – ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các tổ chức dịch vụ kế toán – kiểm toán trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp,…

Việc thiết kế chương trình này sẽ tăng thêm cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau ra trường. Đồng thời người học có kiến thức chuyên sâu về Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm để thích ứng với đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động. 

Hội thảo khoa học về Thị trường bảo hiểm Việt Nam CVII 2021 vừa được UEH và Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam tổ chức với sự trao đổi và thảo luận của các chuyên gia đầu ngành

Việc học song ngành Bảo hiểm – Tài chính tạo cơ hội rộng mở cho sinh viên trở thành những người thực học – thực tài, có kiến thức vừa rộng vừa sâu về mặt học thuật lẫn các kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực Tài chính để có thể đáp ứng linh hoạt các yêu cầu ngày càng khắt khe và đa dạng của một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay.

Thông tin & các công cụ hỗ trợ tuyển sinh dành cho 2K4:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Khoa Luật, Khoa Tài Chính, UEH – Phân hiệu Vĩnh Long, Khoa Kinh tế, Khoa Kinh doanh Quốc tế – Marketing, Khoa Quản lý nhà nước.

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH