Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2021: Ngành và nghề Quản trị nhân lực – “Trái tim” của doanh nghiệp

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, vai trò của ngành quản trị nhân lực cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và được ví như “trái tim” của một doanh nghiệp. Đây là bộ phận cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, chiêu mộ cũng như phát triển nguồn nhân tài. Công việc của bộ phận nhân sự không chỉ nhiều mà cũng rất phức tạp nhưng để có người thực sự có kinh nghiệm lại là điều không hề dễ. Đó là lý do tại sao nghề nhân sự lại “hot” đến thế. Theo thống kê của thị trường lao động thì nghề nhân sự đang là một trong những nghề được tuyển dụng nhiều nhất và có mức lương hấp dẫn nhất.

Lĩnh vực đề cao những cá nhân có tầm nhìn chiến lược và khả năng thấu hiểu con người

Quản trị nhân lực (Human Resource Management) có thể hiểu một các đơn giản là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực một cách hợp lý và hiệu quả nhằm hướng đến mục tiêu chung là ổn định và phát triển tổ chức. Một doanh nghiệp dù có nguồn tài chính dồi dào, nguồn tài nguyên vật liệu phong phú, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại đi chăng nữa cũng trở nên vô ích nếu không biết cách quản trị hiệu quả nguồn tài nguyên nhân sự.

Trở thành một chuyên viên hay một nhà quản lý nguồn nhân lực, đồng nghĩa, công việc chính là làm việc với con người, giúp họ phát huy được tối đa năng lực chuyên môn của bản thân và sự tận tâm, trung thành với công ty, tổ chức của mình. Do đó, người làm trong lĩnh vực quản trị nhân lực phải có tầm nhìn về chiến lược và thấu hiểu từng cá nhân, từng hoạt động của tổ chức. Đó là một công việc vừa toàn diện, vừa chi tiết.

Chọn học ngành Quản trị nhân lực, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nguồn nhân lực và quản lý nguồn nhân lực: hoạch định, tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Ngành QTNL cũng cung cấp cho những kiến thức và kỹ năng trong việc xây dựng những chính sách thực thi các chế độ và pháp luật lao động cũng như nắm bắt các mối quan hệ tương tác giữa con người với con người và các kiến thức liên quan đến văn hóa, quy trình vận hành của tổ chức.

Ngành Quản trị nhân lực UEH – 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp

Được thành lập từ năm 1996 với tên gọi tiền thân là Quản Lý Nguồn Nhân Lực (QLNNL), năm 2021 phát triển thành ngành Quản Trị Nhân Lực nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và thị trường lao động trong thời kỳ mới. Kể từ khi thành lập đến nay, Quản Trị Nhân Lực luôn một trong những chuyên ngành được sinh viên lựa chọn nhiều nhất trong các kỳ xét tuyển. Tỉ lệ sinh viên học chuyên ngành QLNNL hàng năm đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp ra trường luôn thuộc top đầu của Khoa Kinh Tế UEH (trung bình 87%) và tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là 100%.

Xuất thân từ một chuyên ngành của ngành Kinh Tế nên ngành Quản trị nhân lực UEH có những đặc thù riêng, so với các trường khác. Ngành QTNL của UEH có sứ mệnh đào tạo những cử nhân có kiến thức cơ bản về (1) kinh tế học lao động và quản lý nhân sự, (2) sự phát triển nguồn nhân lực và lao động của vùng/quốc gia và (3) các vấn đề cơ bản trong quản trị nguồn nhân lực ở các đơn vị trong nền kinh tế. Với kiến thức nền tảng này, sinh viên có thể đi chuyên sâu vào một trong ba mảng: Kinh tế học về lao động; quản lý công về dân số, lao động và việc làm; quản lý, phát triển nguồn nhân lực trên nền tảng kinh tế, tâm lý học và hành vi. Nói cách khác, khi theo học ngành QTNL của UEH, bên cạnh những kiến thức và kỹ năng về quản trị nguồn nhân lực cho một tổ chức và doanh nghiệp thì sinh viên còn được cung cấp những kiến thức về kinh tế học trong việc phân tích thị trường lao động, dân số, việc làm để hoạch định phát triển nguồn nhân lực cho một vùng, một địa phương.

Vào ngành QTNL tại UEH bạn được học những gì?

Sinh viên ngành QTNL không chỉ học được những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nguồn nhân lực, nắm bắt mối quan hệ tương tác giữa con người với con người, những nguyên tắc điều hành, quản lý nhân, các chính sách lao động, các kiến thức liên quan đến đánh giá, tuyển dụng, đào tạo và đãi ngộ nhân viên. Bên cạnh đó sinh viên còn được học các kỹ năng để sau này làm việc tốt như kỹ năng quản lý con người, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, nghệ thuật lãnh đạo.

Ngoài những giờ học chính quy thì sinh viên ngành QTNL tại UEH còn được học ngoại khóa các kiến thức và kỹ năng thực tế do các chuyên gia nhân sự nổi tiếng từ các công ty đến chia sẻ. Đặc biệt sinh viên ngành QTNL còn được tham gia CLB HUREA (CLB Chuyên viên Nhân sự tập sự) với buổi hội thảo về ngành nhân sự và cuộc thi học thuật “Giải Mã Ma Trận Nhân Sự”.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Cử nhân ngành QTNL UEH có thể làm việc cho các loại hình doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan nhà nước với các vị trí như: Chuyên viên Quản lý đào tạo, Chuyên viên tuyển dụng, Chuyên viên chính sách – đãi ngộ, Chuyên viên lương – chính sách (C&B), Chuyên viên bảo hiểm, Chuyên viên truyền thông nội bộ, Chuyên viên xử lý quan hệ nội bộ. Sau khi ra trường sinh viên ngành QTNL cũng có thể trở thành chuyên viên các phòng, sở, bộ Lao động thương binh xã hội, bộ Nội vụ, và có cơ hội thăng tiến lên các vị trí như trưởng phòng nhân sự, giám đốc nhân sự, phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự. Ngoài ra bạn có thể trở thành giảng viên, chuyên gia đào tạo, chuyên gia tư vấn nhân sự và phát triển tổ chức hoặc một Headhunter chuyên nghiệp.

Những tố chất nào phù hợp với nghề nhân sự?

Nghề nhân sự đòi hỏi tính cẩn thận, thích làm việc với con người, chấp nhận sự thay đổi, có khả năng ứng xử linh hoạt và kiểm soát tốt cảm xúc.

Điều kiện tuyển sinh vào ngành QTNL như thế nào?

Mã đăng ký xét tuyển ngành Quản trị nhân lực: 7340404

Tổ hợp xét tuyển ngành Quản trị nhân lực tại UEH: A00, A01, D01, D07

Để tốt nghiệp cử nhân ngành QTNL, sinh viên phải hoàn thành 120 tín chỉ trong thời gian 3.5 năm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh, vui lòng liên hệ:

Khoa Kinh Tế của UEH:

  • Địa chỉ: 279 Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02838448222
  • Email: kkt@ueh.edu.vn
  • Website: https://se.ueh.edu.vn/
  • Fanpage: facebook/UEH School of Economics

► Xem thêm tại www.tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn.

 

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Bộ môn Quản trị nguồn nhân lực khoa Kinh tế.

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH