Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2021: Ngành Ngân hàng – Cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở và bền vững trong kỷ nguyên số

Với quy mô dân số lên đến 100 triệu người cùng tốc độ phát triển kinh tế thuộc hàng cao nhất của khu vực và thế giới, theo các chuyên gia nhận định, nhu cầu nhân sự chất lượng cao của ngành ngân hàng là cực kỳ lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh thương hiệu Việt Nam ngày càng trở nên quen thuộc với thế giới, ngày càng nhiều ngân hàng và định chế tài chính quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam thì các nhân sự ngành ngân hàng như: ngân hàng đầu tư, chứng khoán đã “hot” lại sẽ càng “hot” hơn nữa.

Chất lượng nhân lực ngành ngân hàng sẽ đòi hỏi rất cao

Theo tư vấn từ các chuyên gia trong ngành, là một nhân viên ngân hàng trong thời đại số, bạn không chỉ cần giỏi chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải có năng lực về công nghệ thông tin, khả năng thích nghi và làm chủ được các tiến bộ công nghệ. “Muốn làm được việc và có cơ hội thành công hơn khi ứng tuyển vào các tổ chức tài chính ngân hàng, bên cạnh nghiệp vụ, sinh viên cần thiết phải thành thạo các kỹ năng mềm khác như kỹ năng sử dụng vi tính, Internet, quản trị bán hàng, quản trị rủi ro, kỹ năng giao tiếp, kiến thức về kỹ thuật số, kinh doanh số, ngoại ngữ, thị trường chứng khoán, thương mại điện tử, blockchain, fintech,…” Ông Vũ Đức Cần – Phó Tổng Ngân hàng TMCP Kiên Long chia sẻ.—-

Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi kỹ thuật số, các ngân hàng đã và đang chạy đua trong việc đưa các sản phẩm, dịch vụ lên nền tảng số, tích hợp với nhiều sản phẩm dịch vụ phụ trợ để làm hài lòng khách hàng. Về mặt nội bộ, các ngân hàng cũng đang từng bước sử dụng công nghệ để chuẩn hóa các quy trình điều hành quản lý, hạn chế các giao dịch giấy tờ. Bên cạnh đó, thị trường cũng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các công ty công nghệ tài chính (fintech). Chính vì vậy, các ngân hàng hiện đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu chuyển đổi số.

Khoa Ngân hàng UEH – Đơn vị đi đầu trong đào tạo nhân sự chất lượng cao ngành Ngân hàng khu vực phía Nam

Hoà cùng xu thế phát triển của ngành Ngân hàng thế giới và cuộc cách mạng công nghệ 4.0, khoa Ngân hàng Trường Đại học kinh tế Tp.HCM đã không ngừng tự đổi mới, sáng tạo, liên kết quốc tế để cung cấp cho thị trường Ngân hàng, chứng khoán, Tài chính những nhân sự chất lượng cao, đáp ứng kỳ vọng của thị trường lao động.

Là một trong những đơn vị đào tạo có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Ngân hàng khu vực phía Nam, khoa Ngân hàng UEH tự hào là nơi đang cung cấp gần như đầy đủ tất cả các chuyên ngành chuyên sâu trong cả hai mảng đang “hot” nhất ngành Ngân hàng hiện nay là: Ngân hàng và kinh doanh đầu tư, bao gồm 4 chuyên ngành như sau:

Mảng Ngân hàng: khoa Ngân hàng đang đào tạo hai chuyên ngành:

1- Ngân hàng

2- Ngân hàng quốc tế

Mảng kinh doanh đầu tư: khoa Ngân hàng đang đào tạo hai chuyên ngành:

1- Ngân hàng đầu tư

2- Thị trường chứng khoán

Đối với mảng ngân hàng, hiện đang có hai chuyên ngành là Ngân hàng và Ngân hàng quốc tế cung cấp các kiến thức cả lý thuyết lẫn thực hành để sinh viên có thể nắm bắt hoạt động kinh doanh của ngân hàng và của các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế. Cụ thể:

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngân hàng, Ngân hàng quốc tế có thể đảm nhiệm các nghiệp vụ chuyên sâu của ngân hàng như huy động vốn, cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ thanh toán qua ngân hàng, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối, tư vấn tài chính, lập và quản trị tài chính cá nhân, quản trị rủi ro ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm qua kênh ngân hàng…. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kiến thức về cơ chế vận hành của hệ thống ngân hàng quốc tế, môi trường kinh doanh quốc tế và các vấn đề về thể chế của ngân hàng quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành Ngân hàng, Ngân hàng quốc tế có cơ hội rất cao để được tuyển dụng và phát triển nghề nghiệp bền vững tại các ngân hàng quốc tế như HSBC, Standard Chartered, ANZ, Shinhan bank, Citibank và những ngân hàng thương mại hàng đầu trong nước như Vietcombank, Vietinbank, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Techcombank, VPB, ACB, NH Quân đội,…. Ngoài ra, sinh viên khoa Ngân hàng, với chuyên môn và tấm bằng đại học Tài chính – Ngân hàng, cũng hoàn toàn có thể đảm nhận được các công việc trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, đầu tư tại các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng dịch vụ trong nền kinh tế.

Đáng chú ý, trước xu hướng thay đổi công nghệ của các ngân hàng, khoa Ngân hàng đã kịp thời bổ sung các môn học công nghệ số vào chương trình đào tạo như Fintech trong lĩnh vực ngân hàng (FinTech for banking and financial transformation); Ngân hàng số (digital banking), Ngân hàng lõi (Core banking), Blockchain, tiền kỹ thuật số Cryptocurrency,…

Đối với mảng kinh doanh đầu tư, hiện khoa Ngân hàng đang có hai chuyên ngành đào tạo là Ngân hàng đầu tư thị Trường chứng khoán. Đây là hai chuyên ngành có chuyên môn rất sâu và ít trường đại học tại Việt Nam giảng dạy. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp hai chuyên ngành này tại khoa Ngân hàng đang cung cấp nguồn nhân lực chủ yếu cho các ngân hàng đầu tư, mảng ngân hàng đầu tư tại các ngân hàng thương mại, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư quốc tế và trong nước….Các kiến thức cung cấp từ hai chương trình đào tạo này của khoa có thể giúp sinh viên khi ra trường tự tin đảm nhận nhiều vị trí công việc quan trọng tại các ngân hàng lẫn công ty chứng khoán như bảo lãnh phát hành chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư, gọi vốn cho cá dự án khởi nghiệp, tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp, tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp, môi giới chứng khoán, phân tích và đầu tư chứng khoán, tư vấn tài chính… Đặc biệt, trước sự phát triển của công nghệ số, chương trình đào tạo của ngành ngân hàng đầu tư, thị trường chứng khoán cũng được đưa vào các môn học mới như Quản lý bán hàng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Kỹ thuật tài chính (financial enginerring), công nghệ AI, đầu tư tiền kỹ thuật số Cryptocurrency…để giúp sinh viên theo kịp yêu cầu công việc trong môi trường thế giới liên tục thay đổi.

Học ngành Ngân hàng sinh viên được học cùng các chuyên gia đang làm việc thực tế tại các định chế tài chính

Bên cạnh chương trình đào tạo tiên tiến quốc tế cùng đội ngũ giảng viên tốt nghiệp từ nhiều quốc gia hàng đầu trên thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Bỉ, Séc,…, khoa Ngân hàng hiện đang thực hiện chiến lược “phối hợp đào tạo và nghiên cứu khoa học” cùng với các nhà tuyển dụng như ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư và các định chế tài chính khác. Các môn học gắn với hoạt động kinh doanh cốt lõi của nhà tuyển dụng đều có sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia đang làm việc thực tế trong ngành Ngân hàng, Tài chính. Các chương trình tham quan thực tế doanh nghiệp, kiến tập, thực tập, học kỳ doanh nghiệp tại ngân hàng, công ty chứng khoán thường xuyên được tổ chức để giúp sinh viên áp dụng kiến thức thực tiễn ngay khi còn đang học tại trường. Đây chắc chắn sẽ là những lợi thế so sánh lớn của sinh viên tốt nghiệp tại khoa Ngân hàng UEH khi tham gia thị trường lao động ngay khi vừa tốt nghiệp.

Học ngành Ngân hàng sinh viên được đảm bảo 100% chỗ thực tập đúng nguyện vọng và chuyên môn được đào tạo

Với mối quan hệ gắn bó cùng các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, và nhiều nhà tuyển dụng trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, khoa Ngân hàng đã từ lâu luôn đảm bảo 100% sinh viên của khoa mình có chỗ thực tập tốt nghiệp, có chỗ để thực hiện Học kỳ doanh nghiệp theo đúng nguyện vọng và theo đúng chuyên ngành đã được đào tạo. Việc này vừa góp phần giảm áp lực cho sinh viên trong việc tìm nơi thực tập để tốt nghiệp đúng hạn vừa nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm ngay trong thời gian sinh viên thực tập tại đơn vị tuyển dụng.

Học ngành Ngân hàng người học được trang bị kiến thức vừa chuyên sâu vừa toàn diện

Sinh viên tốt nghiệp từ khoa Ngân hàng sẽ được Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cấp bằng cử nhân Tài chính – Ngân hàng. Điều này có nghĩa là người học được trang bị toàn diện kiến thức về lĩnh vực Tài chính và lĩnh vực Ngân hàng. Đây rõ ràng là một lợi thế rất lớn cho người học vì cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là rất rộng mở, trải dài từ lĩnh vực Tài chính đến lĩnh vực Ngân hàng. Cụ thể, sinh viên có thể phát triển nghề nghiệp tại các định chế tài chính lớn trong nền kinh tế như: Ngân hàng thương mại, Ngân hàng đầu tư, Công ty chứng khoán, Quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, công ty kiểm toán,… hoặc sinh viên cũng có thể tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng dịch vụ trong nền kinh tế.

Học ngành Ngân hàng: Cơ hội trao đổi học thuật với các trường Châu Âu rộng mở

Hiện nay khoa Ngân hàng đã xây dựng thành công chương trình trao đổi sinh viên quốc tế với hai trường đại học có uy tín của Châu Âu là: Đại học Siena University – Italia và Đại học Vilnius University – Lithunia. Vì vậy, sinh viên theo học các chuyên ngành Ngân hàng, Ngân hàng đầu tư, Ngân hàng quốc tế và Thị trường chứng khoán của khoa Ngân hàng có cơ hội lớn để theo học 1 học kỳ tại các trường bạn ở Châu Âu. Đây quả thật là một dịp tuyệt vời để sinh viên vừa học hỏi, vừa trải nghiệm văn hoá và nền kinh tế của một trong những khu vực phát triển nhất thế giới – Châu Âu.

Ngoài ra, khoa cũng đã ký bản ghi nhớ hợp tác giảng dạy và nghiên cứu với rất nhiều trường đại học uy tín trên thế giới. Đặc biệt trong những năm qua, khoa đã thực hiện thành công hàng chục lượt trao đổi giảng viên và sinh viên với các trường đại học ở nước ngoài. Với chương trình đào tạo theo kịp chuẩn quốc tế, khoa Ngân hàng là một trong những khoa đầu tiên tại Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM đã thực hiện thành công 2 lần kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của trường đại học Châu Á (AUN). Tuy nhiên, thành tựu lớn nhất cho việc không ngừng đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy, đào tạo của khoa đó là tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay trong năm đầu tiên là 99%, nhiều cựu học sinh của khoa đang giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các tổ chức tài chính, doanh nghiệp lớn, TS. Hoàng Hải Yến, Trưởng khoa Ngân hàng của UEH tự hào cho biết.

► Xem thêm tại www.tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Khoa Ngân hàng.

 

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH