Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2021: “Giấc mơ” quản trị Kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam

Kinh doanh nông nghiệp thay vì đào tạo những nhà kinh tế thiên về nghiên cứu hàn lâm để giúp các nông trại gia tăng năng suất, đa dạng hóa thu nhập, thì Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) sẽ đào tạo những doanh nhân, các nhà quản trị để khởi nghiệp hoặc điều hành các doanh nghiệp nông nghiệp, tập trung vào cách thức tổ chức sản xuất, chế biến và tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của Kinh doanh nông nghiệp trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay

Nếu như các chương trình đào tạo Kinh tế nông nghiệp truyền thống tập trung vào việc làm thế nào để nâng cao hiệu quả sản xuất của các nông trại, quản trị nông trại và marketing ở cấp độ nông trại để bán được các sản phẩm thô ra thị trường trong một phạm vi địa lý hạn hẹp thì gần đây, ngành nông nghiệp đã thay đổi đáng kể để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về thực phẩm qua chế biến cho người tiêu dùng khu vực thành thị và xuất khẩu, nên ngành Kinh doanh nông nghiệp dưới sự dẫn dắt của các doanh nghiệp theo hình thức các chuỗi liên kết trở nên đặc biệt quan trọng.

Thay vì quan tâm đến hiệu quả sản xuất và phân phối của các nông trại, thì các chương trình đào tạo Kinh doanh nông nghiệp tập trung vào cách thức tổ chức sản xuất, chế biến và tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp.

Thay vì đào tạo những nhà kinh tế thiên về nghiên cứu hàn lâm để giúp các nông trại gia tăng năng suất, đa dạng hóa thu nhập, thì các chương trình Kinh doanh nông nghiệp đào tạo những doanh nhân, các nhà quản trị để khởi nghiệp hoặc điều hành các doanh nghiệp nông nghiệp.

Ngoài những kiến thức về kinh doanh như trên, thì việc hiểu biết các môi trường bên ngoài như thay đổi chính sách, bất ổn chính trị, biến đổi khí hậu, phong trào bảo vệ môi trường, … có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như hành vi người tiêu dùng cũng đặc biệt quan trọng.

Tại sao nên chọn học ngành Kinh doanh nông nghiệp?

Khi uống một ly sữa ngọt ngào, thưởng thức một tách cà phê thơm ngon hoặc ăn một thực phẩm an toàn để cung cấp năng lượng cho một ngày mới và tự hỏi những thứ này được sản xuất, chế biến và phân phối như thế nào, thì bạn có thể chọn học ngành Kinh doanh nông nghiệp.

Học Kinh doanh nông nghiệp sẽ giúp bạn hiểu cách thức các công ty trong các ngành nông nghiệp thực phẩm xây dựng chiến lược, vận hành các hoạt động và tiếp cận thị trường để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, học Kinh doanh nông nghiệp sẽ giúp bạn phân tích cách thức các công ty sẽ phản ứng trước những thay đổi từ các chính sách kinh tế, các quy định về môi trường và các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, với kiến thức chuyên môn và thái độ cầu thị, bạn có thể trở thành nhà quản lý xuất sắc trong các ngành nông nghiệp thực phẩm.

Ngoài ra, gần đây các chính sách của nhà nước về thu hút đầu tư từ các khu vực tư nhân, nước ngoài và các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các quốc gia đã tạo cơ hội rất tốt cho ngành nông nghiệp khởi sắc. Số lượng doanh nghiệp lớn vừa và nhỏ ngày càng gia tăng, tạo cơ hội việc làm rất tốt cho sinh viên.

Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh nông nghiệp tại UEH có gì đặc biệt?

Thứ nhất, chương trình dạy học và tài liệu học tập được thiết kế trên cơ sở của ba trường đại học hàng đầu về Kinh doanh nông nghiệp trên thế giới là Đại học Purdue của Mỹ, Đại học Newcastle của Anh, và Đại học Queensland của Úc.

Thứ hai, tất cả các học phần chuyên ngành được phối hợp giảng dạy bởi giảng viên giỏi của Khoa Kinh tế, Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing và các doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp – thực phẩm.

Thứ ba, chương trình tập trung vào bốn khối kiến thức quan trọng: quản trị chuỗi cung ứng và kênh phân phối thực phẩm nông nghiệp; marketing nông nghiệp; phân tích chính sách nông nghiệp và thực phẩm; và đặc biệt là kiến thức về tài chính và giao dịch hàng hóa phái sinh về các nông sản. Giao dịch hàng hóa là một lĩnh vực đang phát triển rất mạnh và hứa hẹn cơ hội việc làm hấp dẫn với thu nhập cao cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp.

Thứ tư, chương trình được thiết kế một cách linh hoạt để sinh viên có cơ hội học chương trình song ngành với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của UEH.

Thứ năm, đây là chương trình duy nhất của UEH có giảng dạy các học phần cho những sinh viên có nguyện vọng làm việc ở các tổ chức phi chính phủ như: Viết đề xuất dự án, Kỹ năng gây quỹ và Doanh nghiệp xã hội.

Theo ThS. Phùng Thanh Bình – Giám đốc chương trình Kinh doanh nông nghiệp UEH chia sẻ: “Ngành Kinh doanh nông nghiệp là ngành mới nổi khoảng 4 năm gần đây. Theo khảo sát của UEH với 23 doanh nghiệp tại TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Tháp và Trà Vinh thì có 73% các doanh nghiệp cho rằng sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp của UEH có kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt hơn rất nhiều so với các ứng viên cùng trang lứa đến từ những trường khác”.

Cơ hội nhận hai bằng đại học với chương trình đào tạo song ngành tích hợp

Học tập các chương trình đào tạo song ngành để tạo lợi thế riêng biệt cho bản thân đang là xu hướng lựa chọn của người học hiện nay, đặc biệt là ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Trong năm 2021, Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM UEH sẽ triển khai một số chương trình đào tạo song ngành tích hợp, trong đó nổi bật với hai chương trình:

· Kinh doanh nông nghiệp – Logistic quản lý chuỗi cung ứng (KSA)

· Kinh doanh nông nghiệp – Kinh doanh quốc tế (KSV)

Bằng cách đăng ký các chương trình tích hợp này, sinh viên không chỉ sở hữu bằng tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế mơ ước mà còn có cơ hội nhận bằng đại học thứ hai của các ngành “hot” trên thị trường lao động hiện nay và là các ngành có điểm trúng tuyển các năm trước rất cao. Các chương trình đào tạo song ngành mới sẽ theo hướng tích hợp với thiết kế chương trình mới, kết hợp giữa các ngành học có kiến thức bổ sung cho nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tích lũy gia tăng kiến thức, giúp cho người học có lợi thế canh tranh và đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong xu thế hội nhập và phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Chọn học Kinh doanh nông nghiệp tại trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất Việt Nam

Trong nhiều năm qua, đồng bằng sông Cửu Long đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 60% sản lượng cá xuất khẩu và 70% các loại trái cây của cả nước, là khu vực có tầm quan trọng trong bảo đảm an ninh, chính trị, phát triển kinh tế của đất nước.

Đặc biệt, năm 2021, UEH – Phân hiệu Vĩnh Long (mã trường KSV) ngành Kinh doanh nông nghiệp sẽ tuyển sinh toàn quốc với nhiều phương thức xét tuyển. 100% thí sinh trúng tuyển nhận được học bổng tương đương 50% học phí học kỳ đầu.

Tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí: Xuất – nhập khẩu, giao dịch hàng hóa, kinh doanh, marketing, tư vấn dịch vụ tài chính, chuỗi cung ứng và logistics, thu mua và chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể làm việc như một nhà nghiên cứu, chuyên gia phân tích kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm, hoặc chuyên gia viết đề xuất dự án cho các tổ chức phi chính phủ.

Với cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng đào tạo vượt trội, sinh viên học Kinh doanh nông nghiệp tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long được tạo điều kiện học tập như tại cơ sở TP.HCM. Sinh viên được học chương trình đào tạo của top 200 trường đại học hàng đầu thế giới, đội ngũ giảng viên Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ,… tận tâm, giàu kinh nghiệm, nhiều thầy cô tốt nghiệp Tiến sĩ tại các quốc gia phát triển như: Úc, Nhật Bản,… Sinh viên được học tập chương trình tích hợp hiện đại blended-learning. Ngoài ra, sinh viên còn được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chọn học Kinh doanh nông nghiệp tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long sẽ là “lựa chọn khôn ngoan” của nhiều thí sinh THPT toàn quốc mong muốn gia tăng cơ hội học tại một trường Đại học uy tín trọng điểm quốc gia và sở hữu Bằng Cử nhân Đại học chính quy của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (không phân biệt nơi học) với phương châm “Học tại Vĩnh Long – Chất lượng, bằng cấp UEH”.

► Xem thêm tại www.tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông.

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH