Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2021: Đa dạng cơ hội việc làm các ngành lĩnh vực công

Tuy còn khá mới mẻ với đa số công chúng nhưng các ngành thuộc nhóm lĩnh vực công lại là miền đất hứa thu hút lượng lớn lao động với đa dạng lựa chọn nghề nghiệp khác nhau, với nhiều đơn vị, tổ chức đang vận hành trong bộ máy chính quyền.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Theo số liệu từ trường Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các ngành lĩnh vực tài chính công của trường đạt hơn 90%. Nguyên nhân đến từ sự đa dạng công việc cũng như môi trường làm việc.

Nhóm ngành cung cấp cho sinh viên những kiến thức cập nhật nhất về quản lý hiện đại, nhất là trong giai đoạn chuyển đổi số 4.0. Cùng với những kỹ năng cần thiết để quản lý hiệu quả và sự linh hoạt đặc thù của ngành, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ứng cử vào những vị trí đòi hỏi chuyên môn về quản trị điều hành chung, hoạch định các chiến lược và chính sách, nguồn nhân lực, kinh tế – tài chính, PR và Marketing…

Môi trường làm việc của nhóm ngành này rất đa dạng: trong cả khu vực công và khu vực tư; bao gồm các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương; các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận và các doanh nghiệp. Hơn nữa, sinh viên hoàn toàn có thể nâng cao năng lực bằng việc theo học các chương trình sau Đại học.

UEH đào tạo ngành nào thuộc lĩnh vực công?

Cho năm 2021, UEH triển khai tuyển sinh 8 ngành, chuyên ngành thuộc nhóm ngành lĩnh vực công, bao gồm: Kế toán Công, Tài chính Công, Quản trị Hải quan – Ngoại thương, Quản lý Thuế và Thuế trong kinh doanh, Quản lý Công và chuyên ngành Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh. Thấu hiểu các đặc thù đào tạo, điểm đặc biệt của từng ngành, chuyên ngành sẽ giúp quý phụ huynh và học sinh THPT định hướng và có những lựa chọn phù hợp nhất.

Sinh viên chọn học chương trình Kế toán công sẽ có khả năng tổ chức, thực hiện công tác kế toán cho các loại hình đơn vị trong khu vực công; có khả năng tư vấn về kế toán, kiểm toán cho các tổ chức, doanh nghiệp cũng như các đơn vị công trong nền kinh tế; có năng lực ngoại ngữ chuyên ngành để thực hiện công tác kế toán cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng như các tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á; ngoài ra, sinh viên còn có thể tham gia giảng dạy về kế toán cho các trường trung cấp, cao đẳng và đại học có đào tạo chuyên ngành quản trị, tài chính, kế toán.

Tốt nghiệp chương trình Tài chính Công, sinh viên sẽ được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng và sự trải nghiệm nhằm xử lý tốt các tình huống về quản trị tài chính công và khu vực công một cách có hệ thống. Sử dụng tốt các kỹ năng phân tích trong quản trị tài chính và các nguồn lực của xã hội cũng như quản trị sự thay đổi khu vực công trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu; sẵn sàng với những thách thức và thay đổi của môi trường bằng những kiến thức và công nghệ hiện đại và cập nhật nhất.

Trong khi đó, chuyên ngành Quản trị Hải quan – Ngoại thương lại chú trọng mảng kiến thức liên ngành Hải quan – Ngoại thương theo xu hướng thay đổi của giao thương quốc tế. Điểm đáng chú ý của sự thay đổi này là hoạt động hải quan chuyển dần từ tác nghiệp hành chính nghiệp vụ thành nhân tố chiến lược trong quản trị giao thương kinh tế quốc tế. Ngoại thương không còn đơn thuần là hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới mà, cùng với việc cắt giảm hàng rào thuế quan và mậu dịch, nó còn là sự cạnh tranh và tương tác lẫn nhau tự do và bình đẳng giữa các công ty, ngành, và quốc gia.

Không phải là ngành học quá mới mẻ, chuyên ngành Quản lý thuế lại có cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở. Chương trình đào tạo ở UEH hướng đến phương châm đào tạo “một bằng cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp”: với chuyên ngành quản lý thuế thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng tạo cơ hội việc làm rộng lớn trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng; và chuyên ngành quản lý thuế đào tạo chuyên sâu về thuế, được thiết kế trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của The University of New South Wales – Top 50 trường Đại học hàng đầu thế giới.

Chương trình cử nhân Thuế trong kinh doanh chú trọng đến việc cung cấp kiến thức thuế và môi trường kinh doanh quốc tế, luật, phân tích báo cáo tài chính – kế toán đảm bảo cho người học có thể hoạch định thuế cho doanh nghiệp và cá nhân có hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả. Đăc biệt, chương trình đào tạo này đã được CPA Australia – một trong những tổ chức nghề nghiệp kế toán lớn nhất thế giới thừa nhận. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thuế trong kinh doanh tại UEH sẽ trở thành hội viên dự bị của CPA Australia, được miễn thi 6 môn cơ bản nếu tham dự kỳ thi để trở thành hội viên chính thức. Nhờ vậy, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ mở rộng ra khỏi phạm vi quốc gia.

Bên cạnh những ngành đào tạo có thâm niên nói trên, UEH hiện đang tiên phong đào tạo Cử nhân Quản lý công và Cử nhân Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh.

Là một trong những trường đào tạo cử nhân Quản lý công đầu tiên tại Việt Nam, chương Cử nhân Quản lý Công thuộc Khoa Quản Lý Nhà Nước kế thừa từ chất lượng và danh tiếng của trường Chính sách Công và Quản lý Fullbright (Hoa Kỳ). Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên nền tảng ba khối kiến thức kinh tế, pháp luật, và quản lý công để thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội. Ngoài ra, chương trình đào tạo Cử nhân Quản lý Công còn trang bị cho sinh viên kỹ năng tư duy sáng tạo, tư duy phản diện, khả năng nhận dạng vấn đề thông qua các bài tập tình huống thực tế.

Với tiêu chí đào tạo tích hợp giữa quản lý và tích hợp công nghệ, chương trình cử nhân Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh cung cấp các kiến thức chuyên ngành Kiến trúc và Thiết kế đô thị, đặc biệt về Đô thị thông minh. Sinh viên được đào tạo để tham gia vào các dự án phát triển, quy hoạch, thiết kế đô thị, thiết kế kiến trúc và cảnh quan, ứng dụng công nghệ và tích hợp để phát triển, quy hoạch và thiết kế đô thị thông minh hướng tới phát triển bền vững. Sau khi tốt nghiệp chương trình đại học, sinh viên có thể tiếp tục học thêm 2 năm thạc sỹ và sẽ được cấp song bằng thạc sỹ và bằng Kiến trúc sư là chương trình hướng tới kiểm định theo tiêu chuẩn ASIIN, châu Âu. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng làm việc tại các đơn vị công, tư, quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, quản lý nhà nước trong lĩnh vực phát triển, quy hoạch, xây dựng và thiết kế kiến trúc, đô thị và đô thị thông minh…

Khác biệt khi sinh viên theo học tại UEH

Chất lượng của chương trình được đảm bảo bằng quy trình quản lý chất lượng chuyên nghiệp, và đặc biệt đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy cho chương trình là các giảng viên của Khoa Kế Toán, Khoa Tài Chính Công, Khoa Quản lý Nhà nước có trình độ cao, có kinh nghiệm giảng dạy ở các chương trình cao học có uy tín như Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, Chương trình Cao học Kinh tế phát triển Việt Nam – Hà Lan…

Phương pháp giảng dạy bằng tình huống nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa học viên và giảng viên, đồng thời nâng cao năng lực phân tích, đánh giá, và ra quyết định cho các học viên trong các tình huống thực tiễn. Giáo trình và tài liệu tham khảo có tính hội nhập cao, được sử dụng rộng rãi ở các trường đại học uy tín trên thế giới, trong đó các tài liệu chính đều được dịch sang tiếng Việt để thuận tiện cho quá trình học tập.

Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp UEH cũng có cơ hội nâng cao bằng cấp chuyên môn, gia tăng kiến thức khi theo học các chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ hay các chứng chỉ chuyên môn đặc thù theo từng ngành học.

► Xem thêm tại www.tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn.

Tin, ảnh: Khoa Kế Toán, Khoa Tài Chính Công, Khoa Quản lý Nhà nước, Phòng Marketing – Truyền thông.

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH