Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

Phương pháp ghi chú thông tin tại Đại học: Tưởng dễ nhưng chẳng phải thế!

Nếu bạn đặt mục tiêu đạt được những điểm số đáng mơ ước, thành tích học tập tốt và trúng tuyển các suất học bổng danh giá tại trường đại học, thì kỹ năng ghi chép là một trong những nhóm kỹ năng học tập quan trọng có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu ấy. Tuy nhiên, có không ít người gặp khó khăn trong kỹ năng tưởng chừng như đơn giản này. Một số người vẫn còn giữ thói quen ghi chú từng từ một – trích nguyên văn một đoạn thông tin trong sách vở và học thuộc lòng thông tin ấy; một số khác có thói quen sử dụng các thiết bị thông minh ghi, chụp lại phần bài giảng trình chiếu, tài liệu thay vì ghi chép lại theo cách hiểu của mình. Các thói quen trên có thể sẽ khiến người học bỏ lỡ những thông tin quan trọng cũng như gặp khó khăn trong việc truy xuất lại kiến thức đã được học.

Khi học tập tại đại học, lượng kiến thức trong mỗi buổi học sẽ rất nhiều và phức tạp, cần đòi hỏi sự chuẩn bị bài trước khi đến lớp; giảng viên cũng không truyền tải kiến thức đầy đủ và chậm rãi như cách học ở trường phổ thông mà sẽ đi nhanh để tập trung vào các nội dung quan trọng. Vì vậy, kỹ năng ghi chép thông tin là vô cùng quan trọng trong quá trình học tập, đặc biệt khi môi trường học tập sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, người học cần phải biết cách tự ghi chép hiệu quả để đảm bảo có thể ghi lại thật đầy đủ những kiến thức giảng viên đã cung cấp, đồng thời cũng có thể giúp cho việc ôn tập sau này được dễ dàng và tối ưu hơn.

Hiểu được trở ngại đó, ngày 12/11 vừa qua, UEH đã tổ chức thành công buổi tọa đàm ngôn ngữ “Go crack The Cornell Method of note taking”, nằm trong chuỗi hoạt động định kỳ hàng tháng với sự kết hợp của Công viên tiếng Anh UEH English Zone và Khoa Ngoại ngữ. Thông qua buổi tọa đàm đã giúp người tham dự gia tăng thêm kỹ năng học tập bằng phương pháp ghi chú khoa học Cornell và có cơ hội được thực hành để tạo ra mẫu ghi chú cho bản thân thật hiệu quả. Đồng hành cùng với chương trình là TS. Luân Nguyễn, chuyên ngành Giáo dục của Đại học Newcastle. Chương trình đã thành công khi thu hút được số lượng đông đảo người học tham gia trực tuyến thông qua nền tảng Microsoft Teams và phát sóng trực tiếp trên fanpage Công viên tiếng Anh – UEH English Zone.

Người tham dự chia sẻ những trải nghiệm khó khăn của mình đối với việc ghi chú thông tin bằng tiếng Anh.

Đúng như tên gọi của buổi tọa đàm ngôn ngữ “Go crack The Cornell Method of note taking” – “Phá đảo phương pháp ghi chú Cornell”, chương trình mang đến cho người tham dự một cái nhìn cụ thể và khách quan xoay quanh các khó khăn thường gặp của người học trong việc ghi chép và cách khắc phục chúng bằng phương pháp Cornell (được phát minh bởi Walter Pauk – một giáo sư giáo dục tại Đại học Cornell vào những năm 1940), phương pháp này được chứng minh có hiệu quả tích cực cho việc học và được sử dụng ở các trường đại học ở nhiều nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, thông qua những chia sẻ của diễn giả tại buổi tọa đàm, người tham dự cũng có trải nghiệm thực hành ứng dụng phương pháp này vào thực tế, khi học tập, làm việc, nghiên cứu tài liệu và chuẩn bị cho các kỳ thi.

Kết thúc chương trình, TS. Luân Nguyễn chia sẻ: “Không có một phương pháp ghi chú nào là đúng đắn và hoàn hảo cho mọi người. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà người học cần ghi nhớ là hãy chọn lọc, chủ động xử lý những thông tin mình thu thập được và chuyển hóa thành của mình, và phương pháp ghi chú Cornell là một trong những công cụ hiệu quả để giúp các bạn chọn lọc thông tin dễ dàng hơn”. Thật vậy, phương pháp ghi chú là phương tiện để giúp người học học tốt hơn, tự do sáng tạo và tạo cảm hứng, động lực học tập khi bắt đầu hành trình tìm kiếm tri thức. Thông qua buổi tọa đàm, UEH hy vọng người tham dự có thể duy trì luyện tập phương pháp này, phát triển thói quen học tập hiệu quả hơn và có thể cải thiện thành tích của mình trong các kỳ thi.

Phần giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và chụp ảnh lưu niệm cuối giờ tại buổi workshop

Chương trình hoạt động định kỳ của Công viên tiếng Anh – UEH English Zone được tổ chức hàng tháng với nhiều chủ đề thiết thực giúp người học và viên chức sẽ cảm thấy hứng thú với việc học tiếng Anh, từ đó tạo thói quen và kích thích sự ham học hỏi trong mỗi cá nhân, góp phần khẳng định và nâng cao giá trị bản thân trong môi trường hội nhập năng động như hiện nay.

Hãy cùng trải nghiệm môi trường quốc tế ngay tại UEH bằng cách like/follow fanpage UEH English Zone và được cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động tại Công viên tiếng Anh!

Tin, ảnh: Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH