Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

Hướng nghiệp bền vững 5.0 – Empowering Tomorrow: Học sinh nên ‘hiểu’ gì trước khi chọn trường đại học

Chuyên gia sẽ chia sẻ những điều học sinh nên “hiểu” trước khi chọn trường trong chuỗi tọa đàm Empowering Tomorrow, phát sóng ngày 29/3. 

Empowering Tomorrow do Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) kết hợp với báo VnExpress, fanpage Trường Người Ta đồng tổ chức, phát sóng trực tiếp trên kênh fanpage UEH, Youtube UEH Channel, fanpage VnExpress và Trường Người Ta. 

Hướng nghiệp là hoạt động cần thiết để phát triển bền vững cho tương lai của thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh THCS và THPT. Theo đó, với chủ đề “Hướng nghiệp bền vững 5.0”, chương trình gồm hai tập với mục tiêu giúp học sinh đưa ra quyết định chọn ngành nghề, trường đại học phù hợp. Đây là cột mốc quan trọng, đòi hỏi các em ở độ tuổi vị thành niên cần có cái nhìn tổng quan hơn về bản thân, thị trường và hệ thống giáo dục. 

“5.0 – kỷ nguyên của một xã hội siêu thông minh” là điều sẽ diễn ra với mốc thời gian được xác định là 2035 hoặc có thể sớm hơn. Điều này dẫn tới sự bùng nổ của nhiều từ khóa như “sự lên ngôi của hàng loạt siêu công nghệ”, “nâng cao tương tác giữa người và máy”, “đặt con người làm trung tâm”… Sự thay đổi này tác động đến con người, thị trường lao động và cách các đại học thiết kế chương trình đào tạo. 

Do đó, Empowering Tomorrow cùng dàn chuyên gia sẽ giúp học sinh giải đáp các thắc mắc, hướng tới ba chữ “hiểu”, gồm: hiểu bản thân, hiểu thị trường và hiểu các đại học đào tạo ngành, nghề như thế nào. Qua đây, phụ huynh, thầy cô THPT, THCS cũng có thể tiếp nhận nhiều thông tin, giải pháp để đồng hành cùng con trong quá trình hoạch định tương lai. 

Số đầu tiên của chương trình gồm hai khách mời. Trong đó, PGS.TS. Bùi Quang Hùng là Phó Giám đốc UEH. Bà Phạm Thị Phương Khanh đảm nhiệm vị trí Giám đốc Marketing của Navigos Group Vietnam. Đơn vị này sở hữu Vietnamworks, một trong những trang web cung cấp thông tin việc làm đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. 

Dưới sự dẫn dắt của MC Tuyền Tăng và câu chuyện trải nghiệm của cô, các chuyên gia sẽ chia sẻ về cách xác định lĩnh vực, ngành học bắt đầu năng khiếu, năng lực, sở thích và đặc biệt là thiên hướng cá nhân. Từ những điều này, phụ huynh có thể đồng hành và tôn trọng quyết định của con, thay vì áp đặt theo quan điểm cá nhân. 

Theo PGS.TS. Bùi Quang Hùng, việc xác định đúng thiên hướng có tác động rất lớn đến kết quả chọn đúng ngành nghề. Do đó, trong tọa đàm này, ông sẽ đưa ra một số phương pháp và công cụ giúp người trẻ khám phá bản thân chính xác hơn. 

Với góc nhìn từ phía doanh nghiệp, bà Phạm Thị Phương Khanh sẽ giúp người xem hiểu hơn về thị trường lao động. Bà đưa ra câu trả lời cho các bài toán như thị trường sẽ thay đổi như thế nào, yêu cầu người lao động thích ứng ra sao, kỹ năng nào cần thiết cho kỷ nguyên 5.0… Với những thông tin từ Giám đốc Marketing của Navigos Group Vietnam, các bạn trẻ có thể tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị bộ kỹ năng và phát triển bản thân bền vững để thích ứng với sự biến đổi khó lường của thị trường.

Bên cạnh đó, các khách mời cũng chia sẻ quan điểm về việc sinh viên ra trường làm trái ngành, trái nghề và làm thế nào khi lựa chọn không đúng trong thời điểm chuyển giao từ giáo dục phổ thông lên đại học. Hai diễn giả đưa ra nhiều giải pháp, lời khuyên cho các bạn trẻ khi vướng phải tình trạng này dựa trên thực tế thị trường và lộ trình sự nghiệp của người lao động.

Ở số tiếp theo của Empowering Tomorrow, chương trình sẽ khai thác chủ đề “Hiểu cơ hội và lựa chọn đại học 5.0 ngày nay mang lại”. Qua đó, học sinh và phụ huynh có góc nhìn toàn diện hơn về những lựa chọn và cơ hội trong tương lai. 

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Báo VnExpress.

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH