Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

HIGHLIGHT UEH VIRTUAL OPEN DAYS: Giải đáp thắc mắc, băn khoăn của phụ huynh và học sinh (Phần 3)

Là một Đại học Đa ngành và Bền vững, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) luôn đặt trách nhiệm hướng nghiệp lên hàng đầu, giúp thế hệ trẻ có cái nhìn toàn diện, sâu rộng về ngành nghề, từ đó giúp sinh viên đưa ra những lựa chọn ngành học phù hợp, do đó, UEH đã tổ chức chương trình Virtual Open Days phiên bản tư vấn đặc biệt dành cho phụ huynh và học sinh vào 04 ngày chủ nhật (31/4, 7/4, 14/4 và 21/4). Chương trình đã thu hút gần 38.000 học sinh, phụ huynh tham gia tìm hiểu và trao đổi. 

Hãy cùng UEH điểm qua lại những câu hỏi nổi bật đã được Thầy, Cô, Chuyên gia UEH giải đáp tại Phần 3 bài viết. 

Phiên tư vấn với chủ đề “Nhóm ngành Quản trị: Một ngành học, đa nghề nghiệp” của Khoa Quản trị và UEH – Vĩnh Long

Câu hỏi 1: Cơ hội việc làm của chương trình Quản trị bệnh viện như thế nào?

Trả lời: Cơ hội việc làm rất rộng mở khi sinh viên tốt nghiệp, có thể làm việc tại các bệnh viện công và tư hay tại các tổ chức y tế chăm sóc sức khỏe, hay các công ty có liên quan đến dịch vụ là y tế về chăm sóc sức khỏe, hay công ty hỗ trợ cho bệnh viện trong việc cung cấp các điều trị về chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Ngoài ra các em cũng có thể tự khởi nghiệp trong lĩnh vực này luôn. Đây là một lĩnh vực rất hài hòa và cân bằng hai kiến thức: kiến thức về nền tảng sức khỏe và kiến thức về quản lý trong một tổ chức. Khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có được lợi thế, làm việc ở cả hai lĩnh vực về lĩnh vực y tế sức khỏe và lĩnh vực quản trị kinh doanh. Thêm vào đó, sinh viên cũng được học những kỹ năng chuyên sâu về quản trị như các kiến thức về marketing, tài chính kế toán, quản lý dân sự, trang thiết bị y tế, quản lý dinh dưỡng. Đó là những môn học cân bằng giữa quản trị và ứng dụng cho y tế sức khỏe. Ngoài ra ngành học này cũng có một điểm mới, vào năm ba sinh viên sẽ học các môn áp dụng công nghệ số, những môn học để theo kịp kỹ năng số trong thời công nghệ số hiện nay, như quản trị dữ liệu, quản trị cơ sở dữ liệu thông minh, trí tuệ nhân tạo. Sau khi tốt nghiệp nhà trường cũng hỗ trợ cho sinh viên trong việc tạo điều kiện thực tập tại các bệnh viện công lớn ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, như Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, thậm chí là các sở ban ngành, sở y tế.

Câu hỏi 2: Chương trình Kinh doanh số UEH dạy gì? 

Trả lời: Chương trình đào tạo cử nhân Kinh doanh số cung cấp cho thị trường lao động những nhà quản trị có kiến thức tổng quát về quản trị kinh doanh, kiến thức chuyên sâu về kinh doanh số và kiến thức liên quan đến ứng dụng kỹ thuật số của CMCN 4.0 vào kinh doanh và quản lý. Cử nhân chương trình đào tạo Kinh doanh số sẽ có năng lực chuyên môn trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh số, triển khai chiến lược kinh doanh số thành các chiến lược chức năng như chiến lược sản xuất, tài chính, marketing… và có năng lực hoạch định, tổ chức thực thi các dự án chuyển đổi số trong các doanh nghiệp. Ngoài ra, cử nhân chuyên ngành Kinh doanh số còn có năng lực nhận diện các cơ hội kinh doanh số, phát triển các mô hình kinh doanh số và thiết lập các dự án khởi nghiệp số.

Xem toàn bộ Phiên tư vấn tại đây.

Phiên tư vấn với chủ đề “Nhóm ngành kinh tế không khói: Hiểu dịch vụ, am tường ngoại ngữ” của Khoa Du lịch, Khoa Ngoại ngữ và UEH – Vĩnh Long

Câu hỏi 3: Chương trình đào tạo Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sau tốt nghiệp sẽ có vị trí việc làm như thế nào? Có thể vị trí nào khác ngoài hướng dẫn viên du lịch không.

Trả lời: Ngoài vị trí hướng dẫn viên du lịch, sinh viên còn có thể:

– Các vị trí từ cơ bản đến các cấp bậc quản lý cao cấp hơn trong bậc thang quản lý, điều hành trong doanh nghiệp lữ hành, gồm công ty du lịch, hãng vận chuyển, các cơ quan văn hóa và các hình thức khác đang hiện hữu hiện nay như cung cấp dịch vụ di chuyển và lưu trú cho các chuyến công tác tại Việt Nam hay ở nước ngoài.

– Tư vấn đầu tư, cung cấp dịch vụ lữ hành và vận chuyển hành khách.

– Trở thành hướng dẫn viên du lịch các tuyến điểm trong và ngoài nước

– Khởi nghiệp của riêng mình trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành

Câu hỏi 4: Thầy, Cô cho em biết một số kỹ năng mà sinh viên ngành Tiếng Anh thương mại có thể đạt được khi theo học là gì?

Trả lời: 

– Kỹ năng cứng: 

  • Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh (nghe – nói – đọc – viết) tương đương với cấp độ C1 trong khung Châu Âu chung (CEFR)
  • Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh chuyên ngành kinh tế  thương mại; 
  • Có khả năng dịch thuật văn bản và thực hành các kỹ năng phiên dịch trong lĩnh vức kinh tếthương mại. 
  • Các kỹ năng lập luận, nghiên cứu, tính toán và phân tích dữ liệu, xử lý tình huống và giải quyết các vấn đề khi tác nghiệp trong các hoạt động kinh doanh và giao tiếp quốc tế có sử dụng tiếng Anh; 
  • Có khả năng thực hiện nghiên cứu khoa học về các vấn đề cơ bản thuộc lĩnh vực chuyên ngành được đào tạo. 

– Kỹ năng mềm:

  • Kỹ năng thuyết trình, viết báo cáo và phân tích vấn đề; 
  • Kỹ năng tổ chức và làm việc nhóm một cách hiệu quả; 
  • Kỹ năng tin học tương đương trình độ A, sử dụng tốt các phần mềm tin học văn phòng và khai thác hiệu quả Internet để phục vụ cho công việc chuyên môn. 

Xem toàn bộ Phiên tư vấn tại đây.

Phiên tư vấn với chủ đề “Những ngành học đón đầu kỷ nguyên công nghệ” của Viện Đổi mới sáng tạo, Viện Công nghệ thông minh và tương tác và UEH – Vĩnh Long

Câu hỏi 5: Chương trình đào tạo Công nghệ tài chính sẽ học những kiến thức gì? Công việc sinh viên học công nghệ tài chính sau khi ra trường có thể làm?

Trả lời: Về công nghệ tài chính, cơ bản chúng ta sẽ có kiến thức của ba lĩnh vực: thứ nhất là về công nghệ, thứ hai là về tài chính và một điều khá là đặc biệt khi sinh viên học trong chương trình công nghệ tài chính đó là sinh viên sẽ được học mảng kiến thức quản trị và đổi mới sáng tạo. Trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, giúp cho sinh viên có thể tìm ra được vấn đề, giải quyết được những vấn đề đó và tích hợp tính sáng tạo trong công việc.

Chương trình đào tạo công nghệ tài chính giúp cho sinh viên có thể nắm vững công nghệ mới ví dụ như trí tuệ nhân tạo, chuyển khối, big data (dữ liệu lớn). Khi sinh viên áp dụng công nghệ, sinh viên có thể giải quyết được những vấn đề đang còn tồn động trong lĩnh vực tài chính. Ví dụ khi mua một sản phẩm, trên sản phẩm có mã QR thì khi quét có thể biết được nguồn gốc của sản phẩm đó được xuất xứ từ đâu, ngày sản xuất sản phẩm và ngày hết hạn của sản phẩm. Người ta sử dụng công nghệ chuyển khối để làm ra được mã QR đó hoặc đơn giản hơn bây giờ sinh viên có thể ngồi tại nhà là có thể chuyển tiền rất nhanh, những giải pháp đó chính là giải pháp về tài chính mà sinh viên sử dụng công nghệ trong đó nâng cao được hiệu quả trải nghiệm người dùng và tiết kiệm chi phí. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp có khả năng đảm nhiệm công việc ở các vị trí sau:

– Giám đốc sản phẩm trong Ngân hàng số/ Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (lĩnh vực Fintech/ Insurtech)

– Giám đốc sản phẩm chính/ Nhà phân tích kinh doanh cao cấp

– Quản lý cấp cao trong lĩnh vực chuyển đổi công nghệ (dịch vụ tài chính)/ Trưởng phòng Kiểm soát Rủi ro Tài chính – Chuyển đổi số

– Giám đốc – Dịch vụ tài chính và chuyển đổi kinh doanh/ Chuyên gia tư vấn cao cấp | Tư vấn Công nghệ (Quản lý Thay đổi)

– Quản lý tài khoản, Fintech – Tiền điện tử – Chuỗi khối

Câu hỏi 6: Em đang phân vân 1 trong 2 ngành: Điều khiển thông minh và tự động hóa và Công nghệ Logistic. Thầy Cô cho em hỏi cần có tính chất cũng như đặc thù riêng tính cách nào sẽ phù hợp với 2 ngành trên?

Về cơ bản thì 2 ngành Điều khiển thông tin và tự động hóa và Công nghệ logistic đều do Viện Công nghệ thông minh tương tác quản lý. Về kiến thức, trong 1,5 năm đầu tiên, sinh viên học các môn đại cương như cơ sở ngành thì các môn học giống nhau đến 90%. Tuy nhiên trong thời gian 2 năm sau mỗi ngành đi theo hướng chuyên biệt hơn. Ví dụ như logistic học những ứng dụng công nghệ mới nhất, công nghệ ứng dụng phần mềm để quản lý các chuỗi cung ứng hoặc hệ thống logistic trong nhà máy, ngành điều khiển thông minh tự động hóa sinh viên sẽ tập trung trong việc như thiết kế vận hành các chuỗi hệ thống tự động, các chuỗi bằng truyền hệ thống robot điều khiển tự động và ứng dụng chế độ nhân tạo trong hệ thống đó.

Để biết được bản thân phù hợp với ngành nào, đầu tiên sinh viên phải xem bản thân mình có khả năng thích, phù hợp với các môn như khoa học tự nhiên hoặc công nghệ kỹ thuật và sẵn sàng học những điều mới không? Sinh viên thích làm việc tại môi trường như thế nào? Với công nghệ logistic sinh viên sẽ học về quản lý những hệ thống logic trong nhà máy. Còn tự động hóa sẽ chủ yếu là thiết kế vận hành cũng như dây chuyền hệ thống tự động. Thực tế cả hai ngành này sinh viên đều có thể ứng dụng trong cùng một công ty, tức là hầu hết trong các công ty về sản xuất hoặc công nghệ, vị trí này rất cần thiết tuy nhiên tùy theo vị trí việc làm mà bạn muốn tham gia vào thì chọn ngành học cho phù hợp.

Xem toàn bộ Phiên tư vấn tại đây. 

Phiên tư vấn với chủ đề “Đa dạng cơ hội việc làm các ngành lĩnh vực công” của Khoa Luật, Khoa Lý luận chính trị và Khoa Quản lý nhà nước

Câu hỏi 7: Sau khi tốt nghiệp kinh tế chính trị ở trường mình thì em có cơ hội làm việc ở đâu?

Trả lời: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại:

– Các cơ quan nghiên cứu: Chuyên viên nghiên cứu, làm việc tại các cơ quan nghiên cứu kinh tế, các cơ quan hoạch định chính sách kinh tế của Việt Nam hoặc nước ngoài.

– Giảng viên các trường đại học, cao đẳng giảng dạy môn Kinh tế chính trị; Giảng viên trong hệ thống Học viện chính trị, trường chính trị tỉnh, thành phố.

– Làm việc trong các lĩnh vực báo chí, truyền thông. Biên tập viên các tòa soạn báo, tạp chí, mảng chuyên về kinh tế, chính trị; Tuyên truyền viên các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến lĩnh vực Kinh tế chính trị; Viết bài cho báo, tạp chí lĩnh vực liên quan đến kinh tế chính trị; Làm việc cho báo, tạp chí tuyên giáo

– Làm việc trong các khu vực kinh tế – xã hội công và tư: Cán bộ hành chính trong các doanh nghiệp; Cán bộ đoàn trong các doanh nghiệp; Cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp; Phòng công đoàn trong các doanh nghiệp

Câu hỏi 8: Cơ hội nghề nghiệp chương trình đào tạo Quản lý công.

Trả lời: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm các công việc liên quan đến hoạch định và thực thi chính sách, tư vấn pháp luật, quản trị điều hành, quản trị nhân sự, lập/thẩm định/quản trị các dự án đầu tư, kế toán – tài chính, marketing và quan hệ công chúng trong các tổ chức thuộc cả khu vực công hoặc khu vực tư, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức phi chính phủ (NGOs), các tổ chức phi lợi nhuận (NPOs) và các doanh nghiệp . sinh viên có thể tiếp tục theo học sau đại học ở trong và ngoài nước.

Xem toàn bộ Phiên tư vấn tại đây. 

Cùng chờ đón UEH Virtual Open Days phiên bản đặc biệt: Giải đáp thắc mắc, băn khoăn của phụ huynh và học sinh (Phần 4)! 

Tin,video: Phòng Marketing – Truyền thông UEH.

TIN TUYỂN SINH LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin tức mới nhất