Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

GEN Z: Hiểu mình – hiểu nghề, sống đúng đam mê – Chuyên ngành: Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh

Với những kinh nghiệm làm việc thực tế trong ngành Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh, Chị Đoàn Thị Hội- Chuyên viên cấp cao Truyền thông kỹ thuật số tại Malta, EU và chị Nguyễn Thiên Nhiên – KTS CTY Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa đã có những chia sẻ chân thành và bổ ích gửi đến các bạn trẻ đang phân vân trước vô vàn sự lựa chọn cho tương lai và có mong muốn hiểu thêm về chuyên ngành cực kỳ mới nhưng cũng cực kỳ hay ho này của UEH!

Học ngành Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh là học về những gì?

Với ngành Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh, mình được học về quy hoạch, thiết kế đô thị, thiết kế kiến trúc và cảnh quan, ứng dụng công nghệ và tích hợp để phát triển, quy hoạch và thiết kế đô thị thông minh hướng tới phát triển bền vững. Ngoài ra, các kiến thức về kinh tế, xã hội, môi trường… cũng được áp dụng để phục vụ cho yêu cầu học tập. Đây chính là xu hướng chung của thế giới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và tiến đến sự phát triển bền vững.

Những vị trí công việc có thể đảm nhận khi học ngành Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh hoàn toàn có thể thử sức mình với những công việc liên quan đến thiết kế kiến trúc, cảnh quan đô thị, quản lý đô thị thông minh bằng công nghệ… với nhiều cơ hội làm việc rộng mở ở các đơn vị công, đơn vị tư, doanh nghiệp quốc tế, các tổ chức phi chính phủ hay các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực thiết kế, quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị.

Nhu cầu về lao động của ngành này sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Hiện tại chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ cách mạng 4.0, chuyển đổi số cũng như ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hầu hết lĩnh vực thiết kế, quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh. Có thể nói đây là nhu cầu tất yếu không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới đều theo đuổi và hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Tuy nhiên, thực tế ở nước ta lại đang có rất ít chương trình học đáp ứng được nhu cầu này nên cơ hội tìm kiếm việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh là hoàn toàn rộng mở. Bên cạnh đó, việc đào tạo tích hợp giúp các bạn có kiến thức tổng hợp và dễ dàng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nên các bạn hoàn toàn có thể tự tin với năng lực thích ứng cùng kiến thức, kĩ năng được đào tạo từ chương trình này nhé!

5 tính từ mô tả tính cách của một bạn học và làm trong ngành Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh

Để miêu tả tính cách cần có của một bạn làm trong ngành Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh, 5 tính từ quan trọng là: Đam mê, thích khám phá, có tư duy sáng tạo để cải tiến và phát triển đô thị, đặc biệt không thể thiếu sự yêu thích, đam mê công nghệ cũng như sự nỗ lực, chăm chỉ theo đuổi ngành học này nhé!

Cùng tìm hiểu những hiểu nhầm về ngành học này mà mọi người thường “gắn mác” lên nào…

– Học đô thị thông minh phải giỏi vẽ?

Không hẳn, vẽ thực chất cũng chỉ là kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể dùng thời gian để rèn luyện kĩ năng này và chinh phục nó. Tất cả kiến thức đều được đào tạo khi tham gia chương trình, thứ quan trọng cần có là niềm đam mê và sự nỗ lực bên trong bạn.

– Học ngành này toàn là kĩ thuật?

Bạn tuyệt đối đừng vì cái tên mà vội vàng đánh giá ngành Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh toàn là kĩ thuật khô khan nhé. Thực chất ngành này tích hợp rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt các kiến thức về xã hội, kinh tế, văn hóa rất quan trọng và cần thiết vì dựa vào các yếu tố này bạn mới có thể thiết kế, quy hoạch đô thị thông minh cho phù hợp với từng địa phương. Ngoài ra, kiến thức về nghệ thuật, thẩm mỹ sẽ vô cùng hữu ích, giúp bạn lên ý tưởng để phát triển đô thị thông minh bền vững, nâng cao chất lượng đời sống nữa đấy.

– Học ngành này phải giỏi công nghệ thông tin?

Không phải như vậy đâu, rất nhiều bạn bè, thầy cô của mình đã bắt đầu hành trình theo đuổi ngành Kiến trúc và thiết kế Đô thị Thông minh bằng con số 0 tròn trĩnh với công nghệ nhưng đến thời điểm hiện tại, họ có đủ sự tự tin và năng lực, gặt hái nhiều thành tựu nữa nhé. Điều quan trọng nhất vẫn là với sự yêu thích và đam mê, chăm chỉ nỗ lực, bạn có thể làm bất cứ mọi việc bạn cho là khó khăn trước đây, học hỏi từ đó và đạt được thành công mỹ mãn.

Hy vọng những chia sẻ chân thành và thực tế của hai nhân vật khách mời trên đây đã đem đến cho bạn cái nhìn cận cảnh, sâu sắc hơn về ngành Kiến trúc và Thiết kế Đô thị thông minh của UEH. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Viện Đô thị thông minh và quản lý

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH