Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

Chuỗi Virtual Open Day UEH: Buổi tư vấn số 2 chủ đề “Nhóm ngành kinh tế và những lầm tưởng phổ biến”

Trong quá trình chọn ngành, chọn nghề, điều đầu tiên chúng ta quan tâm sẽ là chọn ngành. Nhóm các ngành Kinh tế luôn dẫn đầu trong lựa chọn ngành học của các thí sinh qua các năm. Tuy nhiên, đã có nhiều lầm tưởng phổ biến, ảnh hưởng đến suy nghĩ và lựa chọn của Quý phụ và học sinh. Talkshow tư vấn tuyển sinh trực tuyến Đại học chính quy năm 2022 buổi số 2 diễn ra lúc 9h00 ngày 13/3/2022 với chủ đề “Nhóm ngành kinh tế và những lầm tưởng phổ biến” sẽ được các Thầy/Cô, chuyên gia đến từ Khoa Kinh Tế, Khoa Lý luận chính trị của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chia sẻ, giúp Quý phụ huynh và học sinh hiểu rõ và hiểu đúng các thông tin xoay quanh các chương trình đào tạo thuộc nhóm Kinh Tế này.

Câu 1: Hầu hết Phụ huynh, học sinh lại cho rằng “Học nhóm ngành kinh tế thì chắc suất có việc làm vì rất nhiều tổ chức có nhu cầu tuyển dụng”, đo đó Khối ngành kinh tế luôn dẫn đầu trong lựa chọn ngành học của các thí sinh. Vậy các Thầy, Cô đánh giá như thế nào về suy nghĩ này, đặc biệt là đối với lĩnh vực mà các Thầy/Cô đang phụ trách?

TS. Thái Trí Dũng – Giám đốc chương trình Quản trị nhân lực

Quý vị phụ huynh và các em học sinh thân mến, để một đất nước phát triển và một doanh nghiệp phát triển thì kinh tế là một trong những mảng kỳ quan trọng, cho nên công việc liên quan đến ngành kinh tế quản trị và hành chánh là một trong những mảng luôn luôn có sức hút từ thị trường lao động. Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động Thành Phố Chí Minh, giai đoạn 2018 đến 2025 cả nước có nhu cầu 2,3 triệu việc làm trong đó việc làm liên quan tới ngành kinh tế quản trị và hành chánh chiếm 33%, đó cũng là một con số để chứng minh rằng những công việc liên quan tới lĩnh vực kinh tế quản trị hành chánh thì luôn luôn có một sức hút nhất định.

Tuy nhiên không phải là ai học kinh tế ra cũng chắc chắn có việc làm, đó là điều mà chúng ta cũng phải suy nghĩ. Và để có việc làm, không phải chỉ cần kiến thức mà cần cả kỹ năng và thái độ. Nhà trường cung cấp cho các em kiến thức và những kỹ năng nghề nghiệp, nhưng quan trọng nhất các em cần phải tự rèn luyện bản thân, sự năng động, chủ động trong suốt quá trình học. Tại Đại học Kinh tế TP.Chí Minh, đây là môi trường luôn giúp các em rèn luyện bản thân mình, để tăng cường các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm thông qua những hoạt động đoàn hội, thông qua việc tham gia câu lạc bộ và nhiều sân chơi khác. Nhờ đó, sau khi ra trường sinh viên UEH, cụ thể các ngành kinh tế và các cái ngành thuộc khoa kinh tế luôn luôn có việc làm rất cao, cụ thể ngành quản trị nhân lực hàng năm 100% sinh viên ra trường đều có việc làm.

Câu 2: Nếu như nhận định rằng, học kinh tế xong ra làm bất động sản thì cơ hội giàu sẽ rất là nhiều, thầy có nghĩ như vậy không?

TS. Nguyễn Lưu Bảo Đoan – Giám đốc chương trình Bất động sản

Trong khóa vừa qua, có bạn sinh viên vừa tốt nghiệp cách đây 3 tháng, bây giờ thu nhập của bạn đang là 600.000.000 đồng. Thật ra câu chuyện học ngành bất động sản ra làm sẽ có thu nhập cao, điều này cũng có phần đúng, tuy nhiên thực tế thì không phải đúng với tất cả. Học ngành bất động sản của Đại Học Kinh tế, chương trình rất linh hoạt, sinh viên được học những kiến thức về nghề nghiệp, về ngành công nghiệp bất động sản, học về những cái kỹ năng liên quan đến việc làm, từ đó cho phép các bạn có thể tiếp cận với những ngành khác nhau từ quản trị, kinh tế tài chính, marketing cho tới quy hoạch phát triển bất động sản. Sinh viên tốt nghiệp ngành này, hoàn toàn có sự linh hoạt trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Các em có thể làm trở thành chuyên viên tư vấn bất động sản, làm việc cho 1 cái công ty về kinh doanh bất động sản phân phối bất động sản; một công ty tư vấn về quy hoạch; làm cho cơ quan nhà nước chuyên về quy hoạch; các em cũng có thể làm nghiên cứu; có thể học cao lên;… và sự lựa chọn nghề nghiệp là đa dạng. Tôi có thể tự hào nói rằng, đa số sinh viên ra trường đều có việc làm, việc làm rất tốt và một số có lương rất là cao, đó là thực tế.

Câu 3: Đối với chuyên ngành kinh tế học, đôi khi chúng ta nghĩ chắc ngành này học lý thuyết không hay làm những chính sách ở dạng vĩ mô? Không biết thực tế sẽ như thế nào?

ThS. Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Giám đốc chương trình Kinh tế học ứng dụng

Chuyên ngành kinh tế học của UEH là kinh tế học ứng dụng, sinh viên có được kiến thức và tư duy nền tảng về kinh tế, bên cạnh đó các bạn sẽ được trang bị những công cụ phân tích để đáp ứng được nhu cầu công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu các bạn có kiến thức tốt, trang bị cho mình nhiều kỹ năng trong suốt quá trình học, thì các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt. Một số sinh viên của mình sau khi ra trường, đang làm ở những tổ chức như viện nghiên cứu, làm khối doanh nghiệp, tài chính ngân hàng hoặc ở các tổ chức cơ quan nhà nước; có những sinh viên tham gia bậc học cao hơn, có bạn thì xin được học bổng cao học, hiện giờ đang học thạc sĩ và có được công việc nghiên cứu phân tích trong bộ y tế của chính phủ Hoa Kỳ. Và học ngành này, các bạn vừa làm được nghiên cứu vừa làm được ứng dụng ở các tổ chức như đã nêu ở trên.

Câu 4: Thường ông bà ta có câu thiên thời địa lợi nhân hòa, đôi khi chỉ nhân hòa thôi chưa đủ không biết là thiên thời địa lợi đối với ngành kinh doanh nông nghiệp thì như thế nào? Cơ hội việc làm sau khi ra trường của các bạn có cao hay không?

ThS. Phùng Thanh Bình – Giám đốc chương trình Kinh doanh nông nghiệp

Ngành kinh doanh nông nghiệp mới nổi khoảng 4 năm gần đây, năm 2020, Trường có khảo sát 23 doanh nghiệp tại TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Tháp và Trà Vinh thì rất mừng là 73% các doanh nghiệp cho rằng sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế nông nghiệp của UEH có kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt hơn rất nhiều so với các ứng viên cùng trang lứa từ các trường khác. Thuận lợi thứ 2, gần đây các chính sách của nhà nước về thu hút đầu tư từ các khu vực tư nhân, nước ngoài và các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các quốc gia, nó đã tạo cơ hội rất tốt cho ngành nông nghiệp khởi sắc. Số lượng doanh nghiệp lớn vừa và nhỏ ngày càng gia tăng, tạo cơ hội việc làm rất tốt cho sinh viên.

Sinh viên vào ngành nông nghiệp, chúng tôi xác định tập trung vào 4 lĩnh vực sinh viên sẽ làm việc: thứ nhất ở các lĩnh vực về chuỗi cung ứng, thứ 2 sẽ làm việc ở bộ phận marketing trong các công ty nông nghiệp, thứ 3 là làm việc trong các lĩnh vực về nghiên cứu thị trường và nghiên cứu các tác động của chính sách cho doanh nghiệp. Đặc biệt, gần đây nhu cầu phát triển về mảng tài chính và các giao dịch hàng hóa trong trong lĩnh vực nông nghiệp tăng cao, đây có thể là cơ hội phát triển nghề nghiệp mới trong tương lai với các em học ngành này. Hiện tại mảng giao dịch hàng hóa chỉ có khoảng 200 công ty tham gia và đang phát triển rất là nhanh. Sinh viên có thể làm về mảng phân tích đầu tư, chăm sóc khách hàng, … nếu muốn có thể đầu tư và kiếm ra nhiều tiền. Có một trường hợp hiện tại rất là điển hình, một giáo viên trước đây ảnh cũng giỏi chứng khoán, sau đó ra làm mảng trên sàn giao dịch hàng hóa, thu nhập rất cao, có tháng lên đến 3 tỷ 4 tỷ. Tôi nghĩ đây là cơ hội.

Câu 5: Giao dịch hàng hóa cụ thể là như thế nào?

ThS. Phùng Thanh Bình – Giám đốc chương trình Kinh doanh nông nghiệp

Đây là một trong những công cụ để quản lý rủi ro cho các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp, một số công cụ như ứng dụng về tài chính, về sản phẩm phái sinh. Ví dụ vấn đề Việt Nam hay gặp phải là được mùa thì mất giá, giờ mình phải làm sao để giảm rủi ro này bằng cách nông dân, đặc biệt là các nông trại lớn có thể bảo hiểm rủi ro bằng cách là tham gia vào thị trường này và có trả phí.

Câu 6: Tìm hiểu thêm về nhu cầu việc làm hiện tại về ngành kinh tế đầu tư?

ThS. Nguyễn Khánh Duy – Giám đốc chương trình Kinh tế đầu tư

Cũng như các ngành khác của trường, ngành kinh tế đầu tư có tiềm năng phát triển rất mạnh trong những năm gần đây, các bạn có thể xem qua báo cáo việc làm của Việt Nam Work năm 2019, nhu cầu tuyển dụng về ngành đầu tư và tài chính đứng thứ 2. Ở UEH, ngành đầu tư cũng là một trong những chương trình đạt được kiểm định chất lượng của mạng lưới các trường đại học ở khu vực Đông Nam Á, các bạn sinh viên có thể làm việc ở các quốc gia khác nhau. Theo các báo cáo về tương lai việc làm của các diễn đàn kinh tế thế giới năm 2020, trong danh sách 20 các vị trí việc làm có nhu cầu tăng cao trong 5 năm tới thì đã có đến 6 lĩnh vực mà ngành kinh tế đầu tư hướng đến, đơn cử như lĩnh vực về marketing kỹ thuật số hay là những vấn đề tư vấn về quản trị chiến lược dự án, hay mảnh về khoa học dữ liệu phân tích kinh doanh đó là những mảng trọng tâm mà ngành kinh tế đầu tư hướng đến. Ngoài ra theo báo cáo của Viện dự án Hoa Kỳ, trong khoảng 10 năm tới nhu cầu việc làm về lĩnh vực quản trị dự án (từ là nhân viên cho đến là giám đốc dự án) sẽ tăng trưởng rất nhiều, nhiều hơn so với những ngành khác. Trong 11 quốc gia khảo sát, trong đó có Châu Á, cứ mỗi một năm trong giai đoạn từ nay đến 10 năm tới, có thể tăng thêm 2,2 triệu việc làm trong lĩnh vực này. Nếu các bạn tham gia ngành kinh tế đầu tư, các bạn có nhiều cơ hội việc làm không chỉ ở trong nước, nước ngoài, trong khu vực công cũng như trong khu vực tư.

Câu 7: Riêng với ngành thẩm định giá và quản trị tài sản thì cô có cảm nhận như thế nào về nhu cầu việc làm?

ThS. Huỳnh Kiều Tiên – Giám đốc chương trình Thẩm định giá và Quản trị tài sản

Mình cũng là cựu sinh viên của chuyên ngành thẩm định giá và quản trị tài sản, sau hơn 10 năm công tác ngoài thị trường và tại UEH, cá nhân mình thấy đây đang là một ngành rất mới lạ đối với quý vị phụ huynh và các bạn học sinh. Tuy nhiên, nhu cầu trên thị trường đang rất thiếu nhân lực, bởi vì đây là một ngành rất mới, cũng ít các trường đại học đào tạo.

Quý vị phụ huynh, các bạn sinh viên và các bạn học sinh có thể hình dung, khi muốn đầu tư kinh doanh, mua bán hoặc thế chấp gì đó chúng ta đều muốn biết giá cả của các tài sản hiện nay như thế nào. Chuyên ngành sẽ hỗ trợ các bạn các phương pháp kỹ thuật, kỹ năng để có thể thẩm định giá các tài sản như bất động sản doanh nghiệp, tài sản vô hình, máy thiết bị. Ngoài ra sau khi khảo sát doanh nghiệp và thị trường, sắp tới Chương trình sẽ đẩy mạnh mảng quản trị tài sản, khi mà chúng ta đã có tài sản rồi thì mình sẽ có nhu cầu làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận tài sản của mình, làm thế nào để quản trị, quản lý được tài sản của mình một cách tối ưu nhất, thì trong chương trình sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên khi ra trường có thể trở thành một thẩm định viên về giá hoặc là một quản tài viên, một quản trị tài sản trí tuệ chuyên nghiệp.

Câu 8: Nghĩ học kinh tế chính trị ra là khó xin việc không biết là cô cảm nhận như thế nào?

ThS. Lộ Kim Cúc – Giảng viên khoa Lý luận chính trị

Ngành kinh tế chính trị có những yêu cầu chuyên sâu, đặc thù nghề nghiệp nhưng thật sự thì cũng không phải là không có khả năng xin việc. Hiện nay các bạn có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, như chuyên viên nghiên cứu trong các viện nghiên cứu kinh tế, nghiên cứu chính sách; các bạn có thể làm giảng viên cho các trường đại học và cao đẳng ở việt nam, nhu cầu này hiện nay rất nhiều; thứ 3 các bạn có thể làm việc các tổ chức xã hội, như công đoàn, tổ chức thanh niên, tổ chức phụ nữ, các bạn có thể làm tuyên truyền viên ở trong các viện báo chí; hoặc làm việc trong các ủy ban nhân dân, văn phòng ủy ban của các cơ sở đảng, đó là những công việc có thể tiếp cận được đối với sinh viên của ngành này.

Câu 9: Học kinh tế chính trị nếu gia đình không có mối quan hệ trước đó ở các cơ quan nhà nước thì cũng hơi ái ngại, vậy thì cô có thể động viên tinh thần các bạn như thế nào?

ThS. Lộ Kim Cúc – Giảng viên khoa Lý luận chính trị

Theo tôi nhận thấy, hiện nay ở các cơ quan nhà nước họ cũng cần người đưa ra những chính sách phù hợp, các quyết định phù hợp với điều kiện yêu cầu của nền kinh tế, cho nên cũng đòi phải có năng lực, không thể chỉ dựa vào các mối quan hệ xã hội, quan hệ gia đình như trước kia.

Câu 10: Thầy Đoan có thể chia sẻ sâu hơn là muốn có thu nhập cao thì mình tập trung vào những lĩnh vực nào, kiến thức như thế nào, cần trang bị kỹ năng gì?

TS. Nguyễn Lưu Bảo Đoan – Giám đốc chương trình Bất động sản

Chương trình bất động sản có những đặc điểm quan trọng sau đây, thứ nhất là tính linh hoạt của nó, một em sinh viên có thể học chuyên ngành về đầu tư tài chính bất động sản hoặc chuyên ngành phát triển bất động sản, rồi trong mỗi chuyên ngành đó các em được lựa chọn học những môn thuộc về mảng kiến thức khác nhau, để bổ trợ và giúp cho em định hình được thế mạnh riêng của mình, khi đi làm sẽ có vị trí cạnh tranh riêng. Thứ 2 là tính chuyên nghiệp; thứ 3 là chính trực; thứ tư tinh thần hợp tác và cuối cùng chú trọng vào tôn trọng giá trị khác biệt của nhau. Với những đặc điểm chương trình, cộng với sự hợp tác của các sinh viên, sự siêng năng thì tôi nghĩ khi ra trường các bạn có thể tạo cho mình những cái vị thế cạnh tranh rất riêng, sẽ rất dễ thành công và sẽ có cơ hội thành công.

Câu 11: Có một nhận định về ngành kinh doanh nông nghiệp, em thấy là có vẻ ngành này như là cũ rồi không phù hợp với điều kiện hiện tại đặc biệt thời buổi công nghệ 4.0, vậy thầy Bình chia sẻ như thế nào về chuyên ngành kinh doanh nông nghiệp?

ThS. Phùng Thanh Bình – Giám đốc chương trình Kinh doanh nông nghiệp

Theo tôi nghĩ, phụ huynh và các em học sinh còn lầm tưởng về ngành kinh doanh nông nghiệp, lý do là chưa phân biệt được giữa kinh tế nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp. Ngành kinh tế nông nghiệp truyền thống trước đây tập trung nhiều vào cách thức làm sao để giúp cho người nông dân và các nông trại tối đa hóa lợi nhuận, làm sao bán được cái sản phẩm thô trực tiếp ra thị trường. Gần đây nền nông nghiệp thay đổi, yêu cầu của người tiêu dùng đã thay đổi, đặc biệt khu vực thành thị và những nơi có thu nhập cao, lối sống thay đổi cho nên việc nên lựa chọn những hàng hóa, thực phẩm qua chế biến cũng tăng lên và khi đó nền nông nghiệp mình không còn mang cái tính chất cục bộ địa phương nữa, mở ra các thị trường theo dạng chuỗi liên kết, các chuỗi giá trị từ sản xuất đến thị trường. Chính vì vậy việc đào tạo nhiệt độ tầm là phải thay đổi theo hướng kinh doanh, vai trò của danh nhân và các doanh nghiệp rất là lớn, chỉ có những người doanh nhân mới những sáng kiến và cách thức tổ chức sản xuất hợp lý và người ta tìm kiếm thị trường, tìm kiếm cơ hội mới cả trong và ngoài nước tốt hơn so với bản chất của người nông dân như trước đây.

Chương trình đào tạo về kinh doanh nông nghiệp, thiên về cách thức làm sao để giúp cho doanh nghiệp tổ chức sản xuất, phân phối và tìn kiếm thị trường hiệu quả. Với đặc thù của lĩnh vực nông nghiệp, ngoài những kiến thức kinh doanh về hoạch định chiến lược, quản trị tài chính, quản trị nhân sự, rồi quản trị rủi ro bán hàng,… thì các doanh nghiệp luôn luôn phải biết cách ứng phó với những biến động về thị trường, biến động về chính sách và đặc biệt gần đây là các thay đổi trong biến đổi khí hậu thế. Học chương trình này giúp, sinh viên phân tích được những thay đổi đó. Chương trình sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng về quản trị kinh doanh, Marketing, quản trị chất lượng và chuỗi cung ứng. Và lĩnh vực tài chính trong nông nghiệp sẽ là lĩnh vực rất hot hiện nay. Đã là doanh nghiệp rồi, mình phải đổi mới sáng tạo liên tục, phải áp dụng các tiến bộ khoa học, đặc biệt trong kỷ nguyên số càng nhanh càng tốt và phải áp dụng triệt để thì mới tồn tại phát triển được.

Thứ 2, khả năng áp dụng công nghệ mới vào lĩnh vực nông nghiệp là rất là mạnh, đặc biệt Việt Nam rất nhiều công ty lớn hiện tại đã áp dụng các cái kỹ thuật mới trong sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và khó của người tiêu dùng. Liên quan đến chất lượng sản phẩm, an toàn sức khỏe của người tiêu dùng và đặc biệt muốn hướng ra thị trường quốc tế, thì phải theo các cái chuẩn mực để việc áp dụng công nghệ là điều kiện bắt buộc, việc phải làm chứ không phải là ngành cũ kỹ như suy nghĩ của nhiều phụ huynh vfa học sinh.

Câu 12: Điểm khác biệt trong chương trình đào tạo ngành kinh doanh nông nghiệp của UEH so với những trường có đào tạo về ngành nông nghiệp như đại học Nông Lâm hoặc đại học Cần thơ không?

ThS. Phùng Thanh Bình – Giám đốc chương trình Kinh doanh nông nghiệp

Khác biệt thứ 1, từ thương hiệu và uy tín của UEH, như đã chia sẻ ở trên, theo khảo sát thì các doanh nghiệp đánh giá rất cao chất lượng sinh viên từ UEH; Thứ 2, Khi thiết kế chương trình từ chuẩn đầu ra, đến giáo trình dạy học, tài liệu học, tài liệu tham khảo của sinh viên đều dựa trên việc tham khảo chương trình từ các trường uy tín thế giới, top đầu trong mảng nông nghiệp. Trường bám sát chương trình đào tạo quốc tế, đảm bảo chương trình chuẩn về kinh doanh nông nghiệp, sẽ đảm bảo chất lượng khi sinh viên ra trường; Thứ 3, chương trình được thiết kế đa dạng, có sự kết hợp giữa giáo viên khoa kinh tế, khoa kinh doanh thương mại và đặc biệt hầu hết các môn học của chuyên ngành có sự tham gia giảng dạy, hướng dẫn của các doanh nhân thành đạt từ những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại. Thứ 4, Gần đây chúng tôi có kết hợp với khoa Marketing kinh doanh quốc tế, sẽ triển khai chương trình đào tạo song ngành giữa kinh doanh nông nghiệp với logistic và chuỗi cung ứng, như vậy mở cho sinh viên thêm cơ hội. Ngành này, điểm đầu vào thường thấp hơn những ngành khác, nếu điểm đầu vào các bạn thấp không theo học được ngành về logistic, chuỗi cung ứng, các bạn đăng ký học ngành này, sau đó học thêm một số môn nữa, chúng tôi thiết kế chương trình, giúp các bạn tiết kiệm thời gian và học phí cho sinh viên, vừa theo đuổi đam mê, vừa tốt cho công việc sau này của các bạn; Thứ 5, chúng tôi có mối quan hệ rộng với các doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi chính phủ, do đó trong quá trình thiết kế, chúng tôi đưa một số môn tự chọn về viết đề xuất dự án, kỹ năng gây quỹ hay các cách thức quản lý trong doanh nghiệp xã hội mà gần đây đang phát triển tại Việt Nam là cơ hội mới cho các bạn thích làm việc bằng trái tim thay vì tiền (cười); Cuối cùng, đây là chương trình duy nhất của Khoa Kinh tế có tuyển sinh tại phân hiệu Vĩnh Long. Vì vậy, các em có thể yên tâm đăng ký theo học ngành kinh doanh nông nghiệp này.

Câu 13: Học bất động sản mai mốt ra làm môi giới đi bán nhà bán đất, không biết đúng không thưa thầy?

TS. Nguyễn Lưu Bảo Đoan – Giám đốc chương trình Bất động sản

Chương trình bất động sản đặc điểm là tính linh hoạt và đề cao sự chuyên nghiệp, cho phép sinh viên được tiếp cận vấn đề việc làm từ rất là sớm và chúng tôi luôn đảm bảo ít nhất 20% số lượng tín chỉ được giảng bởi giảng viên có kinh nghiệm thực tiễn. Sinh viên được tiếp cận với nhiều mảng hoạt động khác nhau từ pháp lý, cho tới marketing, truyền thông, cho tới quy hoạch, thẩm định giá. Sinh viên tốt nghiệp ra trường hoàn toàn những cơ hội nghề nghiệp khác nhau, từ làm môi giới về bất động sản cho tới tham gia vào những công ty tư vấn, công ty quản lý tòa nhà, những công ty chuyên về làm báo cáo nghiên cứu thị trường. Đặc biệt chúng tôi cũng tổ chức cho sinh viên có cơ hội thực tập và đặc biệt là chương trình học kỳ doanh nghiệp mà trong đó một quản lý của công ty sẽ kèm cặp một em sinh viên. Sinh viên có thể lựa chọn thực tập hoặc là làm nghiên cứu để ra trường, có thể học cao lên. Chúng tôi cũng có ban cố vấn cho chương trình đào tạo gồm đại diện các doanh nghiệp tại Việt Nam và Singapore, chúng tôi cũng có mối quan hệ rất chặt chẽ với các hiệp hội bất động sản trên thế giới, như hiệp hội bất động sản Hoa Kỳ và một số trường đại học đào tạo có chuyên ngành và có ngành đào tạo như bất động sản, thành ra cơ hội việc làm của các em sẽ rất rộng mở.

Câu 14: Em thấy thầy Đoan rất là phong cách, có phải học ngành bất động sản là phải phong cách như vậy không?

TS. Nguyễn Lưu Bảo Đoan – Giám đốc chương trình Bất động sản

Câu hỏi hơi bất ngờ, nằm ngoài chương trình, nhưng tôi xin phép được trả lời, mỗi sinh viên mỗi thành viên trong chương trình sẽ tạo cho mình sự cạnh tranh rất là riêng, về chuyên môn, về kiến thức và đây là một chương trình đại học chú trọng vào 5 vấn đề chính, thứ nhất là sự linh hoạt, tính chuyên nghiệp, sự chính trực, tôn trọng sự khác biệt và tinh thần hợp tác.

Câu 15: Học quản trị nhân lực ra trường sẽ được làm quản lý cao cấp về nhân sự, được quyền sinh sát tuyển dụng mọi người vào doanh nghiệp, thầy Dũng có thể chia sẻ nhiều hơn về quan điểm này?

TS. Thái Trí Dũng – Giám đốc chương trình Quản trị nhân lực

Ai cũng biết rằng muốn làm tướng thì cũng phải trải qua làm lính. Muốn trở thành nhà quản trị cao cấp trước hết cũng phải trải qua những vị trí thấp, rồi từ đó mới lên cao. Học về quản trị nhân lực cũng vậy, ki các bạn ra trường, các bạn có thể làm ở những vị trí chuyên viên, như chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên đào tạo, chuyên viên về tiền lương, cũng có thể làm những vị trí như tư vấn nhân sự. Hoặc làm tại các cơ quan của nhà nước, như các sở ban ngành đặc biệt là liên quan tới lĩnh vực về lao động. Và khi học ra trường thì các bạn cũng có thể làm giáo viên hoặc là mở công ty tư vấn nhân sự hoặc là những công ty săn đầu người. Nói chung khi học ngành quản trị nhân lực ra, các bạn có rất nhiều lựa chọn và tất nhiên khi nếu các bạn làm tốt, các bạn có thể thăng tiến lên những cái vị trí như trưởng phòng nhân sự, rồi phó giám đốc nhân sự, phụ trách nhân sự, có thể trở thành những chuyên viên cao cấp trong lĩnh vực của mình. Để đảm bảo tốt công việc của mình và có sự thăng tiến thì trong quá trình học các bạn luôn luôn phải tự rèn luyện, đặc biệt là thái độ chuyên nghiệp, các kỹ năng mềm liên quan, đó là một trong những thứ hết sức quan trọng giúp bạn thăng tiến lên một cách nhanh chóng.

Câu 16: Khi học ngành quản trị nhân sự thì phải chuẩn bị những tố chất gì để hỗ trợ cho ngành không?

TS. Thái Trí Dũng – Giám đốc chương trình Quản trị nhân lực

Nhiều người lầm tưởng làm nhân sự là có quyền sinh quyền sát với mọi người, ngành quản trị nhân lực đào tạo những người ra làm trong lĩnh vực nhân sự tức, là không những quản lý nhân sự mà còn giúp người lao động phát triển năng lực của mình. Cho nên, làm nhân sự cũng cần phải có những tố chất nhất định, đặc biệt thứ nhất là phải yêu thích làm việc với con người, phải có khả năng thấu hiểu người khác và đặc biệt sự linh hoạt nhất định trong ứng xử, đó là những tố chất quan trọng mà khi học ngành quản trị nhân lực tại Khoa Kinh tế UEH các bạn sẽ được học. Các bạn được trang bị những môn liên quan tới quản trị nguồn nhân lực, những môn trong lĩnh vực kinh tế học như phân tích thị trường lao động, phân tích việc làm. Các bạn có thể làm việc ở cơ quan nhà nước về hoạch định phát triển nguồn nhân lực địa phương. Các bạn được tham gia vào các câu lạc bộ về quản trị nhân sự, sẽ được chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm, từ các chuyên gia quản trị nhân lực của các công ty lớn. Bạn sẽ có nhiều kiến thức thực tiễn hơn, có thể hình dung được công việc của mình sau này như thế nào.

Câu 17: Có nhận định là thẩm định giá và quản trị tài sản là lĩnh vực hơi đặc thù chắc chỉ những tổ chức doanh nghiệp đặc thù mới tuyển?

ThS. Huỳnh Kiều Tiên – Giám đốc chương trình Thẩm định giá và Quản trị tài sản

Chuyên ngành thẩm định giá và quản trị tài sản của UEH được xây dựng trên nền tảng yêu cầu của bộ tài chính, đây là lĩnh vực đào tạo có điều kiện, có nghĩa là các trường đại học hoặc là các cơ sở chức năng phải được sự cho phép của bộ tài chính và phải đạt được yêu cầu của bộ tài chính khi hành nghề. Ngoài ra, chương trình được xây dựng phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế, vì đây là công việc có gắn kết rất lớn với các tổ chức nghề nghiệp quốc gia và quốc tế. Khi các bạn sinh viên ra trường mình hành nghề, sau 3 năm mình thi lấy thẻ và có thể mở công ty thẩm định giá hoặc xa hơn có thể hành nghề ở những tổ chức quốc tế, ở bất kỳ đất nước nào mà các bạn mong muốn trải nghiệm.

Chương trình được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức chuyên môn, có liên quan tới 4 loại hình Tài sản, là thẩm định giá bất động sản doanh nghiệp, máy thiết bị, quản trị tài sản vô hình hoặc là tài sản trí tuệ, ngoài ra các bạn được học thêm kỹ năng. Và thái độ ở đây là một nền tảng rất quan trọng.  Các bạn có thể yên tâm khi vào UEH, các bạn được đào tạo theo hướng thực hành với rất nhiều hoạt động diễn ra, các chương trình gắn kết với doanh nghiệp, gặp gỡ giao lưu cự sinh viên viên, tham gia học kỳ doanh nghiệp, kiến tập xen giữa trong quá trình học sẽ giúp các bạn có thêm kỹ năng và thái độ, sẵn sàng hội nhập được ngay. Theo đánh giá từ doanh nghiệp, sinh viên chương trình thẩm định giá và quản trị tài sản của UEH ra trường làm được việc ngay và công ty sẽ không cần phải đào tạo lại.  

Câu 18: Như vậy, chuyên ngành thẩm định giá và quản trị tài sản trường mình đào tạo gắn liền với thực tế thì chị có đồng ý không?

ThS. Huỳnh Kiều Tiên – Giám đốc chương trình Thẩm định giá và Quản trị tài sản

Mình hoàn toàn đồng ý 100%, vfa rất tự tin để trả lời vấn đề này. Chương trình thẩm định giá và quản trị tài sản đã có nhiều anh chị cựu sinh viên, doanh nghiệp ngay tới năm 2, khi các bạn vừa học xong môn nguyên lý thẩm định giá là đã vào để lựa chọn những bạn sinh viên ưu tú và giỏi nhất. Kiến tập hoặc học kỳ doanh nghiệp thì hơn 50% sinh viên đã được công ty họ đăng ký và họ sẵn sàng trả lương. Nghĩa là giai đoạn mình đang còn đi học nhưng công ty đã đánh giá rất cao, mình có thể tham gia vào các quá trình làm các hồ sơ báo cáo. Ngành này nó đặc thù quá vậy chỉ có thể làm ở các công ty thẩm định giá? cách đây 10 năm thì có thể đúng như vậy, đào tạo chỉ đủ cung cấp cho các công ty thẩm định giá mà thôi hoặc là các sở ban ngành địa phương. Nhưng khi Việt Nam hội nhập nhiều hơn, các thương vụ MNA mua bán sáp nhập diễn ra nhiều hơn người ta càng quan tâm về vấn đề về giá và Quản trị quản lý tài sản. Ccas bạn sinhv iên ra trường lúc đó đã làm ở công ty nước ngoài các lĩnh vực đầu tư quản lý quỹ rất nhiều và hiện nay các công ty đó vẫn thiếu nguồn nhân lực đặc biệt về việc ra giá của tài sản và vận hành quản lý quản trị tài sản đó như thế nào. Còn ở lĩnh vực công, các bạn có thể làm ở Bộ Tài chính Bộ Tài nguyên môi trường bộ xây dựng hoặc các sở ban ngành địa phương, đối với lĩnh vực tư nhân có thể làm các công ty thẩm định giá, các công ty về đầu tư kế toán kiểm toán, trong ngân hàng có thể làm ở bộ phận Tín dụng, thẩm định giá n hàng hoặc ở các quỹ Đầu tư để quản lý các danh mục đầu tư. Thị trường đang rất có nhu cầu về một nguồn nhân lực có kỹ năng phương pháp kiến thức về thẩm định giá và quản trị tài sản.

Câu 19: Chuyên ngành kinh tế học ứng dụng có gì khác biệt so với các chuyên ngành khác?

ThS. Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Giám đốc chương trình Kinh tế học ứng dụng

Chuyên ngành kinh tế học ứng dụng không hướng về những kiến thức kỹ năng chuyên biệt mà hướng đến cung cấp cho các bạn một tư duy kinh tếnền tảng lý thuyết kinh tế vững chắc. Các bạn có thể giải đáp được những vấn đề từ vĩ mô đến vi mô, như covid 19 diễn ra sẽ ảnh hưởng như thế nào đến xuất nhập khẩu của các ngành, hoặc sự tham gia của Vietravel airline hay là Bamboo nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường hàng không, hoặc liên quan đến hành vi của người tiêu dùng hoặc quyết định của người dân thay đổi về hành vi khi chính phủ thay đổi thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên kinh tế học ứng dụng không dừng lại ở những vấn đề lý thuyết, chương trình sẽ trang bị cho các bạn những công cụ phân tích để có thể vận dụng nó, những nền tảng lý thuyết để bạn có thể xác định được các vấn đề, giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định một cách hiệu quả. Khi các bạn học, chương trình cũng rất linh hoạt, bạn được quyền chọn một số modem môn học liên quan đến các lĩnh vực khác mà bạn yêu thích, như marketing, kinh doanh quốc tế, hay về luật tài chính ngân hàng của UEH.

Năm 2018 đã có thủ khoa của UEH đăng ký học ngành kinh tế học ứng dụng, lý do bạn chọn bởi khi học phổ thông bạn rất thích đọc những cuốn sách về kinh tế học và cực kì thích về các mảng kinh tế học hành vi, bạn đã tự hỏi vì sao mọi người có thể bỏ ra một số tiền như 100 ngàn để ở một ly cà phê Starbucks, trong khi cà phê của Việt Nam được xem là nổi tiếng thế giới, với những trăn trở đó khi tìm hiểu chương trình học từ các trường và bạn thấy chỉ có UEH mới đào tạo kinh tế học ứng dụng nên đăng ký theo học.

Các bạn hãy tìm hiểu về các chương trình và khám phá bản thân mình để xem mình phù hợp với thiên hướng nào để chọn được chương trình học phù hợp cho mình.

Câu 20: Nhân đây cô có thể giúp em chia sẻ nhiều hơn về môi trường học tập cũng như là tài liệu học tập của ngành mình không?

ThS. Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Giám đốc chương trình Kinh tế học ứng dụng

Về tài liệu học tập thì chương trình đào tạo của kinh tế học ứng dụng đã tham khảo và kế thừa các chương trình của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới, các bạn sẽ được học những chương trình tiên tiến nhất với sự hỗ trợ của thầy cô. Trong quá trình nghiên cứu các tài liệu bằng tiếng anh, các bạn vẫn có thể tiếp cận những tài liệu học tập theo chương trình của các trường trên thế giới nhưng được Việt hóa lại và được các thầy cô tận tình hướng dẫn.

Về môi trường học tập, thật sự đây là một môi trường chúng tôi muốn hướng đến là luôn luôn đồng hành lắng nghe và thấu hiểu các bạn sinh viên, sẽ tạo một môi trường học tập ở từng bài giảng, từng buổi học và trong cả chương trình các bạn sẽ phát huy được bản thân của mình một cách tốt nhất, các bạn sẽ trở thành một người tốt hơn rất nhiều so với trước khi bạn bước vào chương trình.

Theo Anh Dương Chí Tâm – Cựu sinh viên Kinh tế học Khóa 38 chia sẻ: ” Tôi không chắc là liệu Kinh tế học có phải là lựa chọn “đúng đắn hay không” nhưng tôi biết rất rõ: tại đây tôi học được không chỉ là kiến thức mà là cả cách nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề. Tại đây, tôi có một không gian phát triển đúng nghĩa, không chỉ từ thầy cô mà là cả những người bạn đã cùng tôi gắn bó suốt 2 năm chuyên ngành đáng nhớ. Tại đây, tôi học được rằng kết quả tốt đẹp chỉ tới sự nỗ lực, những lần thức khuya làm bài thuyết trình hay làm luận án đều là cách tôi rèn luyện bản thân mình. Những nét nổi bật của ngành Kinh tế học là lấy tư duy làm gốc, không chạy theo điểm số mà là bản chất của vấn đề. Khó khăn, vất vả, áp lực là những điều mà ai khi tốt nghiệp đại học cũng phải gặp trên con đường sự nghiệp của bản thân, và tại Kinh tế học bạn sẽ được trải nghiệm những điều này, dĩ nhiên là ở đây bạn sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè để đối mặt với nó. Được học với những thầy cô không chỉ có chuyên môn mà còn thấu hiểu sinh viên, sẵn sàng thay đổi phương pháp dạy để phù hợp với khả năng của sinh viên. Sự vui vẻ, mỗi lần lên lớp là mỗi lần có những tiếng cười, từ trong giờ học cho tới bên ngoài.

Câu 21: Chuyên ngành kinh tế đầu tư sẽ học về các kiến thức vĩ mô liên quan đến nhà , khu vực công đây là cảm nhận của 1 học sinh, thầy Duy có thể chia sẻ nhiều hơn về nhận định này?

ThS. Nguyễn Khánh Duy – Giám đốc chương trình Kinh tế đầu tư

Đúng là trước đây ngành kinh tế đầu tư có tên gọi là kinh tế kế hoạch và đầu tư, 20 năm trước có rất nhiều anh chị em học ngành học này ra trường đã và hiện nay cũng vẫn đang làm việc và trưởng thành trong khu vực công rất nhiều, ví dụ làm ở sở kế hoạch đầu tư, sở công thương hoặc nhiều anh chị đã trở thành vị trí quản lý cấp cao ở tỉnh, huyện. Gần đây chương trình vẫn phát huy thế mạnh, vẫn còn những mảng đào tạo tương đối sâu về kinh tế vĩ mô và ra trường các bạn nếu yêu thích làm việc trong khu vực công, các tổ chức quốc tế, đơn vị có liên quan đến nhà nước thì các anh chị cũng có thể lựa chọn ngành kinh tế đầu. Tuy nhiên, 10 năm gần đây chương trình tập trung vào 4 lĩnh vực lớn thứ nhất: về phát triển dự án, quản lý dự án, hoạch định triển khai các kế hoạch và chiến lược kinh doanh. Như vậy dù tổ chức công hay tổ chức tư đều rất cần, hoặc nếu bạn muốn khởi nghiệp trong kinh doanh hoặc trở thành nhà đầu tư cá nhân trên các thị trường khác nhau thì những kiến thức đó luôn luôn là cần thiết.

Ngoài những mảng kiến thức về dự án, còn rất nhiều kiến thức sâu về tài chính thẩm định giá và liên quan đến phân tích về đầu tư, liên quan đến các thị trường về tài chính, bất động sản và các loại thị trường khác; ngành còn hướng đến cho các bạn đó là những kiến thức sâu hơn về lĩnh vực quản trị: như quản trị vận hành và chuỗi cung ứng. Những môn học tương tự hay những kiến thức liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, những nghiệp vụ trong ngân hàng để các bạn phát huy lợi thế. Những kiến thức liên quan đến quản trị marketing, về quản trị. Ngoài ra, chương trình còn hướng đến việc áp dụng những kiến thức kỹ năng về khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh các bạn có thể sử dụng rất tốt các công cụ về phân tích dữ liệu về khoa học máy tính, về marketing kỹ thuật số, về quản trị cơ sở dữ liệu và ứng dụng trong hàng loạt các hoạt động… Trong thực tế những kiến thức kỹ năng mà hiện nay thị trường cần thì chương trình sẽ lồng ghép vào là các môn học có liên quan và tận dụng nguồn lực trong và ngoài trường để giúp cho các bạn có nhiều trải nghiệm hơn.

 

Xem lại video Talkshow “Nhóm ngành Kinh tế và những lầm tưởng phổ biến”:

—————————————

Virtual Open Day “I am who I choose to be” là chuỗi tư vấn tuyển sinh trực tuyến với 26 gian hàng thực tế ảo cung cấp những góc nhìn toàn diện và trực quan về truyển sinh của UEH – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh (mã trường KSA) và UEH – Phân hiệu Vĩnh Long (mã trường KSV) với 53 chương trình đào tạo, 05 chương trình liên kết quốc tế, các chương trình trao đổi quốc tế và những kinh nghiệm, công cụ hỗ trợ lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Chương trình được tổ chức trên nền tảng sự kiện thực tế ảo https://event.ueh.edu.vn/, diễn ra trong thời gian 9h00 – 11h00 Chủ nhật hàng tuần từ ngày 06/03 – 24/04/2022 (trừ chủ nhật Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10/4/2022). Tại mỗi buổi tư vấn trực tuyến thực tế ảo, phụ huynh và sinh viên có thể trải nghiệm nhiều hoạt động đa dạng cùng một thời điểm:

  • Talkshow hướng nghiệp ngành và nghề từng lĩnh vực được livestream trực tiếp trên hệ thống Fanpage UEH theo từng chủ đề;
  • Tham quan 26 gian hàng, tìm hiểu các thông tin chi tiết từng ngành/chuyên ngành/chương trình đào tạo/ thông tin tuyển sinh của UEH;
  • Tham gia vào các room tư vấn tại từng gian hàng để được giải đáp, tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ Thầy/Cô, chuyên gia – những người xây dựng và giảng dạy trực tiếp các chương trình đào tạo của UEH.

Giao diện của platform event.ueh.edu.vn

Các gian hàng tư vấn

Thông tin mô tả của gian hàng và link tham gia tư vấn

__________________

Thông tin và các công cụ hỗ trợ tuyển sinh dành cho 2K4:

Website Tuyển sinh: https://tuyensinh.ueh.edu.vn/

Landing page dành cho 2K4: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/

Luyện đề thi THPT: https://global.ueh.edu.vn/course/view.php?id=65

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp: http://hieuveban.ueh.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tvts.ueh

Group: https://www.facebook.com/groups/k48ueh/

Brochure KSA-KSV: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/tuyensinhk48ksaksv/

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH