[Báo Thanh niên] Thủ khoa tiếp sức gen Z: 3 nguyên tắc để ôn thi hiệu quả

[Báo Thanh niên] Từ những gì đã trải qua, thủ khoa Nguyễn Thị Thanh Bình, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) “bật mí” với thí sinh 3 nguyên tắc để ôn thi một cách hiệu quả trong video “Thủ khoa tiếp sức gen Z” hôm nay.

Thanh Bình cho biết nguyên tắc thứ nhất là phụ thuộc vào chất lượng hay số lượng. Ở nguyên tắc này, việc đầu tiên bạn cần xác định là năng lực của bạn ở đâu. Việc này sẽ quyết định phương pháp bạn ôn như thế nào.

“Ví dụ đối với một môn mà làm những câu lý thuyết lúc nào cũng sai, chứng tỏ bạn đang rất yếu về kiến thức nền. Vậy điều cần thiết bây giờ là hãy tập trung vào chất lượng, giải ít đề lại, và sau khi giải xong một đề bạn phải xem lại những lỗi sai và tự hỏi tại sao sai, đang còn hổng kiến thức chỗ nào và bắt đầu phải học lại tất cả những lỗ hổng đó”, Bình chỉ ra.

Còn đối với trường hợp trình độ của bạn đã thuộc và hiểu hầu hết các kiến thức nền, khi làm đề chỉ gặp khó khăn ở những câu dạng lạ thì Bình cho rằng điều đó chứng tỏ các bạn đã chắc kiến thức nền và chỉ cần làm thêm thật nhiều đề, đa dạng hóa các câu để có thể làm được nhiều hơn.

Nguyên tắc thứ hai để ôn thi hiệu quả, theo Thanh Bình, là văn ôn võ luyện. Vì theo Bình tìm hiểu và được biết trí não con người khi muốn ghi nhớ một điều gì đó sẽ hoạt động theo 2 cách. Cách thứ nhất là bạn đã hiểu nó, đọc qua và vận dụng vào cuộc sống; bạn đã “tiêu hóa” chúng bằng ngôn ngữ của chính mình, tức là phải hiểu kiến thức đó theo cách mà bản thân diễn giải. Cách thứ hai để não mình ghi nhớ đó chính là việc lặp đi lặp lại.

“Vậy thì để ôn bài một cách hiệu quả, thay vì lúc nào cũng chỉ làm đề, giải đề mới nhưng điểm vẫn ở một mức và không lên được. Lúc đó bạn hãy nghĩ lại xem bản thân có đang chạy theo số lượng mà không tập trung vào việc ôn lại, ghi nhớ những lỗi sai của mình. Chính vì thế, để ôn thi hiệu quả thì hãy ôn luyện và ôn đi ôn lại thật kỹ những gì mình đã học, không cần phải chạy theo quá nhiều kiến thức mới. Học xong là phải ôn thì mới nhớ được”, Bình khuyên.

Cô nàng thủ khoa chia sẻ thêm: “Nguyên tắc thứ ba là hãy học bài bằng cả trái tim. Tức là khi học, bạn hãy thật sự tập trung. Lúc trước mình mắc một sai lầm là bản thân từng không thích học bài, học lúc nào cũng thấy uể oải. Nên để ôn thi một cách hiệu quả thì điều cần thiết đó chính là bạn phải thật sự tập trung. Khả năng tập trung càng cao, ôn bài sẽ càng hiệu quả hơn. Và cách để học tập trung hơn là mình hay đọc đề bằng miệng (tức đọc thành tiếng, thay vì chỉ đọc bằng mắt). Kiểu khi làm một bài toán nhất định, mình sẽ bắt đầu trò chuyện với cái đề đó, như thế sẽ giúp bạn tập trung hơn rất nhiều”.

Nguồn: Báo Thanh niên

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP