Chất lượng đào tạo UEH

19/02/2019

Triết lý đào tạo: Dạy những nội dung theo phương pháp của các trường quốc tế, các trường hàng đầu thế giới

UEH là trường đại học Việt Nam đầu tiên áp dụng chương trình đào tạo quốc tế cho toàn bộ chương trình đào tạo chuẩn. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, quá trình này đã trở nên tất yếu. Hội nhập quốc tế trong trường đại học trước hết là hội nhập về đào tạo, nói khác đi cần quốc tế hóa chương trình đào tạo, sinh viên và giảng viên, việc đầu tiên cần làm là thay đổi nguyên tắc thiết kế chương trình: dạy những gì các trường quốc tế, các trường hàng đầu đang dạy và dạy theo cách, theo phương pháp các trường tiên tiến đang dạy. Đó là triết lý của Đề án “Chương trình tiên tiến quốc tế UEH”.

Triển khai chương trình tiên tiến quốc tế giúp sinh viên tốt nghiệp từ UEH được thừa nhận trên thị trường lao động quốc tế và được liên thông tại các trường đại học nước ngoài (outbound). Các sinh viên đang học có nhiều cơ hội tham gia các chương trình 2+2 bậc cử nhân, 1+1 bậc thạc sĩ và 1+3 bậc tiến sĩ với các trường hàng đầu thế giới. Chuẩn hóa, quốc tế hóa các chương trình đào tạo sẽ giúp các khoa, viện có cơ hội liên kết, hợp tác đào tạo với các trường nước ngoài. Mặt khác, số lượng sinh viên nước ngoài đến Trường theo học lấy tín chỉ hoặc lấy bằng UEH sẽ nhiều hơn (inbound).

Quốc tế hóa chương trình và sách giáo khoa

Trên cơ sở triết lý trên, từ năm 2015, UEH giảng dạy theo bộ Chương trình tiên tiến quốc tế hệ Đại học chính quy, gồm 34 chương trình (11 ngành, 31 chuyên ngành) trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của 200 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Ban hành Bộ Chương trình đào tạo chất lượng cao bậc đại học, hệ chính quy, gồm 7 chương trình (6 ngành, 5 chuyên ngành) và chuẩn đầu ra của chương trình.

Giáo trình, sách của các bậc học hoàn toàn nhập khẩu từ các nước phát triển với tổng số tiền đầu tư mua sắm trên 6 tỷ đồng bằng ngân sách của trường; đã đầu tư trên 6 tỷ cho bộ cơ sở dữ liệu phục vụ giảng dạy và nghiên cứu (năm 2018 chi hơn 1,6 tỷ mua quyền truy cập); đồng thời phát triển bổ sung các tình huống, bài tập, sách tham khảo... do giảng viên của trường biên soạn.

Tính đến tháng 8/2018, thư viện trường đã bổ sung 2,106 đầu sách dành cho chương trình tiên tiến phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của giảng viên, sinh viên; trong đó có khoảng 50% sách điện tử (eBooks) và 50% sách in.

Đào tạo đúng chuẩn quốc tế

Chất lượng đào tạo của UEH ngày càng được khẳng định thông qua các kết quả  kiểm định chất lượng theo chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế.

 Năm 2017, UEH đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia TP.HCM kiểm định và công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (với tỷ lệ cao: 88,52%).

 Hiện nay, UEH đã có 3 chương trình đào tạo trình độ đại học được Tổ chức AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance) công nhận đạt chuẩn bao gồm: Tài chính - Ngân hàng, Kế toán và Quản trị.

Bên cạnh đó, UEH có 4 chương trình: Thạc sĩ Kinh tế phát triển - Chương trình liên kết giữa UEH và Đại học Erasmus Rotterdam Hà Lan; Thạc sĩ Kinh doanh; Cử nhân Quản trị Kinh doanh; Cử nhân Kinh doanh quốc tế, được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Tổ thức FIBAA - Đây là tổ chức đảm bảo chất lượng của Chính phủ Thụy Sĩ, hoạt động rộng khắp thế giới và sử dụng tiêu chuẩn kiểm định quốc tế Châu Âu do 48 quốc gia ấn định.

Nâng cao năng lực đội ngũ UEH

Để chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế về đào tạo, giảng dạy chương trình tiên tiến quôc tế, đã có trên 2.000 lượt viên chức được cử tham gia nhiều nội dung đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn trong và ngoài nước (từ năm 2013 đến nay). Hằng năm, Trường đón nhận gần 80 giảng viên quốc tế tham giảng dạy, trao đổi học thuật, tư vấn nghiên cứu… Giảng viên có trình độ tiến sĩ chiếm khoảng 41 % và tỷ lệ này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cao trong giai đoạn kế tiếp. Hiện nay, UEH không ngừng hoàn thiện các cơ chế và chính sách nhằm thúc đẩy đội ngũ UEH học tập tri thức thế giới, đồng thời thu hút các nhà khoa học uy tín từ nhiều nước hợp tác và đồng hành cùng UEH trên con đường quốc tế hóa.

Tăng cường hợp tác quốc tế

Chương trình đào tạo của Trường hệ tiếng Việt đã đươc công nhận bởi 7 đối tác uy tín quốc tế thông qua liên thông 2+2, công nhận tín chỉ. Trường đã phát triển 17 chương trình liên kết hợp tác đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ. Trung bình mỗi năm, các chương trình liên kết quốc tế tuyển sinh đạt trên 500 học viên.

Học tập chương trình tiên tiến quốc tế đã thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình trao đổi giảng viên, làm tăng đột biến lượng sinh viên đi học tập nước ngoài và sinh viên quốc tế đến UEH. Từ năm 2015 đến nay, Trường đã cử gần 400 sinh viên đi học tập, thực tập tại các trường đối tác và đón nhận gần 1.500 sinh viên quốc tế đến học tập.

 

Bài viết liên quan:

“Du học tại chỗ, giáo trình học nước ngoài, cơ sở vật chất hiện đại, trình độ tiếng Anh của em được cải thiện nhiều…”

Những bước tiến khả quan của Chương trình tiên tiến quốc tế UEH

Sự kiện công bố chứng nhận CPA Úc dành cho Chương trình Cử nhân Tài năng của Viện Đào tạo quốc tế ISB

UEH đào tạo sinh viên theo tiêu chuẩn quốc tế

Thi hết môn học bằng hình thức Triển lãm báo cáo: Một thử nghiệm mới tại Khoa Kinh tế UEH

Sinh viên UEH xuất sắc đạt được 05 giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ năm 2018

 

 

Đối tác liên kết