Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2021: Đón đầu Big Data – Sự lên ngôi của các ngành học thống kê phân tích

Nhân lực ngành thống kê, phân tích dữ liệu lớn (Big Data) đang là một xu hướng “hot” trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Đông đảo doanh nghiệp, tổ chức đang đổ tiền đầu tư, săn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực này.

Từ năm 2017, tạp chí kinh tế hàng đầu thế giới The Economist đã khẳng định dữ liệu đã và đang thay thế dầu mỏ trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhất của thế giới (“The world’s most valuable resource is not oil but data”).

“Hot” nghề thống kê, phân tích dữ liệu

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy phân tích dữ liệu lớn đang thực sự thay đổi thế giới và trở thành một trong những yếu tố chủ chốt của hoạt động kinh doanh. Những ai có thể khai thác được kho dữ liệu sẽ dễ dàng trở thành người thành công, giàu có không khác gì lượm được vàng.

Chẳng hạn, bằng cách phân tích dữ liệu lớn, các công ty có thể có những lợi ích như tăng doanh thu, dịch vụ khách hàng được cải thiện, hiệu quả cao hơn và tăng khả năng cạnh tranh. Phân tích dữ liệu liên quan đến việc kiểm tra bộ dữ liệu để thu thập thông tin chi tiết hoặc rút ra kết luận về những gì chúng chứa, chẳng hạn như các xu hướng và dự đoán về hoạt động trong tương lai.

Từ đó, các tổ chức có thể đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn như khi nào và ở đâu nên chạy chiến dịch tiếp thị hoặc giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, ứng dụng kinh doanh thông minh hay tiên tiến hơn…

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách xử lý dữ liệu để “bắt” nó “nói lên” những thông tin hữu ích. Đó cũng chính là vai trò vô cùng quan trọng của nhân lực trong ngành này và cũng là lĩnh vực đang được đông đảo doanh nghiệp đổ tiền đầu tư, săn nhân lực chất lượng.

Theo TS. Trần Thị Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Toán – Thống kê, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH), các ngành toán kinh tế và ngành thống kê kinh tế của UEH hiện tại đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các bạn học sinh khi chọn ngành, chọn nghề, đồng thời chương trình đào tạo của trường cũng đang được các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá “đáp ứng tốt được yêu cầu nhân lực chất lượng cao về toán và thống kê ứng dụng trong kinh tế của thị trường trong nước”.

Những ngành học lên “ngôi”

Từ nhu cầu thực tế hiện nay và trong tương lai, ba ngành học đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các bạn trẻ là ngành toán kinh tế (gồm các chuyên ngành Toán tài chính; Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm), thống kê kinh tế (chuyên ngành Thống kê kinh doanh) và khoa học dữ liệu.

Trong đó, chuyên ngành Toán tài chính (Financial mathematics) còn được gọi là Kỹ thuật tài chính (Financial engineering) hay Tài chính tính toán (Computational Finance) cung cấp các công cụ và kiến thức từ lĩnh vực tin học, thống kê, toán ứng dụng để giải quyết các bài toán tài chính. Sau khi học xong chương trình chuyên ngành Toán tài chính, người học có thể làm việc tại các ngân hàng; các quỹ đầu tư; các công ty tài chính; bảo hiểm; chứng khoán; các tổ chức định chế tài chính…

Chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm là một chuyên ngành hấp dẫn thuộc lĩnh vực toán ứng dụng trong tài chính – bảo hiểm. Nó đóng vai trò trung tâm trong các chương trình an ninh tài chính của xã hội và các biện pháp bảo vệ tài chính trong cuộc sống cá nhân. Bên cạnh các công ty bảo hiểm, tư vấn, cơ hội việc làm của các chuyên gia định phí bảo hiểm còn rộng mở ở các lĩnh vực khác như lập kế hoạch hưu trí, quản lý rủi ro trong các định chế tài chính, giảng dạy và nghiên cứu tại các trường Đại học, CĐ và viện nghiên cứu. Tại Việt Nam, sự bùng nổ của thị trường tài chính trong những năm gần đây khiến nhu cầu về chuyên gia phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm càng trở nên cấp thiết hơn, nền công nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam thật sự đang rất “khát” nhân sự định phí.

Trong khi đó, chuyên ngành Thống kê kinh doanh là sự kết hợp độc đáo giữa lĩnh vực thống kê và lĩnh vực kinh doanh/marketing. Người học có khả năng thiết kế và thực hiện các điều tra thống kê, xử lý, phân tích và viết báo cáo kết quả cho các nghiên cứu cũng như phân tích và khai thác cơ sở dữ liệu về kinh tế, xã hội và kinh doanh.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thống kê kinh doanh có thể làm việc tại các công ty nghiên cứu thị trường; các doanh nghiệp có bộ phận nghiên cứu và phân tích dữ liệu nội bộ như: nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động, ngân hàng, bảo hiểm, chuỗi bán lẻ, tổ chức bán hàng online, công ty theo dõi truyền thông; hệ thống thống kê nhà nước như các cục thống kê tỉnh thành phố, các chi cục thống kê quận huyện. Trong những năm vừa qua, sinh viên tốt nghiệp từ chuyên ngành này luôn được các doanh nghiệp/tổ chức ưu tiên tuyển dụng.

Ngành Khoa học dữ liệu cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia hoặc nhà quản lý trong lĩnh vực. Người học có đủ năng lực tham gia thực hiện các dự án liên quan đến dữ liệu, bao gồm việc xác định bài toán ứng dụng, thiết lập mô hình phân tích, tiến hành thu thập và tiền xử lý dữ liệu (đặc biệt là Big data), ứng dụng các công nghệ tính toán hiện đại (máy học, trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu) và các công cụ phân tích dữ liệu để giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và quản lý của doanh nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp có năng lực đảm nhiệm các vị trí: chuyên viên bộ phận phân tích dữ liệu ở các doanh nghiệp; chuyên viên quản lý các dự án khoa học dữ liệu trong và ngoài nước; chuyên viên nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp khoa học dữ liệu trong kinh doanh và quản lý doanh nghiệp…

Khoa Toán Thống Kê, Khoa Công Nghệ Thông Tin Kinh Doanh UEH – mạng lưới đối tác rộng khắp, gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Tại UEH, các chuyên ngành: Toán tài chính, Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm (thuộc ngành Toán kinh tế); Thống kê kinh doanh (thuộc ngành Thống kê kinh tế) trực thuộc Khoa Toán Thống Kê – một trong những đơn vị đào tạo thống kê phân tích lâu đời tại khu vực miền Nam. Trong khi đó, ngành Khoa học dữ liệu thuộc Khoa Công Nghệ Thông Tin Kinh Doanh.

Với định hướng gắn liền thực tiễn, rất nhiều hoạt động kết nối với doanh nghiệp đã được các Khoa tổ chức nhằm cập nhật thực tiễn trong chương trình giảng dạy, triển khai chương trình học kỳ doanh nghiệp và tạo lập thị trường tuyển dụng cho sinh viên ra trường.

Nhiều doanh nghiệp lớn và Cục thống kê tỉnh, thành phố là đối tác lâu năm của khoa Toán-Thống Kê như: Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ, bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam, BIDV Metlife, Generali Việt Nam, FWD Việt Nam, Hanwha Life Việt Nam, các công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu Việt Nam như IPSOS Việt Nam, Cimigo Việt Nam, Intage Việt Nam, công ty Chứng khoán Mirae Asset, và đại diện cục Thống kê TP.HCM.

Trong khi đó, Khoa Công Nghệ Thông Tin Kinh Doanh cũng tích cực liên kết, đẩy mạnh hợp tác với nhiều tổ chức, doanh nghiệp đặc thù của nhóm ngành Khoa học dữ liệu như: công ty phần mềm kế toán FAST, CSC, Global Cyber Soft, FPT, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Á Châu,…

► Xem thêm tại www.tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn.

Tin, ảnh: Khoa Toán – Thống kê, Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh, Phòng Marketing – Truyền thông.

 

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH