Từ Sinh viên UEH đến Công dân toàn cầu Từ Công dân toàn cầu UEH
đến Công dân toàn cầu vì sự phát triển bền vững

Chuỗi Virtual Open Day UEH: Buổi tư vấn số 6 chủ đề “Kế toán – Kiểm toán, Luật kinh doanh, Ngôn ngữ Anh: Lĩnh vực không thể thiếu trong mọi tổ chức, doanh nghiệp” và “Lựa chọn đại học vùng – Cơ hội việc làm rộng mở”

Thực tế cho thấy ngành Kế Toán – Kiểm Toán được xem là ngành có nhiều sinh viên lựa chọn và theo học. Tốt nghiệp ngành này, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm và có thu nhập ổn định, vì kế toán là bộ phận không thể thiếu trong tất cả các công ty. Bên cạnh đó, với xu thế phát triển như hiện nay, các công ty nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài… không ngừng được mở rộng và phát triển. Nó đặt ra yêu cầu phải xây dựng một hành lang pháp lý chặt chẽ, để vừa tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, vừa đảm bảo một môi trường kinh doanh lành mạnh. Hơn nữa, nước ta đang trong quá trình hội nhập toàn cầu, vì thế tiếng Anh thương mại là một kiến thức không thể thiếu được trong hoạt động doanh nghiệp. Tổng hợp hết những lý do trên, có thể nói, sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực Kế Toán – Kiểm toán – Luật – Ngôn ngữ Anh không lo thất nghiệp nhất.

Bên cạnh đó, đại học vùng trở thành sự lựa chọn số một của một số thí sinh tại các tỉnh, với cơ hội trúng tuyển rộng mở hơn, phù hợp với năng lực hơn, khả năng có việc làm ngay cao hơn cả so với thành phố lớn. Lựa chọn trường đại học ngay tại khu vực địa phương, chúng ta có được rất nhiều ưu điểm như là: Nhận được kiến thức chất lượng, bằng cấp uy tín, cơ hội việc làm ngay khi tốt nghiệp. Trong khi đó UEH – Phân hiệu Vĩnh Long, mã trường là KSV được thành lập với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Talkshow tư vấn tuyển sinh trực tuyến Đại học chính quy năm 2022 buổi số 6 diễn ra lúc 9h00 ngày 17/4/2022 với 02 chủ đề “Kế toán – Kiểm toán, Luật kinh doanh, Ngôn ngữ Anh: Lĩnh vực không thể thiếu trong mọi tổ chức, doanh nghiệp” “Lựa chọn đại học vùng – Cơ hội việc làm rộng mở” với sự tham gia của các thầy cô đến từ Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), đại diện các doanh nghiệp, tổ chức sẽ giúp các sĩ tử tìm hiểu rõ hơn về những chương trình này.

—————————————

Talkshow chủ đề “Kế toán – Kiểm Toán, Luật Kinh Doanh, Ngôn ngữ Anh: Lĩnh vực không thể thiếu trong mọi tổ chức, doanh nghiệp” có mời đến các khách mời là giảng viên và chuyên gia trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – ngoại ngữ – luật học, hy vọng sẽ giúp các bạn có những cái nhìn khách quan về những ngành yêu cầu chuyên môn cao này.

Câu hỏi 1: Cách mạng công nghiệp 4.0 chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến mọi mặt của cuộc sống, kể cả lĩnh vực giáo dục và vấn đề việc làm. Vậy thì theo thầy cô, cách mạng công nghiệp 4.0 có ảnh hưởng đến nhu cầu nhân lực ngành Kế Toán – Kiểm Toán – Ngoại Ngữ – Luật không?

Luật sư Nguyễn Thị Minh Huyền:

Đứng dưới góc độ ngành Luật thì chúng tôi rất mong chờ những nhân sự hội tụ đủ cả 03 yếu tố: Có kiến thức về lĩnh vực kế toán – kiểm toán, giỏi ngoại ngữ, lại còn có bằng luật nữa thì rất có lợi thế khi làm việc và luôn luôn được săn đón. Thực tế, nếu chúng tôi chỉ có học chính quy về luật thì cũng phải tự học thêm các khóa bổ sung về ngôn ngữ Anh và cả kế toán để mình có đủ kiến thức về cả lĩnh vực khác để mình có thể thực hiện công việc trong ngành một cách tốt nhất. Phục vụ cho doanh nghiệp cũng như các nhu cầu của xã hội.

Ông Hàng Nhật Quang:

Một người với đầy đủ các kỹ năng và kỹ thuật mà xã hội hoặc các doanh nghiệp cần thì tất nhiên cơ hội dành cho họ luôn luôn cao. Đó là xu hướng tất yếu trong cuộc đời nghề nghiệp của mỗi người. Cho nên càng nhiều kỹ năng được trau dồi, rèn luyện thì mình nghĩ cơ hội cho người ấy sẽ cao hơn, luôn tươi sáng và rộng mở!

Đối với các doanh nghiệp trong dịch vụ kiểm toán và kế toán thì tôi thấy có rất nhiều bạn trẻ giỏi. Họ vừa giỏi về kỹ thuật, nghiệp vụ cũng vừa giỏi về các kỹ năng mềm, sử dụng các công nghệ máy tính và các ứng dụng trong công việc rất là giỏi. Đó là xu hướng của các bạn trẻ bây giờ, và thế hệ trẻ sắp tới cũng phải theo cái xu hướng đấy.

Cô Quỳnh Như – Khoa Ngoại ngữ:

Trong thời đại hội nhập vào kỷ nguyên công nghệ 4.0 thì không thể nào thiếu đi vai trò của môn Tiếng Anh. Đặc biệt, sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại của UEH còn được trang bị nền tảng kinh tế vững chắc để có thể theo đuổi văn bằng đôi nữa. Tức là từ năm 03, các em có thể chọn một chương trình cử nhân thứ 02 mà các em đam mê ở lĩnh vực kinh tế như Kế Toán, Luật hoặc là Tài Chính – Ngân Hàng. Như vậy khi tốt nghiệp, bên cạnh bằng Tiếng Anh Thương Mại, các em còn có them bằng cử nhân thứ 2 nữa, đem lại cơ hội rất là lớn. Xu hướng bây giờ các em thích làm việc với các công ty đa quốc gia.

Cô Ngọc Thanh – Khoa Kế toán:

Sự ảnh hưởng của nền công nghiệp 4.0 lên nghề nghiệp Kế Toán – Kiểm Toán thì có một sự thay đổi rất rõ rệt. Các doanh nghiệp hiện nay tiếp xúc với công nghệ thông tin trong các hoạt động kinh doanh của mình, chính vì vậy các sinh viên mà chúng tôi đào tạo cần phải đáp ứng được cái nhu cầu công nghệ thông tin đó. Đặc biệt với ngành Kiểm Toán, do đi kiểm các doanh nghiệp có áp dụng công nghệ thông tin thì sinh viên tốt nghiệp ngành cũng phải có kỹ năng về mảng này để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc.

Câu hỏi 2: Những ngành đưa ra thảo luận ngày hôm nay dường như đều có điểm chung là yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì. Thầy cô, anh chị có nghĩ rằng đây là tố chất hay tính cách, kỹ năng cần có của người học những ngành này không?

Cô Phương Thanh – Khoa Kế toán:

Khi tư vấn tuyển sinh cho các bạn học sinh thì các bạn cũng hỏi rất nhiều đó là khi đăng ký vào ngành Kế Toán – Kiểm Toán, các em có cần phải tỉ mỉ, cần thận, cũng như những tính cách nào là cần thiết. Hầu như các bạn học sinh sau này không chỉ quan tâm đến nội dung và kiến thức mà còn cực kỳ quan là tính cách có phù hợp hay không.

Thứ nhất là ngành Kế Toán – Kiểm Toán liên quan rất nhiều đến việc xử lý số liệu về tài chính kế toán của một đơn vị, do đó tố chất được đặt lên hàng đầu với học sinh đúng là tính tỉ mỉ và cẩn thận.

Bên cạnh đó, ngành nghề này cũng cần thêm một số tố chất khác. Chẳng hạn các bạn cần có tinh thần cầu tiến và học hỏi, tôi nghĩ không riêng gì ngành Kế Toán Kiểm Toán mà các ngành khác khi mà các học sinh khi vô học và tốt nghiệp đều cũng cần.

Nhóm tố chất thứ ba là tính kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cao. Bởi vì khi làm việc, các bạn được giao những công việc có giới hạn thời gian, nếu không có tinh thần kỷ luật cũng như xử lý về công việc thì bạn sẽ không hoàn thành được.

Nhóm tố chất cuối cùng cũng không kém phần quan trọng, khi vào làm việc trong một môi trường thì bạn phải tôn trọng quy định của nơi đó và phải trung thực nữa.

Thầy Thế Nguyên – Khoa Luật:

Có nhiều bạn nghĩ là vào học Luật là phải học thuộc lòng, phải có trí nhớ khủng nhưng thực ra các bạn sẽ thấy rằng người học luật và làm luật là người có tư duy pháp lý. Tức là khả năng phân tích, lập luận, đánh giá, đưa ra quyết định đối với vấn đề chứ chuyện trí nhớ không còn yêu cầu nhiều nữa. Chúng ta có sự hỗ trợ của các sản phẩm công nghệ 4.0, cho phép chúng ta dễ dàng truy cập các thông tin rồi, vì vậy các yếu tố năng lực nêu trên chúng tôi sẽ đào tạo bạn thông qua chương trình dạy học.

Cô Quỳnh Như – Khoa Ngoại ngữ:

Đặc điểm của khoa Ngoại Ngữ là các em sinh viên rất năng động. Các chương trình, sự kiện hầu như được tổ chức liên tục cả về chuyên môn lẫn ngoại khóa. Học về ngoại ngữ thì nó là một kỹ năng, vì vậy đòi hỏi sự kiên trì. Tiếng Anh Thương Mại còn đòi hỏi sự kiên trì gấp đôi nữa, tại vì các em ngoài ngôn ngữ Anh trước giờ đang tiếp xúc thì phải thêm mảng Tiếng Anh Thương Mại, tiếng Anh chuyên ngành. Từ đó làm bệ phóng để các em có thể tham gia vào chương trình văn bằng hai, hoặc sau này khi đi làm thì có thể thực hiện được các nghiệp vụ kinh tế trong công ty.

Câu 3: Trên đây là các tố chất cần có của sinh viên các ngành, tuy nhiên anh Nhật Quang có thể chia sẻ thêm ở góc độ nhìn nhận thực tế của doanh nghiệp thì các bạn có đạt được không hay chỉ là trên lý thuyết?

Ông Hàng Nhật Quang:

Việc doanh nghiệp yêu cầu tất cả các kỹ năng ở một em sinh viên mới ra trường thì không thể nào đáp ứng ngay lập tức được. Mỗi kỹ năng ấy sẽ được rèn luyện, phát triển qua thời gian, qua từng công việc cụ thể, từng sự hướng dẫn (training) doanh nghiệp trao cho các em.

Bằng tất cả kinh nghiệm sống tích lũy từ quá trình đi làm, giao tiếp xã hội của mình và của các em ấy thì mới trau dổi được, chứ yêu cầu đầy đủ tất cả ngay thì chỉ có máy tính mới đáp ưng được điều ấy thôi.

Dưới góc độ của người làm kiểm toán, quan điểm của tôi là tính tỉ mỉ kiên trì và cẩn thận là cần thiết với tất cả các ngành. Tuy nghiên với ngành Kế Toán – Kiểm Toán thì tôi nghĩ các bạn cũng nên rèn luyện thêm các kỹ năng mềm. Ví dụ kỹ năng giao tiếp, mình trao đổi với khách hàng về kiểm toán và tư vấn cho họ giải pháp tốt hơn. Hoặc là kỹ năng làm việc nhóm (teamwork) vì kết quả kiểm toán không phải thành quả của duy nhất một cá nhân mà là của cả tập thể. Ngoài ra, kỹ năng trình bày cũng cần có khi mình đi đấu thầu, đưa ra các đề xuất và các phạm vi công việc mình sẽ làm với khách hàng của mình (proposal). Vì thế, các kỹ năng này cần được trui rèn qua thời gian chứ không thể đòi hỏi ngay.

Do mọi người thường nghĩ về các nhân sự làm trong ngành kiểm toán là khá nghiêm khắc, khó gần, thực ra các bạn ấy rất trẻ trung năng đội, sáng tạo. Điều đó tạo sự mới mẻ cho các anh chị bên doanh nghiệp khi tiếp xúc với các bạn trực tiếp. Xu hướng bây giờ là trẻ hóa nguồn nhân lực, đặc biệt là ngành kiểm toán trong vòng 3 – 5 năm tới. Chắc chắn, với sự phát triển của công nghệ số như hiện nay luôn cần những nhân sự có thể ứng dụng các công nghệ ấy vào công việc. Vì vậy nguồn nhân lực trong ngành này luôn là cơ hội rất lớn cho các bạn.

Câu 4: Năm nay là năm đầu tiên Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh ngành Luật Kinh Tế chuyên ngành Luật Kinh Doanh vậy có sự khác biệt gì so với ngành Luật, chuyên ngành Luật Kinh Doanh?

Thầy Thiên Tứ – Khoa Luật:

Ngành Luật Kinh Tế chuyên ngành Luật Kinh Doanh không phải là một hướng đi mới tại Việt Nam. Nhưng hiện nay chúng tôi đang khôi phục lại một truyền thống đào tạo ra các chuyên gia pháp lý hàng đầu để đáp ứng được nhu cầu cần thiết hiện nay trong lĩnh vực kinh tế số.

Chính vì vậy trong chương trình đào tạo chúng tôi sẽ tập trung rất nhiều vào các nguyên lý kinh tế và áp dụng các phương pháp đó soi chiếu vào các quy định pháp luật. Đo lường xem liệu những quy định này nó có thích hợp với thời đại số hiện tại hay không, và chúng ta có cần tạo ra sự đổi mới nào đối với pháp luật hiện nay hay không. Chúng ta có thể hành nghề, hoạt động như thế nào để đáp ứng được kỳ vọng của giới chuyên gia luật và người dân trong việc thực hành pháp luật hiện nay.

Luật sư Nguyễn Thị Minh Huyền:

Chắc các em học sinh, quý phụ huynh đâu đó trên các phương tiện truyền thông thấy các luật sư xuất hiện rất mạnh mẽ, trí tuệ, bản lĩnh trong các cuộc đấu về mặt pháp lý. Người làm luật rất bản lĩnh và thực tế nghề luật luôn rất hấp dẫn nên nó đòi hỏi ở người sau này làm luật sư đó là mặt tư duy.

Khi điều hành một công ty luật, tuyển dụng các bạn sinh viên ra trường thì một trong hai bài test chúng tôi đưa ra đó là tư duy – tư duy pháp lý phải tốt. Ngoài ra đó là kỹ năng nói và viết vì nghề luật phải song hành hai yếu tố viết được và nói được, nói ra được điều người ta cần nghe, viết đúng và nói trúng. Đấy là tố chất mà một người học luật hoặc hành nghề luật phải có để tạo được sự thành công trong nghề nghiệp.

Hành nghề luật trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu thì theo tôi, người học luật và làm luật phải có am hiểu nền tảng, chuyên môn và bên cạnh đó phải có thêm các kiến thức về kế toán, kinh tế, quản trị doanh nghiệp. Bản thân tôi sau khi tốt nghiệp Luật tại Đại học Luật, tôi có suy nghĩ và quyết định tiếp tục học văn bằng hai Quản Trị Kinh Doanh vì định hướng sau này muốn có thêm kiến thức để làm việc cho các doanh nghiệp.

Vì vậy chương trình đào tạo của khoa Luật rất là tốt khi tích hợp cả hai yếu tố đó, thay vì như tôi mất 8 năm, các bạn sinh viên hiện nay chỉ mất một nửa thời gian đã có đủ cả Luật lẫn Quản Trị Kinh Doanh để mà thực hiện được công việc. Những người có kiến thức đa dạng như vậy thì đảm bảo sẽ luôn được săn đón, đặc biệt có tiếng Anh thêm nữa thì thu nhập sẽ rất cao.

Câu 5: Thầy Nguyên có thể chia sẻ nhu cầu thực sự của ngành Luật, Luật Kinh Tế để cho các bạn học sinh sắp đăng ký vào học có thể hiểu rõ hơn được không? Đôi khi mọi người thường nghĩ về nghề Luật là nghĩ đến các vấn đề xã hội nhiều hơn.

Thầy Thế Nguyên – Khoa Luật:

Có lẽ do các bạn bị ảnh hưởng bởi phim ảnh, họ xây dựng hình tượng luật sư trong các vụ án hình sự là nhiều, tuy nhiên luật xuất hiện trong tất cả các hoạt động trong đời sống của chúng ta. Chúng ta cần có luật trong từng lĩnh vực liên quan đó và định hướng của khoa Luật nhắm đến là Luật cho doanh nghiệp. Tức là khi một doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh, họ phải tuân thủ các quy định nào của nhà nước và họ phải sử dụng luật như thế nào để có lợi nhất cho họ trong kinh doanh. Do đó vai trò của luật sư là tư vấn cho doanh nghiệp thực hiện đúng luật và sử dụng được luật đó có lợi nhất cho công ty của họ. Luật có rất nhiều mảng như Luật cho kinh doanh, luật cho hợp đồng, luật cho doanh nghiệp, luật phá sản…

Câu 6: Khoa Ngoại Ngữ có những chương trình đào tạo nào, có điểm gì đặc biệt hơn để thu hút sinh viên đăng ký?

Cô Quỳnh Như – Khoa Ngoại ngữ:

Như mình đã chia sẻ, bên cạnh Ngôn ngữ Anh thì các em còn được tiếp xúc với tiếng Anh chuyên ngành cho Luật, tiếng Anh chuyên ngành Kế Toán hay Kinh Doanh… Dựa vào đó mà năm thứ 3, các em có thể quyết định xem mình có muốn học bằng đôi hay không. Như vậy khi ra trường bạn sẽ có hai bằng với thời gian được rút gọn hơn nhiều.

Bạn Bích Ngọc – Sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại:

Trong quá trình học tại khoa Ngoại Ngữ, em đã được tiếp xúc với môn Tiếng Anh mà em đam mê từ bé tới giờ, và em đã được luyện đầy đủ 04 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết một cách rất thành thục. Bên cạnh đó khoa còn bổ sung cho em các kiến thức khác như Luật Kinh Doanh, Marketing căn bản… Giúp chúng em có một kiến thức tổng quát trong ngành Kinh Tế, từ đó giúp ích cho chúng em rất nhiều trong dịch thuật cũng như giao tiếp trong doanh nghiệp.

Câu 7: Cho em hỏi sự khác nhau giữa Ngành Kế Toán và Ngành Kiểm Toán như thế nào thưa cô Thanh?

Cô Phương Thanh – Khoa Kế toán:

Cả ngành Kế Toán và ngành Kiểm Toán đều tiếp cận một nền tảng kiến thức chung về Kế Toán. Tuy nhiên ngành Kế Toán sẽ tiếp xúc và đào tạo chuyên sâu hơn về kế toán vì các bạn chính là người tạo lập và trình bày thông tin tài chính, làm báo cáo tài chính và cung cấp thông tin ra bên ngoài. Ngành Kiểm Toán ở vị trí sẽ đi kiểm tra số liệu tài chính cũng như hệ thống kiểm soát nội bộ trong một doanh nghiệp.

Hiện nay ngày Kế Toán tại UEH chia làm 02 chuyên ngành là Kế Toán Doanh Nghiệp và Kế Toán Công. Tuy cùng tiếp cận mảng kiến thức kế toán nhưng công việc sau này vị trí công việc của các bạn sẽ khác nhau. Ví dụ chuyên ngành Kế Toán Công sẽ chủ yếu làm ở các đơn vị hành chính nhà nước hoặc các đơn vị sự nghiệp công lập; Chuyên ngành Kế Toán Doanh Nghiệp thì chủ yếu các bạn ra trường sẽ làm việc ở các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong trường hợp tốt nghiệp chuyên ngành Kế Toán Công, các bạn sau này không muốn định hướng làm trong mảng của mình thì vẫn có thể đến các vị trí khác như làm việc cho doanh nghiệp hoặc các công ty kiểm toán.

Cô Ngọc Thanh – Khoa Kế toán:

Bên ngành Kiểm Toán sẽ tập trung vào cung cấp các kiến thức liên quan đến điểm toán, kiểm soát nội bộ hay điều tra gian lận để người tốt nghiệp có thể làm việc cho các công ty kiểm toán ở vị trí kiểm toán hoặc làm cho các doanh nghiệp ở vị trí kiểm soát nội bộ.

Câu 8: Bạn có thể chia sẻ cảm nhận khi chọn học ngành Kế Toán và hiện tại bạn cảm thấy như thế nào về sự lựa chọn của mình?

Bạn Đăng Tuệ – Sinh viên chuyên ngành Kế Toán Doanh Nghiệp:

Do từ lúc nhỏ em đã có đam mê môn toán ở trên trường, xem những bộ phim về kinh tế đã làm lay động em, thích việc suy nghĩ về những con số. Vậy thì tại sao em không chọn ngành tài chính? Em thích xây dựng được một báo cáo tài chính hoàn chỉnh và đẹp vì em thuộc tuýp người thích sự hoàn hảo. Vì vậy em quyết định chọn ngành Kế Toán.

Từ khi bước vào UEH thì em nhận thấy đây là một môi trường tốt, đào tạo về Kế Toán gần như tốt nhất ở đây. Trong môi trường này em được tiếp xúc với rất nhiều thầy cô và bạn bè cùng trang lứa rất giỏi nên em rất tự hào về điều đó. Lúc em mới biết đến ngành này em chỉ suy nghĩ đơn giản: Kế toán là ra trường mình đi làm sổ sách, ra trường thì mình đi kiểm tra sổ sách.

Ông Hàng Nhật Quang:

Hiện nay Bộ Tài Chính cũng có cấp bằng nếu các bạn học bằng Kiểm Toán mà không muốn tiếp tục thì có thể thi lấy bằng Kế Toán Viên hành nghề để các bạn có thể đi làm cho một đơn vị chuyên thực hành kế toán cho các doanh nghiệp. Khi đó mình sẽ ký với vai trò người lập báo cáo tài chính ấy và có số chứng chỉ do Bộ Tài Chính cấp cho kế toán viên hành nghề. Và tương tự với các bạn thi lấy chứng chỉ Kiểm Toán Viên hành nghề như vậy bạn mới có đủ điều kiện để ký vào vị trí kiểm toán viên và đưa ra ý kiến với báo cáo tài chính ấy.

Thực ra nguồn nhân lực chủ lực ở công ty Ernst & Young (EY) Việt Nam là đến từ UEH, các cấp từ nhân viên cho đến cấp manager, CEO… Hầu như các phó tổng, vị trí partner tại TP.HCM đều là cựu sinh viên UEH, bản thân tôi cũng là sinh viên khóa 25 của trường. Đây là một điều rất đáng tự hào và tích cực cho các bạn còn đang phân vân việc chọn ngành nghề cũng như chưa rõ tương lai của bản thân sẽ như thế nào.

Câu 9: Theo học ngành Kiểm toán ở trường, em có cần phải học thêm các chứng chỉ quốc tế ngay khi tốt nghiệp để có cơ hội làm việc ở các công ty nước ngoài?

Ông Hàng Nhật Quang:

Nếu các bạn muốn theo đuổi ngành Kiểm Toán thì ngay khi các bạn ở năm thứ 03 hoặc năm cuối của UEH, nếu có điều kiện thì bạn nên tìm hiểu thêm các chứng chỉ quốc tế học tại Việt Năm và học hoàn toàn bằng tiếng Anh để sau khi ra trường thì có 2 bằng luôn. Còn nếu không có điều kiện thì ra trường các bạn vẫn cứ tốt nghiệp và đi làm bình thường, tìm kiếm công việc tại các công ty lớn (BIG4) thì các bạn sẽ được các công ty này tài trợ để theo đuổi các chứng chỉ hành nghề, dần dần được trau dồi và chứng thực bởi các chứng chỉ đó thì rõ rang sự thành công sẽ chào đón bạn. Đó là con đường ngắn gọn mà các bạn có thể hình dung được tương lai, nghề nghiệp của mình sẽ ra sao.

Câu 10: Với khoa Luật để ra hành nghề được thì có cần chứng chỉ gì thêm không thưa cô Huyền?

Luật sư Nguyễn Thị Minh Huyền:

Sau khi ra trường thì tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân lựa chọn làm việc ở đâu, như thế nào thì có thể sẽ đòi hỏi những chứng chỉ tương ứng. Một cử nhân luật sau khi tốt nghiệp và có bằng cử nhân thì có thể trở thành chuyên viên pháp chế tại một công ty, doanh nghiệp và người ta chưa cần thiết phải gia nhập một đoàn luật sư thì họ không cần phải có chứng chỉ hành nghề luật sư.

Còn nếu bạn đã có bằng cử nhân Luật và có mong muốn hành nghề luật sư thì chắc chắn sẽ phải học một khóa đào tạo của Học Viện Tư Pháp khoảng 12 tháng và có thời gian đi thực tập 12 tháng tại một công ty luật. Sau 24 tháng vừa học tập và thực tập thực tế thì sẽ có một chứng chỉ do Bộ Tư Pháp cấp, bạn có thể gia nhập vào một đoàn luật sư của thành phố hoặc tỉnh và được cấp thẻ hành nghề Luật sư chính thức.

Các khóa học thường có mở vào buổi tối hoặc cuối tuần nên các bạn có thể vừa đi học, vừa đi làm, Và tôi khuyến khích các bạn nên đi làm rồi đi học thì sẽ có kiến thức thực tế sẽ dễ thẩm thấu hơn, tránh việc hiểu chưa sâu kiến thức.

Câu 11: Thầy Nguyên có thể giải thích thêm sự khách biệt giữa hai chuyên ngành Luật Kinh Doanh và Luật Kinh Doanh Quốc Tế?

Thầy Thế Nguyên – Khoa Luật:

Hai chuyên ngành này đều là luật dành cho doanh nghiệp theo đúng hịnh hướng của UEH. Học luật ra để phục vụ, tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp.

Định hướng của Luật Kinh Doanh là các bạn sẽ làm việc chủ yếu cho các doanh nghiệp Việt Nam hoặc các doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Còn với Luật Kinh Doanh Quốc Tế thì chúng tôi định hướng cho các bạn đi xa hơn, trước hết có thể là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hoặc các công ty đa quốc gia, các bạn còn thể làm việc ở môi trường nước ngoài. Vậy thì thông qua chương trình đào tạo Luật Kinh Doanh Quốc Tế hướng đến đào tạo một công dân có thể tham gia thị trường kinh doanh quốc tế chứ không chỉ ở thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, khi thiết kế chương trình chúng tôi đặt nặng việc đào tạo các luật về quốc tế, luật về kinh doanh quốc tế cũng như khả năng ngoại ngữ cho nên nếu các bạn muốn làm cho các doanh nghiệp có vốn nước ngoài hoặc làm việc ở nước ngoài thì có thể đăng ký theo học.

Bạn Đăng Tuệ – Sinh viên khoa Kế Toán:

Theo quan điểm của em, lúc mình dự đầy đủ các buổi học và thực sự trau dồi để sau này đi làm thì không có môn nào là nặng nề và rất đáng thời gian đã bỏ ra. Đối với em việc học luật so với kế toán thì rất là cần thiết và cần chú trọng đầu tư thời gian học như nhau.

Câu 12: Có nhận định cho rằng sinh viên theo học các khoa Kế Toán – Kiểm Toán thường kém năng động và chững chạc hơn nhiều so với sinh viên học các khoa khác. Ý kiến của các thầy cô như thế nào?

Cô Ngọc Thanh – Khoa Kế toán:

Nếu nói sinh viên ngành Kế Toán – Kiểm Toán mà không toát ra vẻ năng động bên ngoài là không đúng. Nếu quý vị có dịp ghé thăm các công ty cung cấp dịch vụ kế toán – kiểm toán thì có thể thấy được sự trẻ trung, năng động, lịch sự và rất thanh lịch của các bạn.

Ngay từ khi ngồi ghế nhà trường thì chương trình học khá là đầy đủ nên các bạn có thể thấy nặng, tuy nhiên các bạn ấy vẫn tham gia rất tích cực các hoạt động khác rất nhiều. Ví dụ như sinh viên lớp tôi có bạn học kiểm toán giỏi mà vẫn theo học nhạc viện năm 6 cũng giỏi luôn nên đó cũng là những hoạt động nghề nghiệp thú vị nếu các bạn muốn tham gia vào lĩnh vực nghề nghiệp này.

Theo thống kê hàng năm, đối với ngành Kiểm Toán có khoảng 98% sinh viên tốt nghiệp có công việc đúng với nghề nghiệp. Trong đó gần 70% sinh viên làm việc ở các công ty kiểm toán hàng đầu Thế Giới (BIG4). Hàng năm tôi được nhìn thấy sinh viên của mình hơn 50% các bạn sinh viên được nhận việc ngay khi chưa kêt thúc thực tập.

Câu 13: Chuẩn đầu ra đối với ngoại ngữ 2 dành cho sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại như thế nào thưa cô Như?

Cô Quỳnh Như – Khoa Ngoại ngữ:

Hiện tại các em sinh viên của chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại có 6 lựa chọn tùy theo sở thích, nhu cầu như: tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn. Miễn là mình lấy được chứng chỉ tương đương cấp B1 theo khung tham chiếu Châu Âu thì các em có thể học và thi ở bên ngoài hoặc các em có thể tham gia các học phần ngoại ngữ 2 tại UEH như tiếng Trung hoặc tiếng Pháp. Nếu có nhu cầu đăng ký nhiều thì nhà trường sẵn sàng mở lớp. Có nghĩa là ngoài tiếng Anh chuyên ngành thì các bạn cần đáp ứng được ngoại ngữ 2 để có thể đạt yêu cầu tốt nghiệp.

Ngưỡng dung nạp ngoại ngữ của mỗi bạn là khác nhau. Bên cạnh ngoại ngữ thì các bạn cũng cần tiếp thu một khối lượng các kiến thức về kinh tế cần phải có và định hướng đi tương lai của mình. Rất khó để xác định cụ thể lượng ngoại ngữ cần dung nạp cho sinh viên vì có bạn thì giỏi chuyên môn này nhưng lại cần bổ sung chuyên môn khác.

Câu 14: Có quan điểm về việc nên tích hợp các chuyên môn Kế Toán – Kiểm Toán, Luật và Ngoại Ngữ vào với nhau. Chương trình song bằng của các khoa như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thị Minh Huyền:

Trước hết thì đó là như cầu thực của doanh nghiệp, của các đơn vị tuyển dụng, họ mong chờ các ứng viên đa năng để có thể giải quyết tốt nhiều công việc. Việc có song bằng sẽ giúp các bạn mở ra nhiều cơ hội tốt cho nghề nghiệp của mình.

Cô Ngọc Thanh – Khoa Kế toán:

Hiện tại UEH là trường hàng đầu tại Việt Nam trong việc đào tạo kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, UEH đã nắm bắt rất kỹ nhu cầu cũng như sự phát triển của xã hội về nghề nghiệp nên trong các năm vừa qua đã tích hợp các chương trình song bằng. Chúng ta có thể rút ngắn thời gian hơn nhiều so với việc học riêng từng bằng một. Hiện tại nhà trường có các kế hoạch, gơi ý cụ thể cho các bạn lựa chọn cho các việc học song bằng tại nhà trường ví dụ Kế toán – Luật hay Kiểm Toán – Luật. Các bạn có thể chọn con đường đó để rút ngắn thời gian của mình, trở thành nhân sự được nhiều doanh nghiệp chào đón và mở rộng hơn cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Thầy Thế Nguyên – Khoa Luật:

Trường đang có việc đăng ký bằng 2 (song bằng) cho các sinh viên đang theo học ví dụ sinh viên ngành Luật nhưng học thêm Luật Kinh Doanh Quốc Tế hoặc học Quản Trị Kinh Doanh sau đó học kèm Luật Kinh Doanh. Khá nhiều sinh viên học tại UEH với hai ngành khác nhau như vậy. Sau khi theo học 1 năm rồi các bạn có thể đăng ký theo học thêm bằng 2.

Tuy nhiên cũng hơi khó cho các bạn khi phải tìm lớp học với lịch học phù hợp. Vì vậy sắp tới chúng tôi sẽ cho ngay từ đầu, tuyển sinh cho các bạn học chương tình song bằng riêng, ví dụ Luật – Kiểm Toán, chúng tôi tích hợp lại để thời gian không bị trùng nhau và chỉ sau 4 – 4,5 năm các bạn ra trường đã có trong tay song bằng. Khi các bạn năm nay vào và muốn học lớp song bằng như vậy thì chắc chắn UEH sẽ tạo điều kiện!

Các thầy cô ban lãnh đạo Khoa Ngoại Ngữ đang tiến hành kết hợp với các ngành khác có sự gần gũi trước ví dụ như Kinh Doanh Quốc Tế hay Ngành Du Lịch và sẽ phát triển thêm trong tương lai.

Cá nhân mình thấy tiếng Anh len lỏi mọi ngóc ngách trong đời sống nên việc kết hợp hai ngành học cũng lúc cần sự thống nhất, phối hợp giữa hai khoa cũng như lệ thuộc nhu cầu sinh viên để có kết quả tốt nhất cho các bạn. Xu hướng hiện nay các em làm cho các công ty nước ngoài, đa quốc gia hay các công ty về xuất – nhập khẩu hoặc truyền thông thì đều cần phải có tiếng Anh.

Câu 15: Chia sẻ cảm giác của các bạn khi hôm này ngồi tham gia cùng các thầy cô, chuyên gia tư vấn như thế nào?

Bạn Bích Ngọc – Sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại:

Em như được trở về là một học sinh, khi đó em cũng lên trang của UEH cũng như fanpage các khoa để tìm kiếm các thông tin và xin tư tấn để xem mình thích khoa nào nhất. Và các thầy cô hôm nay đã chia sẻ rất là chi tiết cũng như định hướng được con đường tương lai sau này để các bạn có thể chọn chính xác mình sẽ theo ngành nào, nghề nào. Xin chúc cho các bạn sĩ tử năm nay sẽ có kết quả thật tốt và lực chọn thật là tốt cho tương lai của mình.

Nếu có lần 2, chắc chắn em sẽ chọn UEH vì đây là một môi trường rất năng động, hợp với tính cách của các bạn năng động. Bên cạnh chương tình học, các bạn còn được tham gia vào các phong trào đoàn hội, đội nhóm rất nhiều. Cho nên một người năg động như em thì rất phù hợp vưới ngôi trường này, nếu được chọn lần nữa em vẫn chọn UEH.

Bạn Đăng Tuệ – Sinh viên khoa Kế Toán:

Em thời cấp 3 cũng chỉ biết đi học, lúc đăng ký tuyển sinh thì thấy có quá nhiều trường. Đến khi gặp các anh chị UEH thì các anh chị tư vấn rất nhiệt tình luôn, lúc đó em nhận thấy năng lượng tích cực mà các anh chị truyền cho các thế hệ sau như thế nào. Em rất thích điều đó! Chúc các bạn thí sinh năm nay hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp của mình và lúc nào cũng phải luôn tự tin vào bản thân để đạt được kết quả tốt nhất!

Cô Ngọc Thanh – Khoa Kế toán:

Ở góc độ giảng viên, là người kết nối giữa người học với các doanh nghiệp thì tôi cũng hiểu được tại sao rất nhiều bạn và nhiều doanh nghiệp yêu quý UEH. Bởi vì chúng tôi cung cấp chương tình đào tạo tiệm cận với chương trình của các trường tiên tiến trên thế giới cũng như khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp. Ngoài những kiến thức như kế toán, kiểm toán, kiểm soát nội bộ, điều tra gian lận để giúp các bạn làm tốt công việc của mình. Trong quá trình học tập tại trường thì các bạn còn được tham gia các lớp học ngoại khóa do các công ty hàng đầu thế giới – BIG4 tổ chức hoặc khoa kế toán kết nối với các hội nghề nghiệp như ICAEW, ACCA

Để sinh viên có thể tham gia một phần của chứng chỉ quốc tế và có cơ hội thực tập và làm việc ở nước ngoài sau này. UEH đã cung cấp cho sinh viên những chương tình đào tạo tốt nhất để có thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng và có thể vào được các công ty lớn trên thế giới như anh Quang đây là một minh chứng trong những thành công của các chương tình đào tạo của chúng tôi.

Ông Hàng Nhật Quang:

Thời của tôi khi tốt nghiệp UEH thì nhu cầu của các BIG4 tuyển rất ít. Ví dụ 400 sinh viên tốt nghiệp khoa Kế Toán – Kiểm Toán thời đó thì BIG4 chỉ tuyển khoảng 8-10 bạn trên tổng số lượng sinh viên tốt nghiệp ở tất cả các trường. Đó là một mong ước của tôi, dù rất thích nhưng không thuộc top 10 đó nên tôi chọn vào một công ty kiểm toán thuộc top 2 và chờ đợi năm sau đó khi BIG4 lại mở cơ hội nghề nghiệp là tôi thử sức ngay. Và tôi tham gia tại Ernst & Young (EY) từ 2005 đên tận bây giờ, không hề nhảy việc. Chia sẻ thêm với các bạn, nếu muốn theo đuổi con đường nghề nghiệp như kiểm toán viên, thì khi tốt nghiệp và tham gia vào một tổ chức như EY thì các bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm. Search (tìm kiếm) thử danh sách khách hàng của EY ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới thì sẽ thấy làm việc tại các doanh nghiệp lớn như EY sẽ có rất nhiều cơ hội để tích lũy kinh nghiệp, hoạch định tương lai tiếp theo. Không bắt buộc phải gắn bó mãi mãi với một doanh nghiệp, khi tích lũy đủ kinh nghiệm thì các bạn có thể hoàn toàn tự tin theo đuổi nghề nghiệp mình mong muốn!

Luật sư Nguyễn Thị Minh Huyền:

Con tôi cũng đang là học sinh lớp 12, chuẩn bị quyết định ngành học. Đó là một sự lựa chọn quan trọng quyết định định hướng tương lai của cả một đời người. Chúng tôi đồng hành cùng con, đưa ra những tham vấn để giúp con biết mình nên chọn gì sao cho vừa mở ra cơ hội và vừa khớp với mong muốn, mơ ước của con là chọn Luật Kinh Doanh Quốc Tế. Chúng tôi đồng quan điểm với con, Luật Kinh Doanh Quốc Tế ngoài một cơ hội để làm việc tại môi trường quốc tế cũng như dân học luật sẽ có một bản lĩnh rất lớn.

Rất nhiều các nguyên thủ quốc gia đã từng học luật, họ có nhận thức về mặt lý luận, chính trị xã hội rất tốt cũng như các kỹ năng ứng xử trong đời sống xã hội. Hiện nay thì người học luật có cơ hội rất lớn.Việc chọn ngành Luật Kinh Doanh Quốc Tế vừa phù hợp xu hướng vừa giúp cho con sau này có một hành trang tốt, bước vào đời một cách thuận lợi.

Cô Phương Thanh – Khoa Kế toán:

Mình khi đi tư vấn tuyển sinh đã nhận được rất nhiều câu hỏi của phụ huynh, học sinh về việc các khoa này nhiều trường khác cũng đào tạo, tại sao lại nên chọn UEH? Có điểm gì nổi bật hơn?

Điểm nổi bật của khoa Kế Toán tại UEH chính là sự biến động của ngành Kế Toán – Kiểm Toán đang biến động rất nhiều, sắp tới đây Bộ Tài Chính sẽ đưa vào áp dụng hệ thống báo cáo tài chính theo quốc tế. UEH là một trong các trường đầu tiên áp dụng chương trình tiên tiến này, Khoa Kế Toán – Kiểm Toán đã đưa vào đào tạo từ vài năm gần đây cả nội dung liên quan đến Việt nam và quốc tế. Nên các bạn có thể an tâm được cung cấp đầy đủ kiến thức và các kỹ năng mềm cần thiết như các thầy cô đã trao đổi vừa rồi để khi ra trường các bạn sẽ trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao kể cả trong nước hoặc môi trường quốc tế.

—————————————

Năm 2022, UEH – Phân hiệu Vĩnh Long tiếp tục tuyển sinh 12 chương trình đào tạo với cơ hội rất hấp dẫn cho các bạn thí sinh 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng và thí sinh cả nước nói chung. Hãy cùng xem lại talkshow chủ đề “Lựa chọn đại học vùng – Cơ hội việc làm rộng mở” để tăng cơ hội trúng tuyển UEH.

Câu 1: Nhu cầu nhân lực chất lượng cao hiện nay tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Thanh – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long

Tại hội nghị về phát triển của ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, trong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã khái quát quan điểm chiến lược tiếp cận qua 8 chữ G. Trong đó có 1 chữ G – Giáo dục – đây là mục tiêu của chính phủ cho phát triển vùng. Theo đó giáo dục là chìa khóa vàng cho phát triển ĐBSCL, vừa là đáp án cho bài toán phát triển ngắn hạn lẫn dài hạn: Giáo dục cơ bản, phát triển giáo dục nghề, giáo dục trình độ cao. Đây là cơ sở để chuyển đổi bậc cao hơn về năng suất cũng như thu nhập, bao gồm quản lý cao cấp vì đối với thị trường lao động thì các địa phương cần chú trọng đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực một cách có hiệu quả để đón đầu xu hướng dịch chuyển và chuẩn bị sớm các kỹ năng cần thiết cho người lao động thích ứng với thị trường ĐBSCL hiện nay.

Nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển cũng như tính quyết định về năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp, khu vực cũng như của một quốc gia. Tại ĐBSCL thì nhân lực khá dồi dào, nhanh nhạy sẵn sàng để tiếp cận cơ hội nghề nghiệp tuy nhiên có một điểm yếu là nguồn lao động già quá, còn lao động trẻ lại có xu hướng đi làm ở khu vực khác sau khi tốt nghiệp. Hiện nay trong khu vực cũng đã hình thành nhiều trường đại học uy tín, chất lượng, đào tạo nguồn nhân lực, qua đó đóng góp nhiều nghiên cứu có giá trị cho quá trình phát triển. Nguồn nhân lực chất lượng cao đã ít lại thêm xu hướng dịch chuyển về các thành phố lớn với nhu cầu cao hơn, thu nhập cao hơn thì lại nhiều. Hiện tại, ĐBSCL so với các vùng khác trong nước có một bất cập là tỷ lệ nhập cư thì ít mà xuất cư lại nhiều.

Cô Thý Liễu – Phân hiệu Vĩnh Long:

Tôi có sự đồng thuận với anh Thanh về việc nhân lực chất lượng cao tại ĐBSCL còn thấp và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một nhu cầu cấp thiết, có sự chỉ đạo từ chính phủ và UEH đã thành lập một phân hiệu tại khu vực ĐBSCL và ngay tại tỉnh Vĩnh Long để đáp ứng được nhu cầu đào tạo này. Với mục tiêu của trường, hình thành phân hiệu để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực ĐBSCL. Với nhu cầu việc làm của khối ngành mà trường đào tạo được đánh giá là rất cao. Hàng năm theo xu hướng khảo sát để đánh giá về nhu cầu việc làm với các sinh viên tốt nghiệp UEH thì đáp ứng được khoảng 98%, số còn lại là do học tiếp để nâng cao trình độ học vấn. Đặc biệt, năm 2021 này UEH – Phân hiệu Vĩnh Long cũng tuyển 10 ngành, chuyên ngành đào tạo được đánh giá là cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao đang “khát” tại ĐBSCL.

Cô Nguyễn Thị Diễm Trang – Trường THPT Võ Văn Kiệt:

Xu hướng chọn đại học cũng như chọn ngành nghề của các em học sinh hiện nay chọn ở gần khu vực của mình, ở ĐBSCL là đang được các phụ huynh quan tâm. Thứ hai là chất lượng Phân hiệu tại Vĩnh Long không thua gì trường đại học các nơi khác. Thứ ba là kinh phí học tập, chương trình học bổng, chương tình hỗ trợ ăn ở ký túc xá cũng như cơ hội việc làm rất được các phụ huynh quan tâm. Rất vui mừng vì ngay tại Vĩnh Long có được một phân hiệu của Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh.

Bạn Phương Nguyên – Sinh viên Khóa 46:

UEH là niềm mơ ước của em cũng như rất nhiều bạn. Chính vì vậy, khi được học tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long, một môi trường mang đến rất nhiều điều kiện cho chúng em phát triển. Em cảm thấy rất may mắn vì chi phí sinh hoạt rất phù hợp với kinh tế gia đình, trường thì luôn hỗ trợ học phí và chúng em còn được các thầy cô từ cơ sở chính về giảng dạy, kiến thức không khác mấy so với các bạn ở Sài Gòn. Đặc biệt hơn, mặc dù học ở quê nhà nhưng bằng cấp thì vẫn được nhận của trường đại học uy tín.

Câu 2: Thưa cô Liễu, Phân hiệu tại Vĩnh Long có thêm các hỗ trợ gì cho học sinh – sinh viên tại đây không ạ?

Cô Thý Liễu – Phân hiệu Vĩnh Long:

Đối với sự hỗ trợ của Phân hiệu tại Vĩnh Long thì có vài sự khác biệt – sự hỗ trợ với người học. Chương trình đào tạo, bằng cấp thì như nhau nhưng sự hỗ trợ và quan tâm của Ban Giám hiệu là đặc biệt hơn nên có cơ chế hẳn hoi như là: Học phí được giảm 20% (chỉ đóng 80% so với UEH tại Sài Gòn), miễn lệ phí ký túc xá học kỳ đầu tiên tại phân hiệu, nhà trường dành các cơ chế chính sách như tại cơ sở chính, đồng thời vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thêm các phần học bổng cho các em học sinh muốn có bằng cấp của UEH nhưng không đủ điều kiện hoặc không đủ kinh phí để đến lớp. Ngoài ra nhà trường luôn cố gắng tạo ra các hoạt động để gắn kết sinh viên tại UEH cơ sở chính và sinh viên học tại phân hiệu Vĩnh Long là không có sự khác biệt. Hoạt động văn hóa văn nghệ, hoạt động về đoàn thanh niên – chiến dịch hè tình nguyện, hoạt động kết nối với doanh nghiệp và nhiều hoạt động khác về rèn luyện kỹ năng… Làm sao để đảm bảo chất lượng đào tại ở hai nơi là như nhau.

Đó chính là mối quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường phải quan tâm trong chất lượng đào tạo cho UEH – Phân hiệu Vĩnh Long.

Câu 3: Bên cạnh việc chọn trường thì có công thức nào cho việc chọn ngành học hay không?

Cô Nguyễn Thị Diễm Trang – Trường THPT Võ Văn Kiệt:

Trong công tác tư vấn tuyển sinh của nhà trường thì chú trọng vào những điều sau khi các em chọn ngành nghề:

Thứ nhất là sở thích của các em, khi các em đã thích thì lựa chọn và đeo đuổi ngành nghề mình mong muốn sẽ thành công.

Thứ hai là năng lực, đã có sở thích thì phải có năng lực, điều này sẽ giúp mong muốn của các em sẽ thành hiện thực.

Thứ ba là hoàn cảnh gia đình, kinh tế có phù hợp với mục tiêu mà mình đang theo đuổi hay không.

Ông Nguyễn Quốc Thanh:

Tôi thấy “hot” là nóng, thì rồi nó cũng sẽ nguội. Do đó các bạn nên chọn đeo đuổi cái nghề mình thích, như thế mình sẽ chủ động phát huy bản thân mình hơn trong quá trình học tập cũng như trau dồi kiến thức. Mình thích thì sẽ theo đuổi lâu dài, không có sự bỡ ngỡ khi ngành hết “hot”, đỡ tốn thời gian bỏ ra cũng như chi phí tiền bạc.

Bạn Phương Nguyên – Sinh viên Khóa 46:

Sau 1 năm được học tập tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long thì em cảm thấy chất lượng đào tạo rất tốt, lượng kiến thức được dạy thì tập trung, rèn luyện cho chúng em rất nhiều về kiến thức cũng như kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ở trường, giúp cho chúng em được nâng cao và phát triển hơn.

Câu 4: Quý phụ huynh, học sinh đang còn băn khoăn khi lựa chọn, cô Liễu có thể chia sẻ cụ thể hơn về các ngành, chuyên ngành tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long?

Cô Thý Liễu – Phân hiệu Vĩnh Long:

Đối với Phân hiệu Vĩnh Long năm 2022 tiếp tục tuyển sinh hệ đại học chính quy có 12 chương trình đào tạo. Và trong đó có 6 chương trình tuyển sinh toàn quốc: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh nông nghiệp, Thương mại điện tử, Luật kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và Ngôn ngữ Anh. Các ngành còn lại: Quản trị, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán doanh nghiệp tuyển sinh 13 tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL.

Phân hiệu Vĩnh Long sử dụng nhiều hình thức xét tuyển để các bạn thí sinh cũng như quý phụ huynh tư vấn con em mình lựa chọn ngành, chuyên ngành đào tạo trong số 10 ngành, chuyên ngành của UEH được xem là đang “khát” tại khu vực ĐBSCL.

Câu 5: Cho em hỏi học tại Phân hiệu UEH tại Vĩnh Long, sinh viên sẽ có những lợi thế gì? Hoặc khác gì so với học tại TP. Hồ Chí Minh?

Cô Thý Liễu – Phân hiệu Vĩnh Long:

Lợi thế có thể nói là quyết định nhất đến các bạn đó là chương trình đào tạo tại UEH là chương trình tiên tiến, được thống nhất cho cả ở TP. Hồ Chí Minh và ở phân hiệu Vĩnh Long.

Thứ hai là đội ngũ giảng viên chất lượng cao, được bố trí từ cơ sở chính về Vĩnh Long giảng dạy.

Thứ ba, tài liệu giáo trình cũng như phương pháp đánh giá người học được sử dụng đồng bộ ở TP. Hồ Chí Minh và Vĩnh Long.

Thứ tư, sinh viên năm cuối tham gia chương trình luân chuyển campus, học tại cơ sở chính TP. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp thì học tại Phân hiệu Vĩnh Long hay tại TP. Hồ Chí Minh thì đều nhận bằng chính quy của UEH không phân biệt nơi học.

Ngoài ra, trong quá trình học tập thì sinh viên học tại 2 địa điểm được sử dụng chung các dịch vụ thư viện thông minh của nhà trường – được đánh giá là một trong các thư viện tiên tiến trên cả nước và ngay tại Vĩnh Long có thể tra cứu tài liệu trực tuyến trên Cổng thông tin Thư viện.

Câu 6: Việc có một phân hiệu ngay tại Vĩnh Long và bằng cấp có giá trị tương đương trên toàn quốc thì có ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung nhân sự ở Vĩnh Long?

Ông Nguyễn Quốc Thanh:

Thông qua thị trường lao động hiện tại của tỉnh Vĩnh Long cũng như qua một số trung tâm dịch vụ việc làm khu vực ĐBSCL thì thiếu rất nhiều nhân sự có trình độ cao như kỹ sư, công nghệ thông tin, thợ lành nghề, thợ hàn kỹ thuật cao…

Qua chia sẻ của cô Liễu hay của em Trường thì tôi thấy rằng nếu chúng ta học ở Vĩnh Long mà bằng cấp tương đương như ở TP. Hồ Chí Minh và với nhu cầu nhân lực cao như ở khu vực ĐBSCL thì sau khi chúng ta học xong cơ hội việc làm rất nhiều, thu nhập ổn định mà lại không phải đi xa, đỡ tốn kém. Đây là một bước tiến mới cho chúng ta đào tạo nguồn nhân lực sau này.

Cô Thý Liễu – Phân hiệu Vĩnh Long:

Về những ngành mà phân hiệu Vĩnh Long tuyển sinh năm 2021 thì với các ngành Kinh doanh nông nghiệp, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hay Thương mại điện tử… thì tất cả các ngành này được xác định là khác với nguồn nhân lực sẵn có tại ĐBSCL. Có thể thấy khu vực ĐBSCL của mình chuyên về lúa gạo thì ngành Kinh doanh nông nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu này. Mình không hẳn là phải đi làm lúa, làm nông mà là tìm cách đưa sản phẩm của nông nghiệp ra thị trường bằng cách nào. Cho nên UEH mở ra ngành này để làm việc đó.

Hoặc đối với khu vực ĐBSCL trong thời kỳ 4.0 thì sẽ phát triển các ngành nghề này ra sao thì UEH cũng mở ngành Thương mại điện tử để làm sao ứng dụng công nghệ thông tin đưa sản phẩm ra với thị trường và trong các lĩnh vực quản lý.

Hoặc trong mảng Du lịch của ĐBSCL hiện nay, định hướng Thủ tướng sẽ phát triển du lịch ở 13 tỉnh thành, hình thành đề án phát triển du lịch cho từng tỉnh nên UEH cũng mở ra ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cho phát triển nguồn nhân lực về du lịch cho ĐBSCL.

Hoặc là đối với khu vực ĐBSCL được đánh giá là vùng trũng của giáo dục, làm sao có đủ nguồn nhân lực đưa sản phẩm nông nghiệp ra giao thương với thị trường quốc tế. Vì thế UEH mở ra và tuyển sinh ngành Kinh doanh quốc tế để làm việc này, xây dựng nguồn cung ứng sản phẩm không chỉ trong nước mà còn ra nước ngoài.

Còn ngành Ngôn ngữ Anh, nói về phát triển ngoại ngữ thì rất là hạn chế, UEH cũng xác định đây là ngành chiến lược mà UEH phải tham gia xây dựng để làm sao đáp ứng được yêu cầu đưa sản phẩm giao thương được với thị trường quốc tế.

Câu 7: Có nhiều học sinh-sinh viên đều có tâm lý ngại ngùng về sự khác biệt của nơi mình theo học. Cô Trang có lời khuyên nào dành cho các bạn?

Cô Nguyễn Thị Diễm Trang – Trường THPT Võ Văn Kiệt:

Thật ra đây cũng là trăn trở cho công tác tuyển sinh của nhà trường. Nhiều năm rồi các em chọn toàn các ngành “hot” hay các trường nổi tiếng. Vậy thì chúng tôi đều khuyên các em xem xét: Chất lượng đào tạo của trường đó ra sao? Bằng cấp của trường đó có giá trị ra sao? Cơ hội tìm kiếm việc làm như thế nào? Như vậy thì học ở TP. Hồ Chí Minh hay Vĩnh Long miễn sao đáp ứng được các giá trị trên thì các em có thể mạnh dạn lựa chọn trường để theo học.

Câu 8: Cô Liễu có thể chia sẻ một số nhầm lẫn, sai sót mà học sinh hay mắc phải khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển được không?

Cô Thý Liễu – Phân hiệu Vĩnh Long:

Khi thực hiện công tác tuyển sinh của trường thì một số các sai sót các em hay mắc phải đó là: Bảng xác nhận kết quả học tập nhà trường làm chưa đúng mẫu yêu cầu.

Thứ hai, khi lựa chọn ngành, chuyên ngành các bạn lại không quan tâm mã ngành nên không điền chính xác nên gây khó khăn cho nhà trường vì không biết các bạn chọn mã ngành nào để lưu thông tin.

Thứ ba, khi chọn tổ hợp xét tuyển cần chọn tổ hợp xét tuyển có khả năng đạt kết quả cao nhất có thể để đăng ký xét tuyển. Một số ngành không có tổ hợp mà các bạn vẫn chọn thì cần lưu ý không đưa vào.

Cuối cùng là mã trường, ví dụ Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Phân hiệu Vĩnh Long có mã là KSV thì lưu ý không nên nhầm lẫn với trường khác. Các bạn hãy thật cẩn thận và thận trọng lựa chọn phương thức xét tuyển nào phù hợp với mình nhất vì có rất nhiều phương thức xét tuyển vào các trường và mỗi phương thức thì đều có hai nguyện vọng không nên bỏ qua.

Xem lại talkshow 02 chủ đề “Kế toán – Kiểm toán, Luật kinh doanh, Ngôn ngữ Anh: Lĩnh vực không thể thiếu trong mọi tổ chức, doanh nghiệp” và “Lựa chọn đại học vùng – Cơ hội việc làm rộng mở”

—————————————

Virtual Open Day “I am who I choose to be” là chuỗi tư vấn tuyển sinh trực tuyến với 26 gian hàng thực tế ảo cung cấp những góc nhìn toàn diện và trực quan về truyển sinh của UEH – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh (mã trường KSA) và UEH – Phân hiệu Vĩnh Long (mã trường KSV) với 53 chương trình đào tạo, 05 chương trình liên kết quốc tế, các chương trình trao đổi quốc tế và những kinh nghiệm, công cụ hỗ trợ lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Chương trình được tổ chức trên nền tảng sự kiện thực tế ảo https://event.ueh.edu.vn/, diễn ra trong thời gian 9h00 – 11h00 Chủ nhật hàng tuần từ ngày 06/03 – 24/04/2022 (trừ chủ nhật Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10/4/2022). Tại mỗi buổi tư vấn trực tuyến thực tế ảo, phụ huynh và sinh viên có thể trải nghiệm nhiều hoạt động đa dạng cùng một thời điểm:

  • Talkshow hướng nghiệp ngành và nghề từng lĩnh vực được livestream trực tiếp trên hệ thống Fanpage UEH theo từng chủ đề;
  • Tham quan 26 gian hàng, tìm hiểu các thông tin chi tiết từng ngành/chuyên ngành/chương trình đào tạo/ thông tin tuyển sinh của UEH;
  • Tham gia vào các room tư vấn tại từng gian hàng để được giải đáp, tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ Thầy/Cô, chuyên gia – những người xây dựng và giảng dạy trực tiếp các chương trình đào tạo của UEH.

Giao diện của platform event.ueh.edu.vn

Các gian hàng tư vấn

Thông tin mô tả của gian hàng và link tham gia tư vấn

__________________

Thông tin và các công cụ hỗ trợ tuyển sinh dành cho 2K4:

Website Tuyển sinh: https://tuyensinh.ueh.edu.vn/

Landing page dành cho 2K4: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/

Luyện đề thi THPT: https://global.ueh.edu.vn/course/view.php?id=65

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp: http://hieuveban.ueh.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tvts.ueh

Group: https://www.facebook.com/groups/k48ueh/

Brochure KSA-KSV: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/tuyensinhk48ksaksv/

Cẩm nang tuyển sinh: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/camnangdhcq/

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG NGHIỆP

SỰ KIỆN TUYỂN SINH